Lịch sử ngôn ngữ Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, với nền giáo dục hiện đại chất lượng là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng.

Người tạo: Admin

Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….Tiếng Ba Lan được 40-43 triệu người sử dụng trên khắp thế giới và ngôn ngữ này được 38 triệu dân Ba Lan sử dụng. Đây là một ngôn ngữ thuộc dạng khó trung bình nhưng việc giao tiếp bằng tiếng Ba Lan vô cùng độc đáo và thú vị.

Lịch sử ngôn ngữ Ba Lan có gì thú vị?
 

Phần lớn chúng ta đã từng nghe thấy ở đâu đó rằng ngôn ngữ Ba Lan có nguồn gốc từ cái gọi là nhóm ngôn ngữ Slavic, chiếm ưu thế ở Đông Âu, từ các quốc gia Baltic về Adriatic, đến tận Biển Đen. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì? Điều gì ngăn cách Ba Lan từ các ngôn ngữ 'Slavic' khác, và nó đã phát triển như thế nào trong lịch sử để trở thành cái mà nó hiện nay?

> > Xem thêm: Thể thao trong ngôn ngữ Ba Lan 
 

Học tiếng Ba Lan có thực sự thú vị như các bạn đã nghĩ
Học tiếng Ba Lan có thực sự thú vị như các bạn đã nghĩ 
 

Thuật ngữ "ngôn ngữ Slavic" dùng để chỉ một nhóm các ngôn ngữ đã được phát triển cùng với các ngôn ngữ của các nhóm thống trị khác ở châu Âu lục địa, sau khi tách ra từ một nhóm ngôn ngữ lớn hơn được gọi là Đông Đông Âu. Nhóm lớn hơn này bao gồm cả ngôn ngữ Slavic và Baltic, bao gồm cả tiếng Litva và Latvian hiện đại ngày nay. Khoảng ba ngàn năm trước, nhóm này phân tách và nhóm ngôn ngữ Slavic, trải dài từ biển Baltic đến Biển Đen và Biển Đen ở phía nam nam, đã ra đời.

Xuất xứ tiếng Ba Lan bắt đầu từ khoảng thế kỷ 9 sau Công Nguyên, ngôn ngữ Ba Lan đã bắt đầu trải qua những thay đổi có thể đánh dấu giai đoạn này ra ngôn ngữ học như thời kỳ Ba Lan. Trải qua gần sáu thế kỷ, nhiều sự kiện lịch sử, văn hoá, chính trị và nhất là tôn giáo đã ảnh hưởng đến Ba Lan từ bên ngoài và thay đổi và hình thành ngôn ngữ liên tục; Vào thế kỷ 16, một cái gì đó tương tự như những gì chúng ta biết bây giờ là tiếng Ba Lan hiện đại là kết quả.
 

Học tiếng Ba Lan mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn
Học tiếng Ba Lan mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn 
 

Người ta ước tính rằng từ vựng tiếng Ba Lan có khoảng 200.000 từ, khá nhiều so với tiếng Anh, mà hầu hết các ước tính đã đặt khoảng 170.000. Tuy nhiên điều đáng chú ý là khoảng một phần tư trong số này vẫn còn liên quan trực tiếp đến âm thanh và phát âm đến bản gốc Slavic cũ của họ, trong khi khoảng một phần ba là lấy từ nước ngoài dưới hình thức nào đó.

Sự gần gũi về địa lý của các nhóm ngôn ngữ khác nhau của châu Âu đã dẫn tới sự phát triển của một hệ thống có ảnh hưởng lẫn nhau và những điểm tương đồng về từ vựng và ngữ pháp có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp lục địa Châu Âu. Nhiều nhà ngôn ngữ học đã trích dẫn ngày Ba Lan nhập vào Christendom (bắt đầu bằng Chrzest Polski, khi nhà lãnh đạo Kitô giáo đầu tiên của Ba Lan, Mieszko I được trao vương miện) là điểm bắt đầu bị ảnh hưởng bởi tiếng Ba Lan của các nhóm châu Âu khác. Đáng chú ý nhất là việc thông qua các từ gốc La tinh đã trở nên phổ biến, bắt nguồn từ ngôn ngữ Công giáo chiếm ưu thế của Latin đã được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu, và thực sự là Ba Lan khi nó dần dần rơi theo Rome.
 

Học ngôn ngữ Ba Lan để đi du lịch Ba Lan
Học ngôn ngữ Ba Lan để đi du lịch Ba Lan 
 

Gần đây, với sự ra đời của cái gọi là "Ba Lan hiện đại", ngôn ngữ này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi toàn cầu hoá, và thực tế, quá trình lịch sử của đất nước trong vài thế kỷ qua. Không chỉ có ngôn ngữ trở thành biểu tượng nhận dạng cho người Ba Lan - cách duy trì sự tách biệt khỏi những kẻ xâm lược vào thế kỷ 20 của lãnh thổ - nhưng Ba Lan vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai trong nhóm Slavic, chỉ đứng đầu bởi Nga. Tiếng Ba Lan hiện đại cũng được đánh dấu bởi sự gia tăng các từ tiếng Anh và tiếng Anh-Mỹ đang được thuần hoá ngày càng nhiều vào hệ thống của Ba Lan. Với một lịch sử phong phú, và rất nhiều cuộc gọi gần gũi, nơi mà Ba Lan đã gần như bị xóa sạch khỏi môi trường ngôn ngữ của Đông Âu cũng như nó bị xóa vĩnh viễn khỏi bản đồ, thật dễ dàng để thấy tại sao người Ba Lan lại rất tự hào về ngôn ngữ của họ.

> > Xem thêm: Blogcanhan.net 
 

Ngôn ngữ Ba Lan thú vị
Ngôn ngữ Ba Lan thú vị như thế nào 
 

Tại sao nên học tiếng Ba Lan? Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này vì có những người học ngôn ngữ thứ hai. Bạn có muốn thưởng thức những bộ phim của Andrzej Wajda mà không có phụ đề? Bạn có muốn tham quan kiến ​​trúc ngoạn mục của Wrocław mà không có hướng dẫn? Bạn có muốn để có thể đặt tại nhà hàng Ba Lan địa phương của bạn bằng tiếng Ba Lan? Bạn có muốn gặp luật sư mới của bạn ở Kraków? Bạn có muốn để có được sâu vào cảnh Ba Lan death metal? Bạn muốn một cơ hội việc làm tại nước ngoài với lương cao trong môi trường làm việc năng động và giúp bạn có thể "cống hiến" với những đam mê của bản thân hay đơn giản là vì bạn thích đất nước Ba Lan với văn hóa, âm nhạc hay cái chất phóng khoáng của người bản địa. Thì đây, tiếng Ba Lan sẽ là "một người bạn" giúp bạn thực hiện nó. 

Tags: khóa học tiếng Ba Lan, lộ trình học tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan qua phim, phương pháp học tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan trực tuyến, học tiếng Ba Lan qua hình ảnh, phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả, học tiếng Ba Lan online. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận