Các phương pháp học tại trường Đại học khi du học Nga (phần 1)

Du học sinh khi du học Nga cần nắm các phương pháp học tại trường Đại học để tránh bị bỡ ngỡ khi học tập tại một môi trường hoàn toàn mới.

Người tạo: Admin

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Và đương nhiên, các sinh viên du học Nga cũng thế. Để có thể làm quen và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới, bạn sẽ phải thực sự nỗ lực. Thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài nói chung và ở Nga nói riêng là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập hoàn toàn mới. Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này ở Nga? Hãy cùng nhau tìm hiểu những phương pháp học tại trường khi du học Nga để có thể học tập hiệu quả tại xứ sở Bạch Dương nhé!

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/cac-phuong-phap-hoc-tai-truong-dai-hoc-khi-du-hoc-nga-phan-2.html


1. Các giờ học trên lớp

Rất nhiều sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Tại Việt Nam, việc học theo kiểu "giáo viên đọc, học sinh chép" ở giai đoạn trung cấp đã có thể làm khó cho các sinh viên về vấn đề ghi chép bài khi bước vào giảng đường Đại học, thì việc du học sinh phải nghe giảng bằng một ngôn ngữ không quen thuộc lại càng khiến các bạn gặp nhiều khó khăn hơn.
 

học tiếng nga
Kỹ năng ghi chép khi nghe giảng rất cần thiết với du học sinh


Một lưu ý mà bạn cần nhớ, khi lắng nghe bài giảng bạn không thể viết tất cả những gì giảng viên nói. Điều này khiến bạn mất tập trung vào bài giảng mà lại không cần thiết. Bạn nên lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính (taking note). Trong những ngày đầu học tập, việc bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói (cũng có thể do cách phát âm tiếng địa phương của giáo viên) là điều bình thường. Do đó, bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên vừa để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn, vừa để bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú ý và ghi chép những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những chi tiết quan trọng có thể có trong bài thi.

2. Bám sát kế hoạch tự học

Tại Việt Nam hiện nay các bạn sinh viên chủ yếu được học tập dưới hình thức các bài giảng cảu giáo viên. Tuy nhiên tại những nước có nền giáo dục tiên tiến như Nga, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, kiến thức bài học được tạo nên là do chính quá trình sinh viên nghiên cứu. Các bạn sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao với những bài tập thực hành thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vẫn đề đang xảy ra trong thực tại. 

Khác với học tại Việt Nam , các môn học được dạy theo phương pháp ứng dụng là chính, lý thuyết chỉ là bổ trợ. Ngay cả các môn xã hội, sinh viên không học theo kiểu thuộc lòng rồi trả bài, mà phải nắm kiến thức, nắm bắt cái mới và diễn đạt tốt mới có điểm số tốt.

Vì vậy, các bạn cần chủ động đọc trước bài học thật kỹ lưỡng và chú thích những điểm cần lưu ý. Nhờ đó, bạn sẽ nhan hiểu bài trên lớp hơn và có thời gian thực hành ứng dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức bên ngoài, nếu có thắc mắc hoặc góp ý, bạn hãy mạnh dạn trao đổi, thậm chí tranh luận với giáo viên để tìm ra đáp án đúng nhất. Tự học khi du học Nga là kỹ năng mà mọi du ọc sinh cần phải có.

du học nga
Cần chuẩn bị bài học trước khi đến lớp để hiểu bài nhanh chóng

3. Kỹ năng viết luận

Kỹ năng viết luận là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với sinh viên nước ta. Điều đó càng khó khăn hơn du học sinh thường sẽ phải viết luận bằng tiếng Nga. Viết luận khi du học Nga hoặc bất cứ đâu,  bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Những thông tin tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, sắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Do đó, kỹ năng viết luận rất quan trọng. Nên nhớ, những thông tin mà bạn tìm được cần được ghi rõ ràng nguồn gốc. Tại các trường đại học quốc tế đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong vài phút. Nếu không tự tin với khả năng viết luận, bạn có thể tham gia lớp dự bị để được hướng dẫn trước khi bắt đầu hành trình Đại học.

Phần sau: https://blogcanhan.net/details/cac-buoc-dau-tien-de-hoc-tieng-nga-giao-tiep-co-ban.html

Các bạn sinh viên du học Nga cần lưu ý những để có cách học đúng đắn ngay từ trong những ngày đầu trong giảng đường Đại học tại Nga. Khởi đầu thuận lợi sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận