Các bước đầu tiên để học tiếng Nga giao tiếp cơ bản

Để học tiếng Nga giao tiếp hiệu quả, bạn cần có bước đầu thật đúng đắn. Những điều sau sẽ giúp bạn sớm giao tiếp tiếng Nga thành công.

Người tạo: Admin

Bạn dành rất nhiều thời gian để học tiếng Nga giao tiếp nhưng vẫn không thể giao tiếp thành công? Nhiều bạn cho rằng đó là do tiếng Nga quá khó. Thật sự, tiếng Nga không hề khó, nó chỉ khó nếu bạn đã làm tốt tất cả các yếu tố dưới đây mà vẫn không thành công. Trước khi học tiếng Nga giao tiếp cơ bản, hãy thực hiện những điều sau để quá trình học tiếng Nga đạt kết quả cao nhất.

1. Đừng quá quan trọng ngữ pháp

Thực tế đã chứng minh, trường học dạy bạn hàng trăm các quy tắc ngữ pháp, nhưng bạn không thể nói chuyện với người bản ngữ nhờ chúng. Trên thực tế, nhiều người học quanh năm suốt tháng nhưng tại sao vẫn không giao tiếp được? Đơn giản là do họ chỉ học đi học lại ngữ pháp, mà không hề luyện nghe nói và trau dồi từ vựng. Học ngữ pháp ngốn hết một lượng thời gian quý báu của bạn nhưng kết quả mang lại là không nhiều. Có chăng nó chỉ giúp bạn đủ đậu 1 số chứng chỉ, nhưng mục đích của việc học ngoại ngữ là sử dụng được nó trong môi trường thực tế.

học tiếng Nga
Đừng quá quan trọng hóa sách vở mà không luyện tập thực tế


2. Xác định mục đích cụ thể

Nghe thì có vẻ như thừa, nhưng đây là điều vô cùng quan trọng khi bạn học giao tiếp. Hãy xác định cho mình một mục đích cụ thể cho việc học tiếng Nga. Nếu bạn không có mục đích rõ ràng, thì bạn sẽ không có thông số, thước đo chính xác để đo đếm được thành công của bạn, cho bạn biết là mình đang ở đâu và đi như thế nào cho đến đích. Bạn phải lập ra 1 kế hoạch rõ ràng, xác định 1 mục đích rõ ràng và phải nhận thấy lợi ích thực tế của việc học tiếng Nga đưa lại.

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/


3. Quan tâm tới việc phát âm chuẩn

Hãy đặc biệt chú ý đến việc học ngữ âm, vì nếu bạn nói không đúng âm, các bạn sẽ không thể tự tin nói ở khắp nơi và cũng không thể nghe được. Hoặc, nếu bạn cố nghe và cố chỉnh sửa, lấy kinh nghiệm qua từng lần nghe nhỏ lẻ thì bạn sẽ mất cực kì nhiều thời gian cho việc này. Giả sử, bạn "cày" tiếng Nga giao tiếp đến mức có thể nói lưu loát, nhưng bạn lại mắc lỗi phát âm sai nhiều từ khiến cho người nghe khó hiểu được ý mà bạn muốn nói. Điều đó thật đáng tiếc phải không? Có rất nhiều người sau khi có khả năng nói lưu loát, lại phải quay lại từ đầu đế học ngữ âm, và việc này làm mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với việc bạn học nó từ đầu.

học tiếng Nga
Cần phát âm đúng ngay từ giai đoạn đầu

4. Nghe nhiều từ vựng tiếng Nga hàng ngày

Một đứa trẻ mới sinh ra có thể học nói rất nhanh là vì nó được nghe nhiều từ những người xung quanh. Tương tự như vậy, bạn phải tắm ngôn ngữ ở 1 thời gian đầu, để não bạn có thời gian làm quen với các âm của tiếng Nga. Có bao giờ bạn tự hỏi: "Tại sao mình lại giỏi tiếng Việt?". Có thể các bạn sẽ cười khi tôi thắc mắ như vậy, nhưng mọi thứ đều có lý do của nó. Không phải chỉ cần là người Việt thì sẽ giỏi tiếng Việt. Bạn giỏi tiếng Việt vì các bạn đã nghe tiếng Việt từ khi còn là đứa bé cho đến tận bây giờ. Bạn nghe rất nhiều lần, rồi bắt chước, phản xạ, cuối cùng bạn nói tiếng Việt rất tốt. Với tiếng Nga cũng vậy, bạn nghe càng nhiều thì sẽ càng làm quen với cách nói, ngữ điệu, phát âm. Theo thời gian, nói tiếng Nga dần trở thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

5. Thay vì học từ mới, bạn hãy "hình dung nó"

Đây là một phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả. Nó giúp chúng ta phản xạ ngôn ngữ cách nhanh nhất khi giao tiếp. Những người có kinh nghiệm học tiếng Nga hiệu quả luôn sử dụng phương pháp này để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.
học tiếng Nga
Hình dung là cách học từ vựng hiệu quả
 
Thông thường, khi giao tiếp ngoại ngữ với ai nó, bạn thường phải dịch từ người khác nói sang tiếng Việt trong đầu, và lại dịch từ tiếng Việt mà mình muốn nói sang ngôn ngữ của họ. Như vậy, cuộc giao tiếp sẽ bị gián đoạn bởi bạn không thể phản xạ nhanh với những gì người khác nói. Mà bạn biết đấy, trong giao tiếp không bao giờ được pháp có "thời gian chết", nó sẽ phá hỏng cuộc giao tiếp của chúng ta.  Do đó, bạn cần hiểu rõ các nguyên tắc học ngôn ngữ, bạn cần biết cơ chế làm việc của não mình đối với ngôn ngữ để có cách học thích hợp phù hợp với nó. Giả sử, trong học tiếng Anh, khi bạn nghe "rose", bạn cần phải hình dung ra 1 bông hồng đang rực rỡ chứ không phải là chữ "hoa hồng" trong đầu bạn, rồi sau đó mới liên tưởng tới bông hoa. Tiếng Nga cũng tương tự như vậy, khi nghe từ "Роза", trong đầu bạn lập tức hình dung hình ảnh đóa hồng. Học từ vựng bằng cách liên tưởng không những giúp bạn phản xạ tức thì, mà còn giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn, như thể ta đang học tiếng mẹ đẻ vậy!

Học tiếng Nga giao tiếp nói riêng hay bất cứ noại ngữ nào nói chung, cần có những bước đi đúng đắn. Chắc hẳn, nếu bạn học đúng cách và duy trì nó đều đặn, thành công sẽ đến với bạn rất nhanh chóng.
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận