Cách vệ sinh bồn nước đúng cách

Nước là nguồn cung cấp thiết yếu cho mọi sinh hoạt trong đời sống. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước sạch và đảm bảo sẽ giúp chúng ta luôn khỏe mạnh tránh xa khỏi nguy cơ mắc bệnh về đường ruột, các bệnh liên quan về da,... Vì vậy để giữ cho nguồn nước luôn an toàn chúng ta cần phải lựa chọn bồn chứa nước uy tín và vệ sinh bồn chứa nước đúng cách.

Người tạo: toanminhnhat2012

Lý do cần vệ sinh bồn nước inox thường xuyên?


- Bồn nước không chỉ đơn giản là chứa nước sinh hoạt hằng ngày mà còn có nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước và liên quan mật thiết đến sức khỏe của người sử dụng. Điều đó cho thấy rằng việc vệ sinh bồn nước định kì không chỉ giữ cho nguồn nước luôn sạch mà còn bảo vệ chính bản thân chúng ta khỏi những căn bệnh nguy hiểm do việc sử dụng bồn nước lâu ngày, việc không vệ sinh đúng cách cũng sẽ dẫn đến các loại vi khuẩn, cặn bẩn và đọng rêu không trôi sạch hoàn toàn dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 
- Theo một số báo cáo gần đây cho thấy, đối với một số hộ gia đình sinh sống ở những chung cư lâu đời trên địa bàn TP.HCM, việc xuống cấp của các bồn chứa nước sinh hoạt đã dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như nhiễm bẩn từ các tác nhân bên ngoài. Dẫu vậy, một số người dân vẫn chưa có ý thức cao về việc vệ sinh bồn nước nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình do cách vệ sinh bồn nước hiệu quả hay dịch vụ vệ sinh bồn nước giá rẻ và uy tín.
 

Nước bẩn do không vệ sinh bồn bồn nước
Nước nhiễm bẩn mang nguy cơ gây hại
 

Dấu hiệu bạn bồn nước bị nhiễm bẩn cần vệ sinh đúng cách.

- Các chất bẩn có trong nước sẽ dễ dàng nhận biết qua việc nước thay đổi màu sắc và có mùi khó chịu, dưới đây là một số dấu hiệu để dễ dàng nhận biết nguồn nước đang bị nhiễm bẩn nhằm có các biện pháp vệ sinh bồn nước kịp thời:

Nước nhiễm sắt,phèn sẽ có mùi tanh và màu xanh vàng.

Nước nhiễm Hydrogen sulfide sẽ có mùi trứng thối hòa lẫn trong nước.

Nước nhiễm Clo có mùi đặc trưng giống như mùi thuốc khử trùng trong bể bơi.

Nước nhiễm sắt có mùi tanh khó chịu, dần nước sẽ chuyển màu vàng do sự kết tủa của Fe(OH)3, nhưng cũng có một số trường hợp nguồn nước sẽ không có sự chuyển màu vàng.

Nước nhiễm mangan thường có biểu hiện là mặt nước xuất hiện váng đen, lớp đen này sẽ bám chặt vào bồn nước và các dụng cụ chứa nước. Bạn có thể nhận biết qua việc thức ăn khi nấu sẽ khó chín hơn bình thường và xà phòng trong nước cũng khó tan hơn khi giặt quần áo.


Bồn nước inox sử dụng trong bao nhiêu lâu thì cần vệ sinh

- Theo một số nghiên cứu chuyên môn, các nhà sản xuất bồn chứa nước thường sẽ khuyến cáo người dùng việc sẽ phải vệ sinh định kì 3-5 tháng/lần để bảo quản tốt chất lượng của bồn chứa nước. Ngoài ra, thời gian vệ sinh sẽ còn phải phụ thuộc vào nguồn nước của từng khu vực khác nhau.
 

