Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Xử lý bồn cầu bị nghẹt đơn giản, hiệu quả

Bồn cầu thường bị nghẹt, bạn không biết nguyên nhân do đâu, không biết cách xử lý bồn cầu nghẹt như thế nào. Hãy để Blogcanhan giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Tình trạng nghẹt bồn cầu khá phổ biến, gây cảm giác khó chịu kèm theo nhiều bất tiện. Nếu tình trạng này kéo dài, chất thải tích tụ lâu ngày sẽ phân hủy gây mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt gia đình bạn không bị ảnh hưởng bạn nên giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Trước hết, bạn cần biết một chút về bồn cầu, nguyên nhân dẫn tới nghẹt bồn cầu để tránh, sau đó là một vài giải pháp giải quyết.

Thông tắc bồn cầu
Thông tắc bồn cầu
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Để trả lời cho câu hỏi tại sao bồn cầu bị nghẹt, bạn cần hiểu một chút về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu.

Cấu tạo

Bồn cầu có 2 loại chính là bồn ngồi xổm và bồn cầu ngồi bệt, về cấu tạo 2 loại này khá giống nhau, chỉ khác ở cách thiết kế chỗ ngồi. Cấu tạo bồn cầu gồm:

Bồn chứa nước: chứa nước để dội sạch bồn cầu

Ống phun: Được thiết kế quanh co để tăng lực đẩy cho nước

Xi- phông: hút chất thải và nước xuống hầm cầu

Chỗ ngồi: Để ngồi khi đi vệ sinh

Vòi xịt: Để vệ sinh sau khi đại tiện, do một số người dùng giấy nên bộ phận có thể có hoặc không.
 
Cấu tạo bồn cầu
Cấu tạo bồn cầu

Nguyên lý hoạt động

Nhìn thì đơn giản nhưng nguyên lý hoạt động của bồn cầu khá phức tạp.

Đi vệ sinh xong, bạn nhấn nút xả nước, nước sẽ chảy từ bồn chứa nước xuống ống phun. Với thiết kế quanh co, tại đây nước sẽ được tăng áp lực chảy, sẽ chảy mạnh hơn.

Khi nước chảy xuống bể bồn với vận tốc nhanh hơn, khối lượng nhiều hơn sẽ tống chất thải nhanh qua xi-phông. Tại đây nước và và chất thải sẽ đi qua nhanh rồi nước sẽ lấp lại ngay do cấu tạo của xi-phông. Nếu nước không kịp lấp lại sẽ gây hiện tượng nhỏ khí, gây mùi.
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu
 

Nguyên nhân bồn cầu nghẹt

Sau khi đã hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu, bạn sẽ dễ dàng hiểu nguyên nhân bồn cầu nghẹt. Có thể điểm qua một số nguyên nhân sau:

- Thiết kế bồn cầu có vấn đề, lắp đặt sai vị trí

- Bồn cầu lâu không vệ sinh

- Bạn bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu

- Bạn lỡ làm đồ vật vào bồn cầu, đặc biệt là những vật cứng sẽ rất dễ gây tắc và hư hỏng bồn cầu.

- Lối thoát nước thấp so với mực nước cống chính nên nước sẽ vào bồn cầu gây trào ngược.

- Do tắc đường ống thoát từ bồn cầu xuống hầm cầu.

- Bồn cầu bị nghẹt do không có ống thoát khí gây ra hiện tượng hút nước.

- Bể phốt đầy, hư hỏng, gây nghẹt, hư hỏng bồn cầu
 
nguyên nhân bồn cầu nghẹt
Không nên vứt giấy, rác vào bồn cầu

Dấu hiệu bồn cầu nghẹt

Nếu phát hiện dấu hiệu bồn cầu nghẹt sớm sẽ dễ dàng giải quyết hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Có thể điểm qua một số dấu hiệu như:

Bồn cầu bốc hơi mỗi lần xả nước: Khi gặp tình trạng này, bạn nên kiểm tra trên bồn cầu xem có bị ố vàng hoặc ố đen không. Mặc dù không phải cứ bốc mùi hôi mỗi lần xả nước cũng đều là do bị tắc nghẹt nhưng đây cũng là dấu hiệu không nên bỏ qua, kiểm tra một chút cũng không mất gì.

Khi xả nước có tiếng ọc ọc: Nếu tiếng ọc ọc do bạn đổ đồ ăn vào bồn cầu và chỉ có tiếng đó 1,2 lần thì không sao, bồn cầu chỉ bị nghẹt tạm thời thôi. Tuy nhiên, nếu bồn cầu xả nước kêu ọc ọc liên tục ở mỗi lần đi vệ sinh thì đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo đường ống thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẹt ở mức độ đáng báo động và cần phải xử lý ngay.

Bồn cầu xả nước, dội nước không trôi: Khi bồn cầu xả nước không trôi, dội nước không xuống thì chắc chắn đây là dấu hiệu bồn cầu nhà bạn đang bị tắc nghẹt nặng. Thậm chí, sau khi đi vệ sinh và xả nước trong bồn cầu còn bị trào ngược và tràn ra ngoài sàn kèm theo hiện tượng sủi bọt khí. Lúc này chứng tỏ hầm cầu bị đầy, không thể chứa thêm chất thải.

Khi xả bồn cầu nước thoát xuống yếu, chậm: Nếu bạn đang gặp tình trạng sau khi đi vệ sinh (dù là đi nặng hay đi nhẹ) dùng tay ấn cần gạt và thấy bồn cầu xả nước xuống chậm và yếu. Hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm là dấu hiệu đường ống toilet lưu thông kém do có vật cản. Nói cách khác, khi xả bồn cầu thoát nước xuống chậm và yếu, nước trong bồn cầu xoay tròn là dấu hiệu bồn cầu đang bị tắc.
 
Dấu hiệu bồn cầu nghẹt
Dấu hiệu bồn cầu nghẹt

Giải pháp khắc phục nghẹt bồn cầu

Chỉ với những vật dụng có sẵn tại nhà bạn hoặc những dụng cụ giá rẻ. Các giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự xử lý tắc nghẽn bồn cầu trong nhà vệ sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Dùng Pit-tông cao su

Bạn đặt Pit-Tông vào trong bồn sao cho đầu của Pit-Tông nằm chính giữa bao quanh đầu đường ống dẫn chất thải và chúng ta thực hiện thao tác đẩy mạnh từ trên xuống, rồi lại kéo lên khi đã chạm thành bồn cầu. Hãy nhớ là luôn giữ cho Pit-Tông ngập trong nước, nếu bị cạn nước các bạn có thể đổ thêm nước để tăng tính hiệu quả cao nhất. Thực hiện thao tác này vài lần, các vật cản, chất thải làm tắc bồn cầu sẽ bị tống khứ. Tiếp theo bạn chỉ cần xả nước lại.
Thông tắc nghẹt bồn cầu bằng pit-tông cao su
Thông tắc nghẹt bồn cầu bằng pit-tông cao su
 

Dùng dây thép

Khi bị nghẹt bồn cầu bạn không nên dùng gậy để thông tắc bồn cầu vì ống nước dẫn xuống bồn cầu được thiết kế cong và gấp khúc, gậy thẳng sẽ không luồn vào sâu được, nếu bạn cố luồn thì sẽ làm gậy bị gãy, phần bị gãy đó sẽ nằm lại trong bồn cầu, làm tắc thêm. Vì vậy các bạn nên chọn những vật cứng nhưng dẻo, có thể uốn cong được như dây thép. để thông tắc bồn cầu bằng dây thép, bạn chỉ đưa dây thép vào bồn cầu và quay đều khoảng sau đó tiến hành xả nước thật mạnh, bồn cầu sẽ hết nghẹt.

Dùng nước rửa chén và nước nóng

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ khoảng 1/2 cốc nước rửa chén xuống bồn cầu, để như vậy khoảng 10 phút sau đó dội nước nóng xuống bồn cầu, dung dịch nước rửa chén tạo bọt. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn xả nước bồn cầu thật mạnh thì các cặn bã mắc trong bồn cầu theo đó mà thoát xuống.


Dùng baking soda, giấm

Thêm một cách khá đơn giản là thông tắc bồn cầu bằng baking soda Bạn hâm nóng khoảng 3 lít nước sau đó đợi cho nước về trạng thái âm ấm. Luy ý, nước quá sẽ không giúp cho quá trình thông tắc bồn cầu được hiệu quả và nước nóng quá sẽ rất dễ làm bồn cầu, bể phốt nhà bạn bị nứt vỡ. Chuẩn bị thêm Baking Soda và dấm rồi tiến hành đổ 1 cốc Baking Soda và 2 cốc giấm vào trong bồn cầu, bể phốt, bệ xí trong 10 phút. Hỗn hợp này sẽ tạo ra một quy trình phản ứng hóa học làm mềm và làm tan chất thải, giấy và một số chất rắn khác. Từ đó giúp quá trình thông tắc bồn cầu trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tiếp theo đổ nước ấm đã chuẩn bị từ trước đổ nhẹ vào bồn cầu với mực nước ngập 1 nửa bồn cầu. Đợi qua đêm rồi xả nước, nghẹt bồn cầu sẽ được giải quyết.
 
Thông tắc bồn cầu bằng baking soda
Thông tắc bồn cầu bằng baking soda
 
Dùng máy khí nén

Máy khí nén cũng là thiết bị của thợ thông cống. Thông thường, họ sẽ thử bằng máy khí nén để đẩy các chất thải đi. Nếu được thì thôi, còn không thì phải sử dụng máy lò xo để xử lý cho gia đình bạn. Vậy nên, thông bằng máy khí nén thường sẽ rẻ hơn so với máy lò xo.

Dùng cây lau nhà và túi nilon

Đây là dụng cụ chắc chắn có sẵn trong mỗi gia đình, ngoài chức năng lau dọn nhà cửa, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với túi nilon để tạo thành dụng cụ thông tắc bồn cầu mà chẳng cần mất tiền mua dụng cụ thông tắc bồn cầu. Đặt cây lau nhà bên trong túi và buộc túi chặt. Tiếp theo bạn chỉ việc nhấn và kéo túi nilon lên xuống theo miệng ống thoát nước của bồn cầu đến khi nào bồn cầu hết tắc, công việc hết sức đơn giản và dễ làm.

Dùng khoan dây cáp

Khoan dây cáp là một trong những dụng cụ linh hoạt để thông tắc bồn cầu, vì thế mà cách này sẽ không làm tổn hại đến bồn cầu nhưng tính hiệu quả lại rất cao. Đầu tiên bạn luồn đầu dây cáp vào bên trong bể phốt và đẩy sâu vào trong cho đến khi cảm thấy gặp phải vật gây tắc nghẽn, tiếp theo bạn thực hiện động tác vừa xoay vừa đẩy dây cáp theo chiều vào trong, với mục đích nhằm đánh tan vật gây tắc nghẽn, giúp chúng thoát khỏi đường ống thoát nước. Nếu như trong quá trình quay và đẩy khoan dây cáp mà thấy phản ứng ngược trở lại gây ra cảm giác rất khó quay dây cáp thì các bạn phải xoay ngược lại đồng thời rút ngược dây cáp ra phía ngoài, sau đó lại tiếp tục quay và đẩy dây cáp vào trong. Với hành động này các bạn có thể phải thực hiện mất vài phút, khi cảm giác không còn vật cản nữa là xong.
 
Thông tắc bồn cầu bằng khoan dây cáp
Thông tắc bồn cầu bằng khoan dây cáp

Dùng móc treo quần áo

Bạn có thể tận dụng móc treo quần áo trong nhà để xử lý nghẹt bồn cầu, cách này rất đơn giản mà lại hiệu quả. Đầu tiên bạn lấy một chiếc móc quần áo và uốn cong một đầu của móc treo. Với đầu móc treo đã được uốn cong tiến hành thông tắc bằng cách luồn dây móc vào trong ống thoát nước của bồn cầu và đẩy sâu vào trong đến khi cảm giác chạm vào vật làm tắc nghẽn thì các bạn tiếp tục đẩy mạnh vào trong đồng thời lắc qua lắc lại sẽ giúp đẩy vật làm tắc nghẽn thoát khỏi họng của bồn cầu. Lưu ý, khi dùng cách này bạn nên đeo găng tay cao su, tránh chất bẩn bắn vào tay.

Dùng coca cola

Coca cola hoặc các loại nước ngọt có ga khác đều có tác dụng xử lý nghẹt bồn cầu rất hiệu quả. Do có chứa Axit cacbonic và photphoric ,hai thành phần có công dụng tẩy sạch các mảng bám và phân hủy những vật mềm mà không làm hỏng lớp men sứ. Đổ coca cola vào bồn cầu và đợi khoảng 1 giờ, sau đó dùng bàn chải cọ sạch và xả lại với nước bồn cầu sẽ hết nghẹt.
 
Thông tắc bồn cầu bằng coca cola
Thông tắc bồn cầu bằng coca cola
 
Trên đây là một số giải pháp thông tắc bồn cầu tuy đơn giàn, nhưng lại rất hiệu quả. Hy vọng bài viết này có ích với bạn.

Tags: Cách thông bồn cầu bị tắc nặng, Cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất, Cách thông tắc bồn cầu bệt, Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả, Cách thông bồn cầu bị tắc bằng vệ sinh, Mẹo thông tắc bồn cầu nhanh bất ngờ trong 5 phút, Tắc bồn cầu làm sao bây giờ.
Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học