Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Chất thải nguy hại là gì? Các biển báo chất thải nguy hại cần rõ

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về chất thải nguy hại là gì ? Sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và môi trường sống của ta vô cùng nghiêm trọng. Và sau đây là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn

Hiện nay,môi trường sống của chúng ta đang dần bị đe dọa bởi những loại chất thải có nguy cơ vô cùng độc hại. Để hiểu rõ hơn về khái niệm của chất thải nguy hại là gì, cũng như tìm hiểu về các loại biển báo chất thải, rác thải nguy hại sẽ giúp chúng ta tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân mình và người thân , cũng như môi trường sống xung quanh. Sau đây là một số thông cần thiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Khái niệm về chất thải nguy hại là gì? 

Được phát hiện vào thập niên 70 vì thế khái niệm về chất thải nguy hại vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và nó thật sự chưa được nhiều người biết đến. Chính vì vậy, trong phần tôi sẽ trình bày một cách cụ thể để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn.Hiện tại, mỗi quốc gia đều có một định nghĩa chất thải nguy hại khác nhau. Những khái niệm này phụ thuộc vào sự phát triển khoa học kỹ thuật và quan điểm sống của mỗi nước. Ví dụ điển hình như là:

- Ở Canada: Chất thải nguy hại được dùng để chỉ các chất có khả năng gây hại đến sức khỏe con người hoặc môi trường và cần phải xử lý bằng kỹ thuật tân tiến.

- Ở Philippines: Nó là những chất có độc tính, dễ ăn mòn, dễ cháy, nổ, và dễ lây nhiễm có tính chất nguy hiểm với người và động vật.

- Đối với Liên Hợp Quốc: Khái niệm về chất thải nguy hại bao gồm những chất thải từ cơ sỡ y tế, phóng xạ, chất thải nguy hại dạn rắn, lỏng và khí do hoạt tính ăn mòn, dễ cháy, nổ và lây nhiễm .

- Tại Mỹ: Dựa vào danh mục EPA chất thải nguy hại có một trong bốn đặc tính như sau ăn mòn, cháy nổ, phản ứng và độc tính, đồng thời được nhà sản xuất dán nhãn cảnh báo chất thải nguy hại.

- Theo điều 2 trong quyết định số 155/1999/QĐ-TTg tại Việt Nam do Thủ tướng Chính Phủ ban hành ngày 17/7/1999, chất thải nguy hại được định nghĩa như sau: là một trong những chất hay hợp chất có các đặc tính gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ngoài cái tên gọi trên nó còn có tên gọi tiếng anh là hazardous waste.

chất thải nguy hại là gì
Chất thải nguy hại là gì

Tác hại của chất thải nguy hại

Sau đây là một số tác hại của chất thải:

Ăn mòn

Việc ăn mòn có thể gây cháy da, ảnh hưởng đến các bộ phận phổi và mắt, gây hư hại đến các vật liệu công trình và vật dùng khác.

Tính ăn mòn của chất thải thường thể hiện ở độ pH. Để xác định chất thải có nguy hại hay không ta dựa trên tốc độ ăn mòn của thép.

Một chất thải có tính ăn mòn khi: 

- Là chất lỏng có pH <= 2 hay >= 12.5

- Là một chất lỏng có tốc độ ăn mòn thép > 6.35 mm (0.25 inch) trong một năm.

Việc ăn mòn của chất thải
Việc ăn mòn của chất thải

Dễ cháy

Là chất thải có đặc tính dễ cháy sẽ có nguy cơ gây ra các vụ hỏa hoạn làm làm hao tổn về người và môi trường xanh.

Không những thế nó còn có khả năng nhanh chóng thực hiện phản ứng oxy hóa tỏa nhiệt mạnh khi tiếp xúc với chất khác là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ, ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Chất thải gây ra các vụ cháy
Chất thải gây ra các vụ cháy

Dễ nổ

Các chất thải tồn tại ở dạng thể rắn hoặc lỏng có thể gây nổ. Do kết quả của việc tiếp xúc với lửa hoặc va đập mạnh và ma sát sẽ tạo nên các loại khí ở nhiệt độ, áp suất và tốc độ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Không những thế nó còn  gây tổn thương đến da, bỏng và thậm chí dẫn đến tử vong.

chất thải nguy hại gây cháy nổ
Sự bùng nổ của chất thải

Có độc tính

Chất thải ở mức độ độc tính cấp,có thể gây ra tử vong, tổn thương nghiêm trọng và có hại cho sức khỏe qua đường ăn uống, hô hấp hay qua da. Ở mức độ mãn tính, các chất thải có thể gây ra các ảnh hưởng từ từ.Nếu vô tình ăn phải, hít phải hoặc để ngấm qua da gây nguy hiểm đến con người và sinh vật. Đặc biệt là dẫn đến ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng.
 
Độc tính của thủy ngân
Độc tính của thủy ngân

Dễ lây nhiễm

Việc quản lý chất thải nếu không chặt chẽ và an toàn sẽ gây ra hậu quả vô cùng to lớn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Nguyên nhân chủ yếu là trong quá trình thu gom, lưu giữ và vận chuyển.  Mức độ nguy hại của chất thải còn phụ thuộc vào đặc tính và bản chất của nó mà khi thải vào môi trường sẽ gây ra các tác hại khác nhau.

 Chất thải từ y tế
Chất thải từ y tế

Ảnh hưởng đến môi trường

Rác thải để lâu ngày không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, đất, không khí gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.Nó có thể gây ra các tác hại nhanh chóng hoặc ảnh hưởng từ từ đối với môi trường thông qua tích lũy sinh học và làm ảnh hưởng đến hệ sinh vật.

Chất thải nguy hại gồm mấy nhóm

Dựa vào đặc tính mà nó được chia làm 4 nhóm: 

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt:

Thường là các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình  gồm có:

- Các loại sơn dùng trong trang trí nội thất và xây dựng

- Các loại binh khi không còn sử dụng bị vứt bỏ

- Các loại dầu mỡ đã qua sử dụng

- Các loại túi nhựa, bao bì, ni lông đựng thức ăn khi đi chợ

- Thuốc trừ sâu, diệt côn trùng, diệt cỏ

- Các loại thuốc làm sạch vệ sinh nhà

- Các sản phẩm bình sịt, nước hoa, dầu gội…

Đây là các loại rác thải sinh hoạt mà con người thường xuyên thải ra ngoài môi trường. Dù là vô tình hay cố ý, những chất độc hại này đều có tác động tiêu cực đến nguồn nước, đất đai, không khí. Bởi chúng có thể hòa tan rất dễ dàng ở dạng lỏng.Khi con người, động vật sử dụng chúng. Nguy cơ mắc các căn bệnh nan y là rất cao.

chất thải trong sinh hoạt
Chất thải trong sinh hoạt

Chất thải nguy hại trong công nghiệp:

Ngày nay,với sự phát triển của ngành công nghiệp, chất thải trong công nghiệp được coi là một trong những nguồn gốc chính gây nên ô nhiễm môi trường.

Trong ngành này, những loại chất thải như các loại kim loại nặng Cr, Ni, các loại chất thải hóa học nguy hại như dung dịch axit,…. hàng năm thải ra một số lượng lớn ra ngoài môi trường. Thậm chí lên tới 130.000 tấn mỗi năm.

Trong ngành khoáng sản, các chất thải công nghiệp có thể kể đến như quặng sắt, quặng sulfua, bùn, chất thải chứa dầu,…. Ngành cơ khí thì tạo ra các chất thải trong công nghiệp chứa amiang, xăng dầu, nhớt, sáp, mỡ thải, chất thải hữu cơ chứa halogen,… Còn đối với ngành công nghiệp điện thì đó là những thiết bị có chứa amiang, CFC, PCB, HFC,…

Như vậy, có thể thấy các loại chất thải trong công nghiệp là vô cùng đa dạng và chúng được xuất phát từ hầu hết mọi ngành công nghiệp từ công nghiệp nhẹ cho tới công nghiệp nặng. Cho nên việc phát triển các ngành công nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Chất thải trong công nghiệp
Chất thải trong công nghiệp

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp:

Ngành nông nghiệp đóng một vai trò cực kì to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình lao động sản xuất, người dân đã vô tình thải ra một lượng chất thải độc hại vào môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

Chất thải  trong nông nghiệp là những loại chất thải gây ngộ độc, lây nhiễm, ăn mòn, dễ cháy nổ …

Một số loại rác nông nghiệp nguy hại có thể kể đến như chai lọ đựng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, dụng cụ tiêm, mổ còn dính máu và dịch sinh học của vật nuôi … Nhóm chất thải nông nghiệp này cần được xử lý đúng cách để tránh gây ô nhiễm môi trường và góp phần bảo vệ sức khỏ cộng đồng.

chat-thai-nguy-hai-trong-nong-nghiep
Các lọ thuốc trừ sâu

Chất thải nguy hại trong y tế

Bao gồm chất thải phát sinh từ các cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y khoa và phòng khám thú y có chứa chất nhiễm trùng (hoặc vật liệu có khả năng truyền nhiễm).

Chất thải y tế thường là những chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật Theo dõi Chất thải Y tế năm 1988 định nghĩa chất thải y tế là chất thải phát sinh trong quá trình nghiên cứu y học, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng, hoặc điều trị cho người hoặc động vật. Một số ví dụ như thủy tinh, băng gạc, găng tay, các vật dụng sắc nhọn đã bị loại bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy.

Khi điểm danh các loại chất thải  theo nguồn gốc phát sinh, không thể không kể đến chất thải y tế, chiếm tới 21 nghìn tấn/năm (bao gồm cả chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại).

chat-thai-nguy-hai-trong-y-te

Các ống tiêm trong y tế không còn sử dụng

Vậy chất thải nguy hại trong y tế là gì? Đó có thể là các chất thải trong hoạt động chăm sóc y tế, hóa trị liệu, chất phóng xạ, vỏ thuốc chứa thành phần độc hại, bị biến chất do quá hạn sử dụng, vỏ kim tiêm … Tất cả đều chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe, môi trường, lây nhiễm bệnh, cháy nổ, ăn mòn nếu không được tiêu hủy an toàn sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các loại biển báo chất thải nguy hại phổ biến nhất hiện nay

Để phân phân biệt các loại chất thải đúng nơi quy định, cũng như bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh hàng loạt các loại biển báo kho chứa chất thải  hay nhãn dán đã ra đời để chúng ta nhận biết được một cách dễ dàng hơn. Và sau đây là những loại biển chất thải  phổ biến nhất:

Biển báo chất thải nguy hại :

Biển báo cảnh báo chất thải nguy hại
Biển báo cảnh báo chất thải nguy hại

Biển báo kho chất thải dễ nổ

Biển báo cảnh báo chất thải dễ nổ
Biển báo cảnh báo chất thải dễ nổ

Biển chất thải nguy hại có đặc tính ăn mòn

Biển báo cảnh báo chất thải ăn mòn
Biển báo cảnh báo chất thải ăn mòn

Biển báo chất thải độc

Biển báo cảnh báo chất thải độc
Biển báo cảnh báo chất thải độc

Nhãn chất thải nguy hại lây nhiễm

Biển báo cảnh báo chất thải có tính lây nhiễm
Biển báo cảnh báo chất thải có tính lây nhiễm

Biển báo rác thải nguy hại dễ cháy

Biển báo cảnh báo chất thải dễ cháy
Biển báo cảnh báo chất thải dễ cháy

Biển báo rác thải nguy hại oxi hóa mạnh

Biển báo cảnh báo chất oxy hóa mạnh
Biển báo cảnh báo chất oxy hóa mạnh

Biển báo rác thải gây ô nhiễm môi trường

Biển báo cảnh báo chất thải có tính độc sinh thái
Biển báo cảnh báo chất thải có tính độc sinh thái

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các chất thải và mức độ nguy hiểm của chúng, bên cạnh đó biết và phân biệt được các biển báo chất thải nguy hại góp phần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như là cộng đồng.

Tags: Khái niệm chất thải nguy hại là gì?, Các biển báo về chất thải nguy hại, Tác hại của các chất thải nguy hại, biểu tượng của chất thải nguy hại, Phân loại các chất thải nguy hại 

Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học