Thay đổi tư duy để học tiếng Đức tốt hơn

Từ trước tới nay, tư duy người học Việt chúng ta xoay quanh học ngữ pháp là chính, từ những năm cấp 2, 3 và ngay cả đến đại học thì phần ngữ pháp đều chiếm tỷ lệ lớn nhất chứ không nói là hầu hết. Ngữ pháp rất quan trọng, điều đó tôi không phản bác tuy nhiên những kiến thức về ngữ pháp đó là dành cho văn nghiên cưu văn viết trong các bài tiểu luận. Chúng ta lại thử nhìn cách khác xem học ngoại ngữ có phải để giao tiếp không mà trong khi phần lớn chúng ta học là ngữ pháp giao tiếp thì không? Liệu chúng ta đang học tiếng Đức hay đang nghiên cứu?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tư duy khi học tiếng Đức là gì?

Nghe có vẻ cao siêu thực chất việc tư duy học tiếng Đức ở đây là cách suy nghĩ của bạn về cách học. Cách bạn muốn đạt được mục tiêu cao trong học tập hay bạn muốn ứng dụng cao những kiến thức bạn học được vào văn này. Điều đó rất quan trọng. Nếu bạn muốn tiếp tục dành được những điểm số ở trường lớp mà không thể giao tiếp được với người Đức thì các bạn nên dừng lại ở đây, bài viết này dành cho những người học muốn nắm bắt kiến thức một cách chủ động áp dụng được nó vào trong thực tiễn hằng ngày.

học tiếng đức
Học tiếng Đức hiệu quả.

>> Tham khảo: Học tiếng Đức miễn phí qua các website

Các bài viết này sẽ nói lên cách học hoàn toàn khác với cách học cũ của bạn khi bạn học tiếng Anh, hoặc bạn đã từng nghe thầy cô dạy mình đã nói nhưng các bạn không chú ý. Thường để các bạn học tốt thì tư duy mới là học các kỹ năng chứ không tập chung học ngữ pháp. Bắt đầu nào: Kỹ năng nghe- yêu cầu căn bản.

Nghe rất quan trọng

Học tiếng Đức hiệu quả cũng như học bất kỳ một ngoại ngữ nào, vì đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất và là tiền đề để phát triển các kỹ năng còn lại. Việc học nghe đầu tiên sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm cũng như ngữ âm của tiếng Đức. Do đó mà cách phát âm và nói cũng chuẩn hơn.

Trong giao tiếp, điểm mấu chốt chính là phải hiểu được đối phương đang nói gì. Khi hiểu ta có thể trả lời lại bằng những câu không được hoàn chỉnh, không đúng ngữ pháp hoặc thậm chí dùng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt thì người nghe vẫn có thể hiểu được. Vì vậy, nếu không nghe được thì chúng ta sẽ bị mất đi ngay cơ hội giao tiếp.
 
Học tiếng Đức hiệu quả
Học tiếng Đức hiệu quả

Lựa chọn chủ đề nghe

Nhiều quan điểm khi luyện nghe cho rằng, nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng nghe, nghe vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên nghe những bản tin tiếng Đức dài và nhiều nội dung.

Bạn nên tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng hiện tại của mình và từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn.

Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Đức chuẩn. Vì nếu bạn nghe phát âm không chuẩn bạn sẽ dễ bị phát âm sai giống như vậy và trở thành một lối mòn rất khó sửa.

Thực hành nghe thường xuyên khi học tiếng Đức

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe cho mình. Bạn hãy tập thói quen luyện học tiếng Đức mỗi ngày, ở bất cứ chỗ nào nếu bạn có thời gian rảnh.

Nghe đi nghe lại một nội dụng một cách liên tục là việc cần thiết khi luyện nghe tiếng Đức. Trong lúc nghe nhiều lần như vậy, bạn cũng nên suy luận và đoán nghĩa của từ và đại ý của cả đoạn. Khi nghe, bạn không nhất thiết phải nghe được 100% những gì họ nói mà chỉ cần nắm được khoảng 70-80% nội dung là được. Bạn hãy dừng lại sau mỗi câu nghe được và nhắc lại sao cho đúng và bắt chước cách phát âm sao cho giống với người bản xứ.

học tiếng đức
Học nhóm tiếng Đức hiệu quả.

>> Tham khảo: Bí quyết du học Đức rẻ

4. Lưu ý quan trọng khi học tiếng Đức

Để nghe tốt tiếng Đức, một mấu chốt quan trọng nữa là bạn cần học cách phát âm đúng và một lượng từ vựng kha khá. Hai yếu tố này sẽ bổ trợ rất nhiều cho khả năng nghe tiếng Đức của bạn.

Phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Vì nếu như bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm đó, và cứ nghĩ từ đó sẽ được phát âm như vậy. Đến khi bạn nghe người khác phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra được là người ta đang phát âm từ đó.

Từ vựng là yếu tố quan trọng không kém và thường đi liền với phát âm để bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Đức. Nếu như bạn biết quá ít từ vựng, khi nghe, từ mới liên tục xuất hiện sẽ làm bạn không thể phán đoán nghĩa của câu. Từ đó, bạn sẽ không hiểu đoạn văn nói gì và cứ trôi tuột đi, bạn sẽ không thể nghe kịp được. Vì thế bạn chỉ nghe được âm thanh phát ra mà chẳng hiểu nghĩa của chúng là gì cả.
 
Cách học tiếng Đức nhanh
Cách học tiếng Đức nhanh

Lưu lại những kiến thức mới 

Khi nghe, các bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà mình chưa biết, nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Cũng tương tự với những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chú ý và ghi nhớ để việc nghe của bạn trở nên chủ động hơn, không chỉ đơn thuần chỉ nghe bà tiếp nhận thông tin một chiều.

Như vậy, thông qua việc nghe, bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp học tiếng Đức vì thế mà đồng thời cải thiện được các kỹ năng nói, đọc và viết giúp việc học tiếng Đức càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu và là yếu tố chính để giao tiếp ngoại ngữ hiệu quả. Học nghe tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Đức thành công.
 
Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức online, trung tâm học tiếng Đức tại TP HCM, học tiếng Đức A1, đề thi tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, du học Đức bằng cách nào. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận