Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn, tiết kiệm

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp như làm mát, sản xuất, sưởi ấm, làm sạch và rửa. Khoảng 5-20% lượng nước sử dụng trong ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp tạo ra tỷ lệ đáng kể tổng lượng nước thải ô nhiễm. Nếu không kiểm soát kịp thời, nước thải công nghiệp sẽ trở thành một nguồn ô nhiễm độc hại nhất. Sự đa dạng hỗn tạp của các hợp chất hữu cơ phức tạp và kim loại nặng được dùng trong công nghiệp hiện đại, nếu thải ra thiên nhiên, môi trường có thể gây ra thảm họa cho sức khỏe con người và thiên nhiên.

Vì vậy, ngành công nghiệp cần phải có trách nhiệm  phối hợp cùng hành động để đảm bảo nước thải được thải ra phải đạt được một tiêu chuẩn cho phép, chấp nhận chi trả cho mọi hoạt động làm sạch nguồn nước nào mà bị ô nhiễm do hoạt động của chính mình gây ra. Chúng ta cùng tham khảo về nước thải công nghiệp và những giải pháp xử lý nước thải tiết kiệm chi phí nhất dưới đây nào.

Nước thải công nghiệp là gì?


Nước thải công nghiệp, chúng ta có thể định nghĩa nó như sau: Là loại nước thải được hình thành trong quá trình sản xuất, phục vụ cho sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, vệ sinh máy móc, kho xưởng của các công ty và hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

Trong nước thải công nghiệp thành phần rất đa dạng, tùy thuộc vào mỗi loại hình công nghiệp và công nghệ mà các doanh nghiệp hay áp dụng. Phần lớn nước thải công nghiệp thường chứa những ion kim loại nặng (Pb2+, Fe3+, Hg2+ …), nitơ, photpho, clo, acid béo dễ bay hơi và dầu mỡ, chất rắn (hữu cơ, không hòa tan, hòa tan, vô cơ).

Nước thải công nghiệp có thể được chia ra thành 2 nhóm chính, là:

Nước thải sản xuất bẩn: Được hình thành từ hoạt động xúc rửa máy móc trang thiết bị, sản xuất sản phẩm,  hoặc quá trình sinh hoạt của nhân viên.

Nước thải sản xuất không bẩn: Chủ yếu được hình thành từ quá trình ngưng tụ hơi nước,  làm nguội thiết bị, giải nhiệt các trạm làm lạnh.

Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp


Dựa vào những định nghĩa nước thải công nghiệp ở trên có thể khẳng định được rằng,  nguồn gốc phát sinh của các loại nước thải này rất đa dạng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguồn phát sinh phổ biến nhất. Theo quy định ở tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 154/2016/NĐ-CP, nước thải công nghiệp có thể tới từ:

Hoạt động sản xuất mực in, hoạt động trạm trộn bê tông, nước thải công nghiệp chế biến cafe, cơ sở sản xuất sơn, Ngành kinh doanh dịch vụ lò hơi, ngành xi mạ kẽm, mạ crom, Ngành dệt nhuộm. Hoạt động sản xuất của nhà máy bia Heineken, 333, Tiger … Dịch vụ giặt là, sản xuất mì ăn liền, nước thải nhà máy sữa, cơ sở công nghiệp sản xuất giấy
Cơ sở sản xuất và chế biến nông – lâm – thủy sản, cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở dệt, nhuộm và may mặc, sản xuất linh phụ kiện điện tử, hoạt động gia công kim loại, cơ khí, luyện kim. Sản xuất hóa chất, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng.

> > Xem thêm: Xử lý nước thải hiệu quả

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất


Để tìm cách quản lý nước thải công nghiệp tốt, mỗi  doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn rất quan trọng được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đặt ra.

Hiện tại, QCVN 40 của nước thải công nghiệp Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đang được xem là quy định về nước thải công nghiệp mới nhất. Quy chuẩn nước thải công nghiệp 2015 (QCVN 14-MT:2015/BTNMT) áp dụng với nước thải sinh hoạt từ cơ sở sản xuất kinh doanh trong hoạt động công nghiệp.

