Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Giải pháp thông cống nghẹt tại nhà đơn giản, hiệu quả

Tình trạng cống thoát nước bị nghẹt gây ra rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu chẳng may gia đình bạn đang gặp vấn để này, hãy để chúng tôi giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục cho tình trạng này.

Cống thoát nước bị nghẹt là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là trong các thành phố lớn mỗi mùa mưa, bão. Nghẹt cống thoát nước gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình ban, môi trường sống xung quanh và tiềm ẩn nhiều loại bệnh. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực này, hãy cùng blog cá nhân tìm hiểu thêm về tình trạng cống thoát nước bị nghẹt.

Thông cống nghẹt
Thông cống nghẹt tại nhà

Nguyên nhân cống thoát nước nghẹt

Trước khi tìm hiểu về giải pháp thông cống nghẹt, bạn cần hiểu nguyên nhân cống thoát nước bị nghẹt để có cho mình giải pháp thích hợp. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

Do chất thải: Các loại chất thải như rác, thực phẩm, xà phòng, tóc, dây rất dễ bị kẹt trong các cống thoát nước. Khi chỉ kẹt ít chất thải ở cống thoát nước ta thường không để ý đến, tình trạng này kéo dài, chất thải ngày càng nhiều sẽ gây kẹt cống thoát nước. 

Do đường ống bị hỏng: Tình trạng cống thoát nước bị nghẹt có thể do đường ống thoát nước bị hỏng, khiến nước thải không thể chảy được. Đường ống thoát nước bị hỏng thường do lúc thi công lắp đặt bị lỗi, do việc đào đường, sửa đường, do rễ cây làm tới làm hỏng đường ống thoát nước.
 
Nguyên nhân cống thoát nước bị nghẹt
Nguyên nhân công thoát nước bị nghẹt

Do mưa, bão: Khi mưa, bão lớn kéo theo bụi bẩn, lá cây, rác và nhiều thứ khác xuống cống, nếu quá nhiều chúng sẽ làm nghẹt cống thoát nước. Vào môi mùa mưa, lũ tình trạng này khá phổ biến, đặc biệt là các TP lớn nếu hệ thống thoát nước không đủ đáp ứng.

Do thi công lỗi: Việc lắp đặt đường ống thoát nước rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình bạn. Tuy nhiên, khá nhiều người thượng tự lắp đặt, sửa chữa đường ống thoát nước nhà mình. Nếu lắp đặt sai cách, sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra tình trạng nghẹt đường ống thoát nước. Tốt nhất bạn nên tìm thợ thi công lắp đặt đường ống nước nhà mình, để yên tâm hơn.

Do đọng nước: Một vài nguyên nhân làm thay đổi hình dạng đường ống thoát nước nhà bạn làm nước không thoát hết, nước đọng lại. Về lâu dài, lượng nước này sẽ làm hư hỏng đường ống thoát nước nhà bạn, dẫn tới nghẹt cống thoát nước.

Dấu hiệu cống thoát nước bị nghẹt


Sau một thời gian sử dụng chắc chắn đường cống của gia đình bạn sẽ bị tích tụ một lượng rác thải nhất định, khiến các vấn đề bắt đầu xuất hiện và được biểu hiện ra bên ngoài thông qua việc cống bị tắc. Trước khi tìm hiểu giải pháp, bạn cần biết một số dấu hiệu cống thoát nước bị nghẹt.

Nước thoát chậm: Khi sinh hoạt, giặt rũ quần áo, tắm, vệ sinh cá nhân,  rửa bát … nước thoát rất chậm hoặc thậm chí không thể thoát nước nếu có một lượng lớn nước thải. Vào mùa mưa, bão, tình trạng này sẽ càng xuất hiện thường xuyên với tình trạng nặng hơn.

Nước thải bị trào ngược: Nhiều khi nước thải không nhưng không thoát được mà còn có hiện tượng trào ngược lên, gây ngập úng. Mưa lớn gây ngập hoặc triều cường cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Mùi hôi xuất hiện: Dù thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh, nhà bếp,.. nhưng vẫn xuất hiện những mùi hôi khó chịu. Lúc này bạn nên xem thử xem cống thoát nước, có thể bị nghẹt chất thải nên mới sinh ra mùi hôi.
 
Dấu hiệu cống thoát nước bị nghẹt
Mùi hôi xuất hiện có thể là dấu hiệu cống thoát nước bị nghẹt

Xuất hiện tiếng kêu ọc ọc: Bạn thường xuyên nghe tiếng kêu ọc ọc từ các cống thoát nước trong nhà, đây có thể là dấu hiệu của việc cống thoát nước bị nghẹt. 

Xuất hiện nhiều côn trùng: gián, ruồi, muỗi,... đột nhiên xuất hiện nhiều ở các cống thoát nước nhà bạn, có thể cống thoát nước nhà bạn bị nghẹt. Do những loài côn trùng này rất ưa các chất thải.

Cây cỏ xanh tốt: Khi bạn thấy cây, cỏ gần các đường ống thoát nước phát triển xanh tốt hơn bình thường hoặc hơn hẳn các khu vực khác dù bạn không bón phân, chăm sóc. Chất thải đôi khi có tác dụng như phân bón làm cây cối xanh tốt. Lúc này bạn nên kiểm tra đường ống nước thải nhà minh, vì có thể bị nghẹt chất tải.

Giải pháp thông cống thoát nước tại nhà

Thông cống nghẹt bằng coca cola

Thường xuất hiện trong các mẹo thông bồn cầu, Coca cola và nước ngọt có ga nói chung còn có tác dụng thông cống thoát nước rất hiệu quả. Cách thông cống bằng coca rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần một chai coca lớn 1,5 lit đổ trực tiếp vào cống thoát nước rồi đợi khoảng 3 – 5 tiếng, sau đó dội mạnh nước vào cống thoát nước để Coca rửa trôi bụi bẩn, tóc, dầu mỡ, cơm canh thừa đang bám chặt xung quanh cống thoát nước.
 
Thông cống nghẹt bằng coca cola
Thông cống nghẹt bằng coca cola

Thông cống nghẹt bằng móc treo quần áo

Cách này cũng khá đơn giản và tiết kiệm, chỉ hơi tốn công tý. Móc treo thì hầu như nhà nào cũng có, khá tiện cho việc thông cống. Để thông nghẹt cống bằng móc treo quần áo, bạn cần duỗi thẳng chiếc móc treo quần áo, sau đó uốn một đầu tạo thành chiếc móc để khều rác thải sinh hoạt, cặn bám thức ăn dễ dàng hơn.

Thông cống nghẹt bằng Baking soda

Thứ bột thần kỳ thường xuyên xuất hiện trong các mẹo vặt cuộc sống. Trong việc thông cống, baking soda cũng đem lại hiệu quả rất tốt, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả nên kết hợp baking soda với các chất khác. Có thể kết hợp baking soda và Dấm ăn theo tỉ lệ 1:2, nghĩa là cứ 1 cốc bột baking soda sẽ được trộn với 2 cốc giấm trắng, sau đó thêm nước ấm vào và đem đổ trực tiếp xuống đường cống. Đợi khoảng 3 – 5 tiếng thì dội nước là xong, phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ làm dầu mỡ, cặn bã thức ăn thừa tan rã.
 
Thông cống nghẹt bằng baking soda
Thông cống nghẹt bằng baking soda

Thông cống nghẹt bằng cá lóc, lươn

Xử lý cống thoát nước nghẹt bằng cá lóc,lươn là khá hiệu quả. Cách này rất thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đường ống nước. Bạn chỉ cần cho đầu cá, lươn chui thẳng xuống đường ống để chúng ăn thức ăn thừa, hơn nữa cơ thể trơn trượt của chúng cũng làm vật cản nhanh chóng theo xuống bể phốt.

