Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Để biết thêm về định nghĩa xử lý nước thải là gì và các công nghệ xử lý nước thải hiện đại, hiệu quả, an toàn nhất hiện nay sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết này hôm nay, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé!

Xử lý nước thải là gì?


Trước khi chúng ta tới với công nghệ xử lý nước thải hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, chúng ta dành ra ít phút để làm rõ khái niệm xử lý nước thải là gì?

Nói chung xử lý nước thải có tên tiếng anh là wastewater treatment, là các quá trình loại bỏ những chất thải, chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải (nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện, chăn nuôi gia súc gia cầm, nhà máy xí nghiệp…) trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Tùy từng loại các nước thải khác nhau sẽ có những phương án xử lý nước thải khác nhau. Vì vậy công nghệ xử lý nước thải tính axit sẽ không thể giống với công nghệ xử lý nước thải  tính kim loại nặng như crom 6, nước thải nhiễm dầu, nước thải nhiễm mặn hay nước thải sinh hoạt. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về những công nghệ xử lý nước thải.

xử lý nước thải
Công nghệ xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học


Những phương pháp loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là phương pháp xử lý nước thải sinh học. Cách thức hoạt động của phương pháp xử lý nước thải này là dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật để chuyển hóa các chất hữu cơ sang tế bào mới không gây hại hoặc ít gây hại cho môi trường, thiên nhiên và sức khỏe nhân loại.

Đây là một số cách làm sạch nước thải bằng phương pháp sinh học rất được nhiều người áp dụng:

> > Xem thêm: Xử lý nước thải chăn nuôi

Dùng vi sinh để xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: Chi phí thấp, dễ thực hiện, dễ áp dụng, ít bùn thải hơn so với những phương pháp sinh học khác nên không hề gây ô nhiễm môi trường.

Dựa vào đặc tính của từng loại nước thải để cung cấp các chất (nitơ, photpho, chất khoáng…) hoặc thiết bị hỗ trợ một cách phù hợp để duy trì và sự hình thành sự sinh trưởng của vi sinh vật, và phương pháp vi sinh học đang được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Thời nay phương pháp xử lý nước thải vi sinh đang được áp dụng để phân hủy và chuyển hóa các hợp chất hữu cơ  như: Chất protein, tinh bột, dầu mỡ và các hợp chất phức tạp như lipid, xenlulozo, dầu mỏ.  Ngoài ra cũng có thể xử lý nước thải giàu amoniac và kim loại nặng như chì,...
 
Xử lý nước thải bằng vi sinh
Phương pháp xử lý nước thải sinh học
 
Quy trình xử lý chất bẩn gây ô nhiểm trong nước thải bằng vi sinh vật kỵ khí (không được cung cấp oxy) được chia thành 4 giai đoạn sau đây:

- Thủy phân

- Acid hóa

- Acetate hóa

- Methane hóa

Vi sinh vật trong xử lý nước thải hiếu khí thì được cung cấp oxy liên tục nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn xử lý nước thải sinh trưởng, phát triển  được chia làm 3 giai đoạn:

- Oxy hóa chất hữu cơ

- Vi sinh vật tiến hành tổng hợp tế bào mới

- Vi sinh vật phân hủy nội bào.

Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO cũng rất được ứng dụng để xử lý những nguồn nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao như các nguồn nước thải từ ngành chế biến thủy hải sản, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt hằng ngày, các ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo – thực phẩm và xử lý nước thải bị nhiễm mặn, nhiễm dầu.

Theo các những chuyên gia, đây là công nghệ xử lý nước thải sinh học liên tục, nên khác với việc sử dụng vi sinh để xử lý nước thải, công nghệ xử lý nước thải  AAO là sự kết hợp của 3 hệ vinh sinh: Thiếu khí (Anoxic), Kỵ khí (Anaerobic) và hiếu khí (Oxic) nhằm loại bỏ những chất gây ô nhiễm trong nước thải để bảo vệ thiên nhiên, môi trường.
xử lý nước thải bằng công nghệ AAo

Xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây

Phương pháp dùng bèo tây và tảo cũng là một trong những phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiệu quả và khả quan và ổn định. Hai loại thực vật này đều phát triển rất mạnh mẽ trong nước thải, rất thân thiện với môi trường và còn có thể thu hồi chất dinh dưỡng vào sinh khối để sử dụng cho mục đích khác.

Tảo và bèo tây có thể  hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước thải và chuyển đổi thành các chất dinh dưỡng của cơ thể, chúng sống là nhờ quá trình quang hợp.

Hiện tại phương pháp này được áp dụng xử lý nước thải chứa crom , kim loại nặng, xử lý nước thải nhiễm mặn, nhiễm dầu, giàu amoni … Tóm lại là hầu hết các loại nước thải nông nghiệp, nước thải đô thị, phân gia súc đều có thể sử dụng ao tảo và bèo tây để khử chất gây ô nhiễm trong nước.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học


xử lý nước thải bằng công nghệ Hóa học
Phương pháp xử lý hóa học
 
Phương pháp xử lý nước thải hóa học đem lại hiệu quả cao, rất  dễ quản lý,dễ sử dụng, khách hàng có thể mua javen xử lý nước thải và các nguyên liệu hóa học một cách dễ dàng. Phương pháp xử lý nước thải có thể xử lý nước thải có tính axit, chứa crom , nước thải giàu amoni, nhiễm dầu, chất bẩn, tạp chất.

Bên cạnh ưu điểm thì xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học cũng rất tiềm ẩn một số nhược điểm hạn chế nhất định.Trong quá trình xử lý chất thải có thể tạo ra một số chất ô nhiễm thứ cấp từ ứng hóa học nhưng giá thành cao.

Công nghệ xử lý nước thải hóa học thì chúng ta liền sẽ nghĩ ngay đến các phương án sau đây:

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa và khử

Phương pháp xử lý nước thải bằng  oxi hóa khử, chúng ta sẽ dùng tới các chất hóa học như  Clo hóa lỏng và dạng khí, pemanganat kali, hypoclorit canxi và natri, dioxit clo, bicromat kali, clorat canxi, oxy không khí, ozone… để làm sạch nước xả.

Thông qua quá trình oxy hóa, những thành phần chất độc hại có trong nước thải sẽ được chuyển hóa thành các chất lọc bớt độc hơn và được tách ra khỏi nước xả.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học trung hòa. Phương pháp này được thực hiện rất nhiều cách khác nhau như:

- Bổ sung các tác nhân hóa học

- Trung hòa nước thải với kiềm hoặc axit

- Sử dụng kiềm hấp thụ khí axit rồi dùng nước axit hấp thụ amoniac.

- Dùng vật liệu lọc trung hòa axit.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý – cơ học


xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý - cơ học
Phương pháp hóa lý - cơ học
 
Quy trình hoạt động của phương pháp này là đưa các chất phản ứng vào nước thải, các chất này sẽ phản ứng với các chất bẩn rồi tách chúng  khỏi nước thải dưới dạng hòa tan không gây ra độc hại hay dạng cặn đóng lại.
Tới nay, phương pháp hóa lý - cơ học thường được sử dụng là quá trình keo tụ, công nghệ xử lý nước thải MET và trích ly. Đây là một vài thông tin chi tiết của từng quá trình:

Xử lý bằng quá trình keo tụ tạo bông

Rất thích hợp khi khử màu, vi sinh vật, xử lý nước thải chứa những kim loại nặng, cặn lơ lửng, nhiễm dầu giảm độ đục của nước thải. Phần lớn keo tụ đồng đều ở dạng Al(III); Al2(SO4)3, Fe(III), FeCl3, 14H2O.

Nhưng trong thực tế, phèn sắt luôn được ưu tiên nhiều hơn là phèn nhôm. Để tăng khả năng tạo bông lắng nhanh, đặc bám như sét, silicat hoạt tính và polymer thì các chất trợ keo tụ không thể nào  thiếu trong quá trình xử lý này.

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET

Công nghệ xử lý nước thải MET xử lý nước thải bằng công nghệ cơ học. Khi dòng nước chảy tới máy, thêm áp lực dòng chảy qua van hơi vô khu vực phân tách vừa đủ sẽ làm bị phân tách thành những tia nho nhỏ.

Nếu nước ở dạng phân tử sẽ được đem hòa trộn với oxi, tạo kết tủa dạng oxit, kim loại sẽ lắng lại hết lên trên bề mặt cát, phần nước còn lại thì được đẩy xuống dưới đáy bể rồi tiếp tục được đem xử lý yếm khí. Áp dụng được với các nguồn nước thải chứa  chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, chất khí, vi sinh vật.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MET
công nghệ xử lý nước thải hiện đại

Xử lý bằng phương pháp trích ly pha lỏng

Phương pháp hóa lý như  này thì rất phù hợp xử lý nước thải nhiễm dầu,  các ion kim loại và axit hữu cơ, chứa phenol. Chỉ áp dụng phương pháp khi nồng độ chất bẩn trong nước thải lớn hơn đến 3 – 4g/l vì khi như vậy chất thu hồi sau xử lý mới được bù đắp chi phí trong quá trình  dùng phương pháp trích ly pha lỏng. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa


Phương pháp xử lý nước thải bằng điện hóa, thường điển hình nhất là xử lý nước thải bằng công nghệ plasma và đang rất được đánh giá cao vì nó có thể xử lý triệt để các chất bẩn, gây độc hại trên cơ sở giữa hai dạng năng lượng  điện và hóa học. Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa này là việc cần có sự am hiểu nhất định kỹ càng về kỹ thuật và cách vận hành hệ thống.

Hiện nay có hai cách làm sạch nước thải bằng phương pháp điện hóa là:

Phương pháp keo tụ điện hóa

Phương pháp này rất thích hợp khi áp dụng xử lý các chất thải có chứa màu hữu cơ khó phân hủy  như: Nước rỉ rác, sản xuất giấy, nước thải từ ngành công nghiệp dệt nhuộm …

Quy trình hoạt động của keo tụ điện hóa dựa trên cơ chế hòa tan các nốt tạo ra nhôm hidroxit hoạt tính cao để keo tụ những chất gây ô nhiễm, tạp chất bên trong nước thải.

Phương pháp oxy hóa điện hóa

Phương pháp này có thể oxi hóa hoàn toàn các tạp chất hữu cơ bên trong chứa thành phần độc hại biến thành CO2 và nước, hoặc biến chất hữu cơ khó phân hủy bằng vi sinh phenol thành các chất hữu cơ có thể phân hủy bằng vi sinh. Để làm tăng hiệu quả điện thế oxy hóa người ta thường bắt buộc phải sử dụng kết hợp với các vật liệu anot có quá thế oxy cao như PbO2, SnO2 pha Sb2O3.

Một số phương pháp xử lý nước thải tiên tiến khác


Ngoài các công nghệ xử lý chất bẩn an toàn, chất lượng  trong nước thải trên đây, quý khách còn có thể tham khảo thêm vài cách xử lý khác và mới lạ dưới dây:

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Xử lý nước thải bằng phương pháp mới lạ Fenton cũng được xem là công nghệ oxy hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, khả năng khử màu của  các phương pháp này được đánh giá rất cao nên rất được thường dùng ứng dụng cho ngành dệt nhuộm.

Fenton dùng ion sắt như một chất để xúc tác H2O2 bằng kiểu tạo ra các gốc tự do cùng công năng oxy hóa cao nhằm mục đích oxy hóa các chất hữu cơ bên trong nước thải, giúp nguồn nước xả ra môi trường  an toàn với thiên nhiên hơn.

xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton
xử lý nước thải bằng phương pháp Feton

Quy trình Fenton làm sạch nước thải có 4 bước quan trọng:

Điều chỉnh nồng độ pH

Phản ứng oxy hóa

 Trung hòa và keo tụ
 
Quá trình lắng

Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou

Hệ thống công nghệ xử lý nước thải tại chỗ Johkasou là công nghệ tân tiến và hiện đại của Nhật Bản. Phù hợp áp dụng cho tất cả các hộ gia đình, khách sạn, tòa chung cư, nhà hàng … nhờ khả năng xử lý đồng thời tất cả các nguồn nước thải sinh hoạt, nhà bếp, nước thải phát sinh từ phòng ăn, khu vệ sinh.

Nhưng trên thực tế, phương pháp Johkasou làm sạch nước thải là nhờ các vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí để tách bỏ BOD, vô cơ, chất hữu cơ, hệ vi khuẩn độc hại bên trong nguồn nước thải.
 
> > Xem thêm: Cách xử lý khi nghẹt bồn cầu

Tags: Công nghệ xử lý nước thải, Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp PDF, So sánh các công nghệ xử lý nước thải, Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, Xử lý nước thải, Công nghệ xử lý nước thải trên thế giới, Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp, Máy xử lý nước thải
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học