Trong quy chuẩn 40 về nước thải công nghiệp mới nhất hiện nay đã chỉ rõ:

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A: Là chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép trong nước thải công nghiệp vào những nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B:  Là chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép trong nước thải công nghiệp vào những nguồn nước không được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Quý khách có thể xem chi tiết trong bảng dưới đây:

Quy chuẩn Nước thải công nghiệp
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Thực trạng nước thải công nghiệp ở Việt Nam


Thực trạng nước thải công nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang ở mức độ báo động cao. Từ thông tin của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, tổng lượng mức nước thải từ các khu công nghiệp, xí nghiệp  trên toàn quốc đạt khoảng 3.000.000m3/ ngày đêm. Trong những số đó có tới 70% chưa qua xử lý mà thải xả thẳng ra ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối …

Tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp đã trở thành vấn đề cực kỳ nhức nhối với toàn xã hội, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến:

Môi trường: Không chỉ làm thay đổi thành phần, chất lượng, tính chất của môi trường nước – đất – không khí mà còn ảnh hưởng đến nhiều hệ sinh vật sống. Hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ, bốc mùi hôi thối, suy thoái đất, mật độ bụi bẩn cực cao.

Đời sống kinh tế: nguồn nước thải công nghiệp bị ô nhiễm ở khắp mọi nơi cũng khiến nguồn thu nhập của bà con nông dân từ sinh hoạt, hoạt động  xuất khẩu nông nghiệp, trồng trọt hoa màu, nuôi trồng, khai thác và đánh bắt mọi thủy hải sản đang bị giảm sút nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp nghiêm trọng này, các cơ quan chức năng cần chú trọng hơn nữa trong việc quản lý nguồn nước thải, quy hoạch và tìm ra những giải pháp xử lý chất gây ô nhiễm hoặc tái sử dụng các nước thải công nghiệp.

nước thải công nghiệp viet nam
Thực trạng nước thải Việt Nam

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay


Áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học rất được đánh giá cao trong quá trình loại bỏ tất cả tạp chất và chất độc hại bên trong nước thải nói chung, nước thải công nghiệp nói riêng. Ưu điểm của giải pháp này là giúp hiệu quả nhanh chóng, dễ quản lý, dễ sử dụng. Nhược điểm giá thành cao, có thể phát sinh chất gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý nếu không cẩn thận.

Giải pháp hóa học có thể sử dụng để xử lý nước thải ngành xi mạ kẽm, đồng, mạ crom …, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải trạm trộn bê tông, xà phòng, xử lý nước thải mực in và xử lý amoni bên trong nước thải công nghiệp nhiều ngành sản xuất khác. Bên cạnh đó những loại nước thải nhiễm, chất bẩn, chứa nhiều tạp chất, có nồng độ axit cao cũng xử lý được.

Phương pháp này được triển khai theo hai phương án:

Oxy hóa khử: Phương pháp xử lý nước thải bằng  oxi hóa khử, chúng ta sẽ dùng tới các chất hóa học như  Clo hóa lỏng và dạng khí, pemanganat kali, hipoclorit canxi và natri, dioxit clo, bicromat kali, clorat canxi, oxy không khí, ozone… để làm sạch nước xả.

Trung hòa: Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học trung hòa. Phương pháp này được thực hiện rất nhiều cách khác nhau như:

- Bổ sung các tác nhân hóa học

- Trung hòa nước thải với kiềm hoặc axit

- Sử dụng kiềm hấp thụ khí axit rồi dùng nước axit hấp thụ amoniac.

- Dùng vật liệu lọc trung hòa axit.

nước thải công nghiệp trung hòa
Phương pháp trung hòa

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp sinh học rất phù hợp để xử lý amoni bên trong nước thải công nghiệp, xử lý nước thải công nghiệp chế biến cafe,… Nói chung, mọi loại nước thải từ ngành sản xuất công nghiệp chứa chất hữu cơ đều có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước thải sinh học này.

Theo đó, phương pháp sinh học sẽ dùng các mọi loại vi sinh vật để khử các chất hữu cơ độc hại. Các vi sinh vật đó có thể sẽ có sẵn trong nước thải hay được chúng ta bổ sung vào trong.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng giải pháp sinh học. Tùy loại đặc tính của nước thải và yêu cầu đối với nước ở đầu ra để chọn công nghệ xử lý phù hợp. Ví dụ như:

Công nghệ xử lý nước thải bằng tảo, bèo tây

Công nghệ xử lý nước thải bằng AAO

Công nghệ xử lý nước thải bằng Johkasou

Nước thải công nghiệp vi sinh sinh học
ứng dụng vi sinh nước thải công nghiệp
 
Ứng dụng sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Mọi phương pháp dùng để loại bỏ các chất có tỷ trọng và kích thước lớn trong nước thải được gọi là phương pháp cơ học. Các công nghệ của phương pháp cơ học  rất là đa dạng, áp dụng được rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác nhau.

Phương pháp cơ học có thể xử lý các nước thải mạ crom, xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy, nước thải xi kẽm, nước thải sơn, nước thải lò hơi … và tất cả các nguồn phát sinh nước thải chứa kim loại khác.

Để phân tách tất cả chất lơ lửng trong nước thải công nghiệp thường dùng bể lắng. Để giữ lại mọi tạp chất không hòa tan có kích thước lớn như rác trong nước thải dùng lưới hay song chắn rác.

Muốn tách những chất cặn nhẹ hơn nước nên dùng bể tách mỡ, bể thu dầu. Nếu mục đích là giải phóng chất thải khỏi các chất huyền phù, phân tán nhỏ thì hãy lọc
qua lớp  lọc chuyên biệt.

Dùng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Phương pháp hóa lý là áp dụng mọi quá trình hóa học và vật lý nhằm bỏ bớt các thành phần chất gây ô nhiễm bên trong nước thải công nghiệp khi không thể dùng được bằng bể lắng.

Công nghệ nổi trội nhất của phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là:

Công nghệ keo tụ tạo bông: Thích hợp xử lý nước thải mực in, xử lý nước sơn, dệt nhuộm … vì trong quá trình keo tụ tạo bông nó có thể khử màu và cặn lơ lửng rất rốt. Đối với nước thải nhiễm dầu nhớt, kim loại nặng có thể áp dụng.

Công nghệ trích ly pha lỏng: Thường áp dụng cho mọi loại nước thải công nghiệp thường chứa các phenol, ion kim loại,  axit hữu cơ… Chi phí trích ly rất tốn kém, chỉ khi chất bẩn chạm mốc  3 – 4g/l thì nên sử dụng.

Nước thải công nghiệp bằng hóa lý
Phương pháp hóa lý

> > Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa
 
Nước thải công nghiệp phương pháp điện hóa
Phương pháp điện hóa

Nguyên lý  phương pháp này hoạt động là sử dụng hai  năng lượng là điện và hóa học để loại bỏ thành phần chất độc hại có bên trong các nguồn phát nước thải công nghiệp đang phổ biến hiện nay. Mặc dù nó cho hiệu quả rất cao, nhưng muốn sử dụng cần có sự am hiểu sâu sắc về mặt kỹ thuật và cách vận hành.

Ở Thời điểm hiện tại có hai công nghệ dùng loại bỏ chất bẩn độc hại trong nước thải công nghiệp bằng điện hóa, gồm:

Công nghệ keo tụ điện hóa: hợp dùng để xử lý nước thải công nghiệp giấy, dệt nhuộm, mực in … vì keo tụ điện hóa dễ dàng loại bỏ mọi chất thải có màu hữu cơ khó khó phân hủy.

Công nghệ oxy hóa điện hóa: Thường dùng để oxy các chất hữu cơ độc hại thành nước và CO2. Công nghệ này thường được dùng kết hợp với các vật liệu anode (PbO2, SnO2 pha Sb2O3) nhằm đem lại hiệu quả cao.

Tags: Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, Những giải pháp cho ô nhiễm nước, Giải pháp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, Bản thân em làm gì de bảo vệ nguồn nước, Biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch, Bảo vệ môi trường nước, Bản thân em làm gì để bảo vệ nguồn nước, Biện pháp bảo vệ sông
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học