Thông cống nghẹt bằng muối

Bạn có thể thông cống nghẹt bằng muối, nguyên liệu sẵn trong nhà bếp có khả năng rửa trôi bụi bẩn, chất thải làm tắc ống thoát nước. Thông cống nghẹt bằng muối khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn hãy trộn muối với bột nở theo tỷ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào miệng cống thoát nước. Đợi khoảng 4 – 5 tiếng. Trong thời gian đợi không được xả nước, tốt nhất bạn nên áp dụng cách này vào buổi tối và để qua đêm, sáng ra chỉ cần xả nước, cống thoát nước nhà bạn sẽ hết nghẹt.
 
Thông cống nghẹt bằng muối
Thông cống nghẹt bằng muối

Thông cống nghẹt bằng dây thông cống

Thông cống bị nghẹt bằng dây thông cống cũng đem lại hiệu quả khả quan và cũng được nhiều hộ người lựa chọn. Để cách thông đường ống cống bị nghẹt bằng lò xo đem lại hiệu quả cao nhất, bạn cần phải cho một đầu dây vào đường ống và dùng tay xoay đều, vừa xoay vừa thả dây sâu xuống bên dưới để loại bỏ chướng ngại bám xung quanh ống cống. Dội nước lại cho sạch, cống thoát nước nhà bạn sẽ hết nghẹt.

Thông cống nghẹt bằng nước rửa chén

Thêm một cách thông cống nghẹt đơn giản, hiệu quả, lại vô cùng tiết kiệm. Với cách thông cống bằng nước rửa chén bạn hãy lấy 1 – 2 bát nước rửa chén cho vào nồi đun sôi. Sau đó đổ vào cống thoát nước, lúc này những chất thải, dầu mỡ, hóa chất sẽ được rửa trôi, xả nước mạnh cho tới khi thấy cống thoát nước đã lưu thông dễ dàng.
 
Thông cống nghẹt bằng nước rửa chén
Thông cống nghẹt bằng nước rửa chén

Thông cống nghẹt bằng máy nén khí

Dùng máy khí nén thông cống khá nhanh và hiệu quả. Thế nhưng, cách thông cống bằng máy nén khí thường chỉ được các đơn vị thông tắc sử dụng vì giá máy nén khí khá đắt. Cách thông cống bị bằng máy nén khí được in khá chi tiết trên vỏ sản phẩm. Thông thường, máy khí nén dùng thông tắc cống thoát nước sẽ có một đoạn dây dẫn nối trực tiếp vào máy, bạn chỉ cần cho đoạn dây này vào đường ống sau đó bật công tắc, khí nén với áp suất lớn từ máy sẽ giúp thổi bay mọi vật cản có trong đường cống.

Thông cống nghẹt bằng nước sôi

Xử lý cống nghẹt bằng nước sôi rất tiết kiệm nên luôn được xếp vào danh sách những cách thông cống đơn giản tại nhà. Nhưng khi xử lý tắc cống thoát nước bằng nước sôi bạn cần chắc chắn đường ống nhà mình được làm từ chất liệu tốt, không quá cũ kỹ. Bởi nhiệt độ cao của nước sôi có thể làm chảy nhựa dẫn tới hỏng đường ống thoát nước đó. Để Thông cống nghẹt bằng nước sôi bạn cần đun sôi một ấm nước to, sau đó đổ nước sôi trực tiếp xuống cống thoát nước. Sức nóng của nước sẽ nhanh chóng phân hủy cặn bã, vụn giấy, dầu mỡ … giúp cống thoát nước trở nên thông thoáng hơn, dễ dàng dội trôi hơn.

Thông cống nghẹt bằng dụng cụ câu rác

Với thiết kế lưỡi móc chuyên dụng, bạn chỉ cần cho đầu móc vào đường cống và từ từ lấy rác thải ra ngoài. Đồng thời, dùng tay cầm đầu của dụng cụ câu rác xoay tròn vào thành ống, cặn bám rong rêu gây ra tình trạng nghẹt cống thoát nước sẽ được loại bỏ. Cách này thích hợp với nguyên nhân tắc cống do cặn bám từ thức ăn thừa, bao cao su, băng vệ sinh, lông tóc rụng, và một số vật dụng vệ sinh cá nhân.
 
Thông cống bằng dụng cụ câu rác
Thông cống bằng dụng cụ câu rác

Thông cống nghẹt bằng nước thông cống

Khi nói về những cách thông cống thoát nước bị tắc cho hiệu quả nhanh chóng không thể không nói về nước thông cống. Đây là dung dịch sử dụng các thành phần hóa chất khác nhau để làm phân hủy chất thải hữu cơ trong thời gian ngắn nhất, giúp bề mặt cống thoát nước sạch bóng. Cho nên bạn cần lựa chọn loại nước thông cống được bộ y tế và chuyên gia môi trường khuyên dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng và độ bền của đường ống thoát nước.

Thông cống nghẹt bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh là cách thông cống nghẹt do thức ăn thừa, mỡ tuyệt vời, đem lại hiệu quả cao mà lại vô cùng thân thiện với môi trường. Cách thông cống phòng tắm, thông cống nước thải bằng chế phẩm vi sinh chỉ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đúng theo hướng dẫn và liều lượng in trên bao bì. Khi đổ chế phẩm vi sinh xuống đường ống, lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy chất thải hữu cơ, dầu mỡ. Dội lại nước vào, cống thoát nước nhà bạn sẽ hết nghẹt.
 
Thông cống nghẹt bằng chế phẩm vi sinh
Thông cống nghẹt bằng chế phẩm vi sinh

Cách làm thông cống bằng bột thông cống

Sử dụng bột cũng là một giải pháp nhanh chóng, chỉ mất khoảng 45 phút – 1 tiếng, đường ống nhà quý khách sẽ trở nên trơn tru hơn. Bột thông cống hiện nay cũng có rất nhiều loại khác nhau, bên cạnh những sản phẩm chất lượng thì cũng có những sản phẩm không an toàn được bày bán trôi nổi trên thị trường. Do vậy, nếu chọn cách thông ống nước bị tắc nghẹt này thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Lượng bột thông cống được đổ xuống đường ống cần tuân theo hướng dẫn in trên bao bì, không nên lạm dụng quá nhiều vì dễ bào mòn bề mặt cống thoát nước, tiêu diệt luôn những loại vi khuẩn có lợi.

Xử lý cống nghẹt bằng tay

Bạn chỉ nên dùng tay trọng trường hợp khi các chất thải là tóc, thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt, và một số vật dụng sinh hoạt khác bám trên bề mặt cống thoát nước. Trước khi bắt đầu bạn nên đeo găng tay, sau nhặt hết các chất thải ra khỏi miệng cống thoát nước. Xả mạnh nước để rửa lại cống thoát nước, cống thoát nước sẽ hết nghẹt. Chỉ nên dùng cách này khi không có vật dụng hỗ trợ, khi thực hiện cũng phải chú ý cẩn thận tránh bị thương, dễ gây nhiễm trùng.
 
Thông cống nghẹt bằng tay
Thông cống nghẹt bằng tay

Trên đây là một số cách thông cống thoát nước tại nhà đơn giản, nhưng lại rất hiệu quả. Hy vọng những thông tin Blogcanhan cung cấp có ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tags: Thông cống nghẹt Tràng An,, Thông cống nghẹt uy tín, Thông cống nghẹt giá rẻ, Thông cống nghẹt giá rẻ 100k, Thông cống nghẹt Envico, thông cống nghẹt thủ đức, thông cống nghẹt tại nhà, thông cống nghẹt giá rẻ gò vấp.
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học