Cách xây dựng, sử dụng và vệ sinh bể chứa nước mưa

Hằng năm, lượng mưa có trên Việt Nam là rất lớn, gây ra ngập lụt, gây khó khăn nhiều cho người dân và giải pháp góp phần giảm bớt đi mối lo ngại này đó chính là bể chứa nước mưa. Nước mưa sạch, không mất tiền mua, có chăng chỉ bạn phải bỏ chi phí ban đầu để xây bể, làm máng dẫn và sẽ “hòa vốn” sau 2 -3 năm sử dụng, sau đó coi như được dùng miễn phí.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Việt Nam là quốc gia ở vùng nhiệt đới có nguồn nước mưa dồi dào (khoảng 1500 mm – 2000 mm/năm). Tuy nhiên, do tác động từ biến đổi khí hậu, ảnh hưởng từ công nghiệp hóa, nước mưa dần bị biến chất. Từ ngàn xưa, nước mưa được con người sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Ngày nay nước mưa không được sử dụng nhiều như trước tuy nhiên ở nhiều vùng quê vẫn đang sử dụng nước mưa là nguồn nước sinh hoạt chính. Để tận dụng nguồn nước có từ trên trời này, nhiều hộ gia đình đã xây bể chứa trữ nước, dùng nước mưa hàng ngày để đun nấu, sinh hoạt bởi họ cho rằng, nước mưa rất sạch, trong, đảm bảo chất lượng.
 
Nước mưa là gì?
 
Nước mưa hình thành từ việc ngưng tụ hơi nước trên cao và rơi xuống nên có phần sạch hơn các loại nước khác từ ao hồ, sông suối,... nhưng sự thật là nước mưa sẽ bị ô nhiễm khi được hình thành trong vùng nước dưới mặt đất bị ô nhiễm, nước mưa được hình thành sẽ “cuốn” trong nó nhiều loại chất độc, kim loại nặng, có hại, có cả các loại sinh vật không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra việc thu hứng, dùng dụng cụ thùng chứa nước mưa không đảm bảo vệ sinh, không được che đậy cẩn thận cũng khiến nước mưa dễ chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất không an toàn khi sử dụng trực tiếp.
 
 
Sử dụng nguồn nước mưa có đảm bảo?
 
Trong điều kiện xã hội hiện nay, nhiều nơi nguồn nước trở nên khan hiếm dần và có nguy cơ ô nhiễm cao, khả năng cung cấp nước máy có hạn, thì việc khai thác và xử lý nguồn nước mưa là hợp lý và phù hợp cho nhiều vùng có lượng nguồn nước mưa dồi dào. Bên cạnh đó, nguồn nước mưa là nguồn nước tự nhiên, khai thác dễ dàng thì việc sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa cũng có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như sau:
 
Theo các chuyên gia, nguồn nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống.
 
Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít dù không quá đậm đặc nhưng nếu sử dụng ngay và thường xuyên để nấu ăn, tắm giặt sẽ gây ra các triệu chứng viêm da, dị ứng, mẩn ngứa,… Sử dụng cho ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, đường tiêu hóa.
 
Cách xây dựng, sử dụng và vệ sinh bể chứa nước mưa
Lắp bồn hứng nước mưa
 
nguồn nước mưa chứa hàm lượng khoáng chất rất ít, nếu sử dụng thời gian lâu sẽ khiến cơ thể thiếu hụt khoáng chất, giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương.
 
Chất lượng nước không đảm bảo, có thể chứa nhiều bụi bẩm, nấm mốc, vi sinh vật có hại thậm chí là chất thải động vật nếu quy trình hứng và lưu trữ nguồn nước mưa không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
 
Làm thế nào để sử dụng nguồn nước mưa hiệu quả, an toàn
 
Không được dùng nguồn nước mưa trực tiếp vì trong đó sẽ chứa những chất độc hại mắt thường không thể nhìn thấy được cần phải lọc nước trước khi đưa vào sử dụng.
 
Không hứng nguồn nước mưa đầu mùa, nên hứng sau cơn mưa to khoảng 15-20 phút để mưa rửa trôi các bụi bẩn trong không khí.
 
Cần vệ sinh sạch các bể chứa, dụng cụ hứng và có nắp đậy cẩn thận để trách việc lây lan các chất ô nhiễm.
 
Cách xây dựng, sử dụng và vệ sinh bể chứa nước mưa
Cần lắp đúng cách để có thể lọc nước
 
Hiện nay công nghệ Kháng khuẩn Silver Zeolite có thể loại bỏ phần lớn các vi khuẩn, rong rêu, các vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó, bộ lọc nước Housing sẽ lọc được hoàn toàn các tạp chất, bụi bẩn, các ion kim loại có trong nước đảm bảo độ an toàn cho nguồn nước sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe của gia đình.
 
Tại sao sử dụng bể chứa nguồn nước mưa?
 
Nước ta được thiên nhiên ưu ái có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình hằng năm từ 1.500 đến 2.000mm, trung bình, số ngày mưa tại nước ta khoảng 100 ngày, như vậy ta có thể thấy cứ khoảng 4 ngày sẽ có một trận mưa. Thực tế ta có thể nhận ra được là tại một số địa bàn trên Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi một trận mưa lớn đi qua từ đường phố đến nhà dân như bị chìm trong biển nước. Rõ ràng bản thân chúng ta đã vô tình lãng phí đi hàng trăm mét khối nước và còn lãng phí cho việc thuê máy bơm nước để bơm nước từ trong nhà ra ngoài đường thày vì sử dụng bể chứa nguồn nước mưa. Vậy tại sao bạn lại không sử dụng một bể chứa nguồn nước mưa để có thể vừa tiết kiệm tiền bạc và vừa có được một nguồn nước để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày?
 
Tại sao sử dụng bể chứa nguồn nước mưa?
 
Nước ta được thiên nhiên ưu ái có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình hằng năm từ 1.500 đến 2.000mm, trung bình, số ngày mưa tại nước ta khoảng 100 ngày, như vậy ta có thể thấy cứ khoảng 4 ngày sẽ có một trận mưa. Thực tế ta có thể nhận ra được là tại một số địa bàn trên Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi một trận mưa lớn đi qua từ đường phố đến nhà dân như bị chìm trong biển nước. Rõ ràng bản thân chúng ta đã vô tình lãng phí đi hàng trăm mét khối nước và còn lãng phí cho việc thuê máy bơm nước để bơm nước từ trong nhà ra ngoài đường thày vì sử dụng bể chứa nguồn nước mưa. Vậy tại sao bạn lại không sử dụng một bể chứa nguồn nước mưa để có thể vừa tiết kiệm tiền bạc và vừa có được một nguồn nước để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày?
 
Cách xây dựng bể nước mưa
 
Một bồn chứa nước mưa hoàn chỉnh phải bao gồm cả phần mái hứng, máng thu, ống dẫn và bể chứa… Mái hứng hiệu quả nhất là mái ngói, mái tôn hoặc mái bằng đổ bêtông. Nếu mái là mái lá thì nên lọc nước trước khi cho chảy vào bể chứa. Diện tích mái hứng cần đủ rộng để hứng đủ lượng nước mưa cần thiết đối với một gia đình, tối thiểu cần 25 m2 mái hứng. Máng thu làm bằng tôn (có thể bằng ống tre, nứa, thân cây cau bổ đôi). Máng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hứng, cần được treo đỡ cẩn thận để có thể hứng được nhiều nước nhất trong mỗi lần mưa.
 
Hình
 
Bể chứa, có thể là bể xây bằng gạch hoặc đá có hình dáng kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng nơi để chọn loại vật liệu phù hợp. Dung tích của bể thường từ 4 m3 – 8 m3.Vật liệu bể chứa nước mưa có 4 m3 có sân rửa 2 m2: Xi măng 510 kg; gạch chỉ 1.520 viên; gạch vỡ 1,25 m3; sỏi hoặc đá dăm 1 X 2 cm là 0,25 m3; cát vàng 2,7 m3; sắt Pi 6 cần 25 kg; máng tôn 10 m; ống nhựa PVC Pi48 cần 10 – 20 m. Giá thành một bể chứa nước mưa 4 m3 vào khoảng 1.200.000 đến 1.500.000 đồng.
 
