Hiệu ứng hâm nóng toàn cầu trên động vật

Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, khiến cho Trái Đất bắt đầu nóng dần lên trong những năm gần đây. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến con người mà còn ảnh hưởng rất lớn đến động vật. Làm cho chúng mất đi môi trường sống, nguồn thức ăn hàng ngày và buộc chúng phải di cư đến nơi khác để sống và cạnh tranh thức ăn với các loài khác. Chính những điều này, làm cho các động vật ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Người tạo: Admin

Tác động có hại của sự nóng lên toàn cầu lên sự sống trên Trái đất là một thực tế được biết đến, không thể tranh cãi. Hâm nóng toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Ảnh hưởng của nó đối với động vật sẽ có hậu quả nghiêm trọng trong toàn bộ vòng đời. Vì vậy, đây là thời điểm cao, con người chúng ta nhận ra trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh của chúng ta và thực hiện các bước để bảo vệ nó khỏi những ảnh hưởng xấu của sự nóng lên toàn cầu.
 

Sự nóng lên toàn cầu gây băng tan
Sự nóng lên toàn cầu gây băng tan
 

Để hiểu rõ hơn về sự nóng lên toàn cầu, điều quan trọng là phải hiểu được hiệu ứng nhà kính. Hiệu ứng nhà kính tăng lên ở nhiệt độ do sự hấp thụ nhiệt và ánh sáng mặt trời của Trái đất (rừng, sa mạc, sông băng, vv), sau đó được phản xạ lại và bị mắc kẹt trong bầu khí quyển của Trái Đất. Khí nhà kính giúp giữ ấm cho Trái Đất, và đây là lý do tại sao sự sống trên Trái Đất đã tồn tại, và vẫn phát triển mạnh. Tuy nhiên, theo CÔNG TY RÚT HẦM CẦU Quận 11 Bảo An với sự gia tăng các loại khí như carbon dioxide, ozone, nitrous oxide, methane và hơi nước trong khí quyển, như một bụi phóng xạ để phát triển ô nhiễm môi trường; công nghiệp, trong nước và mất nhiều cánh đồng cỏ và rừng mưa rộng lớn, Trái đất đã trở nên nóng hơn gần 14% so với cách đây 50 năm. Bên cạnh con người và thực vật, tác động nóng lên toàn cầu đối với động vật là một nguyên nhân đáng lo ngại.

 

>> Xêm thêm: https://blogcanhan.net/details/tai-sao-tai-che-lai-giam-o-nhiem-moi-truong.html

Ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu lên động vật


Động vật là điều cần thiết để duy trì vòng tròn của cuộc sống và chuỗi thức ăn. Nó không chỉ là động vật, nhưng côn trùng, bò sát, và động vật thủy sinh đều phụ thuộc lẫn nhau vào nhau, và thậm chí cả trên thực vật và con người.

Mất môi trường sống

Khi hâm nóng toàn cầu gây ra biến đổi khí hậu, nhiều sa mạc lớn như Sahara, không còn có khả năng duy trì quần thể động vật của chúng. Mất môi trường sống được nhìn thấy một cách sinh động nhất ở Bắc Cực, nơi mà sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy các sông băng, khiến những con gấu Bắc cực bị tuyệt chủng. Các sông băng tan chảy đã khiến mực nước dâng lên ở nhiều đại dương, đe doạ làm chết đuối nhiều hòn đảo nhiệt đới và rừng, với sự sống động vật.
 

Vụ tràn dầu chiến tranh vùng Vịnh cùng với sự cố tràn dầu đã tàn phá một số lượng lớn thủy sinh. Những hình ảnh của cá chết được bao phủ trong dầu trên nhiều bãi biển là một sự phản ánh buồn của tương lai nằm trong cửa hàng cho họ. Những thay đổi về thời tiết và đường bờ biển ảnh hưởng đến kiểu thức ăn của hầu hết các sinh vật dưới nước.
 

Đồng cỏ cũng bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự nóng lên toàn cầu. Các hiệu ứng bao gồm: tốc độ bay hơi cao, nhiệt độ cao, hạn hán thường xuyên và nghiêm trọng, giảm lượng mưa và hàm lượng nitơ thấp hơn trong cỏ thức ăn gia súc. Nồng độ nitơ thấp hơn trong thảm thực vật gây tiêu hóa không đúng ở động vật dẫn đến giảm sức mạnh, hiệu suất và sức khỏe của động vật.

Mất thực phẩm

Để tạo không gian cho một dân số ngày càng phát triển nhiều khu rừng, đồng cỏ và thậm chí cả sa mạc đã được thực hiện có thể sinh sống cho con người. Rừng nhiệt đới và đồng cỏ hỗ trợ nhiều dạng sống; chúng là nơi trú ngụ của những loài côn trùng nhỏ xíu cũng như những con gấu gồ ghề. Khi rừng bị khai hoang để phát triển thêm đất cho các công trình xây dựng trong nước, lý do công nghiệp và nông nghiệp, hầu hết những động vật này phải thích ứng với bản thân để sống trong các khu vực thu hẹp, nơi mọi thứ đều ít; thực phẩm, nước, săn bắn và chăn nuôi. Mất môi trường sống làm cho những con vật này dễ bị săn lùng, hoặc trong không gian nhỏ của chúng, hoặc khi chúng đến gần môi trường sống của con người để tìm kiếm thức ăn.
 

Sự nóng lên toàn cầu làm động vật mất đi thực phẩm hằng ngày
Sự nóng lên toàn cầu làm động vật mất đi thực phẩm hằng ngày
 

Với nạn phá rừng, nhiều cây cối và thực vật khác cung cấp thức ăn cho động vật ăn cỏ không còn tồn tại, gây tử vong do nạn đói và suy dinh dưỡng. Điều này đến lượt nó đã mất đi nguồn thức ăn của tất cả các động vật ăn tạp và ăn thịt khác quá, làm cho toàn bộ cuộc sống động vật dễ bị tuyệt chủng. Nhiều động vật, trong nước hoặc hoang dã, những người liên doanh vào môi trường sống của con người cho thực phẩm, ăn từ rác thải, chủ yếu là nhặt nhựa, kim loại rỉ sét hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Điều này cũng có tác động tàn phá đến sức khỏe của chúng.

Ngủ đông, lai tạo và di cư đã bị thay đổi

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi về hình thức ngủ đông, sinh sản và di cư của động vật. Mô hình không lành mạnh này ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, và một số ít được sinh ra với khuyết tật, hoặc vẫn còn chết. Việc đẻ trứng sớm là một trong những lý do tại sao côn trùng như bướm, và chim nhỏ, đang biến mất nhanh chóng ở Bắc Mỹ, nơi nhiệt độ cao hơn dẫn đến mùa xuân trước đó.
 

Động vật di cư nơi khác vì ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu
Động vật di cư nơi khác vì ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu
 

Nhiều loài động vật và chim, bao gồm chim cánh cụt hoặc chim hồng hạc, đi du lịch đường dài đến vùng khí hậu ấm hơn, vì mục đích sinh sản. Sự tàn phá của các tuyến đường di cư và môi trường sống của chúng, đã buộc nhiều loài trong số họ phải thay đổi tuyến đường của chúng hoặc không di chuyển chút nào. Điều này buộc chúng phải tìm kiếm môi trường sống di cư thay thế, nơi chúng phải cạnh tranh về thức ăn và chỗ ở với các loài động vật và chim di trú hoặc cư trú khác.

Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp động vật có vú dưới nước, những người thích nước ấm hơn để sinh sản và ngủ đông. Động vật di cư tùy thuộc vào hiện tượng liên kết theo mùa, chẳng hạn như sự hình thành băng, hồ và các nguồn nước khác, và sự sẵn có của thực phẩm theo mùa cũng bị ảnh hưởng khi các điều kiện môi trường xung quanh đích di trú của chúng thay đổi.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận