Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Cách xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Nước thải sinh hoạt là loại nước phát sinh trong quá trình hoạt động sinh hoạt của cộng đồng người dân, đô thị, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại hay các cơ quan công ty. Trong thành phần của nó có lẫn nhiều hợp chất gây ô nhiễm, do vậy mà con người cần phải đưa ra các phương án để xử lý các vấn đề này.

Nước thải sinh hoạt hiện đang được coi là một vấn đề quan trọng nhức nhối của toàn quốc gia. Với nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt của các xí nghiệp, cộng đồng đang góp phần khiến  nguồn nước ngày càng bẩn, ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Đó là lý do mà việc xử lý nước thải sinh hoạt đang được nhận sự ưu tiên và quan tâm hàng đầu của xã hội.

Nước thải sinh hoạt là gì?


Nước thải sinh hoạt là loại nước thải có nguồn gốc từ sinh hoạt, hoạt động của con người trong chung cư, dân cư, khu vui chơi, trung tâm đô thị, mua sắm, khu ăn uống hoặc nước thải từ hoạt động tắm giặt, rửa chén,…Do đó, nước thải sinh hoạt chia thành  2 loại nguồn nước thải: Là nước thải nhiễm bẩn do sự bài tiết con người từ những phòng vệ sinh và nước thải nhiễm bẩn do hoạt động sinh hoạt.

nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt hằng ngày

Quy chuẩn trong nước thải sinh hoạt mới nhất

 
Lệ thuộc về việc đăng ký giám sát chất lượng  nước sinh hoạt của từng đơn vị được quy định trong giấy phép xả, thải và ĐTM, chất lượng của nước phải đạt một trong hai các quy chuẩn xử lý nước thải sau đây:

- QCVN 14:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật xử lý nước thải sinh hoạt

- QCVN 40:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật xử lý nước thải công nghiệp

Thông thường thì mọi đơn vị nằm trong khu công nghiệp sẽ đăng ký chất lượng nước thải sinh hoạt theo QCVN 40:2011/BTNMT, tùy thuộc vào điều kiện ngành nghề sản xuất của từng các nhà máy cụ thể.

Đối với các tòa nhà,  khu đô thị, nhà hàng, hoặc resort, khách sạn thì chất lượng nước thải sau khi xử lý phải tuân theo Quy chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt: QCVN 14:2008/BTNMT

> > Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt và những tác động tới đời sống, môi trường


Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

- công nghiệp hóa và đô thị hóa có tốc độ phát triển khá nhanh kèm theo sự gia tăng dân số gây thêm áp lực ngày càng nặng nề với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở các đô thị, khu công nghiệp, xí nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải chưa được xử lý và chất thải rắn.

Nơi các thành phố lớn, đông dân chất thải sinh hoạt  là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng rất quan trọng.

Ô nhiễm nước ở khu vực đô thị, nước thải và rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý chung mà trực tiếp xả ra những nguồn tiếp nhận sông, kênh, mương...

Ngoài ra còn rất nhiều cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải, một lượng rác thải dạng rắn lớn trong những thành phố không thu gom hết được… chính là những nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường nước.

Hậu quả mang lại

Khi bạn sử dụng nguồn nước bẩn, ô nhiễm sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng về sức khoẻ của con người cùng với vô số các căn bệnh không tên đang rình rập đằng sau. Tưởng chừng như đơn giản nhưng không nhận ra nó sẽ khiến bạn phải hối không kịp.

Hậu quả chung khi ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người là những người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ung thư, viêm da… càng ngày càng gia tăng. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước cũng gây rất nhiều tổn thất lớn cho tất cả các ngành sản xuất kinh doanh nông nghiệp đặc biệt là ngành nuôi trồng thuỷ hải sản.

Các cách xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, hiệu quả


Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học được ứng dụng vào xử lý các hợp chất hữu cơ hòa tan bên trong nước thải và một số chất vô cơ như ammonia, H2S,  sunfit, nitơ. Dựa vào cơ sở hoạt động vi sinh vật dùng phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ cùng một số khoáng chất chuyển hóa thành thức ăn để sinh trưởng phát triển. Phương pháp sinh học được chia thành 2 loại:
- Đầu tiên là phương pháp kị khí: Dùng các nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong  những điều kiện không có oxy

- Tiếp theo là phương pháp hiếu khí: Dùng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong các điều kiện cung cấp oxy liên tục.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật
Mô hình phương pháp thực vật
 

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp SBR bao gồm 2 cụm bể: Cụm bể Selector và cụm bể C – tech.

Bể SBR (Sequencing Batch Reactor) là bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có quy trình phản ứng từng mẻ và liên tục. Nó là một dạng  của bể Aerotank. Nguồn nước được dẫn đi vào bể Selector trước sau đó rồi mới qua bể C – tech. Bể Selector được sục khí liên tục để tạo điều kiện cho các quá trình xử lý hiếu khí diễn ra. Sau đó nước được chuyển sang đến bể C-tech. Bể SBR hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn có 5 pha bao gồm: Làm đầy, sục khí, lắng và rút nước cuối cùng là nghỉ. Mỗi bước sẽ luân phiên  được chọn lựa rất kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn của các phản ứng sinh học. Hệ thống SBR luôn  yêu cầu vận hành theo chu kỳ để dễ điều khiển quá trình xử lý. 

Xử lý hệ thống nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MET

MET là viết tắt của từ Mechanical Energy Technologies – Công nghệ năng lượng Cơ học. Đây chính là nền tảng kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong công nghệ xử lý nước thải bằng MET.

Về nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MET, nguồn nước đầu vào sẽ cần đủ vận tốc để có thể chảy qua van hơi tự do, qua nhiều ống tạo tia được định sẵn, tách phần tia riêng gây ra oxy dao động hỗn hợp bị tuần hoàn ngược nhờ áp suất trong máy để đẩy các thành phần nặng hơn nước ra bên ngoài, phần nước còn lại gặp nguyên liệu cát bị oxy hóa nhanh tạo nên một màng lọc tự nhiên. Ở một hướng khác, phần khí bên dưới màng lọc tự nhiên ở phía dưới phần cát hỗn hợp thấp hơn phần áp suất không khí bên trong hệ thống tạo ra hiện tượng hút ngược khí cùng phân tử hạt nước trong bể vào hệ thống. Vì vậy, hệ thống không cần sử dụng đến lõi lọc, qua đó giúp giảm chi phí về vận hành và bảo dưỡng.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng MET
Mô hình phương pháp xử lý của MET


Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou

Hệ thống công nghệ xử lý nước thải tại chỗ Johkasou là công nghệ tân tiến và hiện đại của Nhật Bản. Phù hợp áp dụng cho tất cả các hộ gia đình, khách sạn, tòa chung cư, nhà hàng … nhờ khả năng xử lý đồng thời tất cả các nguồn nước thải sinh hoạt, nhà bếp, nước thải phát sinh từ phòng ăn, khu vệ sinh.

Nhưng trên thực tế, phương pháp Johkasou làm sạch nước thải là nhờ các vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí để tách bỏ BOD, vô cơ, chất hữu cơ, hệ vi khuẩn độc hại bên trong nguồn nước thải
 

xử lý nước thải sinh hoạt bằng Johkasou
Hệ thống xử lý Johkasou
 

Lọc nước thải sinh hoạt bằng phương pháp trung hòa

Trong các nguồn nước thải sinh hoạt có chứa kiềm hoặc là acid vô cơ vì vậy nên sử dụng phương pháp trung hòa là sự lựa chọn lý tưởng tuyệt vời. Thông quá các vật liệu mang tác dụng trung hòa, nồng độ pH được đưa về mức 6.5 – 8.5 trước khi đưa vào nhận hoặc các công nghệ xử lý nước thải khác để làm tăng hiệu quả làm sạch.

Ngoài việc dùng các vật dụng mang tác dụng trung hòa, phương pháp này còn có tác dụng thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như bổ sung thêm hóa học, trộn nước thải acid và nước thải kiềm với nhau, hấp thụ amoniac bằng nước acid.

Với nội dung bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ nước thải sinh hoạt là gì, quy chuẩn về nước thải sinh hoạt mới nhất, cùng các phương pháp xử lý an toàn, hiệu quả giúp hạn chế những tác động xấu đến đời sống và môi trường.
 

xử lý nước thải sinh hoạt bằng trung hòa
Phương pháp trung hòa trong quy trình xử lý nước thải

Đầu tư thiết kế trạm xử lý nước thải sinh hoạt


Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt là do thiếu nhà máy xử lý. Vì thế, đầu tư thiết kế thêm trạm xử lý nước thải sinh hoạt chính là giải pháp tuyệt vời, đem lại hiệu quả lâu dài.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước mới chỉ có hơn 43 nhà máy xử lý nước thải vận hành ngày đêm nhưng dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt đã được qua xử lý an toàn chỉ đạt khoảng 13 – 15%.

> > Xem thêm: Công nghệ xử Lý nước thải

Tags: Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà, Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, Cách xử lý nước thải đơn giản, Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, Các phương pháp xử lý nước thải đô thị, Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt, Phương án xử lý nước thải sinh hoạt

Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học