Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào là đúng cách?

Thông hơi bồn cầu là rất quan trọng đối với hoạt động của nhà vệ sinh. Nếu các ống thông hơi cho nhà vệ sinh của bạn quá nhỏ hoặc đặt không đúng cách, các khí thải sẽ ngày càng tích tụ trong ống thải và làm chậm dòng nước và dẫn đến việc tắc nghẽn.

Người tạo: Admin

Thông hơi kém có thể dẫn đến nhà vệ sinh xả nước chậm - bạn có thể phải xả hai lần. Các nguyên tắc thông hơi rất đơn giản, nhưng các yêu cầu đối với hệ thống cụ thể đôi khi có thể phức tạp. 

Ống thông hơi là gì?


Các ống thông hơi, còn được gọi là lỗ thông hơi, giúp điều chỉnh áp suất không khí trong hệ thống ống nước của bạn. Giống như ống thoát nước loại bỏ nước và chất thải từ nhà của bạn, ống thông hơi loại bỏ khí và mùi hôi. Nó cũng cho phép không khí sạch vào hệ thống ống nước để giúp nước chảy qua các ống thoát nước. Tuy nhiên, nước sẽ không chảy qua ống thông hơi. Các ống thông hơi sẽ dẫn khí thải đến lỗ thông hơi và giúp duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong hệ thống chất thải.
 

ống thông hơi
Ống thông hơi bồn cầu


>> Xem thêm: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị nghẹt

Tại sao hệ thống thông hơi quan trọng?

Hệ thống ống nước của nhà bạn được thiết kế để loại bỏ nước và chất thải một cách hiệu quả. Chức năng thoát nước và thông hơi của nó thực sự là hai hệ thống hoạt động cùng nhau. Ống thoát nước mang chất thải ra khỏi nhà của bạn đến cống thoát nước thành phố hoặc bể tự hoại. Các ống thông hơi tạo không khí cho từng hệ thống ống nước trong nhà, giúp cho nước có thể di chuyển được mỗi khi bồn cầu xả nước. Hệ thống thông hơi cũng ngăn không cho khí thoát vào nhà và cho phép khí thải và mùi hôi thoát ra ngoài. 
 

lắp đặt ống cống
Ống thông hơi giúp thông khí thải


Cách lắp đặt ống thông hơi đúng cách

Khi cho nước thải xuống bể phốt hoặc hố ga, thì bạn cần phải lắp đặt một ống thông hơi bồn cầu sao cho thẳng đứng lên trời. Để thoát được các khí thải ra bên ngoài.

Ống thông hơi đứng

Đây là ống thông hơi bồn cầu chính của hệ thống nhằm giúp cho khí thải thoát ra và không tạo mùi hôi khi sử dụng. Bạn nên lắp đặt ống thông hơi bồn cầu cao hơn mái nhà 0,7m để đảm bảo an toàn. Đối với ông thông hơi đứng bạn chỉ nên lắp đặt tách biệt và không nối với bất kỳ ống nào trong không gian nhà để đảm bảo đúng quy trình.
 

nhà vệ sinh
Ống thông hơi  nhằm giúp cho khí thải thoát ra


Ống thông hơi phụ

Trong trường hợp lắp ống thông hơi phụ chính là lắp ống thông hơi bồn cầu đứng do không thể đáp ứng yêu cầu thông hơi, đây là trợ thủ đắc lực của ống thông hơi bồn cầu. Các ống thông hơi phụ trong một công trình cần được liên kết với nhau và liền kề với ống thông hơi đứng để có hiệu quả thông hơi chính xác nhất. Ngoài ra khoảng cách với các dụng cụ vệ sinh cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Đối với một số trường hợp các thiết bị vệ sinh như chậu xí, chậu rửa. Khi cho đường ống thoát đi chung với ống thoát hầm cầu thì không cần thiết phải thiết kế ống hơi riêng.
 

ống thông hơi bồn cầu
Các ống thông hơi phụ trong một công trình cần được liên kết với nhau


Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông hơi bồn cầu

Kích thước của ống thông hơi bồn cầu sẽ phụ thuộc vào diện tích hầm cầu khi sử dụng. Độ dài của ống thì phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Tuy nhiên đường kính thông dụng nhất là 27mm. Cách khoảng 200-400mm so với nắp hầm cầu.

Bạn cũng có thể đặt nối tiếp ống thông hơi với ống thoát nước. Với các mối nối cao hơn dụng cụ vệ sinh và được đặt thẳng đứng cách mái nhà tầm 1m, nhằm tránh gây mùi cho căn nhà.

Đầu ống thông hơi cần lắp ống nối chữ T. Nhằm tránh cho những vật không liên quan rơi vào làm nghẹt đường ống. Đường ống cũng không nên có nhiều gấp khúc sẽ giúp chất thải lưu thông một cách dễ dàng.
 

hệ thống thông hơi
Lắp đặt hệ thống thông hơi phù hợp với hệ thống đường cống


>> Xem thêm: Tại sao có mùi khi dội nước bồn cầu?

Với những lưu ý trên, hy vọng sẽ giúp bạn lắp đặt hệ thống thông hơi bồn cầu cho gia đình dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Tags: ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, cách đặt ống thông hơi cho hầm cầu, cách lắp ống thông hơi bồn cầu, ống thông hơi nhà vệ sinh bị tắc, cách đặt ống bồn cầu, ống thông hơi bể phốt, thông khí bồn cầu, ống thông hơi cho bồn nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận