Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Các biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm

Nước thải chăn nuôi nếu không xử lý đúng cách, kịp thời nó không chỉ gây tác hại đến sự sinh trưởng của các con vật nuôi mà còn gây ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường như ô nhiễm, bệnh tật,... Vì vậy, phải làm sao để xử lý nước thải một cách triệt để, đem lại không gian sạch sẽ, thoáng mát cho vật nuôi là một trách nhiệm lớn đặt lên hàng đầu cho các ngành chăn nuôi.

Chăn nuôi  là một lĩnh vực đóng vai trò rất quan trọng trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi hiện nay. Là nguồn thu nhập chính của các bà con nông dân tại mọi vùng nông thôn. Trong những năm tới đây, nhận thấy nguồn thịt, đặc biệt là thịt lợn có sức hút rất đặc biệt với mọi thị trường bên ngoài, các hộ ai cũng tiến hành đầu tư, xây dựng, đẩy mạnh chăn nuôi về số lượng lẫn cả chất lượng. Nhưng cũng vì vậy mà việc xử lý nước thải chăn nuôi trở thành vấn đề khá nan giải.

Tổng quan về nước thải chăn nuôi


Trước khi chúng ta đi vào phân tích về các biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm, hiệu quả thì chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về nước thải chăn nuôi đã nhé!

Trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 62-MT:2016/BTNMT thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Khái niệm về nước thải chăn nuôi là dùng để nói tới nguồn nước thải được thải ra từ quá trình chăn nuôi, trong đó có cả chăn nuôi hộ gia đình và trang trại.

Và nguồn nước thải sinh hoạt tại những chi nhánh, cơ sở chăn nuôi sau khi được nhập vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cũng được tính là nước thải chăn nuôi.

Nguồn gốc chính của nước thải chăn nuôi thường được phát sinh từ các hoạt động, quy trình chăn nuôi trâu, lợn, bò, ngỗng, ngan, gà, tôm cá … Được gọi chung là chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng hải sản.

Đặc biệt là lượng nước thải phát sinh từ việc chăn nuôi heo là nhóm có lượng nước thải xả ra môi trường rất lớn, rơi khoảng tầm hơn 8 triệu tấn/năm, làm khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao và xử lý nước thải chăn nuôi heo cũng cực kỳ khó quản lý.
 
xử lý nước thải
Xử lý nước thải chăn nuôi

Bên trong thành phần nước thải chăn nuôi gồm các thành phần như:

Nhóm chất hữu cơ: Protein, cellulose, hydrat cacbon, chất béo, acid amin và các thành phần khác của chúng có trong phân gia súc gia cầm, cũng như thức ăn thừa  chiếm tầm 70 – 80%.

Nhóm chất vô cơ: Muối, amoni, urê, clorua, đất, SO42-, cát … chiếm tầm 20 đến 30%.

> > Xem thêm: Các biện pháp xử lý nước thải y tế

Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất


Bộ Tài Nguyên và Môi Trường nhằm để bảo vệ môi trường sống, ngăn chặn những tác hại, tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên đã ban hành những quy chuẩn, tiêu chí về nước thải chăn nuôi với những điều khoản cụ thể.

Tới thời điểm hiện tại, QCVN 62-MT:2016/BTNMT đang là quy chuẩn nhất về nước thải chăn nuôi heo, bò, gà, tôm, cá … mới nhất. Nó áp dụng cho tất cả mọi cá nhân, tổ chức có hoạt động sinh hoạt liên quan đến quá trình xả nước thải chăn nuôi ra bên ngoài hệ thống thoát nước đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, ao, đầm, sông, suối, kênh, khe và các vùng nước biển ven bờ có mục đích sử dụng nhất định.

Nội dung chính trong quy chuẩn 62 của nước thải chăn nuôi là quy định về giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi được thải ra nguồn môi trường. Cách tính giá trị tối đa này sẽ được áp dụng theo công thức:

Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

C: giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải trong chăn nuôi

Kq: là hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải

Kf: là  hệ số lưu lượng nguồn thải

Quy chuẩn xử lý nước thải
Quy chuẩn nước thải chăn

Các biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm


Hiện nay có rất nhiều các biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi. Tuy nhiên, nội dung sau đây trong bài viết này chúng tôi sẽ  tổng hợp những biện pháp đang được áp dụng rộng rãi hữu dụng nhất hiện nay.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas


Ở Việt Nam việc sử dụng hầm biogas (còn gọi là hầm phân hủy yếm khí) đang là một trong những  phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi  nói riêng gia súc gia cầm cực kỳ phổ biến.

Điểm của biện pháp này là hạn chế được lượng lớn nước thải chăn nuôi thải một cách bừa bãi ra môi trường, nó có thể chuyển hóa tất cả các khí độc hại như CH4, CO2, HS2,… thay  thành nhiên liệu đốt hay điện năng giúp thắp sáng hoặc thành bùn cặn trong hầm biogas có thể tận dụng làm thành phân bón hữu cơ giúp cải thiện tốt cho đất và năng suất cây trồng tăng.

Tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas tuy đã giúp hàm lượng chất hữu cơ bên trong nước thải sau xử lý thấp hơn và ít mùi hơn nhưng không thể giải quyết  hết được vấn đề ô nhiễm môi trường triệt để vì cần phải xử lý được N, P, bên trong khí đó  là COD nói chung vẫn ở mức ~1000mg. Vì thế nước thải từ hầm biogas cần phải tiếp tục được xử lý nếu muốn thải ra môi trường.

hệ thống xử lý nước thải Biogas
Hầm Biogas

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật


Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là mô hình xử lý nước thải chăn nuôi đang được ưa chuộng và đem lại hiệu quả rất cao, thân thiện với thiên nhiên, môi trường, cong giúp làm đẹp cho cảnh quan, chi phí đầu tư thì lại thấp, công nghệ thì lại không quá phức tạp do sử dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn.

Các nguồn nước thải chăn nuôi sẽ được đi qua thanh song chắn rác để giữ lại hết mọi chất thải, rác thải có kích thước lớn rồi được dẫn tiếp vào bể lắng để xử lý. Cuối cùng, nước thải đã được lắng sẽ chuyển tiếp sang bể thực vật thủy sinh để làm phân hủy mọi chất hữu cơ, vô cơ tạo ra chất dinh dưỡng để giúp tất cả các loài thực vật sinh trưởng, phát triển.

hệ thống xử lý nước thải bằng thực vật
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học


Biện pháp lọc sinh học là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi sau biogas được đánh giá mang lại hiệu quả rất tích cực, nó có khả năng được ứng dụng trong thực tế cao vì rất dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp.

Nước thải sau khi được tách ra từ hệ thống của hầm biogas sẽ được dẫn tiếp về bể thu gom và kết hợp bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng rồi lưu lại đây tầm khoảng 4 tiếng. Sau đó, nước thải được bơm lên trên bể lọc sinh học, trong quá trình lọc này sẽ tuần hoàn khoảng 20% đến 30% về bể lắng, phần còn lại sẽ được chảy sang ao thủy sinh dạng tùy tiện, thời gian lưu nước ở đây tầm khoảng 10 ngày.

hệ thống xử lý nước thải bằng lọc sinh học
 phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải bằng bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp


Nếu bạn từng dùng mô hình xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính truyền thống, thì phương pháp này chúng ta sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí và kết hợp xen kẽ với các ngăn hiếu khí để có thể loại bỏ các chất hữu cơ và nitơ.

Ở phương pháp này, quá trình nitrat hóa sẽ được thực hiện tại ngăn hiếu khí, còn quá trình khử nitrat lại được thực hiện tại ngăn thiếu khí. Để đạt mục đích và tăng hiệu quả, chúng ta có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng, vì làm như vậy sẽ tận dụng được tối đa nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi sử dụng cho quá trình khử nitrat, hiệu quả xử lý nitơ trong nước thải cao hơn nhiều.

hệ thống xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính
 bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi này thực chất là một dạng của thiết bị sục khí kéo dài. Lợi thế lớn nhất của phương pháp này là vận hành rất đơn giản, sử dụng ít năng lượng, tuy tạo ra ít bùn nhưng vẫn giúp xử lý  hữu cơ và nitơ có bên trong nước thải.

Mương oxy hóa hiện nay đang rất được ứng dụng rộng rãi để xử lý mọi nước thải tại các trang trại chăn nuôi gia súc,, gia cầm quy mô nhỏ. Nhờ có đặc tính khử được nitơ, các trang trại quy mô lớn cũng có thể để ý tới và tham khảo sử dụng phương pháp này.

> > Xem thêm: Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp đệm lót sinh học

Trấu, mùn cưa và các chế phẩm lên men chính là những nguyên liệu chính thường được sử dụng trong phương pháp này làm đệm lót sinh học để tiêu hủy triệt để mùi hôi, đồng hóa các hợp chất phức tạp thành các chất vô hại với sự tham gia của các vi sinh vật có lợi và những yếu tố sinh học.

Tags:Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo,Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas, Các phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi, Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas, Thành phần nước thải chăn nuôi heo, Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, Vi sinh vật xử lý nước thải trong chăn nuôi
 
 
 
 
 
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học