Hướng dẫn lắp đặt bồn nước đúng cách, an toàn

Bồn nước là sản phẩm thiết yếu đối với các gia đình. Bồn nước sử dụng chất liệu inox 304 độ bền cao, thiết kế cứng cáp, chắc chắn đảm bảo an toàn. Cách lắp đặt bồn nước inox, nhựa rất đơn giản, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết ở bài viết sau đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hướng dẫn lắp đặt bồn nước đúng cách, an toàn

Bồn nước là sản phẩm thiết yếu đối với các gia đình. Bồn nước sử dụng chất liệu inox 304 độ bền cao, thiết kế cứng cáp, chắc chắn đảm bảo an toàn. Cách lắp đặt bồn nước inox, nhựa rất đơn giản và an toàn cùng với lắp đặt bồn nước cần những gì? Bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể ở bài viết sau đây.

Lựa chọn dung tích bồn nước phù hợp với người sử dụng

Bồn chứa nước có dung tích rất đa dạng từ 350 lít đến 20.000 lít sử dụng trong các hộ gia đình và sử dụng trong công nghiệp. Thể tích của bồn nước sẽ phù hợp với số người sử dụng như sau:
 
- Bồn nước 350 lít đến 500 lít : 1 đến 2 người sử dụng.
- Bồn nước 1000 lít : 2 đến 3 người.
- Bồn nước 1500 lít : 3 đến 4 người.
- Bồn nước 2000 lít: 4 đến 5 người.
- Bồn nước từ 2500L-3000L: 5 đến 6 người
- Bồn nước 5000 lít-6000 lít: phù hợp với những cửa hàng, quán ăn, công trình nhỏ, phòng trọ...
- Dung tích từ 7000-30000 lít  được sử dụng trong các khu công nghiệp với quy mô lớn...
 
Căn cứ vào số người dùng mà bạn chọn dung tích bồn nước phù hợp. Việc chọn dung tích bồn nước phù hợp với số người sử dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và điện năng.

Lựa chọn bồn nước phù hợp với nguồn nước sử dụng

Tùy thuộc vào loại nguồn nước mà bạn đang sử dụng chọn loại bồn nước sao cho phù hợp. Đối với các loại nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và chứa nhiều axit thì quý khách hàng nên lựa chọn bồn nước nhựa. Bồn nước nhựa trên thị trường có rất nhiều loại, phải kể đến các thương hiệu uy tín như: bồn nhựa Nam Thành, bồn nhựa Tân Á Đại Thành, bồn nhựa toàn mỹ.
 
Hiện tại có 2 loại bồn nước chính trên thị trường:
 
- Bồn nước inox: Sử dụng chất liệu inox 304 để sản xuất, mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, bền bỉ chắc chắn theo thời gian nhưng nó chỉ chứa được những loại nước sạch, nước đã qua sử lý. Không dùng bồn nước inox cho các loại nước bị nhiễm mặn và nhiễm phèn.
- Bồn nước nhựa: Sử dụng chất liệu nhựa nguyên sinh để sản xuất, có thể sử dụng với nhiều nguồn nước mà không lo bị ăn mòn.
 
>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bồn nước hiệu quả, đúng cách, an toàn

Lựa chọn loại bồn nước đứng hay nằm

dụng cụ lắp đặt bồn nước
Bồn nước nằm (trái) bòn nước đứng (phải)
 
Việc lựa chọn bồn nước đứng hay nằm cũng vô cùng quan trọng.
 
- Bồn nước đứng dùng cho khoảng không gian nhỏ, nhà thấp tầng, ít gió mạnh, ít tốn diện tích lắp đặt, áp lực nước mạnh hơn so với bồn ngang.
- Bồn nước nằm, áp dụng cho nhà cao tầng, không gian lắp đặt lớn, bề mặt tiếp xúc với mặt bằng cao vì vậy chắc chắn. Không lo bị ảnh hưởng do thời tiết xấu, mưa bảo.

Vị trí lắp đặt cần lưu ý

Vị trí sử dụng để lắp đặt bồn nước phải trên bề mặt bằng phẳng và có khả năng chịu được áp lực cao hơn trọng lượng của bồn chứa nước khi đầy, mặt tiếp xúc của phần chân đế đối với bề mặt vị trí lắp đặt phải bảo đảm an toàn, đủ độ cứng nhất định tránh tình trạng lún, nghiêng bồn chứa nước sau khi lắp đặt, đảm bảo tuyệt đối giúp bồn chứa nước thăng bằng tốt, chắc chắn sau khi lắp đặt.
 
Tuyệt đối không lắp đặt bồn nước ở những vị trí sau:
 
- Không nên lắp đặt trên, sát so với mép tường, mép trần, mép lan can,...
- Không được lắp đặt bồn nước trên bề mặt gồ gềnh, không đủ trọng tải chịu lực,...
- Không nên kê gạch, đá, gỗ,... bề mặt vị trí lắp đặt bồn phải cứng, đảm bảo không bị biến dạng suốt thời gian để bồn.
- Không lắp đặt phía trên gần, phía trên lối đi, cửa ra vào,...nơi có nhiều người thường xuyên qua lại bởi vị trí này có thể gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước gặp phải sự cố không mong muốn.

Kỹ thuật lắp đặt bồn chứa nước cần lưu ý

Khi lắp đặt bồn nước bạn cần đặt toàn bộ phần dáy bồn nước, hoặc chân đế phải nằm trên một mặt phẳng cố định, không được tách rời và phải tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng đó đồng thời bồn chứa nước phải được đặt song song so với mặt đất.
 
Bạn cần phải xác định vị trí chân bồn, thân bồn chứa nước, bồn chứa với vị trí lắp đặt cần phải chắc chắn được kê đệm, siết chặt bằng bu lông.
 
Trong trường hợp các bồn chứa nước được đặt ở vị trí trên các tòa nhà cao tầng, có sức gió mạnh thì cần trang bị thêm dây đai bao quanh bồn, tuyệt đối phải lắp đặt bồn chứa vào đúng vị trí thân bồn, chân đỡ bồn được gắn bát khóa đầy đủ, chắc chắn.Tuyệt đối phải lắp chính xác, đủ đường nước vào và đường nước ra như hướng dẫn của nhà  sản xuất.

Phân loại bồn nước inox, nhựa

lắp đặt bồn nước cần những gì
Bồn nước nhựa và bồn nước inox
 
Bồn nước inox, nhựa được chia làm 2 loại cơ bản:
 
- Bồn nước inox đứng: Thường được sử dụng cho những gia đình có không gian trần nhỏ hẹp, thích hợp lắp đặt ở các vị trí cho nhà dưới 3 tầng để đảm bảo an toàn khi mưa to, gió lớn. Bồn nước đứng có giá thành rẻ hơn, áp lực nước lớn so với bồn nước ngang.
- Bồn nước inox ngang: Thích hợp lắp đặt cho các gia đình có trần rộng. Tuy giá thành đắt hơn nhưng độ an toàn cao hơn, mưa to gió lớn không sợ nghiêng đổ. Bồn nước ngang có thể lắp đặt cho gia đình cao từ 3 tầng trở lên. Do thiết kế nằm ngang lên trọng lực được dàn đều, không gây ảnh hưởng đến trần nhà.
- Tùy theo diện tích trần nhà của bạn, mức chi phí bỏ ra và số tầng mà bạn có thể chọn 1 trong 2 loại bồn nước này.

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn nước

Những dụng cụ lắp đặt bồn nước cần có để lắp đặt bồn, téc nước:
 
- Cờ lê
- Mỏ lết
- Kìm nước
 
Bạn có thể mua dụng cụ lắp đặt bồn nước dễ dàng ở những cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng chuyên kinh doanh ống nước, bồn nước,...

Các bước tiến hành lắp đặt bồn nước đứng

- Bước 1: Trước tiên bạn hãy kiểm tra các đầu nước dẫn vào, đầu nước dẫn ra và xả cạn trước khi lắp bồn nước. Tiếp theo dùng cờ lê và mỏ lết để vặn các ren theo chiều ngược kim đồng hồ.
- Bước 2: Đặt bồn nước cùng với chân đế nằm nghiêng sao cho chân tiếp xúc với 2 điểm nghiêng của đáy bồn. Đặt đáy bồn kê lên miệng chân đế bồn.
- Bước 3: Sau đó dựng từ từ cả bồn cùng chân đế theo phương thẳng đứng.
- Bước 4: Tiếp theo bạn cần cố địnhị các gờ, vân bồn sao cho khớp với chân đế.
- Bước 5: Sau đó cần xiết chặt các gá vít vào chân đế thật chặt để chống nghiêng đổ khi mưa bão.
 
>>> Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt bồn nước inox Sơn Hà
 
đường ống lắp đặt bồn nước
Lắp đặt bồn nước ngang
 
Hướng dẫn lắp bồn inox ngang
 
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần dựng bồn theo phương thẳng đứng.
- Bước 2: Sau đó dựng chân đế thẳng đứng và song song với bồn nước.
- Bước 3: Tiếp theo lắp bồn nước khớp với chân đế rồi dùng 1 tay giữ bồn, 1 tay giữ phần chân đế.
- Bước 4: Hạ đồng thời cả chân đế với bồn nước từ từ nằm ngang xuống trần nhà.Ấn nhẹ phần gân bồn khớp với chân đế để đảm bảo độ cân bằng và chắc chắn.
- Bước 5: Kiểm tra và vặn chặt bu lông của đường ống lắp đặt bồn nước vào, nước ra và đường xả cạn. Xoay vặn theo ngược chiều kim đồng hồ đến chặt khít thì thôi.
 
Khi lắp đặt bồn ngang bạn cần lưu ý: Tất cả các thanh tiếp giáp với chân đế của bồn chứa phải được đỡ trên mặt phẳng chịu lực hoặc thanh V cho chắc chắn.
 
Nhiều hộ gia đình hiện nay không sử dụng nguồn nước máy trực tiếp mà sẽ bơm nước vào bồn rồi mới sử dụng. Nhưng hạn chế của bồn nước là hay xảy ra tình trạng nước chảy yếu mặc dù nước trong bồn đã được bơm đầy. Vậy nguyên nhân, cách khắc phục như thế nào? 

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước

Nước chảy yếu khiến cho việc sử dụng gặp nhiều bất tiện. Để nước được chảy mạnh hơn thì lắp đặt ống thông hơi là việc làm cần thiết. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, một số gia đình đã lắp đặt sai cách nên dẫn tới việc nước chảy yếu. Do đó có thể thấy việc tìm hiểu kỹ càng trước khi lắp ống thông hơi là cần thiết để tránh khỏi tình trạng nước yếu sau này.
 
Trước tiên, bạn hãy đặt ống nước xuống nằm ngang sau đó bắt một cút chữ T. Mục đích của việc bắt cút chữ T là để tạo thành 2 đường dẫn, một đường là ống thông hơi và một đường ống là ống dẫn nước xuống cho gia đình sinh hoạt. Nói như thế này rất khó hình dung nên bạn có thể nhìn hình bên dưới để hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt.
 
Cần lưu ý, khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước phải đặt thấp hơn mức nước chứa trong bồn. Và khi lắp đường ống dẫn nước lên bồn và đường ống dẫn nước xuống cần dùng keo dán đường ống bồn nước để tránh trường hợp rò rỉ nước.

Cách tạo áp lực nước

Dù lượng nước trong bồn nước đã được bơm đầy nhưng khi xuống các vòi nhỏ vẫn chảy yếu. Vậy cần phải làm gì bây giờ? Hãy tạo áp lực xuống bồn nước để nước có thể chảy mạnh hơn. Nhưng bằng cách nào?
Dưới đây là tổng hợp một số cách để tạo áp lực nước.
 
- Lắp thêm máy lọc đầu nguồn
- Máy lọc đầu nguồn là loại thiết bị mang tính chất lọc thô, loại bỏ được các cặn bẩn, gỉ sắt,… và các tạp chất khác trong nguồn nước. Để đem lại nguồn nước mạnh và sạch cho sinh hoạt của các hộ gia đình thì khuyến khích mọi người nên lắp máy lọc đầu nguồn cho bồn nước. 
 
Việc lắp thêm máy lọc đầu nguồn không gây ảnh hưởng đến áp lực nước mà còn giúp nước chảy mạnh hơn bởi cặn bẩn đã được loại bỏ. 
Đến đây bạn sẽ băn khoăn việc vệ sinh máy lọc như thế nào khi lâu ngày cặn bẩn và chất thải tích tụ lại bên trong thiết bị làm giảm áp lực nước? Yên tâm, khi cặn bẩn bám trong máy lọc nhiều quá làm giảm áp lực nước thì bạn cần chuyển sang chế độ xả rửa để làm sạch máy lọc là được.

Cách xử lý khi áp lực nước yếu

Bên cạnh việc lắp đặt máy lọc thì bạn cần biết thêm về một số cách xử lý khi áp lực nước yếu như sau:
 
- Tùy vào cấu trúc ngôi nhà và cách bạn đặt bồn nước ở vị trí nào để biết lý do khiến áp lực nước yếu. Áp lực của nước thường tỷ lệ thuận với chiều cao tính từ mặt nước trong bồn nước trên mái đến vòi nước. Vậy nên vòi nước ở nơi thấp sẽ có áp lực nước mạnh hơn nên bạn cần đặt bồn ở vị trí cao hơn rất nhiều so với các vòi nước (Khuyến khích nên đặt ở trên mái nhà).
- Cách bạn đi đường dẫn ống nước và nối quá nhiều đoạn trên một ống dẫn cũng khiến áp lực nước giảm xuống. Vậy cần phải chọn loại ống nước có kích thước không quá to và hạn chế các đoạn nối để đường nước khi dẫn xuống không bị phân chia ra quá nhiều.
- Đối với nhà cao tầng thì việc áp lực nước của vòi dưới thấp mạnh hơn và các vòi tầng trên là đều hiển nhiên. Vì áp lực nước luôn chảy mạnh cho vòi ở nơi thấp hơn. Vậy nên bạn cần chọn loại ống dẫn nước kích thước vừa phải, đừng quá to nếu không nước ở tầng trên sẽ bị yếu.

Một số cách khắc phục tình trạng áp lực nước yếu

- Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại các đường ống dẫn nước. Xem các mối nối có bị hở hay bể ống hay không? Rồi mới suy nghĩ đến các cách xử lý như lắp đặt máy lọc đầu nguồn, bơm tăng áp,..
- Nếu dòng nước chảy yếu thì nên thay đổi vị trí bồn chứa nước đến nơi cao hơn hoặc có thể hàn cao thêm chân đế cho bồn chứa cao thêm 3-4m. Như vậy áp lực nước sẽ tăng lên rất đáng kể.
- Hạn chế tối đa việc nối nhiều đoạn ống dẫn nước. Khi nối nhiều mối nối sẽ dẫn đến tình trạng dòng nước chảy lòng vòng, phân chia không đều, sẽ có nơi nhiều nước và nơi thiếu nước. Cần bố trí đường ống nước và mối nối hợp lý.
- Đường ống dẫn chính từ trên xuống phải được thu hẹp dần đường kính. Tức là sau bồn chứa đường kính ống dẫn có thể là 34mm, xuống thấp hơn có thể giảm còn 27mm và đến vị trí thấp nhất giảm tối đa là 21mm. Tất cả các đường ống dẫn nước nằm ngang đều phải có đường kính không quá 21mm. Như thế mới đảm bảo được lượng nước chảy mạnh và phân chia đều cho tất cả các khu vực.
- Kiểm tra toàn bộ hệ thống ống dẫn nước xem có bị mắc kẹt cặn bẩn hay dị vật không? Nếu có thì chỉ cần mở ra vệ sinh và lắp vào lại thì nước sẽ chảy mạnh bình thường trở lại.

Những lưu ý để tăng áp lực nước

Bao gồm lưu ý về lựa chọn và sử dụng ống dẫn, bồn nước, máy lọc đầu nguồn, vòi sen tăng áp,...
 
- Cần lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao, mua ở nơi uy tín. Sản phẩm phải có phiếu cam kết bảo hành đầy đủ. Tránh ham rẻ mà mua phải những sản phẩm nhái, kém chất lượng thì thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn và phải thay thế, lắp đặt lại các thiết bị rất tốn kém.
- Lựa chọn đường ống nước phải đảm bảo kích thước vừa phải, độ dày tương đối. Phải kiểm tra kỹ càng trước khi lắp đặt để tránh tình trạng rỉ nước do bể đường ống.
- Bồn nước cần phải có chân đế cao. Khi lắp đặt cần đặt ở vị trí cao như trên mái nhà. Trong quá trình sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra bồn chứa nước và vệ sinh sạch sẽ các cặn bẩn để đảm bảo nguồn nước luôn được thông suốt.
- Sử dụng máy lọc đầu nguồn cũng nên chú ý vệ sinh sạch sẽ theo tháng vì trong nguồn nước chúng ta sử dụng hằng ngày tồn tại rất nhiều lắng cặn và chất bẩn mà thông thường  khó nhìn thấy. Theo thời gian hoạt động nó sẽ bám lại trong máy lọc làm tắc nghẽn nguồn nước.
- Vòi sen tăng áp lực nước có rất nhiều loại trên thị trường nhưng cần chọn loại giúp tạo tia nước mạnh, nhanh nhưng mịn. Bạn có thể lựa chọn 2 sản phẩm như sau: Vòi sen tăng áp lọc nước mix love – công nghệ 2017 hoặc vòi sen tăng áp lotus nano.
- Cần đảm bảo nguồn điện năng lớn để vận hành các thiết bị trên một cách hiệu quả.
- Nên kiểm tra theo định kỳ tất cả các đường ống, trang thiết bị trên để kịp thời sửa chữa và khắc phục tình trạng nước chảy yếu.

Những mẹo lặp đặt giúp bồn nước bền, lâu hư hơn

Tùy vào hộ gia đình mà lựa chọn chủng loại sản phẩm và dung tích phù hợp.
 
Nên lắp đặt bồn chứa ở vị trí thoáng đãng,dễ lắp đặt,dễ thao tác cho việc bảo trì,bảo dưỡng.
 
Cần được đặt trên cùng một mặt phẳng, mặt phẳng phải đảm bảo chắc chắn, không bị nghiêng, chân cao chân thấp, không kê kích chân bồn.Kiểm tra bồn đã đặt đúng và khớp với chân đế trước khi tiến hành gắn ống dẫn.
 
Chuẩn bị các dụng cụ lắp và các phụ kiện kèm theo.
 
Ở dưới chân đế có các kẹp kết nối giữa thân bồn chứa và chân đế,ở phần tiếp xúc giữa chân đế và nền nhà nên hàn cố định lại để đảm bảo bồn đứng vững hơn.
 
Ở các co nước dẫn ra,nước dẫn vào nên xiết chặt (xiết vừa tay,không chặt quá) trước khi gắn ống nước vào.
 
Nếu lắp đặt trên cao,nên dùng dây buộc từ nhiều phía để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra khi có gió,bão.
 
Ở trên nắp bồn có khuy khóa,sau khi lắp xong,cho nước vào bồn chứa thì nên chốt khóa lại để đảm bảo an toàn nguồn nước.
 
Các chuyên gia kỹ thuật khuyên rằng nên kiểm tra định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần các đầu ống dẫn vào,đầu ra và vệ sinh bồn.
 
Trường hợp bồn nước gặp các sự cố như rò rỉ bồn nước, đường dẫn,... thì cần khắc phục như sau
 
Bồn chứa nước bằng inox ngày càng sự dụng nhiều trong nhiều hộ gia đình và trong quá trình sử dụng đó không tránh khỏi tác động của môi trường nguồn người bị ô nhiễm phèn, nhiễm mặn, do bồn sử dụng lâu năm thì không tránh khỏi việc bồn bị rỉ nước ở đấy bồn hoặc thân bồn cần phải khắc phục bằng cách hàn bồn inox bằng keo dán hoặc hàn Tig.
 
Keo dán bồn nước inox là gì?
 
- Đây là loại keo mới có pha bột thép, màu đen, Keo có khả năng bám dính cao, bám chắc chắn ngay tức thì, một thành phần, được sản xuất theo công nghệ Polyme tiên tiến. Công nghệ bám dính khẩn cấp không cần giằng, bắt vít, neo đinh và các thiết bị chằng buộc khác.
- Nó là vật liệu không có dung môi, silicon và isocyanat và không làm biến màu đá tự nhiên. Nó có khả năng chống chịu tia UV, phong hóa và nhiệt độ hoàn hảo. Nó có khả năng bám dính cực tốt với nhiều loại chất nền và có thể sơn phủ bằng hầu hết các loại sơn công nghiệp thông dụng.
 
Ứng dụng của keo hàn bồn inox
 
- Dán kim loại đặc biệt là inox, có khả năng chịu nhiệt độ cao đến 120 độ C
- Là loại keo có khả năng bám dính cao và dùng để dán các vật liệu như Gỗ, Gốm, đá và Betong
- Trám đầy các vết nứt, lỗ thủng trên bề mặt kim loại như bồn nước, xăng dầu...
- Dùng để hàn bình xăng xe máy bị rò rỉ, nứt, hàn vá bồn inox bị lủng hay rỉ nước.
- Dùng trám các vết lõm, khuyết tật của sản phẩm đúc bằng thép, gang...
- Có thể khoan, mài hay tiện ren khi keo đã khô
 
Tag: hướng dẫn lắp đặt bồn nước inox, cách đi ống nước cho bồn nước, đường ống dẫn nước, đường ống nước, keo dán đường ống nước, lắp đặt bồn nước inox

Tin cùng chuyên mục

Bình luận