Tự học tiếng Nga cần bắt đầu từ đâu?

Học tiếng Nga không hề dễ dàng với những người mới bắt đầu học tiếng Nga. Một điều mà tất cả các bạn đều nhận ra là tiếng Nga có bảng chữ cái và phát âm có nét khác biệt với chữ La-tin thông thường nên khá lạ lẫm vời những người mới bắt đầu học. Vậy tự học tiếng Nga cần bắt đầu từ đâu để từng bước chinh phục ngôn ngữ đặc biệt này của xứ sở Bạch Dương?

Người tạo: Admin

Học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha.
Học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha.

Học ngữ pháp tiếng Nga

Bước đầu, bạn không cần phải qáu "cày cuốc" ngữ pháp, vì một bộ ngữ pháp “khủng” cũng không thể đảm bảo giúp bạn vận dụng tiếng Nga thành công. Bạn nên tập trung vào những kiến thức ngữ pháp tiếng Nga căn bản. Cũng như khi học tiếng Anh, bạn hãy nắm thật vững những kiến thức căn bản về các thì, chủ ngữ, vị ngữ, cách sử dụng giới từ, đại từ, liên từ,… Bạn nên học ngữ pháp bằng các câu ví dụ đơn giản chứ đừng quá cố gắng học qua những câu dài và phức tạp. Thực tế, tiếng nga giao tiếp hằng ngày không quá phức tạp, những câu dài sẽ khiến bạn khó bắt ý và khiến ngữ cảnh giao tiếp trong câu trở nên quá trang trọng. Hiện nay, có rất nhiều sách, thông tin, các bài học trên Internet có thể giúp bạn trau dồi ngữ pháp.

Học tiếng Nga trao dồi ngữ pháp.
Học tiếng Nga trao dồi ngữ pháp.

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/mot-so-ung-dung-hoc-tieng-nga-cho-android.html

Trau dồi từ vựng tiếng Nga

Học tiếng Nga hay bất cứ ngoại ngữ nào cũng vậy, việc quan trọng đầu tiên để luyện giao tiếp là phải có vốn từ vựng đa dạng và phong phú. Học từ vựng không phải "ngày một ngày hai", mà đó là một quá trình dài và cần có sự trau dồi hàng ngày. Học từ vựng tiếng Nga mỗi ngày giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu dài, tránh được tâm lý ngại nói vì bị quên từ. Để làm được như vậy, bạn nên tập cho mình thói quen sử dụng những từ vựng mới học trong các ngữ cảnh giao tiếp của cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể học thêm các từ vựng xoay quanh nhiều chủ đề quen thuộc xung quanh bạn như gia đình, ẩm thực, du lịch, v.v. Để ghi nhớ từ vựng lâu hơn, cách học thuộc lòng truyền thống không mấy hiệu quả. Một cách học giúp nhớ từ rất lâu là học qua các bài hát Nga mà bạn yêu thích và các bộ phim nói tiếng Nga. Giai điệu và ngữ cảnh của bài hát và bộ phim sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn. Khi gặp bất kỳ từ vựng nào mà bạn chưa biết hoặc khó hiểu, bạn hãy dùng từ điển tra cứu và ghi lại những từ mới vào một quyển sổ và tự lặp lại câu có chứa từ vựng đó. Mỗi khi rảnh rỗi, hãy lật sổ ra xem lại các từ đã ghi chép để vốn từ vựng của bạn được trau dồi mọi lúc mọi nơi.

Học tiếng Nga trao dồi ngữ pháp.
Học tiếng Nga trao dồi ngữ pháp.

Xem thêm: Xây dựng phương pháp học tiếng Nga hiệu quả

Học tiếng Nga cùng với người đồng hành

Học tiếng Nga một mình có thể khiến bạn cảm thấy thiếu động lực học dẫn đến nhàm chán. Do đó học cùng với một người bạn đồng hành là giải pháp tốt để có thêm động lực học. Bạn có thể tìm một người Nga hoặc một người có chuyên môn về tiếng Nga để bạn có sự luyện tập thường xuyên và liên tục. Khi học cùng với người có chuyên môn, bạn sẽ được họ chỉnh sửa lại những lỗi sai, tránh việc nói sai từ đầu dẫn đến thói quen sẽ rất khó sửa sau này. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm bạn đồng hành, bạn có thể tìm một người cũng đang học tiếng Nga giống bạn. Việc tìm kiếm những người bạn đồng hành, cùng học và thực hành nói cũng sẽ đem lại hiệu quả tiến bộ rõ rệt. Bạn có thể tham gia các nhóm diễn đàn nói tiếng Nga online hoặc offline, hay lựa chọn những chương trình học chất lượng phù hợp với thời gian, trình độ và mong muốn học tập của mình.

Tiếng Nga có thể bị nhiều người cho rằng là ngôn ngữ khó, nhưng tự học tiếng Nga không phải là điều không thể. Nếu bạn học tiếng Nga đúng cách ngay từ khi bắt đầu, tiếng Nga sẽ đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận