• slider
  • slider

Những điều khiến bạn gặp khó khăn khi học tiếng Đức

Bạn cảm thấy học tiếng Đức vô cùng khó khăn có thể do bạn đang mắc phải những điều dưới đây. Hãy mau chóng sửa nó để học tốt tiếng Đức nhé!

Thực tế, rất nhiều bạn cảm thấy học tiếng Đức vô cùng khó khăn, vì cho dù các bạn đã học tiếng Đức trong khoảng thời gian khá dài nhưng vẫn không thể thành thạo tiếng Đức được. Vậy bạn có biết vì sao mình lại gặp những trở ngại lớn này không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết và tránh những điều sau nếu bạn muốn việc học tiếng Đức của mình khả quan hơn nhiều nhé!
 

Những điều khiến bạn gặp khó khăn khi học tiếng Đức

 

học tiếng Đức
 Luyện khả năng nghe tiếng Đức của mình
 

1. Nghe không đủ


Khi học tiếng Đức, những lời khuyên đầu tiên mà các bạn thường biết chính là luyện khả năng nghe tiếng Đức của mình. Bởi lẽ, trong quá trình học ngôn ngữ, kỹ năng Nghe là một kỹ năng khá quan trọng trước khi tiếp tục rèn luyện những kỹ năng khác. Bạn có thể nghe tốt thì việc bạn học nói tiếng Đức cũng như học viết tiếng Đức cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng giống như khi những đứa trẻ học nói, chúng đã phải trải qua một quãng thời gian khá dài để nghe những người lớn xung quanh nói chuyện, và rồi chúng học được cách nói thông qua việc bắt chước âm thanh mà chúng nghe. Nó giống như là một bản năng của con người từ khi sinh ra. Vì vậy, khi học một ngôn ngữ thứ hai, hay thậm chí là thứ ba, thứ tư, ... chúng ta vẫn nên bắt đầu từ việc lắng nghe ngôn ngữ đó và bắt chước nó. Điều này còn có thể củng cố vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, đồng thời giúp cho người học tiếng Đức nhận thấy được tất cả những thành phần trong ngôn ngữ.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Nghe là một kỹ năng giao tiếp. Chúng ta thường xuyên phải sử dụng kỹ năng này trong cuộc sống hàng ngày, nhưng để rèn luyện nó thì hơi khó, bởi vì môi trường tốt nhất để bạn học nghe là khi bạn sống ở nước sử dụng ngôn ngữ đó hoàn toàn hoặc khi bạn tham gia các lớp học ngoại ngữ, ở đây có thể nói cụ thể là các lớp học tiếng Đức. Vậy giải pháp nào cho bạn? Câu trả lời là, bạn có thể nghe những bài nhạc, các chương trình hay các bản tin tiếng Đức trên tivi, thậm chí là những bộ phim hay của Đức với phụ đề tiếng Đức, nghe càng thường xuyên càng tốt.

 

2. Ngại nói
 

Sai lầm của những người Việt khi học nói tiếng Đức chính là ngại nói, ngại giao tiếp tiếng Đức. Khi giao tiếp, chúng ta sử dụng kỹ năng nói thường xuyên hơn là kỹ năng viết, vì vậy, so với việc bạn giỏi viết bằng tiếng Đức, ghép các động từ hay hoàn thành tốt bài kiểm tra từ vựng thì việc bạn nói giỏi tiếng Đức quan trọng hơn nhiều.
 

học tiếng Đức
Những trở ngại khiến bạn gặp khó khăn khi học tiếng Đức
 

Đối với những người cầu toàn, sợ bị người khác chê cười và sợ sai thì việc học nói của họ có thể nói là có phần gian nan. Vì vậy:
- Bạn không nên suy nghĩ quá nhiều về việc bạn nói như thế nào. Cứ tự tin mà nói thôi nhé!
- Đừng sợ mắc lỗi khi bạn nói bởi vì bạn chỉ có thể cải thiện được những điểm yếu này chỉ khi bạn dám nói, dám sai và dám sửa. Nếu bạn làm được, tôi chắc chắn là khả năng nói tiếng Đức của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc đấy! Nếu bạn đang lo ngại về phát âm và ngữ điệu khi nói của mình thì bạn có thể tham khảo những cách sau:
- Nghe nhiều để học cách bắt chước và nói theo.
- Ghi âm lại những lời mình nói và so sánh với bản phát âm gốc.
Muốn phát âm chuẩn và ngữ điệu giống với người bản ngữ thì bạn cần cả một quá trình dài cố gắng luyện tập, vì vậy hãy kiên trì theo đuổi và không cần phải mặc cảm với những lỗi sai của mình bạn nhé! Điều quan trọng vẫn là ở chỗ bạn có dám sửa chữa những lỗi đó hay không thôi!

 

3. Tư tưởng "cả thèm chóng chán"


Hay nói một cách khác là thiếu sự kiên trì bền bỉ khi học tiếng Đức. Học tiếng Đức muốn giỏi, bạn phải tích cực rèn luyện trong một khoảng thời gian không hề ngắn, cho nên nếu bạn vội vàng muốn thành thạo ngôn ngữ này sẽ rất khó để đạt được kết quả như ý muốn. Trong quá trình học tiếng Đức, bạn nên thử sức mình bằng cách tự học tiếng Đức một cách chủ động. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm một giáo viên có nhiều kinh nghiệm để bày tỏ nguyện vọng của mình cũng như tham gia một lớp học tiếng Đức tại trung tâm nếu bạn muốn việc học nhẹ nhàng hơn một chút.
 

4. Thiếu tò mò


Khi học bất kỳ một cái gì, thái độ học tập là một nhân tố quan trọng quyết định kết quả học tập của bạn tiến bộ như thế nào. Những người có thành kiến về nền văn hóa Đức thường sẽ khó mà học giỏi tiếng Đức, trong khi đó, những người cảm thấy yêu thích nền văn hóa cũng như ngôn ngữ và con người Đức thì họ luôn có một niềm hứng khởi khi học tiếng Đức, từ đó tiếng Đức của họ nhanh chóng tiến bộ hơn.
 

5. Suy nghĩ cứng nhắc


Việc học tiếng Đức bao gồm rất nhiều sự không chắc chắn, từ việc học từ mới hàng ngày cho đến những quy tắc ngữ pháp sẽ luôn có những ngoại lệ biện chứng, hay ví dụ là những động từ bất quy tắc. Cho nên với những người có suy nghĩ cứng nhắc thì sẽ khó có thể theo kịp sự biến đổi linh hoạt của ngôn ngữ, dẫn đến gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Đức.
Những bạn có thói quen khi gặp một từ mới tiếng Đức thì tra ngay nghĩa của chúng trong từ điển thay vì đoán ý nghĩa của chúng từ ngữ cảnh xuất hiện thì có thể cảm thấy căng thẳng và mất phương hướng. Cuối cùng thì, họ có thể cảm thấy thất vọng và muốn từ bỏ việc học tiếng Đức. Đây là một lối suy nghĩ khó phá vỡ, nhưng những bài tập nhỏ có thể giúp bạn thay đổi điều này. Gợi ý cho bạn là hãy tìm một bài hát hoặc một văn bản tiếng đức và thực hành đoán ý chính, cho dù trong đó có một số từ vựng mà bạn chưa biết.

 

học tiếng Đức
Học tiếng Đức dễ dàng

 

6. Áp dụng một phương pháp học duy nhất


Khi học tiếng Đức, nhiều người giỏi nghe và nhắc lại cho nên họ sẽ cảm thấy thoải mái khi học những kỹ năng này. Một số khác thì thích đọc giáo trình để thu thập kiến thức hơn là thực hành. Những phương pháp này đều hay và tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi người, thế nhưng sẽ là sai lầm nếu như bạn chỉ học tiếng Đức với một phương pháp học duy nhất. Bạn nên sử dụng nhiều phương pháp để thực hành các kỹ năng khác nhau. Sự đa dạng có thể giúp bạn tránh được việc mắc kẹt trong những lối mòn của việc học. Khi lựa chọn một khóa học tiếng Đức, bạn nên lựa những khóa học mà ở đó bạn có thể rèn luyện cả 4 kỹ năng giao tiếp: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để tự học, bạn có thể kết hợp nhiều giáo trình, các bài học âm thanh và các ứng dụng ngoại ngữ để việc học đạt hiệu quả cao hơn.
 

Học tiếng Đức có khó không ?

Với những người đang có kế hoạch học tiếng Đức thì câu hỏi: “ Học tiếng Đức có khó không ?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực sự thì học tiếng Đức khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức. Cụ thể:

1. Phát âm

Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.

Thứ nhất là tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.

Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó.

Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.

2. Ngữ pháp tiếng Đức

Ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá là rất phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với những người học tiếng Đức. Cũng giống như một số thứ tiếng khác, tiếng Đức có thời của động từ gồm 2 thời quá khứ, 2 thời hiện tại và 2 thời tương lai.
Động từ trong tiếng Đức cũng phải chia tương ứng với từng thời mới dùng được. Đa số các động từ tiếng Đức có cách chia theo quy tắc khá dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức cũng có các động từ bất quy tắc đòi hỏi bạn cần chăm chỉ và kiên trì học thuộc các trường hợp ngoại lệ này. Cấu tạo câu trong tiếng Đức gồm 2 phần chính là chủ ngữ và vị ngữ, ngoài ra còn các thành phần khác bổ sung cho câu như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ…
Nguồn Internet


Trên đây là những điều có thể khiến bạn gặp khó khăn khi học tiếng Đức. Tôi hi vọng rằng bạn không mắc phải và biết cách tránh né chúng. Chúc các bạn học tốt tiếng Đức. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học