Cách sử dụng bể chứa nguồn nước mưa
 
Không dùng trực tiếp nguồn nước mưa là cảnh báo của nhiều chuyên gia y tế. Thực tế, nguồn nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông…Trong khi nước dưới mặt đất bị ô nhiễm thì nguồn nước mưa được hình thành cũng sẽ có trong nó nhiều loại chất độc có hại, có cả các loại sinh vật không an toàn. Vì vậy, chúng ta có thể làm sạch nguồn nước mưa bằng cách sử dụng các hóa chất kiềm như nước vôi trong, dùng bể chứa lọc chứa cát. Khi hứng nguồn nước mưa, tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng vì có chất ami-ăng gây ung thư, chỉ nên hứng từ mái nhà ngói, mái tôn hoặc bê tông, tránh mái rạ.
 
Tích trữ nguồn nước mưa một cách an toàn, trước khi trữ nước cần rửa sạch những nơi chứa nước. Bể chứa nguồn nước mưa cần được xây đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm như nơi nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh. Khi hứng nước cần có màng lọc nước để tránh lá cây, dị vật,… không bị rơi vào bể chứa nước. Trước khi sử dụng nên dùng máy lọc nước đầu vào và nên uống nguồn nước mưa đun sôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
 
Vệ sinh bể chứa nguồn nước mưa
 
Bể nước sau một thời gian dài sử dụng, sẽ xuất hiện các vi sinh vật, những mảng rong rêu gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nên vệ sinh bể chứa nguồn nước mưa sạch sẽ định kì 6 tháng 1 lần để có thể phòng tránh được dịch bệnh. Sau đây là 3 mẹo nhỏ để có thể làm sạch bể chứa nguồn nước mưa của nhà bạn:
 
- Cách thứ nhất: Sử dụng vài quả khế chua để vệ sinh bể chứa nguồn nước mưa sau đó bạn tháo hết nước trong bể chứa, dùng khế chà sát lên toàn bộ thành bể chứa nước. Khế chua có tác dụng làm sạch mọi cặn bẩn. Sau đó, bạn để như vậy khoảng 1 đến 2 ngày, tiếp đến, bạn cho đầy nước vào bể chứa và ngâm khoảng 3 đến 4 ngày. Sau 1 tuần, bạn đã có thể sử dụng bình thường
 
Cách xây dựng, sử dụng và vệ sinh bể chứa nước mưa
Cần vệ sinh bồn nước thường xuyên để có thể sử dụng nước vệ sinh nhất
 
- Cách thứ hai: Sử dụng thân cây chuối tươi và bèo lục bình để vệ sinh bể chứa nguồn nước mưa. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chặt cây chuối tươi, và bóc bỏ các lớp vỏ bên ngoài, thả vào bể chứa nước và ngâm trong khoảng vài ngày. Đây là một cách làm sạch bể chứa nước khá đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó bạn có thể thay thế chuối non bằng bèo lục bình. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả 2 loại cây này cho công việc thau rửa bể chứa nước ngầm.
 
- Cách thức ba: Cách này bạn sẽ áp dụng một số kiến thức hóa học vào thực tế, bạn sử dụng hỗn hợp calcium-clorin- clorua vôi để làm sạch bể chứa nguồn nước mưa. Chất clorin, có tác dụng khử mùi hôi, diệt khuẩn và khử trùng nên được nhiều người chọn lựa để vệ sinh bể chứa nước
Trên đây là ba cách để bạn có thể vệ sinh bể chứa nước ngầm một cách đơn giản, nhưng nó lại khá tốn thời gian công sức, và phương pháp chỉ sử dụng cho bể chứa có thể tích nhỏ. Vậy làm thế nào để có thể vừa tiết kiệm thời gian và vừa có thể không tốn công sức?
 
Và đáp án của bạn chính là Công ty Hưng Phát với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vệ sinh bồn nước, chúng tôi tin chắc rằng, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, máy móc hiện đại và trình độ chuyên môn cao, sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng và yên tâm về dịch vụ mà chúng tôi mang lại như:
 
- Thau rửa bể chứa nước sạch, nước ngầm với nhiều diện tích lớn nhỏ.
- Công nghệ hiện đại, mang lại hiệu năng sạch tối đa.
- Dịch vụ chyên nghiệp đến từng bộ phận, từng thao tác nhỏ.
- Thời gian làm việc diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.
- Giá thành hợp lý nhất!
 
Mong rằng, với những chia sẻ về cách vệ sinh bể chứa nguồn nước mưa như trên, bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết. Và đừng quên, Công ty Hưng Phát luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, mang lại cho gia đình bạn những điều kiện cần và đủ để có được dòng nước sạch tinh khiết!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận