Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Rác thải, chất thải là gì ? Có những loại rác thải nào hiện nay ?

Rác thải, chất thải nếu không xử lý đúng cách, kịp thời nó không chỉ gây tác hại đến con người mà còn gây ảnh hưởng môi trường như ô nhiễm, bệnh tật,... Vì vậy, cần phải có biện pháp xử lý chúng một cách an toàn, triệt để, đem lại môi trường trong xanh ,sạch đẹp, thoáng mát là một trách nhiệm nặng nề không thể nào bỏ qua

Mỗi ngày,trên thế giới có hàng tấn rác được thải ra môi trường . Số lượng rác thải này đã vượt đến mức báo động. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm rác thải, chất thải là gì ? Và cách phân loại chúng. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần phải biết

1. Rác thải là gì?

Rác thải hay chất thải là những loại vật chất khi không còn sử dụng sẽ bị loại bỏ ra môi trường xung quanh. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ nơi đâu từ nông thôn đến thành thị, các khu du lịch, khu công nghiệp chế xuất... Ví dụ: túi nilon, giấy, thức ăn hư hỏng, các đồ nội thất không còn được sử dụng nữa... Nếu không xử lý chúng sẽ đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

chất thải rác thải là gì
Khái niệm về chất thải, rác thải

2. Phân loại rác thải dựa trên mức độ nguy hiểm

Dựa vào mức độ nguy hại rác thải được chia làm 2 loại:

Rác thải thông thường là những loại rác phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày và không gây ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít đến môi trường. 

Rác thải thông thường
Một số loại rác thải thông thường

Rác thải nguy hại là những loại chất hoặc hợp chất được thải ra trong quá trình sản xuất, sinh hoạt hằng ngày có các đặc tính nguy hại: ăn mòn, dễ cháy - nổ, có độc tính,dễ lây nhiễm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sức khỏe của toàn cộng đồng.

Rác thải nguy hại
Một số loại rác thải nguy hại

3. Phân loại rác thải dựa trên nguồn gốc phát sinh

Dựa vào nguồn gốc phát sinh rác thải được phân thành các loại sau:

3.1. Rác thải sinh hoạt

Là những chất bị loại ra trong quá trình sống, sản xuất và kinh doanh của con người, động vật. Chúng có nguồn gốc từ các hộ gia đình, khu công nghiệp chế xuất, trồng trọt - chăn nuôi, khu du lịch, các khu thương mại và khu xủ lý chát thải. Trung bình mỗi ngày có 0.4-1kg rác thải ra. Trong các loại rác, rác thải sinh hoạt chiếm tỉ trọng cao nhất.

rác thải sinh hoạt
Một số rác thải sinh hoạt

3.2. Rác thải văn phòng 

Là những loại văn phòng phẩm không còn được sử dụng nữa. Nó bao gồm: giấy, viết, kim bấm, băng keo,...

rác thải văn phòng
Một số rác thải văn phòng

3.3. Rác thải công nghiệp

Là một trong những loại rác cực kì nguy hiểm có chứa độc tính được thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiêp như các chất hóa học, tẩy rửa, phế phẩm công nghiệp... Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường làm ô nhiễm nước, đất đai, không khí. Thậm chí còn là nguy cơ gây ra bệnh ung thư, đột biến làm suy giảm giống nòi.

rác thải công nghiệp
Rác thải từ hoạt động xí nghiệp

3.4. Rác thải xây dựng

Là  loại rác được phát sinh trong các công trình thi công  xây đựng, khảo sát bao gồm xây dựng mới, tu sửa, tái tạo, tháo dỡ, di dời, và các hạng mục xây dựng liên quan khác như nhà ở, đường xá, cầu cống...

rác thải xây dựng
Một công trình bị đập phá

 

3.5. Rác thải nông nghiệp

Là loại rác được thải ra từ các hoạt động nông nghiệp như là trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch,... Nó gồm các lọ thuốc sử trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, túi nilon để lâu ngày không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước và ngấm dần vào cơ thể con người là nguyên nhân của các căn bệnh nan y.

rác thải nông nghiệp
Rác thải nông nghiệp từ trồng trọt

3.6. Rác thải y tế

Được phát sinh trong các hoạt động của cơ sỡ y tế như bệnh viện, trạm xá, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hầu hết các chất thải này đều mang mầm bệnh nên cần được xử lý nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, do điều kiện chi phí và vật chất nên việc xử lý vẫn còn rất hạn chế. Ví dụ: bao tay, kim tiêm, kéo , dao mổ...

4. Một số cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay

Để xử lý rác thải có hiệu quả cần ưu tiên theo thứ tự sau: Tối thiểu phát sinh chất thải -> Tái sử dụng lại -> Tái chế -> Xử lý -> Tiêu hủy

Một số phương pháp sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay:

- Phương pháp xử lý chất thải sinh học

- Phương pháp xử lý chất thải bằng cách chôn lấp

- Phương pháp xử lý chất thải bằng phương pháp đốt (nhiệt)

- Xử lý chất thải  bằng khí hóa Plasma

- Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý

- Xử lý chất thải nguy hại bằng ổn định hóa rắn

một số phương pháp xử lý rác thải
Các biện pháp xử lý rác thải

>> Xem thêm: Phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả nhất

5. Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo trường ta cần :

- Phát tài liệu để người dân nâng cao kiến thức của mình trong công tác phòng chống và nhận biết các loại chất thải nguy hại.

- Không vứt, xã rác bừa bãi mà phải bỏ đúng nơi quy định.

- Thường xuyên tổ chức, kiểm tra tình trạng xử lý chất thải của các xí nghiệp nhà máy.

- Xử phạt nghiêm khắc với những hành vi gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng.

tuyên truyền bảo vệ môi trường
Hoạt động nhặt rác bảo vệ môi trường

6. Thực hiện phân loại chất thải tại nguồn

Rác thải trước khi đem xử lý phải được phân loại tại nguồn mà chúng phát sinh . Vì làm như vậy sẽ tiết kiệm một phần nào chi phí, chưa kể có thể tận dụng lại những loại rác thải để tái chế và làm phân bón cho cây trồng. Việc phân loại góp phần giảm thiểu khả năng ô nhiễm môi trường và nâng cao nhận thức của mọi người đối với từng loại rác thải.

phân loại rác thái
Lợi ích của việc phân loại rác thải

7. Xử lý chất thải bằng công nghệ biogas

Là một trong những phương pháp xử lý chất thải hiệu quả nhất trong chăn nuôi và tạo ra nguồn năng lượng sạch cho người dân có thu nhập thấp với tình trạng giá ga hiện nay ngày càng leo thang. Đã có nhiều hộ dân đã sử dụng phương pháp khí sinh học để xử lý lượng chất thải ngăn nguy cơ ô nhiễm môi trường.Tuy nhiên lượng chất thải này vẫn chưa được xử lý một cách triệt để, đặc biệt chất thải sau quá trình biogas chưa đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

công nghệ biogas
Phương pháp xử lý bằng công nghệ biogas

8. Xử lý rác bằng công nghệ plasma

Là một trong những phương pháp xử lý rác thải tân tiến nhát hiện nay. Các chất thải được đốt ở nhiêt độ cao từ 1700-1800 độ C mà không phát sinh ra khí độc.

chất thải rắn
Hệ thống công nghệ plasma

9. Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt 

Đốt là phương pháp thông dụng nhất hiện nay được dùng để đốt các chất thải độc hại và nguy hại . Qúa trình xử lý sinh ra khói thải là công đoạn cần phải chú ý đến. Dựa  vào các  thành phần khí thải mà sử dụng các phương pháp xử lý cho phù hợp. Để đốt được rác cần đảm bảo các điều sau: rác phải khô, độ ẩm thấp. Khi thực hiện mà không để ý đến điều này sẽ đem lại hiệu quả rất thấp .

phương pháp đốt
Phương pháp đốt

10. Tái chế rác cũng là cách xử lý cần được ưu tiên

Một số lợi ích từ việc tái chế rác:

- Giảm lượng rác thải tại các bãi rác

- Tiết kiệm được chi phí và nguyên liệu để sản xuất cái mới.

- Giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường.
tái chế rác thải
Quy trình tái chế rác thải

11. Xử lý rác thải tạo thành phân compost

Compost là loại phân chứa các vi sinh vật tự nhiên ăn các loại rác tươi và lá cây …làm cho đất đai trở nên màu mỡ cung cấp dinh dưỡng có ích cho trồng trọt
Quy trình làm phân compost gồm có 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị thùng ủ rác hữu cơ có dung tích 160 lít và đặt cách xa nguồn nước sinh hoạt.

Bước 2: Phân loại: rác hữu cơ sẽ được bỏ vào thùng còn rác vô cơ thì loại ra vi chúng không phân hủy.

Bước 3: Tiến hành quy trình ủ rác thành phân compost

compost
Quy trình xử lý rác thải thành phân compost

12. Xử lý rác bằng công nghệ ủ sinh học

Ủ sinh học là quá trình ổn định sinh hóa các chất hữu cơ để tạo nên các chất mùn. Việc ủ các rác thải với thành phần của chất thải chủ yếu là các chất hữu cơ có khả năng  phân hủy được.Quy trình ủ được thực hiện theo 2 phương pháp:

- Phương pháp ủ yếm khí

- Phương pháp ủ hiếu khí 

ủ sinh học
Phương pháp ủ sinh học

13. Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp

Trong các phương pháp xử lý và tiêu huỷ  rác thải thì  chôn lấp là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Hầu như phương pháp này đều được các nước trên thế giới áp dụng. Thực chất, chôn lấp là phương pháp lưu giữ chất thải trong một khu vực và được phủ đất lên trên.
phương pháp chôn lấp
Hố chôn lấp rác thải

14. Xử lý rác hiệu quả bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Ổn định và hóa rắn là quá trình làm tăng các thuộc tính chất vật lý của chất thải, giảm khả năng phát tán vào bên ngoài môi trường hay làm giảm tính độc hại của chất gây ô nhiễm. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong việc  xử lý chất thải nguy hại. Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp sau: 

- Xử lý chất thải nguy hại 

- Xử lý chất thải của quá trình khác (ví dụ như tro của quá trình nhiệt) 

- Xử lý đất bị ô nhiễm khi hàm lượng chất ô nhiễm cao trong đất cao

Quy trình ổn định hóa rắn
Phương pháp ổn định hóa rắn

15. Xử lý chất thải bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Là phương pháp xử lý được tiến hành bằng cách tách bỏ những chất độc hại ra khỏi chất thải. Phương pháp này giúp thay đổi được tính chất hóa học có trong chất thải đã sở hữu, từ đó chuyển hóa chúng từ dạng độc hại sang không độ.

Phương pháp xử lý hóa học và hóa lý
Phương pháp hóa học và hóa lý

Tùy vào mức độ nguy hại của chất thải mà có những biện pháp xử lý khác nhau. Hiểu được nó  và sử dụng đúng phương pháp xử lý sẽ đem lại nhiều hiệu quả an toàn, tiết kiệm. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn.

Tags: Rác thải là gì, chất thải là gì, Có những loại rác thải nảo,  Rác thải thông thường, Rác thải nguy hại, Rác thải sinh hoạt, Rác thải văn phòng, Rác thải công nghiệp, Rác thải xây dựng, Rác thải y tế, Rác thải nông nghiệp,  Xử lý chất thải bằng công nghệ biogas, Xử lý rác bằng công nghệ plasma, Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt,  Xử lý rác thải tạo thành phân compost, Xử lý rác bằng công nghệ ủ sinh học, Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp, Xử lý rác hiệu quả bằng phương pháp ổn định hóa rắn, Xử lý chất thải bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học