Thể thao trong ngôn ngữ Ba Lan

Trong ngôn ngữ Ba Lan bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là một trong những kỹ năng quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới. Học để áp dụng vào thực tiễn là việc mà những ai đang theo học ngoại ngữ đều muốn đạt đến.

Người tạo: Admin

Trong khi học ngôn ngữ Ba Lan bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là một trong những kỹ năng quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới. Học để áp dụng vào thực tiễn là việc mà những ai đang theo học ngoại ngữ đều muốn đạt đến. Vậy trong việc trao đổi với nhau thì những trường hợp nào bạn hay gặp và thường gặp những câu hỏi mang tính chất sở thích, như những môn thể thao bạn yêu thích sẽ như thế nào?

Học tiếng Ba Lan không khó nếu bạn chịu nỗ lực 
 

Khi trao đổi với bất kỳ ai thì những vấn đề như thể thao, sở thích...thường là một trong những chủ đề mà mọi người thường nhắc đến khi gặp gỡ bạn bè, người thân, người lạ mặt hoặc một người bạn vừa mới quen. Giới thiệu môn thể theo mình am hiểu đến những người khác, mô tả nó với sự hiểu biết của bản thân khi trao đổi cũng rất là thú vị và giúp ta tạo cảm giác vui vẻ trong quá trình trao đổi với nhau. Vậy để thực hành và nói chủ đề này trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Ba Lan như thế nào? Và bạn cần phát âm cũng như học cách nói về vấn đề này ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về chủ đề trò chuyện thể thao này nhé.

> > Xem thêm: Lịch sử ngôn ngữ Ba Lan
 

Giao tiếp bằng tiếng Ba Lan
Giao tiếp bằng tiếng Ba Lan 
 

Ba Lan là một quốc gia có một niềm khao khát về thể thao. Từ các cầu thủ bóng đá đẳng cấp thế giới, nó đã rải rác khắp các câu lạc bộ hàng đầu ở châu Âu, đến giải bóng chuyền và giải đấu hockey mà không bao giờ thất bại trong việc giành lại ngôi vô địch cả nước vào năm này. Có thể nói về những môn thể thao mà bạn chơi hoặc thưởng thức là điều tuyệt vời để tìm hiểu mọi người và sẽ cho phép bạn nói về một số điều mà thực sự tạo cảm giác quan tâm đến người dân địa phương. Ai biết, bạn thậm chí có thể tìm thấy một đối tác chơi golf hoặc đối thủ cờ vua xứng đáng trong thời gian chờ đợi và trò chuyện với người dân nơi đây.

Hãy tham khảo một số câu và từ vựng mà bạn sẽ cần để có thể nói về những môn thể thao bạn chơi bằng tiếng Ba Lan. Khi nói đến việc mô tả môn thể thao bạn chơi bằng tiếng Ba Lan, bạn có thể sử dụng hai động từ khác nhau. Động từ đầu tiên và phổ biến nhất là động từ "grać" (chơi). Đây thực sự là từ tương đương với từ tiếng Anh "to play" của tiếng Ba Lan, do đó, có những trường hợp không thích hợp để sử dụng bằng tiếng Ba Lan, giống như tiếng Anh. Ví dụ, bạn không nói "Tôi chơi chạy", nhưng bạn nói "tôi chơi bóng đá"; Chính xác những hạn chế tương tự của việc sử dụng có liên quan đến động từ "grać" bằng tiếng Ba Lan.


Học tiếng Ba Lan
Học tiếng Ba Lan với bạn bè của bạn 
 

Đương nhiên, bạn sẽ phải kết hợp các động từ để phản ánh chủ đề của câu bạn đang nói về. Tự làm quen với các động từ khác nhau, để bạn có thể nói về thể thao liên quan đến cả bản thân và người khác, số ít và số nhiều. Các cách chia động từ khác nhau như sau: "gram" (Tôi chơi), "grasz" (Bạn chơi), "on / ona gra" (Anh/Cô ấy chơi), "gramy" (Chúng tôi chơi), "gracie" (Bạn nhiều người chơi) và "grają" (Họ chơi).


Phát âm các môn thể thao bằng tiếng Ba Lan 

Trước khi bắt đầu câu, bạn sẽ nhận thấy rằng trong tất cả các ví dụ, khi bạn mô tả môn thể thao bạn chơi bằng tiếng Ba Lan bằng cách sử dụng động từ, bạn cũng sẽ phải sử dụng giới từ "w", sau động từ và trước danh từ thể thao. Bằng tiếng Ba Lan bạn đã nói rằng "Tôi chơi...".

> > Xem thêm: Blogcanhan.net
 

mô tả môn thể thao bạn chơi bằng tiếng Ba Lan
Trao đổi với bạn bè bằng tiếng Ba Lan 
 

Sau khi sử dụng động từ đúng vị trí và thêm từ "w", tất cả những gì bạn phải làm là bổ sung môn thể thao mà bạn muốn nói là chơi. Hãy nhớ rằng, chỉ có thể áp dụng cho các môn thể thao mà tiếng Anh cũng có thể tương đương. Vì vậy, bạn có thể nói "Tôi chơi golf" (gram w golfa), "Tôi chơi tennis" (gram w tenisa), "Tôi chơi bóng chuyền" (gram w siatkówkę), bóng chuyền là một trong những môn thể thao nổi tiếng ở Ba Lan bởi vì môn này rất tốt cho sức khỏe, "Tôi chơi cờ vua" (gram w szachy), hoặc "tôi chơi bóng đá" (gram w piłkę nożní).
 

Thể thao trong ngôn ngữ Ba Lan thú vị
Thể thao trong ngôn ngữ Ba Lan có gì thú vị 
 

Đối với các môn thể thao mà bạn không thể sử dụng động từ để tham khảo, tiếng Ba Lan có động từ khác và nó bao gồm nhiều hơn nữa. Không có từ tiếng Anh trực tiếp, nhưng động từ tiếng Ba Lan "uprawiać" có nghĩa là "luyện tập", hay "do" (nhưng theo nghĩa bóng hơn là "robić" của người Ba Lan). Hơn nữa, nó chỉ thích hợp để hỏi mọi người về thể thao, không trả lời. Vì vậy, bạn có thể hỏi "jaki sport uprawiasz? (Bạn chơi loại thể thao nào?), nhưng bạn phải trả lời bằng cách sử dụng động từ verb "grać", nếu thích hợp, hoặc đơn giản chỉ với danh từ hoặc động từ của thể thao (nếu nó không thể được sử dụng kết hợp với "grać"). Ví dụ, tôi có thể trả lời bằng "gram w golfa", nhưng cũng có thể sử dụng đơn giản như là "biegam" (tôi chạy - ví dụ về câu trả lời) hoặc "pływanie" (bơi - ví dụ sử dụng danh từ để trả lời).
 

Chia sẻ học tiếng Ba Lan
Chia sẻ với nhiều người học tiếng Ba Lan 
 

Cần nhớ lại cả hai động từ này, bởi vì trong khi bạn có thể trả lời một câu, câu hỏi về thể thao và những gì bạn chơi thường được thực hiện với các động từ khác (uprawiać). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không giống với nhiều trường hợp của động từ tiếng Ba Lan, bạn không cần phải trả lời bằng một hình thức đặc biệt của động từ "uprawiać", thay vào đó bạn phải trả lời bằng cách sử dụng động từ hoặc danh từ phù hợp với môn thể thao cụ thể đó. Đừng lo lắng, hiểu rõ những môn thể thao nào là khá dễ dàng. Nó gần giống như trong tiếng Anh.

Hi vọng với bài viết trên bạn sẽ học thêm được nhiều cách sử dụng ngữ pháp cũng như cách sử dụng những từ Ba Lan để dễ dàng giao tiếp với mọi người hơn. Ngoài ra học tiếng Ba Lan tại Quận 4 cũng như những nơi khác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

Tags: Học tiếng Ba Lan hiệu quả, học tiếng Ba Lan tại nhà, du học Ba Lan, học tiếng Ba Lan online, khóa học tiếng Ba Lan miễn phí, học tiếng Ba Lan cơ bản, trung tâm dạy tiếng Ba Lan.  

Tin cùng chuyên mục

Bình luận