• slider
  • slider

Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Pháp 2017

Một bộ hồ sơ đi du học Pháp bao gồm những gì? Các thủ tục để đăng ký khi làm hồ sơ du học Pháp 2017 nên như thế nào? Thủ tục xin visa du học Pháp ra sao? Bài viết sẽ trình bày về các thủ tục quy trình này.
Theo quy định tại Pháp, mọi sinh viên Việt Nam đi du học Pháp đều phải đăng ký tài khoản với Campus France kế cả đối tượng đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học Pháp tự túc.

Quy trình  làm hồ sơ du học Pháp gồm các bước  sau:

1. Đăng ký tài khoản trên website của Campus France:
 
Việc đăng ký này là bắt buộc đối với tất cả  học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp bởi hiện nay, để xin được visa du học Pháp, bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân mà bạn đăng ký trên trang web của Campus France. Bên cạnh đó việc đăng ký tài khoản cá nhân này còn cho bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với đại diện của Campus France cũng như các trường kết nối campus. Tài khoản này cũng cho phép bạn đăng ký dự thi TCF. 

 
 thủ tục du học Pháp
Tìm hiểu thủ tục du học Pháp

 
 
2. Điền thông tin cá nhân và kế hoạch học tập vào hồ sơ online.
 
Sau khi tạo xong tài khoản cá nhân trên website, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập tại Pháp, đề tài nghiên cứu, quá trình học tập trước đây tại THPT hay đai học, kinh nghiệm nghề nghiệp và công tác, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác nếu có... Trước khi hợp thức hoá hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không thể tự sửa đổi được nữa. Nếu muốn sửa lại, bạn cần hẹn gặp với đại diện Campus France.
 
3. Trả tiền phí phỏng vấn Campus France
 
Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF) tại văn phòng campus. Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau: phí thi : 2.500.000 VNĐ, phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp. Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.
 
4. Các giấy tờ cần thiết chuẩn bị hồ sơ du học Pháp
 
Khi đã định hình được kế hoạch đi du học Pháp, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ phải đính kèm lên Campus France để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. 

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc Pháp gồm các giấy tờ sau :

- Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam. 
- Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu sinh viên  đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu sinh viên còn đang học đại học )
- Giấy chứng nhận đủ trình độ tiếng Pháp
- Giấy khai sinh

5. Thi trình độ tiếng Pháp - TCF DAP và TCF TP
 
Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF) của Trung Tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm CIEP là một bài kiểm tra được chuẩn hóa châu Âu CECR. Chứng chỉ TCF này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên du học Pháp có mong muốn theo học chương trình đại học và sau đại học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh ra sao.

Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu chưa đủ tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 ( sau ít nhất 60 ngày)  trước khi gửi hồ sơ đi các trường nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

6. Phỏng vấn campusfrance
 
Từ tài khoản cá nhân trên hồ sơ campus, sau khi đã xác nhận hồ sơ online, bạn trả tiền phỏng vấn và vào phần mon dossier để đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên  website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn kéo dài trong 30 phút, tại văn phòng của CampusFrance. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh các thông tin bạn đã điền và đính kèm trên web của CampusFrance như: quá trình học tập của bạn, kinh nghiệm nghề nghiệp đã khai trên hồ sơ, kế hoạch học tập tại Pháp và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai sau khi ra trường.

 
SInh viên du học tại Pháp
Sinh viên du học tại Pháp
7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp
 
Khi đã hoàn tất các bước trên, và có giấy báo nhập học của trường, bạn cần gọi điện xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội để nộp hồ sơ xin visa 

Nếu hộ chiếu của các bạn  được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì gọi điện xin cuộc hẹn nộp hồ sơ xin visa  tại TLS  TP Hồ Chí Minh. Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa, đối với sinh viên nhận học bổng du học Pháp của chính phủ sẽ được miễn phí visa. Bạn có thể theo dõi trên trang web của Đại Sứ Quán Pháp về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa.

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học