• slider
  • slider

Học tiếng pháp như những đứa trẻ!!!

Tiếng nói sẽ đi vào tiềm thức của bạn, ở lại trong bạn nữa. Sau đó, học từ vựng trước...

Tôi học đã tiếng Anh năm 13 tuổi, học tiếng Hàn năm 18 tuổi, thực sự học tiếng Pháp mãi năm năm 28 tuổi. Tôi đã làm gia sư môn tiếng Anh thời còn sinh viên và đã dạy tiếng Nhật tại một vài trung tâm dành cho đối tượng đi xuất khẩu lao động, cán bộ nhân viên các công ty Nhật tại các khu công nghiệp.

Thực sự học tiếng Pháp là ngay bay giời tôi mới thực sự có thời gian để học, còn tôi đã bắt đầu học trước đó cách đây 2 năm nhưng không ra gì. Bởi tiếng Pháp phát âm hơi khó, dù bạn có thể chăm chỉ học thuộc lòng cách chia động từ hay là danh từ giống đực giống cái mà bạn chẳng thể phát âm đúng, thì bạn khó có thể có hứng học nữa.

 

Bắt đầu học tiếng pháp như một đứa trẻ
Bắt đầu học tiếng pháp như một đứa trẻ
 


Những chia sẽ nhỏ về con đường học tiếng pháp

Thời còn là học sinh, sinh viên, tôi thực sự đắm chìm trong việc học ngoại ngữ, nó là niềm đam mê của tôi. Ban đầu học 1 ngoại ngữ mới với tôi không khó, bởi tôi rất chăm chỉ và có 1 phương pháp học hiệu quả. Nhưng tôi gặp trở ngại ngay với tiếng Pháp bởi tôi không thể phát âm nổi và không có thời gian.
Ngoài ra, phương pháp dạy của các giáo viên đã dạy tôi tôi đều thấy chưa thực sự phù hợp. Bởi khi mới bắt đầu, mọi học viên đều cảm thấy khá khó, vậy phải làm sao để những bài giảng ban đầu trở nên dễ dàng hơn cho mình?

Với việc không thể phát âm được tiếng Pháp đúng, và ngại học nó, tôi chỉ riêng 1 năm chỉ để nghe bằng tiếng Pháp, mà không hề hiểu nghĩa. Khi ra nước ngoài, tôi nhờ mọi người tôi gặp dạy phát âm tất cả các từ tôi bắt gặp, cũng không cần hiểu nghĩa của nó hi. Sau 1 năm đến bây giờ có thể phát âm,không chỉ đúng từ mà còn đúng ngữ điệu 1 câu rất dài của băng hoặc theo người hướng dẫn ngay trong lần đầu tiên nhắc lại.

Khi bạn phát âm chuẩn, bạn rất hứng học, sự phát âm líu lo như chim hót sẽ khiến bạn thấy hưng phấn bay hơn để học đọc nhiều đoạn hội thoại và đoạn văn nhiều hơn. Lúc đó, bạn đang thật sự ngấm tiếng Pháp đấy nghe.

Là một đứa trẻ bạn sẽ có những gì?

Bạn hãy học như một đứa trẻ con non nớt. Việc nghe rất nhiều mà không cần hiểu bản thân cũng là việc bạn học ngoại ngữ như một đứa trẻ. Tiếng nói sẽ đi vào tiềm thức của bạn, ở lại trong bạn nữa. Sau đó, học từ vựng trước. Bạn biết đấy, một đứa trẻ khi mới học nói, nó chỉ nói được từng từ một mà thôi. Ví dụ con trai tôi mới đầu học nói nó chỉ nói được mỗi từ Khiển thay vì điều khiển.

>>Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/mot-so-loi-thuong-gap-khi-hoc-va-viet-tieng-phap.html

Cho nên trước khi học nối 1 câu ngữ pháp, bạn phải học từ vựng theo chủ điểm trước, khi biết nhiều từ vựng là danh từ, bạn sẽ đặt được nhiều mẫu câu hơn phong phú khi ghép thêm các động từ và tính từ vào trong 1 câu. Từ vựng là danh từ theo chủ điểm lại rất gần gũi với đời sống của mình, nó sẽ làm cho bạn nhớ lâu.

Sau khi có nhiều danh từ làm “vốn liếng”, bạn nên bắt đầu học tiếng Pháp là:lấy động từ làm trung tâm. Từ động từ sẽ phối hợp thêm với các tính từ. Khi bắt đầu tự đặt được câu, phát âm chuẩn, bạn sẽ cảm thấy thích và tiếp tục khám phá những phần khó hơn của việc học tiếng pháp.
Hãy nhớ, đừng quá lệ thuộc vào sách, hãy học bay bổng như bạn muốn diễn đạt sự vật quanh bạn bằng tiếng Pháp, thực sự, bạn sẽ thấy tiếng Pháp rất sống động, bạn có ham muốn học tiếng Pháp ngay.

Học tiếng pháp như một đứa trẻ sẽ giúp bạn học hiệu quả
Học tiếng pháp như một đứa trẻ sẽ giúp bạn học hiệu quả
 
Việc làm thế nào để phối hợp bài giảng của giáo viên vào các phần mềm học tiếng Pháp, có nhiều website và forum học tiếng Pháp để biến thành kiến thức của bạn cũng không hề dễ đâu. Bạn sẽ bị chết ngập trong một đống các kiến thức phong phú đến mức chất núi trên mạng. Khác hẳn với thời tôi 13 tuổi, 18 tuổi, chỉ có cái đài với đống băng rè rè. Sách vở toàn giấy cà tàn còn không có mà học. Mạng hả hi ,chỉ có mạng nhện thôi.

>> Xem thêm tại: https://blogcanhan.net/chuyen-de/kinh-nghiem-hoc-tieng-phap-1.html

Tôi dám chắc bạn cũng gặp khó khăn khi mới bắt đầu nó, vì bạn không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào nữa. Vậy thì hãy thử bắt đầu học một ngoại ngữ mới theo cách của tôi xem sao. Hãy học ngoại ngữ như đứa trẻ,trong sáng nhất.

Vượt qua được giai đoạn khó khăn này, thì bạn nên dùng đầu óc tổng hợp kiến thức của một người lớn để chuyển hóa các bài giảng, các tài liệu thành kiến thức của bản thân. Bằng cách tự soạn bài giảng để truyền đạt cho mọi người, ngay sau khi bạn vừa nhận được một kiến thức mới đấy. Như vậy, kiến thức đi vào bạn lúc nào chẳng hay, kiến thức được tổng hợp, phân tích và sắp xếp lại, và được truyền đạt cho người khác một cách dễ hiểu nhất. Việc học lúc đó, thật là sự ngấm. Háo hức, chăm chỉ hay tập trung và tâm huyết.

Chúc bạn thành công!

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học