Học tiếng Đức có lợi ích gì?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và tốc độ dịch chuyển chất xám ngày càng cao của thị trường lao động quốc gia, khu vực và cả thế giới, bất cứ ai có kỹ năng học tiếng Đức giao tiếp sẽ luôn có ưu thế hơn những người chỉ biết tiếng mẹ đẻ.

Người tạo: Admin

1. Học tiếng Đức để có lương cao

Càng biết nhiều thứ tiếng, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm được trả lương cao. Một doanh nhân giỏi ngoại ngữ dĩ nhiên sẽ tự tin trong giao dịch làm ăn với đối tác hay khách hàng nước ngoài. Nói một cách ngắn gọn, khả năng tự học tiếng Đức cùng với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cụ thể sẽ là giấy thông hành cho phép bạn tham gia vào chuỗi lao động toàn cầu.

học tiếng đức
Khả năng tự học tiếng Đức sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống

2. Tiếng Đức là ngôn ngữ thông dụng hiện nay 

Hầu hết các nước phát triển đều theo xu hướng lấy tiếng Đức làm ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Nhờ có tiếng Đức, các nước ASEAN có thể nhanh chóng liên lạc với nhau và có lẽ các văn kiện thỏa thuận đều được ký kết bằng tiếng Đức. Ở tất cả các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), tiếng Đức được giảng dạy trong nhà trường như ngoại ngữ thứ nhất. Ngoài lãnh thổ nước Đức, các khóa học MBA ngày càng có xu hướng dùng tiếng Đức trong thảo luận hay viết lách. Hơn 85% các tổ chức quốc tế dùng tiếng Đức như một trong những ngôn ngữ làm việc chủ yếu. Hơn 90% máy tính nối kết với Internet đều nằm ở các nước nói tiếng Đức và hơn 80% trang web đều có nội dung bằng tiếng Đức...

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/5-cuon-sach-giup-tu-hoc-tieng-duc-ngu-phap.html

Có một số ít nhà quản lý hay doanh nhân người Việt luôn tự hào về bản sắc và văn hóa của mình đã cho rằng cũng không nhất thiết phải biết tiếng Đức vì "họ" muốn vào lãnh thổ Việt Nam kiếm tiền thì phải biết tiếng Việt. Điều này sẽ trở thành “chân lý” nếu người Việt tự hài lòng trên tư thế của người mua hàng và Việt Nam tiếp tục là một quốc gia nhập siêu. Ngược lại, nếu muốn bán sản phẩm hay dịch vụ của mình thì bạn cần phải hiểu văn hóa và ngôn ngữ của người mua. Một cách cụ thể, nếu bạn muốn bán hàng cho người Trung Quốc thì nên biết tiếng Hoa. Với thị trường châu Âu thì bạn cần có thêm tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý và càng nhiều càng tốt.

học tiếng đức 
Phải học tiếng Đức thường xuyên để rèn luyện kỹ năng

3. Học tiếng Đức để trang bị thêm ngôn ngữ trong công việc 

Môi trường giao tiếp của các bạn có vẻ không thuận lợi vì không phải sử dụng và học tiếng Đức thường xuyên trong công việc nhưng nếu không rèn luyện kỹ năng và có số vốn từ vựng căn bản để diễn tả ý tưởng và quan điểm trong công việc thì có lẽ các bạn khó tồn tại được ở mặt nghề nghiệp. Mỗi ngày, tôi đều dành 5-10 phút luyện phát âm bằng cách đọc chậm và rõ vài đoạn trên sách báo. 

Với các công cụ hỗ trợ công nghệ cao như các phần mềm hay ứng dụng tự học và thế giới học tập rộng mở qua các mạng xã hội mà tiếng Đức là ngôn ngữ chiếm ưu thế, giờ đây bạn có thể học tiếng Đức mà không cần phải qua trường lớp chính quy. Theo quan sát có phần chủ quan của tôi, hạn chế lớn nhất của người Việt khi học tiếng Đức chính là tính cầu toàn, mặc cảm tự ti hay tự tôn và tâm lý sính bằng cấp không chỉ riêng với việc học ngoại ngữ. Lý tưởng nhất là bạn có điều kiện ra nước ngoài học ngoại ngữ nhưng đó chỉ là yếu tố mang tính xúc tác và thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức. Sự thật phũ phàng là ngoài một số ít người tốt nghiệp tiến sĩ hay thạc sĩ ở nước ngoài về còn giữ được phong độ ngoại ngữ, phần lớn đã không còn dành thời gian văn ôn võ luyện và có khi còn thua cả những người có bằng cấp trong nước...

Cách học tiếng Đức cho người mới
Cách học tiếng Đức cho người mới

4. Giúp bạn tăng cường hoạt động của não bộ 

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học về thần kinh, việc học tiếng Đức hàng ngày sẽ có nhiều lợi ích cho tuổi trung niên trong đó có việc làm thay đổi cấu trúc và chức năng sinh lý của não bộ và phát triển các mạch não. Diện tích vùng não bộ dành cho chức năng ngôn ngữ sẽ tăng lên nếu bạn càng cố gắng nhiều hơn trong việc trui rèn các kỹ năng đọc, viết và nói một thứ tiếng mới. Học ngoại ngữ sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh não bộ và luôn giữ tinh thần minh mẫn khi đã ngoại ngũ tuần.

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/lam-the-nao-de-hoc-tieng-duc-mot-cach-nhanh-chong-va--hieu-qua-n.html

Không rõ bạn có tin điều dó không nhưng việc trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong đó có tiếng Đức và các ngôn ngữ khác là đòi hỏi mang tính sống còn. Với tôi, mỗi ngày mở mắt dậy là phải đối đầu với những thách thức mới trong công việc và cuộc sống.

Chúc các bạn học tốt!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận