Thực trạng ô nhiễm không khí - Giải pháp khắc phục

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng xấu đi. Trước những tác động tiêu cực mà nó mang lại, ô nhiễm không khí ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Nếu bạn là một trong những người đó, hãy để MTX giúp bạn hiểu hơn về thực trạng của vấn đề này, cùng một số giải pháp khắc phục nhé!

Người tạo: leanhtrong909

Trước khi tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm không khí chúng ta cần phải hiểu ô nhiễm không khí là gì? Ô nhiễm không khí là hiện tượng thay đổi các thành phần trong không khí, xuất hiện các hạt, các khí lạ có mùi gây hại. Khi không khí bị nhiễm bẩn sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người và các sinh vật khác, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống trên trái đất.
 

ô nhiễm không khí
Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động
 
>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường và tác hại đến sức khỏe con người

Nguyên nhân ô nhiễm không khí


 Có 2 nguyên chính dẫn tới ô nhiễm không khí là tự nhiên và nhân tạo. Trong đó nguyên nhân do con người gây ra là nặng nề nhất.

Ô nhiễm không khí do tự nhiên

Cháy rừng:
Cháy rừng thường diễn ra trên quy mô lớn, gây ra hiện tượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhanh và trong thời tiết nắng nóng rất khó để dập tắt cháy rừng.
 

Ô nhiễm không khí do cháy rừng
Ô nhiễm không khí do cháy rừng


Giao mùa: Khi giao mùa, Một lượng sương mù lớn thường xuyên xuất hiện. Khi bị bao bọc bởi lớp sương mù này bụi bẩn, khí thải không thoát ra ngoài được gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí.

Gió: Gió có vẻ là yếu tích cực khi thổi bay không khí ô nhiễm. Nhưng khi thổi không khí ô nhiễm không khí ra khỏi chỗ này, gió sẽ đưa nó đến chỗ khác. Nếu đó là khu vực quang đãng nhiều cây xanh thì ít ảnh hưởng, không khí ô nhiễm sẽ được làm sạch, nhưng nếu đó là khu đông dân thì sẽ rất tai hại.

Bão: Giống như gió nhưng ở cấp độ cao hơn và nguy hiểm hơn. Ngoài mang đến không khí ô nhiễm, các vật thể lạ trong khi quét qua bão còn sinh ra NOx, một loại khí rất độc hại.

Núi lửa: Khi núi lửa phun trào một lượng khí: metan, clo, lưu huỳnh,... sẽ được sinh ra gây ô nhiễm trầm trọng. Tuy vậy sau khi đốt cháy mọi thứ vùng đất bị dung nham quét qua sẽ được tái tạo lại, đặc biệt nếu vùng đất đó đã bị con người tàn phá thì hiện tượng này chưa hẳn xấu.
 

Ô nhiễm không khí do núi lửa
Ô nhiễm không khí do núi lửa


Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: sóng biển, xác chết động vật, phóng xạ tự nhiên,...

Ô nhiễm không khí do con người

Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chính. Từ những hoạt động nhỏ như nấu ăn, giải trí đến các hoạt động lớn như sản xuất, nghiên cứu, chế tạo. Con người luôn biết cách tàn phá môi trường, nhất là môi trường không khí. Có thể điểm qua một số hoạt động như:

Ô nhiễm không khí do các hoạt động nông nghiệp

Có khá nhiều tranh luận quanh việc gây ô nhiễm không khí của các hoạt động nông nghiệp. Là hoạt động quan trọng giúp cung cấp lương thực cho con người. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác trên các trang trại một lượng khí thải lớn đến từ phân bón hữu cơ, thước trừ sâu, chất thải chăn nuôi và một lượng lớn khí đốt nông nghiệp gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và các sinh vật khác.
 

Ô nhiễm không khí do các hoạt động nông nghiệp
Ô nhiễm không khí do các hoạt động nông nghiệp


Ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp

Ngày nay, các khu công nghiệp, các nhà máy quy mô lớn mọc lên nhiều và nhanh chóng. Mặc dù đem lại nhiều mặt tích cực cho con người, tuy nhiên ảnh hưởng tiêu cực cũng rất nhiều. Các hoạt động sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng, luyện kim,... thải ra môi trường một lượng lớn khí độc CO2, CO, SO2, NOx. Nguyên liệu cho các hoạt động trên sau khi sử dụng nếu không được xử tốt cũng sẽ sinh ra một lượng lớn khí độc. Nhìn chung hoạt động công nghiệp đem đến cho con người nhiều lợi ích nhất song cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nhất.
 

Ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp
Ô nhiễm không khí do các hoạt động công nghiệp


Ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông

Các phương tiện giao thông thường sử dụng nhiên liệu là khí đốt để hoạt động. Khi bị đốt cháy để các phương tiện có thể hoạt động một lượng lớn khí thải sẽ được sinh ra gây ô nhiễm không khí. Với những nước chưa phát triển sử dụng những phương tiện lỗi thời, ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông càng nhiều.
 

Ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông
Ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông


Ô nhiễm không khí do các hoạt động xử lý chất thải

Lượng chất thải ngày càng nhiều, việc thu gom, xử lý không bắt kịp với mức chất thải được tạo ra dẫn tới không thể sử dụng những biện pháp hiện đại, đảm bảo. Thay vào đó phải xử lý bằng các giải pháp khác như chôn lấp và đốt rác thải, chất thải. Gây ô nhiễm không khí cũng không kém các hoạt động trên.


Ô nhiễm không khí do ác hoạt động xử lý chất thải
Ô nhiễm không khí do ác hoạt động xử lý chất thải


Ô nhiễm không khí do các hoạt động quân sự

Các hoạt nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí quân sự cũng sẽ gây ra ô nhiễm không khí, nếu là vũ khí hóa học thì ô nhiễm không khí càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chưa kể nếu xảy ra chiến tranh, thì sẽ là một thảm họa ô nhiễm không khí bên cạnh thảm họa chết chóc.
 

Ô nhiễm không khí do các hoạt động quân sự
Ô nhiễm không khí do các hoạt động quân sự


Ô nhiễm không khí do sinh hoạt

Các hoạt động nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, sơn, sửa nhà cửa cũng sinh ra một lượng lớn khí ô nhiễm. Tuy không nguy hại bằng các hoạt động khác, nhưng nó lại gây khó chịu ngay. Không khí ô nhiễm do sinh hoạt cũng gây hại trực tiếp và ngay lập tức cho người tiếp xúc.
 

Ô nhiễm không khí do sinh hoạt
Ô nhiễm không khí do sinh hoạt

Thực trạng ô nhiễm không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới


 Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì ô nhiễm không khí là nguyên nhân ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Cũng theo nghiên cứu này có tới 97% thành phố ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình không đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng không khí do WHO đề ra.

Các quốc gia đang phát triển và có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ,... đang là những nước có mức ô nhiễm không khí nặng nề nhất. Các nước phát triển tình trạng ô nhiễm không khí chỉ ít nghiêm trọng hơn chứ không thực sự khả quan quan lắm. Tại các nước châu  u, ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư.
Thời gian gân đây tình trạng ô nhiễm không khí đã được cải thiện do các nước đã quan tâm, cam kết và có những hành động tích cực để cải thiện môi trường không khí. Tuy nhiên vẫn chưa đủ, vẫn cần nhiều sự quan tâm hơn, những hành động quyết liệt hơn với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay.
 

Ô nhiễm không khí trên thế giới
Ô nhiễm không khí trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam


 Cùng với thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới thì thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam thực trạng này cũng rất tệ. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Số lượng phương tiện tham gia giao thông không bảo dưỡng thường xuyên, hết hạn đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM là rất lớn. Khí thải từ các phương tiện giao thông cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Hà Nội

Hà Nội những năm gần đây thường xuyên xuất hiện trên các trang báo nước ngoài và trong nước về tình trạng ô nhiễm không khí vượt ngưỡng đáng báo động. Với mật độ giao thông dày đặc, các công trường xây dựng mọc lên liên tục khiến Hà Nội ô nhiễm không rất nặng. Thậm chí có thể thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Hà nội bằng mắt thường.

TP.HCM

Tương tự như Hà Nội, TP.HCM cũng có mật độ giao thông khá lớn, các công trường xây dựng cũng nhiều. Tuy không ô nhiễm không nặng như Hà Nội, xong ô nhiễm không khí tại TP.HCM cũng rất đáng lo ngại. Nhất là trong những ngày nắng nóng.

Các khu vực khác

Các tỉnh thành khác không gặp tình trạng ô nhiễm không khí nặng như Hà Nội và TP.HCM, nhưng các khu công nghiệp, nhà máy đang có xu hướng mọc lên khá nhiều cũng rất đáng lo. Cần có các biện pháp
 

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam
Ô nhiễm không khí tại Việt Nam
 

Hậu quả của ô nhiễm không khí


Đối với con người

Con người là nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí và cũng là đối tượng đầu tiên nhận hậu quả của ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe và cuộc sống.

Về mắt: Ô nhiễm không khí gây ra không ít bệnh liên quan đến mắt, điển hình nhất là đau mắt đỏ. Khi phải tiếp xúc thường xuyên với khói bụi sẽ gây ra các tình trạng xấu như khô mắt, các bệnh viêm nhiễm mắt, viêm kết mạc. Nặng hơn có thể bị xước giác mạc, viêm giác mạc, tăng nguy cơ mắt bị lão hóa sớm có thể dẫn tới nhìn kém, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

Hệ hô hấp: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các hạt bụi, các khí độc trong không khí khi hít vào có thể thâm nhập vào hệ hô hấp và tàn phá hệ hô hấp. Gây viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi… tình huống xấu nhất có thể gây tử vong.

Các cơ quan nội tạng khác: Khi vào trong cơ thể bằng đường hô hấp, các hạt bụi, khí độc sẽ tiếp tục thâm nhập vào các cơ quan khác qua hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa. Đe dọa các cơ quan nội tạng khác như tim, gan, não,... Gây đau tim, suy nhược thần kinh, đột quỵ,... và cũng có thể gây tử vong.
 

Hâu quả của ô nhiễm không
Những tác hại của ô nhiễm không khí đối với con người 


Theo một thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì mỗi năm có khoảng 5,7 triệu người tử vong do các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí, một con số đáng báo động.

Đối với tự nhiên

Tự nhiên cũng phải phải chịu nhiều hậu quả về ô nhiễm không khí do con người gây ra. 

Các chất khí độc hại như lưu huỳnh đioxit, fluor, ozon,... khi xâm nhập vào các hệ sinh thái tự nhiên sẽ tác động xấu đến động, thực vật tại đó. Làm giảm khả năng kháng bệnh, khả năng quang hợp, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái một cách rất tiêu cực
Sự nóng lên của trái đất do ô nhiễm không khí cũng gây rất nhiều tác hại cho tự nhiên.

Tàn phá tự nhiên nặng nề nhất phải kể đến mưa acid, các chất khí ô nhiễm kết hợp với lượng nước trong mây khi rơi xuống tạo thành mưa acid. Mưa acid có thể giết chết hàng loạt động, thực vật. Khi ngấm vào đất sẽ làm thoái hóa hệ sinh thái quanh cùng đất đó. Khi đi vào vào sông, suối sẽ làm thay đổi tính chất nguồn nước ở đó và lan rộng ra các khu vực khác.
 

Tác hại của ô nhiễm không khí đến tự nhiên
Sự tàn phá của mưa acid đến tự nhiên

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí


Về phía chính phủ, các doanh nghiệp lớn

Những hành động khắc phục ô nhiễm môi trường không khí đến từ chính phủ và các doanh nghiệp sẽ có tác động rất lớn đến việc cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Có thể kể đến một vài giải pháp:

- Hạn chế việc xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy ồ ạt như hiện nay, nếu xây dựng thì các khu công nghiệp, nhà máy này phải đảm bảo xử lý được khí thải, tránh thải trực tiếp ra môi trường.
- Trồng nhiều cây xanh trong các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Khi quy hoạch phải đảm bảo có một lượng lớn diện tích dành cho cây xanh.
 

giải pháp ô nhiễm không khí
Trồng nhiều cây xanh trong các đô thị giúp giảm ô nhiễm không khí


- Thay thế máy móc, dây chuyền công nghệ đã quá lạc hậu bằng các máy móc, dây chuyền mới thân thiện với môi trường hơn.
- Thay thế dần các nhiên liệu gây ô nhiễm không khí như xăng, dầu, than đá,.. sang sử dụng các nhiên liệu thân thiện với môi trường như điện, H2, hơi nước,..

Về phía cá nhân

Khắc phục ô nhiễm không khí cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Chỉ với các hành động nhỏ mỗi ngày cũng có thể góp phần khắc phục ô nhiễm không khí. Để khắc phục ô nhiễm không khí, mỗi cá nhân nên:

- Ưu tiên di chuyển bằng cách đi bộ, đi xe đạp hoặc các phương tiện công cộng như: xe bus, tàu điện,..
- Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình
 

Giải pháp ô nhiễm không khí
Trông nhiều cây xanh xung quanh nhà giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí


- Lắp đặt các thiết bị lọc không khí trong nhà
- Hạn chế các hoạt động sinh ra các chất khí độc hại như: hút thuốc lá, đốt bếp than, bếp củi nhất là than tổ ong
- Tắt các thiết bị điện không cần thiết. Tiết kiệm điện cũng là một cách giảm ô nhiễm không khí. Giúp giảm công suất các nhà máy nhiệt điện. 
- Sử dụng điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió vừa tiết kiệm vừa thân thiện với môi trường. Cũng giúp giảm công suất các nhà máy nhiệt điện
 

Giải pháp ô nhiễm không khí
Các tấm năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường
 
>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường do các chất phóng xạ


Trên đây là một số thông tin về thực trạng cùng một số giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí. Hy vọng những thông tin MTX cung cấp có thể giúp được bạn.

Tags: Thực trạng ô nhiễm không khí, Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, Các nguồn gây ô nhiễm không khí, Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới, Tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận