Học tiếng Nga hiệu quả với 30 phút mỗi ngày

Bạn không thể dành quá nhiều thời gian trong ngày để học tiếng Nga nhưng bạn vẫn muốn thành thạo ngôn ngữ này? Không sao, có một phương pháp sẽ giúp bạn!

Người tạo: Admin

Có nhiều người cho rằng: "Càng nhiều thời gian để học tiếng Nga (và các ngoại ngữ khác) thì sẽ càng giỏi". Điều đó không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bạn “đầu tư” nhiều giờ đồng hồ để học tiếng Nga, nhưng điều đó không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ giỏi tiếng Nga. Nếu bạn học 3, 4h liên tục và nghĩ rằng học với lượng thời gian đó mỗi ngày là bạn sẽ giỏi, thì bạn hãy tự hỏi rằng trong 3, 4h đồng hồ đó, bạn đã tiếp thu được những gì mới và bạn có nhớ tất cả những gì bạn đã học ngày hôm qua? Bạn có biết, nếu học đúng cách, bạn chỉ cần khoảng 30 phút mỗi ngày để giỏi tiếng Nga?

1. Phương pháp nào giúp học không mất nhiều thời gian?

Không phải ai cũng có thể học tiếng Nga theo kiểu "Nghe - Đọc - Chép - Thuộc Lòng - Vận Dụng". Cách học này cũng không thực sự hiệu quả vì bạn sẽ có thể quên kiến thức nếu không sử dụng một thời gian. Hầu hết người học tiếng Nga, phải được tiếp xúc ngôn ngữ thường xuyên mới có thể "ngấm" được ngôn ngữ đặc biệt này. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để học tập, làm việc, sinh hoạt trong môi trường tiếng Nga sẵn có. Vậy, làm thế nào để có thể tiếp xúc nhiều với tiếng Nga trong môi trường không liên quan gì đến tiếng Nga? Nhiều người học giỏi không chỉ tiếng Nga mà còn các ngoại ngữ khác bằng một phương pháp rất hiệu quả, đó là phương pháp "Học tập thụ động" (Passive Learning).

học tiếng Nga
Học tiếng Nga theo kiểu truyền thống là "cực hình" với bạn?

Passive Learning là phương pháp học tập vừa học vừa chơi. Bạn sẽ học tiếng Nga mọi lúc mọi nơi. Bạn vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường như mọi ngày, chỉ khác là, bạn học trong lúc đang làm mọi việc. Do đó, bạn không mất quá nhiều thời gian để "cày cuốc" tiếng Nga. Đây không phải là một phương pháp quá mới mẻ, nhưng thường bị bỏ quên. Đây là một trong những phương pháp áp dụng thành công nhất cho đại đa số những người học ngoại ngữ, thậm chí nó cũng hiệu quả với những người "mất gốc".

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/

2. Học như thế nào để hiệu quả cao?

Điều cơ bản nhất của Passive Learning là người học phải “bao trùm” bản thân mình với tiếng Nga càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đặt nhạc chuông tiếng Nga để bắt đầu ngày mới; nghe tin tức, nghe nhạc Nga trong khi đánh răng, rửa mặt, tắm rửa,...; đọc vài bài báo tiếng Nga. Bạn có thể lưu vài bản nhạc, vài đoạn hội thoại Nga vào máy nghe nhạc hoặc điện thoại và tranh thủ nghe chúng mỗi khi có thời gian như khi ngồi chờ xe, giờ nghỉ trưa,... Hãy tìm một bộ phim Nga theo chủ đề mà bạn thích trên mang, TV để vừa giải trí, vừa luyện nghe, vừa học cách phát âm...
 

học tiếng Nga
Hãy khởi đầu ngày mới bằng một bài hát Nga

Hãy nhớ, bạn làm cách nào cũng được, chỉ cần bạn và tiếng Nga phải “ở bên nhau” trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Nhiều người sẽ hỏi lại: "Tôi xem phim Nga và nghe nhạc Nga rất nhiều nhưng vẫn không thể sử dụng được tiếng Nga". Tình trạng “học nhiều là vô không đươc bao nhiêu” vô cùng phổ biến, và câu trả lời cho t là vì bạn chưa đủ “cứng rắn” với bản thân. Khi xem phim, bạn hãy nghe tiếng Nga và đừng xem phụ đề tiếng Việt nếu muốn giỏi tiếng Nga. Nếu bạn xem phim có phụ đề Việt, não bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ tiếng Việt chạy dưới màn hình. Khi đó, chỉ có mắt bạn thực sự hoạt động, còn tai thì không chú ý nghe. Cuối cùng, bạn sẽ chẳng học thêm được tí kiến thức từ vựng hay ngữ âm tiếng Nga nào. Lúc nghe nhạc, bạn có tra từ điển để hiểu ý tứ của lời nhạc mình nghe không hay chỉ cứ ngân nga giai điệu từ ngày này sang ngày khác? Đối với việc học từ trong tiếng Nga, nghe và quen với ngữ âm thôi chưa đủ, bạn phải hiểu nó có nghĩa là gì và được dùng ra sau thì mới áp dụng nó khi nói được. Khi học tiếng Nga, đừng bao giờ “cầu cứu tiếng Việt”! Passive Learning là phương pháp học tập tốt nhưng nếu các bạn muốn giỏi thì phải biết “cứng rắn” và “chủ động”.

3. Gợi ý nhỏ khi bạn học tiếng Nga qua một bài báo hoặc bài hát

Bước 1: Nếu là bài báo hoặc một bài hát, hãy tìm các từ không hiểu trong bài báo và lời bài hát, tra từ điển và ghi chú lại.
Bước 2: Đọc hết bài báo, nghe hết nguyên bài nhạc. Sau đó, thì tự hỏi bản thân rằng bài báo (bài hát) nói về cái gì và tự trả lời bằng tiếng Nga, như thể bạn đang nói chuyện với một người khác vậy. Nhớ thu âm lại để kiểm tra cách phát âm và ngữ pháp.

 

học tiếng Nga
Tra từ điển những từ bạn không hiểu

Học tiếng Nga hiệu quả không yếu cầu bạn phải dành cả "tấn" thời gian cho tiếng Nga. Chỉ cần bạn học đúng cách và luôn duy trì được sự kiên trì, tiếng Nga sẽ không còn là điều gì quá trở ngại cho bạn. Sau một thời gian ngắn, khả năng sử dụng tiếng Nga của bạn sẽ khiến bạn không ngờ tới đấy!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận