• slider
  • slider

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Pháp đạt yêu cầu

Để có được hồ sơ du học Pháp cũng như phỏng vấn thành công, bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc qua trung tâm du học uy tín với dịch vụ chuyên nghiệp.
Nước Pháp thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc có nguyện vọng sang Pháp du học. Tuy nhiên, để chuẩn bị hồ sơ du học Pháp cũng như phỏng vấn thành công, ban cần phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc qua trung tâm du học uy tín với dịch vụ chuyên nghiêp. Sau đây là một số kinh nghiệm làm hồ sơ và phỏng vấn du học Pháp

1. Chọn ngành, chọn trường đúng

Có rất nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tại Pháp, cụ thể như sau:

- Tìm hiểu kỹ  ngành nghề mình  mong muốn học và đăng kí đi du học Pháp.
 
Có vẻ như nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh sinh viên chưa coi trọng việc đinh hướng nghề nghiệp. Các bạn không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành chẳng hạn Quản trị hay ngành Kinh doanh hoặc Kinh tế,... Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ làm công việc gì thì coi như học không có mục đích. Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Pháp, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường. Đây là sai lầm dẫn đến những sai sót trong hồ sơ và dễ bị trường từ chối do sinh viên không có kế hoạch học tập cũng như định hướng nghề nghiệp cụ thể rõ ràng.

>> Xem thêm: https://blogcanhan.net/chi-tiet/9-dia-diem-nen-chon-khi-du-hoc-phap.html
 
hồ sơ du học Pháp
Làm hồ sơ du học Pháp
 
- Một vài lưu ý quan trọng khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn Campus để đi du học Pháp: Pháp không chỉ có các trường Đại học tổng hợp ( Les universites) mà còn rất nhiều lựa chọn khác như các trường lớn Grandes Ecoles: Hệ thống trường Thương mại (Ecoles de Commerce/Business Schools), Hệ thống trường chuyên ngành đặc thù, nghệ thuật (Ecoles specialisees).
 
- Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các yêu cầu, thời hạn nộp hồ sơ

Việc quan trọng là bạn không chỉ tìm thông tin về trường qua Campusfrance mà bạn cần thu thập các thông tin đầy đủ về trường bạn dự định chọn thông qua trang web của trường cũng như các anh chị đi trước để xem điều kiện đầu vào của trường nhằm so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Có nhiều học sinh có ước muốn đi du học Pháp bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Pháp hay lộ trình học...

- Nếu bạn muốn đăng kí khóa học bằng chương trình tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ Anh – Pháp tại Pháp thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu cầu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên web của trường đồng thời trên campusfrance.
 
Những năm gần đây, học sinh sang Pháp theo học chương trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Pháp thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), 1 visa vào tất cả 27 nước châu Âu trong khối Schengen, chất lượng bằng cấp không thua kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…).

Học sinh sang Pháp du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ôn tiếng Anh để có thể đi du học Pháp.

2. Làm hồ sơ xin học, qua web của trường, gửi hồ sơ giấy và hồ sơ Campusfrance. 

Bạn cần đầu tư công sức để hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo cụ thể là kế hoạch du học tại Pháp, kế hoạch nghề nghiệp sau khi ra trường vì du học Pháp là cơ hội lớn trong đời bạn để hiện thực hóa ước mơ của mình. Nhiều sinh viên không coi trọng vấn đề hồ sơ này và nghĩ rằng điểm số quyết định và làm hồ sơ cẩu thả nên bị trường từ chối.

Bạn nên chăm chút cho các nội dung thể hiên động lực của bản thân: thư trình bày động cơ tốt (lettre de motivation), thư trình bày kế hoạch học tập rõ ràng và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai cụ thể. 

Với hồ sơ trực tuyến trên web của trường, bạn không chỉ thể hiện với trường về năng lực và nguyện vọng bản thân mà còn với đại sứ quán Pháp để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Pháp và hồ sơ giấy.

 
hồ sơ du học Pháp
Tìm hiểu kĩ yêu cầu du học Pháp

3.  Thực hiện phỏng vấn Campusfrance: 

Với những sinh viên du học Pháp, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Pháp là cơ hội để họ thể hiện bản thân nhằm nêu bật những điểm mạnh của hồ sơ, năng lực bản thân, đặc biệt với những sinh viên có hồ sơ, bảng điểm không thật sự xuất sắc, nhưng cũng có nhiều bạn nhút nhát, không tự tin nên chưa thể hiện được mình trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố như tâm lý, cách thể hiện hay ngoại ngữ chưa thật sự tốt.

Vậy hãy bình tĩnh và tìm hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ sơ du học của mình và mong muốn được theo học tại Pháp. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học