Thực trạng ô nhiễm môi trường biển Nha Trang hiện nay

Ô nhiễm môi trường biển tại Nha Trang đang là vấn đề cần được báo động và quan tâm hàng đầu. Cần nhận ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời để xây dựng môi trường du lịch chuyên nghiệp và bền vững

Người tạo: lenhatkien2391999

Tiềm năng phát triển khu du lịch biển đảo Nha Trang

Hiện nay, du lịch đã và đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta nói riêng và của toàn thế giới nói chung, tốc độ phát triển kinh tế du lịch tăng nhanh chóng trong thời gian vừa qua và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong GDP cả nước. Trong bối cảnh đó, nhu cầu du lịch tăng mạnh, du lịch thế giới tăng nhanh với xu thế chuyển sang khu vưc Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Đây thực sự là cơ hội tốt tạo đà phát triển cho du lịch Việt Nam.  Đất nước con người Việt Nam đẹp và mến khách, Việt Nam có chế độ chính trị ổn định, an ninh bảo đảm, là điểm du lịch với nhiều tiềm năng tài nguyên đa dạng và phong phú là điều kiện tiên quyết giúp ngành du lịch phát triển. Một trong những hoạt động du lịch hiện nay được yêu thích bậc nhất đó là loại hình du lịch nghỉ biển, số lượng khách du lịch đi đến với biển ngày càng nhiều do đó cần có nhiều nghiên cứu về tình hình hoạt động và hướng đi du lịch biển.

Nước ta có điều kiện phong phú cho việc phát triển du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng, nhiều địa phương có điều kiện phát triển loại hình du lịch này như Hải Phong, Đà Năng, Khánh Hòa, Vũng Tàu , Nghệ An . Trong đó Khánh Hòa có một lợi thế lớn hơn cả đó là có nhiều vịnh đẹp, bãi biển đẹp hấp dẫn, để phát triển loại hình du lịch biển này, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động du lịch và có nhiều định hướng cho hoạt động trong tương lai. Nha Trang lâu nay được so như “hòn ngọc viễn đông” và ưu ái được bình chọn là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Bãi biển thành phố Nha Trang trải dài khoảng 4 km, dọc theo đường Trần Phú. Đây cũng là con đường tập trung nhiều khách sạn với vị trí đẹp nhất. Bạn chỉ cần qua đường là tới biển. Ở Nha Trang bạn có thể tham gia đi tour các đảo. Một trong các đảo nổi tiếng nhất mà bạn nên ghé thăm là đảo Bình Ba. Nếu muốn ăn hải sản, bạn có thể ăn ở các nhà bè hết sức tươi ngon. Nước ở các bãi trên đảo rất trong xanh,Ở đây có dịch vụ lặn ngắm san hô hoặc thuê thuyền thúng đáy kính ngắm san hô, tắm bãi cát mịn

Tiềm năng du lịch biển Nha Trang
Tiềm năng phát triển du lịch biển Nha Trang
 
Tuy nhiên, thực tế, một trong những yếu tố gây cản trở sự phát triển ngành này là vấn nạn ô nhiễm. Du khách trong và ngoài nước kéo đến hằng năm cũng mang lại khu du lịch biển này nạn ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Du lịch biển Nha Trang đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, điểm xuất phát quá thấp so với du lịch của một số nước trong khu vực, hoạt động còn chủ yếu dựa vào thiên nhiên, cơ sở hạ tầng yếu kém. Tài nguyên môi trường đang có sự suy giảm do khai thác, sử dụng thiếu hợp lí và những tác động của thiên tai ngày càng tăng vầ diễn ra ở nhiều địa phương trong nước.

Thực trạng ô nhiễm vùng biển du lịch Nha Trang
 

Dọc bờ biển Việt Nam có khoảng 125 bãi biển, thuận lợi cho việc phát triển du lịch, trong đó, hơn 30 bãi biển đã được đầu tư và khai thác. Nhưng, trong vài năm gần đây, tại vùng biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là tại Khánh Hoà, Ninh Thuận, ven bờ biển xuất hiện các lớp nhầy màu xám đen dày cả gang tay, trộn với xác chết của sinh vật, gây ô nhiễm nghiêm trọng.Môi trường biển đảo Việt Nam hiện nay đang ô nhiễm báo động. Trước đây hiện tượng này chỉ xảy ra thỉnh thoảng nhưng bây giờ đã có tình trạng cá chết hàng loạt.
 
Tại các điểm tham quan, các hình ảnh ô nhiễm môi trường luôn để lại tiêu cực trong lòng du khách. Đây là vấn đề các địa phương đã và đang cần phải đối mặt khắc phục. Nguyên nhân của vấn đề này không phải chỉ do người dân địa phương hay công tác quản lý mà còn đến từ ý thức của nhiều các du khách. Kể từ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đến nay, các bãi biển từ Bắc vào Nam tràn ngập hình ảnh “người đi, rác ở lại”.

Các cơ sở kinh doanh du lịch chưa có hệ thống xử lý nước thải; du khách vứt rác tùy tiện; những người bán hàng rong không thu nhặt thức ăn thừa khách vứt trên bãi cát... Ngoài ra, lượng chất thải sinh hoạt tăng nhanh, phần lớn chư­a được xử lý, hoặc xử lý bằng phương pháp chôn lấp, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan, môi trường tự nhiên, chất lượng các nguồn nước. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt tại các điểm du lịch, bãi tắm hiện yếu kém. Nhiều điểm du lịch không có thùng đựng rác công cộng. những nơi được xem là điểm đến hàng đầu của khách du lịch quốc tế, hình ảnh những đống rác ngay trên các tuyến đường cũng thường xuyên có thể bắt gặp. Không chỉ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh quốc gia trong mắt du khách quốc tế mà rác thải còn bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.
 
Rác thải do du khách làm ô nhiễm môi trường
Rác thải do du khách làm ô nhiễm môi trường
 
Ngoài ô nhiễm dầu nước biển ven bờ do các phương tiện tàu thuyền vận tải khách du lịch, phương tiện vui chơi, thể thao nước, khai thác san hô phục vụ nhu cầu làm hàng lưu niệm... đã đóng góp phần không nhỏ làm suy thoái hệ sinh thái nhiệt đới. Hậu quả là các bãi biển nổi tiếng của Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường nước biển đáng báo động. Các vụ tràn dầu phần lớn là do tai nạn tàu bè gây nên, các vụ tai nạn này đã đổ ra biển từ vài chục đến vài trăm tấn dầu, gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế và môi trường. Ngoài ra, các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động của tàu thuyền đánh các, đặc biệt là tàu thuyền nhỏ với máy móc lạc hậu và không lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm dầu ở vùng biển nước ta.Hiện nay sự cố tràn dầu và dầu cặn vẫn đang tiếp tục xảy ra nhiều và phát triển trên diện rộng. Tác nhân đó gây ra cảnh hệ sinh thái, đa dạng sinh học biển bị suy thoái nặng.

Hiện nay, môi trường biển nước ta đang có dấu hiệu bị ô nhiễm và suy thoái. Môi trường vùng nước ven bờ đã bị ô nhiễm dầu, kẽm, và chất thải sinh hoạt. Các chất rắn lơ lửng như Si, NO3, NH4 và PO4 cũng ở mức đáng lo ngại. Chất lượng trầm tích đáy biển ven bờ- nơi cư trú của nhiều loài thuỷ hải sản- cũng bị ô nhiễm. Hàm lượng hoá chất bảo vệ thực vật chủng anđrin và enđrin trong các mẫu sinh vật đáy ở các vùng cửa sông ven biểnphía bắc đều cao hơn giới hạn cho phép.Lượng hoá chất bảo vệ thực vật tồn lưu trong cơ thể các loài thân mềm hai mảnh vỏđược xác định cao nhất là tại Sầm Sơn và cửa Ba Lạt (11,14- 11.83 mg/kg thịt ngao), tháp nhất là tại Trà Cổ (1,54 mg/kg).Các chất anđrin, enđrin, đienđrin, đặc biệt là anđrin vàenđrin có hầu hết ở các mẫu phân tích, biến đổi từ 0,12 đến 3,11 mg/kg.

Hiện tượng thuỷ triều đỏ cũng đã xuất hiện ở nước ta từ tháng sáu đến trung tuần tháng bảy âm lịch tạ ivùng biển nam trung bộ, đặc biệt là tại Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận. Thiệt hại do thuỷ triều đỏ gây ra rất lớn. Hàng năm, trên 100 con sông ở nước ta thải ra biển 880 km3 nước, 270-300 triệu tấn phù xa, kéo theo nhiều chất có thể gây ô nhiễm biển, như các chất hữu cơ, dinh dưỡng,kim loại nặng và nhiều chất độc hại từ các khu dân cư tập trung, từ các khu công nghiệpvà đô thị, từ các khu nuôi trồng thuỷ sản ven biển và các vùng sản xuất nông nghiệp. Đến năm 2010, dự tính lượng chất thải sẽ tăng rất lớn ở các vùng nước ven bờ, trong đó dầu khoảng 35.160 tấn/1 ngày, nitơ tổng số 26-52 tấn/ngày và tổng amoni 15-30 tấn/ngày.Trước đây con người không bao giờ hại đến san hô nhưng nay nhu cầu xây đá mỹ nghệ, hòn non bộ, trang trí nội ngoại thất ngày càng nhiều nên tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán san hô ở các địa phương ven biển đang diễn ra rất phức tạp. . Nhiều khu vực biển miền Trung, ngư dân đi lấy san hô đã thành một loại nghề sinh sống. Vì lợi nhuận, không ít người đã làm ảnh hưởng đến sự hình thành tự nhiên của dải san hô gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

​Một số giải pháp bảo vệ môi trường biển
 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển 
 
Hiện nay vấn đề môi trường đã và đang có tác động rất lớn đối với phát triển kinh tế đất nước, kể cả sự phát triển của ngành du lịch. Ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái... 

Do đó, du lịch và môi trường là 2 bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với thiên nhiên.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường biển dưới nhiều hình thức cho những người làm du lịch và du khách tham quan.
- Các cơ sở dịch vụ du lịch phải hoàn thiện xử lý nước thải trước khi đưa vào hệ thống thải chung của thành phố. Các đơn vị phải có thùng rác nắp đậy phân loại chất thải rắn.
- Khuyến khích và dán nhãn du lịch môi trường cho những doanh nghiệp, tăng cường trồng cây xanh tại các cơ sở kinh doanh du lịch, tạo cảnh quan sinh thái phát triển hình thức du lịch sinh thái.
- Có chính sách ưu tiên, ưu đãi đối với các dự án du lịch sinh thái, du lịch biển và các đơn vị áp dụng công nghệ môi trường.
- Quy định trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các cá nhân, tổ chức trong quá trình kinh doanh dịch vụ du lịch. Cần xây dựng quy chế xử phạt đối với các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Điều tra thống kê các nguồn thải, nước thải và áp dụng công nghệ xử lý chất thải trong ngành du lịch. Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn chất thải, quy trình kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải. 

Tags: môi trường biển, ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm môi trường, giải pháp chống ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận