Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả nhất

Mỗi năm có hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật, 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt,7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại trong khi việc xử lý chất thải, nước thải còn rất hạn chế. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Xử lý chất thải là vấn đề khá quan trọng, mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.Với những loại chất thải nguy hại khác nhau thì có nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Vậy sử dụng phương pháp xử lý chất thải nguy hại nào để đem lại an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp mà chúng tôi muốn gởi đến bạn.

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại sinh học

Là phương pháp sử dụng các vi sinh vật nhằm phân hủy và biến đổi các chất hữu cơ có trong chất thải nguy hại để tránh gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình xử lý các chất thải nguy hại , nếu sử dụng không đúng cách và không đúng sinh vật thì sẽ đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh học:

- Nguồn chất hữu cơ, CO2

- Nguồn năng lượng từ ánh sáng, phản ứng oxi hóa khử

- Quá trình enzim, cộng đồng sinh vật

- Tính phân hủy sinh học, độc tính và ức chế với sinh vật

phương pháp xử lý sinh học
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học

>> Xem thêm: Chất thải nguy hại là gì? Các biển báo chất thải nguy hại cần rõ

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Là phương pháp xử lý được tiến hành bằng cách tách bỏ những chất nguy hại ra khỏi chất thải. Phương pháp này giúp thay đổi được tính chất hóa học có trong chất thải đã sở hữu, từ đó chuyển hóa chúng từ dạng độc hại sang không độc hại.

Một số phương pháp thông dụng nhất hiện nay:

 + Phương pháp học: đây là phương pháp được thực hiện bằng cách tách hạt rắn từ dòng lưu chất khí,lỏng hoặc dạng nhão qua một vật liệu có dạng xốp, sau đó những hạt rắn này được lưu lại ở dạng vật lý học, quá trình này được thực hiện bằng sự chênh lệch áp suất.

+ Phương pháp kết tủa: là quá trình chuyển đổi các dạng vật chất hòa tan thành dạng chất không hòa tan thông qua phản ứng tạo nên kết tủa, hoặc thay đổi một số thành phần hóa học ở bên trong dung dịch, đồng thời làm thay đổi điều kiện vật lý của môi trường từ đó  làm giảm độ hòa tan của hóa chất, giúp quá trình kết tinh được hoàn thành.

+ Phương pháp oxy hóa – khử: trong quá trình oxy hóa khử chất cho điện tử hay còn được gọi là chất khử, còn lại chất nhận điện tử (chất oxy hóa). Phương pháp này được thực hiện bằng cách trộn các chất thải với chất xử lý. Ngoài ra nó còn tiếp xúc trực tiếp với hóa chất dưới dạng khí hoặc dung dịch.

+ Phương pháp bay hơi: đây là một trong những phương pháp được dùng để xử lý các chất thải có nguy cơ gây hại cao nhằm làm cô đặc các chất thải lỏng. Nhờ vào quá trình xử lý sơ bộ làm giảm đi số lượng chất thải cần xử lý cho nên phương pháp này được sử dụng khá là phổ biến.

+ Phương pháp đóng rắn và thực hiện ổn định chất thải: đặc trưng của phương pháp này là đóng rắn chính giúp làm cố định hóa học, tiến hành triệt tiêu đặc tính lưu động hoặc giúp cô lập thành phần ô nhiễm qua lớp vở bền vững, từ đó chúng giúp tạo ra khối nguyên có tính toàn vẹn và bằng cấu trúc cao.

Quy trình xử lý chất thải bằng phương pháp hóa học

Quy trình xử lý chất thải bằng phương pháp hóa học

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp

Là một trong những phương pháp được sử dụng khá là phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Hầu như các nước trên thế giới đều sử dụng phương pháp này đơn giản là vì nó được dùng một lớp đất để phủ lên và cố định tại một khu vực nào đó.

Dựa theo một số tài liệu về địa chất, thủy văn,vị trí địa hình, địa chất công trình, khí hậu. Khi thiết kế bãi chôn lấp chất thải nguy hại cần lưu ý hai điều sau: 

- Điều cần lưu ý thứ nhất: Dựa vào những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi (vị trí địa hình, địa chất,thủy văn, công trình, khí hậu) nhằm hạn chế khả năng phân tán, rò rỉ của chất thải. Lựa chọn này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí trong việc xây dựng.

- Lưu ý thứ hai: Sử dụng các phương pháp kỹ thuật, công nghệ để xây dựng các khu chôn lấp (chứa) chất thải nguy hại: Lớp lót chống thấm, hệ thống thu gom nước rò rỉ, hệ thống phát hiện thấm….

Một số mô hình bãi chôn lấp chất thải:

- Bãi chôn lấp nổi: được xây dựng nổi trên mặt đất,phải là nơi có địa hình bằng phẳng hoặc không dốc lắm, việc thiết kế phải phù hợp với lượng chất thải chôn cất.

- Bãi chôn lấp chìm: các rác thải sẽ được chôn chìm dưới mặt đất .

- Bãi chôn lấp kết hợp chìm nổi: Các chất thải nguy hại sau khi được chôn lấp đầy hố thì sẽ được chôn theo chiều cao thiết kế.

Xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp
Xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt

Là một trong những phương pháp quan trọng trong hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn được thực hiện theo nguyên lý dùng nhiệt để chuyển hóa các chất thải từ dạng rắn sang lỏng, khí và tro... bên cạnh đó còn giải phóng một số năng lượng dưới dạng nhiệt. Phương pháp này được áp dụng cho các chất thải ở dạng rắn và không thể chôn lấp được vì có khả năng gây cháy. Không những thế phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt còn giúp khử đi một số độc tính và phá hủy đi cấu trúc nhằm làm giảm thể tích chất thải và thu hồi được năng lượng nhiệt.

Xử lý chất thải bằng nhiệt
Xử lý chất thải bằng nhiệt

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng ổn định hóa rắn

Phương pháp ổn định hóa rắn là phương pháp làm tăng thuộc tính vật lý của chất thải, làm giảm khả năng phân tán vào môi trường và làm giảm tính độc hại của chất gây ô nhiễm. Cách xử lý này thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Xử lý chất thải nguy hại 

- Xử lý chất thải từ quá trình khác

- Xử lý đất có hàm lượng ô nhiễm cao.

Phương pháp ổn định hóa rắn
Phương pháp ổn định hóa rắn

Như vậy mục đích của quá trình này là làm giảm đi tính độc hại và tính di động của chất thải cũng như làm tăng tính vật lý của vật liệu đã được xử lý.Mỗi chất thải nguy hại đều có một phương pháp xử lý riêng khác nhau . Lựa chọn đúng phương pháp sẽ đem lại một cách hiệu quả và an toàn hơn nhất.

Tags: Phương pháp xử lý chất thải nguy ngại, Các công nghệ xử lý chất thải nguy hại, Quy trình xử lý chất thải nguy hại, Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại 
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học