Nhận biết nước bẩn khi không vệ sinh bồn
Bồn nước nhiễm bẩn do không vệ sinh đúng cách

5 bước tiến hành vệ sinh bồn nước inox đúng cách, đơn giản


- Việc đầu tiên cần làm là gắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn inox.
- Để vệ sinh bồn nước bạn cần phải xả gần như toàn bộ nước trong bồn, chỉ để lại một lượng nhỏ nước nhằm vệ sinh.
- Vệ sinh mặt trong bồn chứa nước.
- Chuẩn bị dung dịch vệ sinh bồn nước

Dùng dấm ăn: Hòa tan dấm ăn với một ít nước và để qua đêm (nên thực hiện việc này trước ngày vệ sinh bồn nước)

Dùng Baking Soda kết hợp với dấm ăn: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hòa tan dấm ăn với hỗn hợp bột baking soda (thường có bán ở các tiệm tạp hóa với tác dụng tẩy trắng cực kì hiệu quả) để thực hiện việc vệ sinh luôn mà không cần đợi qua đêm.
 

Hỗn hợp baking soda và dấm để vệ sinh bồn nước
Hỗn hợp baking soda và dấm


- Vệ sinh bồn chứa nước bằng phương pháp thủ công

Sử dụng bọt biển và dụng cụ vệ sinh để loại bỏ hầu hết các chất bẩn bám trên bề mặt trong của bồn chứa nước. Sau mỗi lần cọ rửa, phải chú ý dùng nước để rửa trôi hết các vết bám bẩn xuống đáy bồn.

- Vệ sinh bồn chứa nước bằng thiết bị chuyên dụng như máy rửa xe gia đình

Để tiết kiệm nhiều thời gian hơn bạn có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng phun nước áp lực, dùng chúng để xịt rửa vệ sinh bồn nước inox nhanh hơn rất nhiều phương pháp thủ công. Nếu bạn sử dụng dịch vụ vệ sinh bồn nước tại nhà, họ cũng thường sẽ sử dụng thiết bị này để chà rửa. Nhờ phun ở áp suất cao, nước với tác động mạnh mẽ có thể có thể dễ dàng đánh bật một cách triệt để bùn dư và cả rêu bám trên nền inox.
 

Bình xịt áp suất dùng để vệ sinh bồn nước
Bình xịt áp suất


Máy phun nước áp lực được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều kích cỡ và áp suất khác nhau, các bồn chứa nước gia đình thường sẽ sử dụng loại có áp suất từ 1300 đến 2400 Psi. Giá bán trên thị trường dao động khoảng 1.200.000. Cách vệ sinh bồn nước sử dụng máy phun như sau:

Đổ đầy dung dịch tẩy rửa vào bình xịt nguyên liệu.

Bắt đầu giữ khoảng cách từ ống xịt đến bề mặt cần vệ sinh khoảng 1m2. Sau đó dần dần di chuyển gần hơn đến khi tìm thấy vị trí thích hợp để loại bỏ bụi bẩn, trầm tích.

Giữ chắc ống phun xịt nước chạm vào bề mặt bồn nước ở góc 45 độ và tiếp tục làm sạch. Chú ý làm sạch các góc vì đó là nơi đọng nhiều bụi bẩn nhất.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên mở van để nước bẩn thoát đi ra. Với loại bồn chứa không có van thoát, phải sử dụng biện pháp thủ công nhằm múc toàn bộ nước bẩn ra ngoài.

- Khử trùng bồn nước

Để đảm bảo bồn nước đã hoàn toàn sạch khuẩn thì nên khử trùng lại bằng dung dịch Clo. Nhưng vì Clo là hóa chất có tính khử mạnh nên hãy cân nhắc trước về tình trạng của bồn nước, chỉ sử dụng đối với những bồn nước quá bẩn khó có thể đánh bay những vết bám bẩn lâu ngày. Đặc biệt, phải tiến hành cẩn thận nhằm không để tồn dư quá nhiều Clo còn đọng lại trong bồn nước.
 

Vệ sinh bồn nước bằng Clo
Dung dịch Clo
 

Các bước tiến hành khử trung với Clo:

Bơm thêm nước vào khoảng 3/4 bồn chứa sau khi đã hoàn tất các bước vệ sinh làm sạch thông thường.

Cho thêm thuốc tẩy Chlorine (Clo) vào bồn nước với tỉ lệ pha là 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Từ đó ước lượng xem nên sử dụng bao nhiêu lượng thuốc tẩy Clo là vừa đủ. Việc này cần độ chính xác cao nên khuyến cáo không nên tự thực hiện.

Bơm thêm nước vào cho đầy bể chứa. Điều này sẽ giúp Clo hòa trộn hết vào phần còn lại của nước trong bể.

Để hỗn hợp này trong bể 24 giờ, lưu ý tránh tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Xả hết nước ra khỏi bồn chứa dẫn nước đến hệ thống nước thải, tránh các thảm thực vật hay ao hồ.

Tráng lại bồn nước với nước sạch.

- Xả lại bồn nước với nước sạch

Xả nước vào bồn chứa nhằm vệ sinh và cọ rửa lần cuối trước khi bơm nước vào sử dụng.

Đặc biệt, khi khử trùng với Clo, nên xả bằng nước sạch thật kỹ và tránh sử dụng trong một vài ngày tới nhằm đảm bảo lượng Clo còn lại trong bồn đã biến mất hoàn toàn.
 

Các dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh bồn nước

 
- Bàn chải không cán (dùng để thuận tiện chà ở miệng bồn).

- Bàn chải đặc biệt có cán dài khoảng 1,2 - 1,5m. (Lưu ý: cần sử dụng bàn chải sạch và dành riêng cho việc lau chùi bồn nước).

- Nước sạch (đựng trong xô/chậu hoặc dùng vòi xịt trực tiếp).

- Nghiêm cấm sử dụng các loại hóa chất có tính chất tẩy rửa quá cao nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gây hại đến sức khỏe người sử dụng và cũng ảnh hưởng đến chất lượng của bồn.

Dụng cụ vệ sinh bồn nước
Dụng cụ vệ sinh bồn nước
 


Lưu ý khi vệ sinh bồn nước inox

- Khi sử dụng các hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, nếu trình trạng bồn chứa quá bẩn, bạn nên chờ một vài tiếng hoặc một ngày để dung dịch tác dụng với cặn bẩn rồi mới tráng rửa cho sạch.

- Không sử dụng các loại bàn chải có lông thép hoặc bọt biển làm bằng thép bởi chúng có thể dễ dàng làm xước bề mặt inox và tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại sâu hơn sau này.

- Sử dụng nước sạch để vệ sinh bồn chứa nước.
 

Mức giá vệ sinh bồn nước inox và các công ty vệ sinh uy tín
 

- Tùy theo dung tích bồn nước và số lượng bồn nước cần vệ sinh mà mức giá cho dịch vụ vệ sinh bồn nước cũng có sự khác nhau. Các loại bể có dung tích càng lớn thì mức giá càng cao, chi phí cho dịch vụ này dao động ở mức từ 350.000 – 1.200.000 cho bồn chứa nước mang dung tích từ 500l đến 6000l.

- Công ty vệ sinh bồn chứa nước Minh Đức giá rẻ và uy tín tại TP.HCM

Công ty Minh Đức cung cấp dịch vụ vệ sinh bồn nước giá rẻ tại khu vực TP.HCM 24/24, kể cả những ngày lễ nhưng không phụ thu thêm bất kỳ phí dịch vụ nào.

Tư vấn miễn phí cho khách hàng, giải đáp những thắc mắc và đưa ra lời khuyên hữu ích, cần thiết cho việc vệ sinh bồn nước cũng như bảo dưỡng bồn nước sau khi vệ sinh.

Khi gặp các khó khăn không thể giải quyết về vệ sinh bồn nước, hãy liên hệ ngay với công ty vệ sinh bồn nước, nhân viên sẽ có mặt sau 30 phút kể từ khi bạn gọi để khắc phục những khó khăn của bạn.

- Công ty Hưng Phát cung cấp dịch vụ vệ sinh bồn nước inox tận nhà

Nhận biết được sự cần thiết của việc vệ sinh bồn nước đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, công ty Hưng Phát luôn đồng hành cùng bạn với sự tận tụy luôn sẵn sàng phục vụ khi bạn quá bận rộn với công việc hằng ngày.

Công tác thực hiện vệ sinh sẽ luôn đề cao sự hài lòng của khách hàng và mong muốn giúp khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.
 

Dịch vụ vệ sinh bồn nước giá rẻ
 Dịch vụ vệ sinh bồn nước

Một số lưu ý cần tránh giúp cho bồn nước inox sử dụng lâu bền hơn.
 

- Nguồn nước sử dụng

Đối với bồn nhựa thì nguồn nước lưu trữ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bồn trong quá trình sử dụng nhung mặt khác đối với bồn inox đây lại là vấn đề cần quan tâm. Bồn inox chỉ có thể chứa được nước sạch, với nguồn nước bị nhiễm mặn, phèn hay nguồn nước có tính chất ăn mòn kim loại thì bồn nước inox có thể sẽ bị ăn mòn và làm giảm tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm theo thời gian.

Để đảm bảo chất lượng của bồn inox bạn chỉ nên sử dụng nguồn nước sạch để sử dụng. Đối với nguồn nước giếng khoan bạn cần phải bổ sung thêm một hệ thống lọc nước nhằm giúp nguồn nước được đảm bảo an toàn hơn.

- Vị trí lắp đặt bồn inox

Nên lắp đặt bồn chứa nước trong nhà để giúp duy trì tuổi thọ và chất lượng của bồn chứa nước. Việc này sẽ giúp duy trì được chất lượng của bồn chứa nước lên tới 40 năm sử dụng.

Tránh lắp đặt bồn chứa nước ở khu vực dễ sụt lún, nên lựa chọn vị trí có khả năng chịu được trọng lượng tối đa của bình chứa nước.

Bề mặt đặt bình chứa nước phải là mặt bằng phẳng, không nghiêng và không xê dịch.

Không lắp đặt bồn chứa nước ở khu vực gần nguồn điện hay tường có khả năng làm trầy xước bồn.

- Vệ sinh bồn nước định kỳ

Vệ sinh định kì 3-5 tháng/lần để giữ bồn luôn sạch.

- Kiểm tra định kì tình trạng của bồn chứa nước 2 tháng/lần để đảm bảo không xuất hiện vết nứt, thủng hay bị tắc ống dẫn nước. Việc kiểm tra định kì sẽ giúp phát hiện và xử lí trong thời gian còn bảo hành.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi sử dụng bồn inox

- Bồn bị rò rỉ nước bạn cần lập tức xác định vị trí bị rò nước và tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện ra nguyên nhân để kịp thời khắc phục.

Có thể do nguồn nước không đạt tiêu chuẩn bị nhiễm phèn, mặn gây ra tình trạng ăn mòn.

Có thể là do đường hàn bị thủng, bạn nên liên hệ ngay thợ đến và hàn lại.

Do những tác động ngoại lực khiến cho thân thùng bị thủng dẫn đến dò nước.

- Bồn inox có thể bị gỉ sét trên bề mặt do bồn đặt trong môi trường có tính axit vì vậy ta cần lập tức di chuyển bồn sang vị trí khác thích hợp và an toàn hơn khi sử dụng.

Những tác hại mà bạn sẽ gặp phải khi không vệ sinh bồn chứa inox


- Bồn chứa nước bị bẩn sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người sử dụng. Nước bồn không chỉ được sử dụng cho tất cả các hoạt động sinh hoạt, ăn uống của gia đình mà còn là con đường gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng nếu không làm sạch thường xuyên và đúng cách.

- Nguồn nước ô nhiễm sẽ gây nên nhiều chứng bệnh nghiêm trọng như các bệnh về tiêu hóa, bệnh ngoài da, tiêu chảy, viêm nhiễm,… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng, xuất huyết tiêu hóa, suy giảm đề kháng,…

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách vệ sinh bồn nước hiệu quả và đơn giản tại nhà và những điều cần lưu ý trong việc bảo quản và vệ sinh đúng cách. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho bạn thông tin về các dịch vụ vệ sinh bồn nước chuyên nghiệp và uy tín. Mong thông tin mang lại sẽ hữu ích cho các bạn đọc.

Tags: Cách vệ sinh bồn nước nhựa, dịch vụ vệ sinh bồn nước inox, cách vệ sinh bồn chứa nước, làm sạch bồn chứa nước, Cách vệ sinh bồn chứa nước inox, quy trình vệ sinh bồn nước đơn giản, dịch vụ vệ sinh bồn nước inox tphcm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận