Rác thải công nghiệp đang dần trở thành những mối nguy hại đối với đời sống và sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp còn rất thấp, nên có thể nói việc xử lý rác thải công nghiệp độc hại ở nước ta còn rất hạn chế và là một trong những vấn đề nhức nhói cần được giải quyết

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay, đời sống con người cũng trở nên tiện nghi đầy đủ bên cạnh đó kéo theo những hệ lụy tìm ẩn mà không ai biết đến. Lượng rác thải công nghiệp ngày một tăng lên, nạn ô nhiễm môi trường tràn lan khắp nơi, trái đất đang dần bị đe dọa. Hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm cũng như các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay nhé.
rác thải công nghiệp là gì
Khái niệm về rác thải công nghiệp

1. Rác thải công nghiệp là gì?

Là rác được loại bỏ ra trong quá trỉnh sản xuất và hoạt động của một doanh nghiệp. Hầu hết chúng đều gây hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Nó bao gồm: các chất hóa học, tẩy rửa, nước thải bị nhiễm hóa học, phế liệu, kim loại... Mỗi nhóm ngành công nghiệp sẽ tạo ra nhiều chất thải có đặc tính nguy hại khác nhau. Chính vì vậy việc xử lý chúng là rất cần thiết.

2. Các loại chất thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Dựa vào mức độ nguy hại chất thải công nghiệp được chia làm 2 loại:

2.1. Chất thải công nghiệp thông thường

Nó bao gồm tất cả các loại chất phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của một doanh nghiệp. Tuy không mang nhiều hiểm hoạ như chất thải nguy hại, nhưng nhóm chất thải này vẫn cần được xử lí chặt chẽ nhằm hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

rác thải công nghiệp thông thường
Một số rác thải thông thường

2.2. Chất thải công nghiệp nguy hại

Là các chất độc hại và có các đặc tính sau: dễ gây ra cháy nổ, ăn mòn và có khả năng lây nhiễm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống của con người.Ví dụ như xỉ, thùng chứa các chất xi mạ, phụ gia, dầu nhớt thải, pin, bóng đèn huỳnh quang,…

rác thải công nghiệp nguy hại
Dầu nhớt ảnh hưởng đến môi trường

3. Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Gồm có 4 bước:

Bước 1: Quản lý và phân loại các rác thải tại nguồn phát sinh  

Bước 2: Sau khi phân loại, tiến hành thu gom chúng:

- Rác thông thường: Đặt gọn gàng tại một chỗ cố định

- Rác nguy hại: Lựa chọn nơi chứa phù hợp và phải dán biển báo chất thải nguy hại tại nơi đó.

Bước 3: Sử dụng những loại xe chuyên dụng vận chuyển rác thải công nghiệp đến bãi tập trung 

Bước 4: Dựa vào đặc tính nguy hải của chất thải mà áp dụng những phương pháp xử lý phù hợp

4. Tác động của chất thải công nghiệp tới đời sống, môi trường

Rác thải để lâu ngày không được xử lý sẽ sản sinh ra các chất độc hại khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng là nguy cơ tiềm ẩn của các căn bệnh tiềm ẩn và ung thư. Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 5 triệu người chết và có khoảng 40 triệu trẻ em mắc các căn bệnh có liên quan tới rác thải.

- Làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí và mất đi vẻ mỹ quan của thành phố.

ô nhiễm không khí từ rác thải công nghiệp
Môi tường không khí đang bị ô nhiễm

5. Cách xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả, an toàn

Một số phương pháp xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay:

>> Xem thêm: Các cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất

5.1 Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại (phương pháp nhiệt)

Là một phương pháp công nghệ mới xử lý rác thải bằng việc thiêu đốt. Lợi ích của phương pháp này:

- Diện tích xây dựng lò đốt nhỏ thích hợp đặt ở nhiều khu vực khác nhau

- Xử lý được các vi sinh vật gây bệnh và các chất nguy hại một cách đáng kể.

- Quá trình xử lý nhanh.

- Trong quá trình thiêu đốt không sinh ra khí CH4, như các bãi chôn lấp, một trong những yếu tố gây nên hiệu ứng nhà kính .

- Nhiệt sinh ra từ quá trình đốt có thể sử dụng cho các mục đích khác

5.2. Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp chôn lấp an toàn

Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp chôn lấp sẽ làm hạn chế khả năng phát tán của rác trong môi trường. Khi chôn lấp cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Là chất thải ít hữu cơ hoặc vô cơ.

- Không phải là chất chứa phóng xạ

- Không có khả năng lây nhiễm, dễ cháy - nổ.

5.3. Áp dụng công nghệ xử lý rác thải công nghiệp tái chế

Tái chế là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất vì vừa làm giảm được khối lượng chất thải ra môi trường vừa tạo ra được sản phẩm mới để sử dụng, góp phần tiết kiệm được một phần nào nguyên nhiên liệu . Điều kiện để áp dụng phương pháp này phải là rác khó phân hủy nhưng còn khả năng tái chế lại được. Ví dụ: như giấy, các kim loại an toàn, nhựa...

5.4. Xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học 

Phương pháp này được áp dụng trên các chất thải công nghiệp hữu cơ dễ phân hủy và không độc hại. Phương pháp này được thực hiện nhờ vào quá trình khử nước trong các chất thải thành dạng xốp và ẩm. Sản phẩm cho ra là phân bón hoặc năng lượng khí đốt.

Như vậy,qua bài viết này sẽ đem lại những hiểu biết về rác thải công nghiệp cũng như là cách phân loại, phương pháp xử lý góp phần nâng cao kiến thức trong việc quản lý và xử lý chúng.

Tags: Rác thải công nghiệp là gì, Có mấy loại rác thải công nghiệp, Các phương pháp xử lý rác thải, Xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp, Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt, Xử lý rác thải bằng phương pháp ủ sinh học, Xử lý rác thải bằng phương pháp tái chế, Các cách xử lý rác thải công nghiệp 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận