Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt đơn giản, hiệu quả

Bạn đang gặp vấn đề với đường ống nước sinh hoạt nhà mình. Nước sinh hoạt xuất hiện nhiều cặn, bạn biết là do cặn, bẩn bên trong đường ống nước nhưng lại không biết cách để làm sạch đường ống nước. Hãy đọc bài viết này để có cho mình cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt nhà mình.

Người tạo: leanhtrong909

Đường ống nước rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình, cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ rất nhiều nhu cầu của con người mỗi ngày. Khi đường ống nước xuất hiện nhiều cặn, bẩn sẽ gây rất nhiều phiền toái. Vậy nên bạn cần thường xuyên làm sạch đường ống nước sinh hoạt để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và cũng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt
Làm sạch đường ống nước sinh hoạt
>> Xem thêm: Làm sạch bồn và khử trùng bể chứa nước 

Dấu hiệu đường ống nước gặp vấn đề

Khi đường ống nước bị cặn, bẩn tích tụ quá nhiều sẽ gây rò, rỉ nước gây ra rất nhiều vấn đề, một dấu hiệu có thể dễ dàng nhận biết như:

Tường bị đổi màu: Khi đường ống nước bị rò rỉ, sau một thời gian ngấm vào tường làm thay đổi màu bề mặt tường. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Hóa đơn tiền điện, nước tăng: Đột nhiên tiền điện, nước tăng lên khá nhiều so với tháng trước mặc dù bạn nhu cầu sử dụng điện, nước của bạn vẫn vậy. Lúc này bạn nên kiểm tra thử đường ống nước xem có bị hư hỏng, rò rỉ không.

Thỉnh thoảng bạn cũng nên để ý đồng hồ nước, nếu không sử dụng nước mà đồng đồ hồ nước vẫn quay thì đường ống nước nhà bạn đang gặp vấn đề.

Tường xuất hiện rong, rêu, nấm mốc: Gần đường ống nước có hiện tượng tường bị rêu bám nhiều. Có thể đường ống nước bị rò rỉ, tạo ra môi trường ẩm ướt cho rong, rêu phát triển. bạn nên kiểm tra gấp nếu không muốn sinh hoạt gia đình mình bị ảnh hưởng.
 

Dấu hiệu đường ống nước gặp vấn đề
Dấu hiệu đường ống nước gặp vấn đề


Bồn nước nhanh hết nước: Nếu nhà bạn sử dụng bồn nước và bạn thấy gần đây nước minh sử dụng nhanh hết, hoặc thường bị cạn nước vào sáng hôm sau. Bạn nên kiểm tra lại bồn nước và đường ống nước nhà mình.

Áp lực nước yếu: Gần đây bạn thấy nước chảy yếu, dù trong những thời gian ít người sử dụng tình trạng này vẫn diễn ra, bạn nên kiểm tra đường ống nước ngay.

Xuất hiện vũng nước gần đường ống nước: Gần đường ống nước xuất hiện những vũng nước nhỏ, nhất là những khu vực có các thiết bị sử dụng nước như: máy rửa bát, máy giặt, máy nước nóng,...

Nguyên nhân đường ống nước gặp vấn đề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ống nước bị rò rỉ, hư hỏng gây thất thoát nguồn nước sinh hoạt, một số nguyên nhân chính:

Chất lượng đường ống nước: Sau một thời gian sử dụng với sự tác động của môi trường, nhiệt đồ. Nếu đường ống nước nhà bạn được làm bằng vật liệu kém chất lượng sẽ không chịu được dẫn tới hư, hỏng. Bạn nên chọn vật liệu tốt làm đường ống nước ngay từ đầu, mặc dù tốn kém một chút nhưng nếu đường ống nước hỏng bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn để khắc phục.

Chất lượng nguồn nước: Chất lượng nước không đạt, chứa nhiều cặn, chất hại lâu dài cũng có thể gây hỏng đường ống nước nhà bạn. Nếu bạn thấy nước sinh hoạt có hiện tượng đục, nhiều cặn, có mùi thì hãy ngưng sử dụng và kiểm tra lại nguồn nước ngay để tránh hư hỏng lại đường ống nước.

Do một số yếu tố khách quan khác: Các yếu tố khách quan như: thiên tai, lũ lụt, động đất, sóng thần,... cũng gây hư hỏng đường ống nước, với những nguyên nhân này thì khó có biện pháp đề phòng.
 

Nguyên nhân đường ống nước sinh hoạt bị cặn bẩn
Nguyên nhân đường ống nước sinh hoạt bị cặn bẩn


Tại sao cần phải làm sạch đường nước sinh hoạt

Nếu đường ống nước bị bám cặn, bẩn, lâu ngày chúng tích tụ lại và gây ra rất nhiều tác hại.

Gây lãng phí, tốn kém: Khi đường ống nước bị hư, hỏng có thể sẽ làm tăng tiền điện, nước của gia đình bạn, đồng thời gây lãng phí nước sinh hoạt. Khi đường ống nước bị hỏng bạn cũng phải tốn chi phí để sửa chữa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Đường ống nước sinh hoạt bị hỏng làm nước sinh hoạt xuất hiện nhiều cặn bẩn, vi khuẩn có hại. Nước bị nhiễm bẩn, vi khuẩn có thể gây ra một số bệnh ngoài da, mắt hoặc gây viêm họng, viêm amidan và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Giảm tuổi thọ của đường ống nước: Khi tích tụ nhiều cặn, bẩn chúng có thể tác động vào đường ống nước, chung sẽ bào mòn, gây ra hiện tượng rỉ sét làm đường ống nước nhà bạn nhanh bị xuống cấp, dễ bị hỏng và phải thay sớm hơn so với dự định. 

Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt


Một số cách làm sạch đường ống sinh hoạt đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để làm sạch đường ống nước sinh hoạt nhà mình tránh những tác hại, tốn kém sau này.

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng giấm ăn

Nếu đường ống sinh hoạt nhà bạn bị nhẹ, chỉ là nước chảy yếu so với trước, bạn có thể áp dụng cách làm sạch đường ống nước bằng giấm ăn để tiết kiệm chi phí, giải pháp này cũng khá đơn giản và an toàn.

Đầu tiên bạn pha giấm nước ăn với nước nóng, xả hết nước có trong bồn nước sau đó đổ hỗn hợp giấm ăn + nước nóng vào và mở khóa dưới bồn nước, đóng các khóa thoát nước. Đợi khoảng 30p cho hỗn hợp này làm sạch các cặn, bẩn bám bên trong đường ống. Sau đó xả nước vào cho đầy bồn nước, rồi mở hết các khóa nước để xả giấm ăn cùng cặn, bẩn đi. Xả đến khi nước không còn cặn, bẩn là xong.
 

Làm sạch đường ống nước
Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng giấm ăn

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng cách xả mạnh nước

Có lẽ đây là giải pháp đơn giản nhất để làm đường ống nước sinh hoạt, tuy nhiên bồn chứa nước nhà bạn phải đặt ở vị trí cao cách này mới phát huy hiệu quả do cần áp lực nước chảy mạnh.

Đầu tiên bạn cần khóa tất cả các van nước, sau đó bơm nước vào bồn nước nhiều nhất có thẻ. Sau đó mở tất cả các van nước đồng thời vẫn bơm nước vào bồn nước, lúc này do áp lực dòng nước mạnh nên các cặn, bẩn sẽ bị cuốn trôi. Thực hiện khoảng 20p hoặc khi bạn thấy không còn cặn, bẩn là xong. 

Cách này tuy đơn giản nhất nhưng hiệu quả cũng kém nhất, bạn chỉ nên áp dụng khi không có điều kiện áp dụng các cách khác.

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng cách sử dụng máy bơm

Thực hiện tương tự cách bên trên nhưng với cách này thì bạn cần thêm một máy bơm cao áp nhằm tăng hiệu quả làm sạch. 

Để làm sạch đường ống nước bằng máy bơm bạn cần nối trực tiếp ống dẫn nước nguồn vào máy bơm và đầu ra là đầu đường ống dẫn nước xuống các tầng. Cắm điện để máy bơm cao áp hoạt động, lúc này máy sẽ có nhiệm vụ tạo ra một áp lực nước cực mạnh bên trong đường ống. Thường các máy bơm cao áp sẽ có tính năng tự ngắt khi áp suất đạt tới giới hạn. Chính lúc này bạn nhanh chóng vặn tối đa van xả ở tầng trệt cho nước chảy ra ngoài. Dưới áp lực cực cao của dòng nước, đa số các cặn bám sẽ được súc rửa sạch sẽ. Bạn chỉ cần thực hiện lại các bước liên tục một vài lần cho tới khi nước chảy ra không còn cặn bẩn nữa thì dừng. Lưu ý, với cách này bạn nên có người phối hợp để bật máy bơm và xả van nước cùng lúc, đường ống nhà bạn cũng cần có chất lượng tốt để tránh nứt, vỡ do áp lực của nước.
 

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng cách sử dụng máy bơm
Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng cách sử dụng máy bơm

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng bằng hóa chất

Để làm sạch đường ống nước nhanh chóng, hiệu quả nhất bạn có thể dùng các hóa chất chuyên dụng như: AVCO STR, Ecosock, Dynamic Descaler,...

Đầu tiên bạn xả hết nước có trong bồn nước sau đó đổ hóa chất trên đã pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì vào bồn nước và đóng các ván nước dưới cùng. Đợi khoảng 30p cho hỗn hợp này làm sạch các cặn, bẩn bám bên trong đường ống. Sau đó xả nước vào cho đầy bồn nước, rồi mở hết các khóa nước để xả giấm ăn cùng cặn, bẩn đi. 

Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng bằng hóa chất
Làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng bằng hóa chất


Tuy nhiên cách làm làm sạch đường ống nước bằng bằng hóa chất cũng tồn tại khá nhiều rủi ro liên quan tới sức khỏe chất lượng nguồn nước. Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng việc sử dụng hóa chất để làm sạch đường ống nước sẽ khiến giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của đường ống dẫn nước, về lâu dài cách này không tốt. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng cách này khí các cách trên đây đều không hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách tẩy rong, rêu bám trên tường, nền nhà

Trên đây là một số cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà. Hy vọng những giải pháp này sẽ có ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Tags: Máy làm sạch đường ống nước sinh hoạt, Cách làm sạch đường ống nước thải, Vệ sinh đường ống nước thải, Dịch vụ làm sạch đường ống nước sinh hoạt, Cách súc rửa đường ống nước sinh hoạt, Xử lý đường ống nước đóng cặn, Nguyên nhân ống nước có rêu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận