Diễn đàn du học Đức, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Pháp

Đại học thể dục thể thao TP.HCM ra trường làm gì?

Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM nghiên về lĩnh vực thể thao ngoài gồm các vận động viên chuyên nghiệp còn cung cấp hàng loạt những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, cho phép những ai yêu thích môn thể thao có thể tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên môn. Yêu cầu các ứng cử viên phải tham gia tích cực trong việc đào tạo thể chất lẫn kiến thức chuyên môn, các công việc làm một nhà báo, bình luận thể thao hoặc đại lý kinh doanh bán đồ thể thao lại cần thêm kỹ năng giao tiếp và nếu xuất sắc sẽ là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng.

Thể dục thể thao ra đời như thế nào?

Thể dục thể thao đã mang lại về cho Việt Nam rất nhiều thành tích nổi bật đáng kể cũng như đưa danh tiếng Việt Nam đi tới khắp muôn nơi trên các nước nhằm chứng minh một điều: Việt Nam xưa nay không hề thua kém đất nước nào cả.
 
Mãi cho tới khi những năm đầu của thế kỉ XXI, thể dục thể thao đã được định hướng và phát triển theo hướng mới và ngày hiện nay hơn, đồng thời được nhà nước đưa vào làm bộ môn giáo dục tại các trường học cũng như trở thành các môn thi đấu trên trường đua trong nước và ngoài nước như SEAGAME, Olympic,…
 
Trường đại học Thể dục Thể thao TP.HCM
Trường đại học Thể dục Thể thao TP.HCM
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng nhà nước đã ký sắc lệnh cho ra đời ngành thể dục thể thao ở Việt Nam. Không chỉ vậy, Bác Hồ còn phát động thúc đẩy các phong trào thể dục thể thao toàn quốc như “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”.

Điều kiện vào ngành Thể dục Thể thao

Quy trình tuyển sinh vào ngành khá nghiêm ngặt các thí sinh cần phải kiểm tra thể hình, chiều cao và cân nặng.

- Đối với nam chiều cao tối thiểu là 165cm, hạng cân 45kg.
- Đối với nữ chiều cao tối thiểu là 155cm , hạng cân 40kg.

Đây là ngành yêu cầu người học có năng khiếu về thể thao yêu thích thường xuyên rèn luyện các môn thể dục và thể thao với cường độ cao về mặt thể chất và các kỹ năng. Sinh viên cần có những phương hướng tập luyện khác nhau phải cần có nhiều điểm chung, đó là mức độ siêng năng thành thụ các kĩ năng sức khỏe và thẩm mỹ.

Để đăng ký dự thi vào trường Đại học Thể dục thể thao, các thí sinh phải thi 2 môn Toán và môn Văn và theo đề thi THPT Quốc Gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thêm môn năng khiếu.

Để thi môn năng khiếu sinh viên cần thi 2 phần: Phần năng khiếu chung và năng khiếu về chuyên môn của mình.

Các môn chuyên ngành học thể dục thể thao.

Thể dục thể thao ngày càng phát triển và định hướng đa dạng trên tất cả các khía cạnh. Nếu tính riêng các bộ môn thể thao thi đấu đã có khoảng 30 bộ môn được đưa vào danh sách thi đấu trên các giải thể thao quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có một số đặc thù nhất định như không đủ sức khỏe, các bộ môn thể dục thể thao hoạt động chủ yếu ở Việt Nam bao gồm:

Bóng đá: Đây là một môn thể thao Vua được yêu thích nhất ở các quốc gia khác trên Thế Giới kể cả Việt Nam. là một môn thể thao với tinh thần đồng đội được chơi giữa hai đội hai câu lạc bộ với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân, y dùng một quả bóng và thường được chơi trên sân cỏ hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. 
 
Bóng đá có 2 loại hình chơi là bóng đá ngoài trời và bóng đá trong nhà (hay còn gọi là Futsal).
 
Hiện nay hiệp hội bóng đá lớn nhất hiện nay là FIFA, Việt Nam cũng mang về không ít các thành tích cho nước nhà ở trong nước và giải bóng đá lớn khu vực Châu Á.
 
Trường đại học TP.HCM mở giải bóng đá
Trường đại học TP.HCM mở giải bóng đá

Bóng đá được nhiều người coi và chơi ở đẳng cấp chuyên nghiệp trên thế giới. Hàng nghìn vạn người đến sân vận động để xem các trận thi đấu có đội bóng mà họ yêu thích, và hàng triệu người khác theo dõi qua màn hình tivi, smarphone nếu không thể đến sân vận động. Ngoài ra, còn rất nhiều vận động viên chơi môn thể thao này ở đẳng cấp nghiệp dư và bán chuyên nghiệp.

Điền kinh: là một môn thể thao cạnh tranh ở vị trí dẫn đầu như chạy xa, nhảy cao, nhảy xa, đi bộ ở các cự li yêu cầu. Môn này chủ yếu là môn thể thao cá nhân, được xem là rất quan trọng trong bộ môn giáo dục thể chất. Cự li được chia ra phổ biến như 200m,500m, 800m, 1000m, 1500m, 2000m, 10000m.

Cầu lông: Là bộ môn thể thao sử dụng cụ vợt để thi đấu giữa những vận động viên, được chia ra thành đấu đơn và đấu đôi, thi đấu trên sân hình chữ nhật có tấm lưới ngăng ở giữa. Người thi đấu ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới đối phương bằng vợt và phải chạm đất phần sân bên đối thủ. Hiện nay một số vận động viên nổi tiếng được nhắc đến như: Nguyễn Tiến Minh, Phạm Như Thảo,...

Bơi lội: Là môn thể thao nghiên về thể chất và cần có sức lực, bộ môn bơi được sử dụng để cứu hộ những người không biết bơi bị đuối nước, hay bơi bị kiệt sức giữa chừng. Ngày nay Việt Nam có nhiều vận động viên bơi rất giỏi như Nguyễn Thị Ánh. Bộ môn bơi có 6 kiểu bơi chính là: bơi ngửa, bơi ếch, bơi chó, bơi lượn sóng, và nhiều kiểu bơi khác.
 
Các ngành Thể dục Thể thao tại trường đại học TP.HCM
Các ngành Thể dục Thể thao
 
Thể dục và thể hình: Bộ môn này chủ yếu như cử tạ và thể dục bằng các dụng cụ để thay đổi thân hình đẹp và cân đối. Cũng là bộ môn thu hút giới trẻ. Ở TP.HCM hiện nay cũng có các trung tâm tập thể hình yoga, gym. Và còn được thi đấu ở giải thể dục thể thao nổi tiếng như SEAGAME và Olympic.

Bóng rổ: là môn thể thao đồng đội thi đấu ở cấp các câu lạc bộ lớn. Hình thức thi đấu gồm 2 đội, tối đa bên 5 người, đối đầu với nhau trên sân hình chữ nhật, cạnh tranh với mục tiêu chính là ném quả bóng qua vòng đai của rổ được gắn bên phần sân của đối thủ. 
 
Trên thới giới bóng rổ đã phát triển để trở thành một trong những môn thể thao phổ biến đang được nâng tầm được xem rộng rãi nhất toàn cầu. 

Hiệp hội bóng rổ Quốc Gia (NBA) là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp hiện nay.

Những nghề nghiệp khi sinh viên tốt nghiệp ngành Thể dục Thể thao

Sinh viên sau khi rèn luyện và học tập đủ tín chỉ và đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường và đạt những thành tích nổi bật trong quá trính học tập tại trường Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM có thể giữ các vị trí như sau:
 
Giáo viên thể dục thể thao tại các trường: Một trong những công việc đơn giản và cơ bản nhất trong lĩnh vực thể dục thể thao đối với sinh viên ra trường, đảm bảo phụ trách giảng dạy của một lớp, đào tạo kĩ năng của mình lại cho các sinh viên là các công việc của giáo viên – giảng viên thể dục tại các trường học.

Công việc giảng dạy yêu cầu bạn có chuyên môn, có đủ sức khỏe đạt tiêu chuẩn và các kĩ năng nghiệp vụ đòi hỏi của công việc. Tuy mức lương công việc không hấp dẫn cũng như không được giới trẻ đi theo nhiều nhưng với các bạn trẻ yêu thích thể dục thể thao có thể tìm hiểu các vị trí công việc này. Đây cũng là một công việc không có sự cạnh tranh cao bởi nhu cầu thị trường là không thiết yếu.

Huấn luyện viên thể thao: Như các cầu thủ bóng đá nổi tiếng Việt Nam hiện nay như Công Vinh, Quang Hải, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu,...điều cần có một huấn luyện viên tài giỏi để điều chỉnh, chỉ dẫn giúp họ phát huy tối đa khả năng, kĩ năng rèn luyện học tập của bản thân. Và bạn có thể tìm thấy cơ hội để trở thành huấn luyện viên giỏi, huấn luyện đội bóng tại một trường học cấp địa phương hay một khu vực thành phố hoặc trong giải đấu thể thao chuyên nghiệp Việt Nam.
 
Huấn luyện viên chuyên nghiệp Thể dục Thể thao
Huấn luyện viên chuyên nghiệp ngành Thể dục Thể thao
 
Chuyên gia đào tạo: Là một chuyên gia đào tạo, bạn có thể làm việc tại các câu lạc bộ tư nhân, trung tâm thể hình, khu du lịch, trung tâm yoga, tàu du lịch và các công ty đối tác lớn. Bạn sẽ có cơ hội làm việc và tiếp xúc với những vận động viên nổi tiếng hoặc bất cứ ai cần sự hỗ trợ để có được sức khỏe tốt, tốc độ với hình dáng cân đối.

Phóng viên thể thao: Công việc này cần phải đòi hỏi những khả năng như diễn tả cảm xúc, viết lách tinh tế, tạo ra cảm giác mạnh có thể lôi cuốn được khán giả thì bạn nên chọn việc làm chuyên mục thể thao cho các bài báo, tờ báo, kênh thể thao trực tuyến hoặc các tạp chí thể thao nổi tiếng.
Nếu bạn có kĩ năng về giao tiếp bằng lời nói, giọng nói phải rõ ràng, khả năng phân tích sắc bén các sự kiện đang diễn ra, hãy xem xét nên chọn công việc về lĩnh vực bình luận thể thao trên truyền hình.

Người điều phối các sự kiện thể thao: Đối với công việc nay sinh viên cần có kĩ năng tổ chức sự kiện, đủ khả năng làm đại diện cho các hợp đồng về thể thao ở những công ty quảng cáo. Chịu toàn bộ trách nhiệm và lên kế hoạch biểu diễn, thu xếp tài trợ cho các sự kiện và tham gia các cuộc họp thảo luận để quyết định về bản quyền truyền hình với nhà tài trợ lớn cũng như các hãng quảng cáo. Làm tốt trách nhiệm bạn sẻ được coi là người đóng góp không lớn cũng không nhỏ vào sự thành công đi lên của một sự kiện thể thao.

Học đại học Thể dục Thể thao ở đâu?

Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM.

Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM.

Đại học Sư phạm TP.HCM.

Trung tâm đào tạo các vận động viên chuyên nghiệp.
 
Địa điểm trường đại học thể dục thể thao tp.hcm
Địa điểm trường đại học Thể dục Thể thao TP.HCM

Học phí Trường Đại học Thể dục Thể Thao TP.HCM
 

Mức học phí sẽ được tính theo từng ngành mà sinh viên chọn cũng như tùy thuộc vào từng môn học khác nhau sẽ có mức tín chỉ cao hơn, đặc biệt là những môn chuyên ngành sẽ có mức đóng học phí cao hơn so với những môn đại cương.

- Cũng như học phí các trường khác, học phí sẻ được tính theo tín chỉ mà sinh viên đã đăng ký được học trên trường với mức học phí trường thường rơi vào khoảng 9.000.000 đồng/năm đối với 1 sinh viên.

- Ở những trung tâm đào tạo vận động viên học phí thường khoảng 500.000 đồng/tháng giá rất rẻ để các sinh viên rèn luyện thêm và học hỏi.
 
Các lưu ý với người có ý định hoạt động vào lĩnh vực Thể dục Thể thao
 
Năng khiếu: Trước mắt bạn cần có những yếu tố kĩ năng về lĩnh vực thể thao. Khi thi bộ môn này bài thi năng khiếu sẻ được các trường đánh giá cao hơn các bài thi về trình độ chuyên môn. Một số năng khiếu mà bạn cần phải thi tuyển tùy vào bộ môn mà bạn đã chọn, nhưng thường là có 2 bài thi năng khiếu về chuyên môn và thể lực bạn có được.

Sức khỏe: Là vấn đề mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay, có sức khỏe mới làm việc được. Mặc khác hơn là những người hoạt động ngành thể dục thảo thao đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để làm việc ở vị trí. Thường ưu tiên vào nam hơn so với nữ, với các điều kiện về chiều cao và hạng cân nhất định cho các ứng viên. Các ứng viên sẽ trải qua những bài kiểm tra về thể lực và khám sức khỏe đi làm để xem xét đủ đạt yêu cầu hay là không.

Chăm chỉ: yếu tố không thể thiếu đối với những người theo đuổi ngành thể dục thể thao đó là sự chăm chỉ siêng năng trong quá trình rèn luyện. Châm ngôn của ngành nghề này là có nỗ lực siêng năng mới có thành công, do đó bạn phải có một sự kiên trì ngày qua ngày, không bỏ giữa chừng, bền bỉ và một lòng quyết tâm vô cùng lớn đối với công việc đầy gian nan này.

Tệ nạn xã hội: Người thể dục thể thao không nên uống rượu bia, thuốc lá các tệ nạn xã hội khác, sẻ ảnh hưởng đến quá thân hình sức khỏe, quá trình rèn luyện sa sút không đảm bảo.

Tags: đại học thể dục thể thao tphcm ở đâu, Đại học thể dục thể thao TP.HCM ra trường làm gì?, nghề nghiệp khi sinh viên tốt nghiệp ngành Thể dục Thể thao, Học phí Trường Đại học Thể dục Thể thao tphcm, tuyển sinh trường đại học thể dục thể thao tphcm.
 

Tin liên quan

Đăng nhập để post bài
Diễn đàn du học