Hướng dẫn sử dụng bồn nước hiệu quả, đúng cách, an toàn

Sản phẩm bồn nước ra đời đáp ứng nhu cầu lưu trữ và bảo quản nguồn nước sinh hoạt cho các hộ gia đình hợp vệ sinh nhất có thể. Cho đến nay, nó đang là vật dụng quen thuộc trong rất nhiều hộ gia đình, cơ quan, công ty, bệnh viện, trường học,... tại Việt Nam. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng bồn nước đúng cách, an toàn và vệ sinh nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỒN NƯỚC ĐÚNG CÁCH,HIỆU QUẢ, AN TOÀN.

Trước khi tim hiểu cách sử dụng bồn nước đúng cách và một số mẹo sử dụng bồn nước thì bạn cần tìm hiểu cách chọn bồn nước sao cho đúng cách và hiệu quả. Đây cũng là một bước rất quan trọng trọng việc sử dụng dụng bồn nước sao cho đúng cách và an toàn.

cách sử dụng bồn nước lâu dài
 

Để lựa chọn và biết cách sử dụng bồn nước inox đúng cách nhất, bạn hãy lựa chọn theo những tiêu chí và các bước sau:

Lựa chọn dung tích của bồn nước cho phù hợp

Bồn chứa nước có dung tích rất đa dạng từ 500-30000L vừa sử dụng được trong dân dụng vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng quy mô công nghiệp. Dung tích phù hợp được xác định theo các tiêu chuẩn sau:

- Bồn nước 500L: 1-2 người.
- Bồn 1000L: 2-3 người.
- Bồn nước 1500L: 3-4 người.
- Bồn nước 2000L: 4-5 người.
- Bể chứa từ 2500L-3000L: 5-6 người.
- Bồn 5000L-6000L: phù hợp với những cửa hàng, quán ăn, công ty nhỏ, tiệm rửa xe,...
- Dung tích từ 7000-30000L được các nhà sản xuất dành cho những nơi quy mô công nghiệp lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng như các công ty trong các khu công nghiệp.

Nếu gia đình bạn đã có bể chứa nước thì nên căn cứ và đó lựa chọn những bồn chứa có dung tích nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn dung tích bồn nước hợp lý vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, vừa tiết kiệm một lượng điện năng nhất định cho quá trình bơm nước lên bồn nước.

Bồn nước nên dùng loại nào? Lựa chọn loại bồn nước phù hợp với nguồn nước đang sử dụng

Bồn nước có 2 loại chính là: bồn nước inox và bồn nước nhựa.

bồn nước loại nào bền
Bồn nước nhựa (trái) và bồn nước inox (phải).
 
- Bồn nước inox được làm từ vật liệu inox 304, mang lại vẻ đẹp cho không gian. Tuy nhiên để bảo đảm tuổi thọ lâu dài, nó chỉ chứa được những nguồn nước sạch hoặc nguồn nước đã qua xử lý. Bởi vì với những nguồn nước ô nhiễm, nhiễm mặn, nhiễm phèn hay độ pH không ổn định, bồn inox sẽ dễ bị ăn mòn, giảm chất lượng.

- Bồn nước nhựa được chế tạo bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PE, chưa qua tái chế nên hoàn toàn an toàn với nhiều nguồn nước sử dụng, có thể sử dụng cho tất cả loại nước mà không lo bị ăn mòn.

Sau khi đã lựa chọn bồn nước thì bạn cần tìm hiểu cách lặp đặt bồn nước sao cho đúng quy trình, an toàn và hiệu quả. Đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc khi lắp bồn nước ở những vị trí không an toàn. Vì vậy, đây là bước rất quan trọng mà các bạn cần lưu ý.

Lắp đặt bồn nước ở không gian phù hợp

Bồn nước có 2 kiểu dáng chính: bồn kiểu đứng và bồn kiểu ngang, do kích thước khác nhau và một số yếu tố khác nên không gian lắp đặt 2 kiểu dáng bồn nước này cũng khác nhau.
 
- Bồn đứng: kích thước nhỏ, phù hợp với những không gian không quá rộng; tuy nhiên do kích thước nhỏ, kích thước chân đế hẹp, độ vững chắc không cao nên chỉ lắp đặt được ở những nơi độ cao vừa phải. Bồn nước đứng cũng phù hợp với những nơi cần tăng áp lực nước. 

- Bồn ngang có kích thước chiều rộng lớn hơn bồn đứng, đòi hỏi không gian rộng hơn nhiều so với bồn đứng, do có độ vững chắc cao hơn, bồn ngang có thể được lắp đặt ở những khu nhà cao tầng, không lo nguy hiểm trong những ngày thời tiết xấu.

Bồn inox và bồn nhựa nên lắp đặt vị trí nào?

Bồn nước inox làm bằng chất liệu inox sus304 có khả năng hấp thụ nhiệt từ bên ngoài. Vì vậy, không nên để bồn nước inox ở ngoài trời, bồn sẽ hấp thụ nhiệt và thay đổi nhiệt độ của nước trong bồn, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Bồn nước nhựa được chế tạo từ nhựa PE, không hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ của nước trong bồn nước sẽ không bị thay đổi, ngăn ngừa tia cực tím, giảm thiểu hình thành rong rêu trong bồn.

Tiếp đến là vệ sinh bồn nước, bao lâu thì vệ sinh, vệ sinh như thế nào? 

Vệ sinh bồn nước đúng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bồn nước là nơi lưu trữ nước cũng là nơi sản sinh ra vi khuẩn trong nước nếu không được vệ sinh định kỳ. Theo các nhà sản xuất khuyến nghị, nên vệ sinh bồn nước từ 3 đến 5 tháng/lần để đảm bảo nguồn nước, sức khỏe gia đình và bảo quản bồn nước tốt hơn.

vệ sinh bồn nước đúng cách
Vệ sinh bồn nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và kéo dài tuổi thọ bồn nước.

Những bước tiến hành vệ sinh bồn nước vô cùng đơn giản:

- Tháo điện máy bơm nước, tránh rò rỉ điện.
- Rút bớt nước trong bồn nước chỉ để lại một lượng vừa đủ cho quá trình vệ sinh.
- Sử dụng một lượng nước tẩy rửa vừa đủ để vệ sinh, không sử dụng nhiều quá. Đặc biệt, không sử dụng chất tẩy rửa mạnh đối với bồn nước inox, vì có thể gây ăn mòn bồn.
- Lưu ý, sử dụng dụng cụ cọ rửa dài từ 1,2 đến 1,5 m cọ kỹ càng phần thành bồn và đáy bồn, nơi có nhiều cặn bẩn bám vào nhất. 
- Xả thật sạch lại với nước rồi bơm nước mới vào để sử dụng.

Thông thường, bồn nhựa sẽ khó vệ sinh hơn bồn inox khi bị chất bẩn bám vào nên cần vệ sinh kỹ hơn.

Cách vệ sinh bồn nước inox

Bồn nước inox sử dụng bao lâu thì cần vệ sinh? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm.
 
Bồn nước thường lắp đặt ở trên cao và có thiết kế cồng kềnh nên mọi người thường ngại vệ sinh. Tuy nhiên, cần vệ sinh bồn nước theo định kỳ từ 3 đến 5 tháng/1 lần để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt luôn được sạch sẽ, không gây hại cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Thời gian vệ sinh bồn sẽ phụ thuộc vào nguồn nước của từng khu vực. Nếu nguồn nước của bạn bị nhiễm phèn hoặc gặp các vấn đề khác thì thời gian vệ sinh bồn nước cần phẩi thường xuyên hơn. Như vậy thì mới kéo dài thời gian sử dụng bồn nước và, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Sau đây là 5 bước vệ sinh bồn nước inox đúng cách và cực kì đơn giản:
 
- Ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn inox
- Xả nước cho bồn nước
- Vệ sinh bên trong bồn nước
- Khử trùng bồn nước
- Xả lại bồn nước với nước sạch

Bồn nước nhựa tuy giá thành rẻ hơn bồn nước inox nhưng quá trình vệ sinh bồn nước nhựa lại khó khăn hơn và phải vệ sinh thường xuyên hơn bồn nước inox. Tuy nhiên việc vệ sinh bồn nước nhựa cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng nếu bạn vệ sinh đúng cách.


Cách vệ sinh bồn nước nhựa

Dấu hiệu bạn cần vệ sinh bồn nước nhựa

Sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi việc trong lòng bồn nước xuất hiện cặn bẩn tích tụ, đóng cặn ở thành bồn, trong nước xả ra có lẫn cả cặn bẩn màu đen, xung quanh thành bồn cũng có cặn bẩn sờ qua có cảm giác nhớt,… báo hiệu đã đến lúc bạn cần vệ sinh bồn nước.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh bồn nước nhựa

- Loại bàn chải không có cán (dùng để chà ở miệng bồn).
- Loại bàn chải chuyên dụng có cán dài khoảng 1,2 - 1,5m. (Lưu ý: tất cả các bàn chải sử dụng phải là bàn chải sạch, chỉ dùng cho việc vệ sinh bồn nước).
- Nước sạch ( dùng vòi dẫn trực tiếp hoặc có thể để trong chậu).
- Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất độc hại, có tính chất tẩy rửa quá cao để vệ sinh bồn nước, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gây hại đến sức khỏe của người sử dụng và cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn.
- Và tất nhiên nếu không tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất về cách vệ sinh bồn nước nhựa sao cho đúng cách thì nguy cơ nhiễm các bệnh do nguồn nước bẩn gây ra là rất cao.
 
Tiến hành vệ sinh

- Việc đầu tiên trước khi vệ sinh bồn nước nhựa là ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn.
- Xả nước trong bồn nước ra, nhưng hãy nhớ để lại một ít nước bên trong.
- Dùng loại bàn chải cán dài chuyên dụng để chà lòng bồn, và dùng bàn chải loại không có cán sử dụng chà ở miệng bồn, vừa chà vừa dội nước để cặn bẩn bong ra. Lưu ý: Mở van xả cặn để chất bẩn thoát hết ra ngoài.
- Tránh tác động đến các thiết bị như van, phao tự động.
- Chỉ nên sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh bồn. Trong trường hợp bồn nước quá bẩn, buộc phải sử dụng nước rửa bát hoặc hóa chất tẩy rửa phù hợp thì phải rửa lại lòng bồn nước thật sạch trước khi tái sử dụng.

Bao nhiêu lâu bạn cần vệ sinh bồn nước nhựa 1 lần

- Với nguồn nước lấy trực tiếp từ giếng thì nên vệ sinh bồn nước khoảng 1 tháng/lần.
- Với nguồn nước sạch hơn như nước máy ở trong nội thành, có thể vệ sinh 3 tháng/lần.

Và điều cũng không kém phần quan trọng là bạn nên lựa chọn bồn nước có chất lượng tốt, từ các công ty sản xuất uy tín để có được trải nghiệm sử dụng tốt, an toàn và hiệu quả nhất.
 

Những thương hiệu bồn nước inox tốt nhất hiện nay

Bồn nước loại nào tốt nhất, bồn nước của nhà sản xuất nào tốt nhất cũng là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, sau đây là một sô thương hiệu được rất nhiều người dùng tin cậy.

Bồn Inox Đại Thành

bồn nước loại nào bền
Bồn nước inox Đại Thành.
 
Bồn nước inox Đại Thành là một trong những bồn nước đang được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với các loại bồn nước chất lượng tốt nhất, giá thành ở mức trung bình có thể chấp nhận đối với mọi đối tượng. Sản phẩm bồn nước của Đại Thành đang khẳng định mình đã và đang trở thành một sản phẩm dân dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình.
 
Bồn Inox Sơn Hà

bồn nước loại nào bền
Bồn nước nhựa (trái) và bồn nước inox (phải) Sơn Hà
 
Thương hiệu tiếp theo cũng không kém cạnh đó là bồn nước inox Sơn Hà. Ra đời sau Tân Á Đại Thành tuy nhiên bồn nước Sơn Hà cũng đã khẳng định được vị thế của mình trong thị trường tiêu dùng với chất lượng của mình. Bồn nước inox Sơn Hà được sản xuất trên tiến trình theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008. Thân bồn của bồn nước inox Sơn Hà có độ cứng vượt trội hơn các hãng khác. Tuổi thọ của bồn nước inox Sơn Hà cũng kéo dài hơn do thiết kế cải tiến với lốc 5 gân phân bố một cách khoa học trên thân bồn, giúp sản phẩm trở nên vững chắc, an toàn. Chất liệu sử dụng để làm bồn là loại thép tốt nhất hiện nay trên thị trường, chịu được nhiều điều kiện của thời tiết và đặc biệt là không bị rỉ sét. Bồn nước Sơn Hà có kẹp chân to, chắc chắn, đảm bảo cho sản phẩm không bị nghiêng, bị lật trong điều kiện thời tiết gió bão. Chất liệu của bồn nước Sơn Hà là inox 304 siêu bền, bảo đảm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Sản phẩm còn có khuy khóa an toàn làm từ inox 304 rất bền, giúp giữ nắp bồn nước không bị bung ra, đảm bảo ngăn bụi bẩn, côn trùng làm bẩn nguồn nước.

Bồn nước Toàn Mỹ
bồn nước inox toàn mỹ
Bồn nước Toàn Mỹ
 
Ngoài Tân Á Đại Thành, Sơn Hà thì Toàn Mỹ cũng là một cái tên đáng chú ý khi muốn mua bồn chứa nước inox loại nào tốt. Bồn nước inox Toàn Mỹ được sử dụng phổ biến hiện nay vì độ bền cao, kiểu dáng thiết kế đẹp, dễ dàng vệ sinh, rửa bồn. Ngoài ra, bồn nước còn chống chịu được với nắng, mưa và các tác động khắc nhiệt của thời tiết. Sản phẩm Toàn Mỹ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Đức đảm bảo độ an toàn và bền đẹp. Bồn nước inox Toàn Mỹ có độ bền cao hơn so với các loại bồn inox khác, kiểu dáng cũng đẹp hơn, tuy nhiên giá thành cao hơn, hấp thụ nhiệt bên ngoài lớn và có thể bị ăn mòn vì nước nhiễm mặn, nước mặn, nước phèn.

Bồn nước Tân Á.
 
Đa dạng về kích thước, kiểu dáng và chủng loại, bồn nước inox Tân Á đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng, thích hợp dùng cho các hộ gia đình, trường học và các khu công nghiệp,... Bồn nước inox Tân Á  với ưu điểm dễ dàng vệ sinh, loại bỏ tối đa những cặn bẩn và rêu, giúp nguồn nước luôn sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Bồn nước inox Tân Á với ưu điểm độ bền cao, cách nhiệt tốt, sản xuất từ nguyên liệu inox SUS 304 siêu bền.

Bồn nước Tân Mỹ.
 
Tân Mỹ là thương hiệu trong nước chủ yếu sản xuất bồn nước, thái dương năng, thiết bị bếp bằng inox,... mức giá của nó nằm giữa thương hiệu Sơn Hà và Tân Á, tuy vậy nó lại chưa thực sự nổi trội và ứng dụng rộng rãi tại thị trường miền Bắc. Có lẽ Tân Mỹ nên mở rộng quá trình sản xuất và quảng bá các sản phẩm chất lượng của thương hiệu mình tới tay người tiêu dùng nhiều hơn.
Lựa chọn sử dụng bồn nước inox thay vì xây bể chứa theo cách truyền thống là một lựa chọn thông minh, tiết kiệm, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hiện nay những thương hiệu sản xuất bồn nước tốt nhất tại thị trường là Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, Toàn Mỹ, Dapha,... là những thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng.
 
 
Tag: cách sử dụng bồn nước inox, cách vệ sinh bồn chứa nước, cách sử dụng bồn nước inox, bồn nước nên dùng loại nào, bồn nước loại nào tốt nhất, đặt bồn nước trên mái nhà, 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận