Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước

Hầu hết hộ gia đình nào cũng ít nhất một lần gặp phải hiện tượng nghẹt đường ống thoát nước, đặc biệt là đường ống bồn rửa chén. Nguyên nhân dẫn đến nghẹt cống này là do lượng mỡ tích tụ bên trong quá nhiều sau một thời gian dài sử dụng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm tan mỡ trong ống thoát nước bồn rửa chén để bạn xử lý tình trạng này tại nhà nhé.

Người tạo: Admin

Trong thời gian qua, công ty chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ khách hàng yêu cầu dịch vụ thông nghẹt đường ống bồn rửa chén. Qua nhiều ngày kiểm tra và thống kê thì chúng tôi biết được tình trạng mỡ tích tụ trong đường ống thoát nước bồn rửa chén là rất nhiều. Trong khi đó, gia chủ cũng không biết hay không để ý nhiều đến việc nên làm sạch mỡ trong đường ống nước như thế nào. Nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách làm sạch mỡ trong ống nước hiệu quả.

Nguyên nhân khiến dầu mỡ bám trong ống thoát nước

Mỡ và dầu là những nguyên liệu phổ biến trong quá trình chế biến thức ăn vì khi có những thứ này thì đồ ăn sẽ trở nên ngon hơn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình làm cho ống thoát nước nhà bạn dần tích tụ dầu mỡ và trở nên tắc nghẽn.

Nhiều thứ khác có thể tạo ra sự tích tụ dầu mỡ bên trong các ống thoát nước như thịt, phế liệu thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, bơ, cà phê xay, gạo, vỏ trứng hay xà phòng và chất tẩy rửa. Về cơ bản, bất cứ thứ gì khác đến từ thực phẩm hoặc được sử dụng để nấu ăn đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của đường ống bị tắc dầu mỡ. Ngay cả khi bạn là một người rất thận trọng, bạn có thể không nhận thấy sự tồn tại của dầu mỡ trong ống thoát nước cho đến khi tình trạng nghẹt xảy ra hay xuất hiện sự trào ngược nước kèm theo dầu mỡ.

Tương tự như vậy, bạn có thể không biết rằng các loại xà phòng cũng có chứa dầu mỡ, chẳng hạn như xà phòng được sản xuất dựa trên chất béo. Hầu hết các loại xà phòng đều là mỡ động vật. Do đó, không ít trường hợp nghẹt dầu mỡ trong đường ống là do xà phòng gây nên.

Nguyên nhân mỡ bám trong ống nước
Nguyên nhân mỡ bám trong ống nước

Dầu mỡ tích tụ ở đâu trong đường ống thoát nước?

Các đường ống bị tắc nghẽn dễ dàng nhất là những ống được kết nối trực tiếp với bồn rửa nhà bếp. Chất béo, dầu và mỡ có thể dễ dàng chảy xuống bồn từ nước, nhưng khi chúng bắt đầu mất nhiệt độ và trở nên lạnh thì chất béo có thể đông cứng lại, cuối cùng gây ra tắc nghẽn. Càng nhiều chất béo, dầu hoặc mỡ chảy xuống bồn rửa của bạn, càng có nhiều khả năng tắc nghẽn nghiêm trọng sẽ xảy ra.

>> Xem thêm: Tìm hiểu lý do nhà vệ sinh bị tắc

Vì sao dầu mỡ tích tụ trong ống nước
Vì sao dầu mỡ tích tụ trong ống nước

Làm thế nào để loại bỏ dầu mỡ từ đường ống thoát nước?

Một đường ống nước bị tắc do mỡ là một vấn đề đáng báo động và có nhiều mức độ khó khăn khác nhau trong việc làm sạch. Đôi khi thật dễ dàng để khắc phục mọi thứ trở lại bình thường, đôi khi không thể thực hiện nếu bạn nghiện rửa các loại thực phẩm, hãy thử những cách sau đây để đánh tan mỡ trong ống thoát nước.

1. Làm tan mỡ bằng hóa chất

- Hóa chất tan mỡ: để loại bỏ dầu mỡ trong đường ống, người ta tạo ra các loại hóa chất tan mỡ với những thành phần hóa học cực mạnh, giúp đánh tan mỡ trong đường cống bột cách hiệu quả. Công dụng của hóa chất tan mỡ là thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất thải dầu mỡ bên trong đường ống, trả lại đường ống thông thoáng như ban đầu.

Tuy nhiên, hóa chất tan mỡ này có một khuyết điểm lớn, đó chính là chứa các thành phần gây hại cho đường cống cũng như cho con người. Thành phần độc hại này sẽ làm phá hủy đường ống cũng như giảm tuổi thọ đường ống vì các hợp chất hóa học cực mạnh. Đồng thời, nếu chẳng may bị hóa chất dính vào da hay mắt thì có nguy cơ gây tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Vi sinh ăn mỡ: đây là loại hóa chất được nhiều người sử dụng nhất trên thị trường hiện nay trong việc làm tan mỡ trong ống thoát nước. Sản phẩm này rất thân thiện với môi trường nên không gây hại cho con người và môi trường sống. Bên cạnh đó, hiệu quả mà vi sinh ăn mỡ mang lại rất lâu dài, nó có khả năng làm sạch hoàn toàn lớp mỡ cũ và không làm cho nó đóng lại được.

Làm tan mỡ trong ống nước bằng hóa chất
Làm tan mỡ trong ống nước bằng hóa chất
 

2. Làm tan mỡ bằng hỗn hợp giấm, baking soda và nước nóng

Như đã nói ở trên, lượng mỡ trong đường ống sẽ đông lại, chỉ khi có nhiệt độ cao thì nó mới tan ra. Do đó, nước nóng là cách tốt nhất để làm tan mỡ. Bạn có thể thực hiện việc này 1 lần 1 tuần để mỡ không tích tụ quá lâu bên trong.

Còn nếu như nhận thấy nước trong đường ống thoát chậm thì bạn có thể cho ngay hỗn hợp baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:1 vào đường ống. Chờ khoảng 30 phút rồi cho thêm nước sôi vào để rửa trôi chất thải dầu mỡ là xong.

Làm tan mỡ trong ống nước bằng giấm và baking soda
Làm tan mỡ trong ống nước bằng giấm và baking soda
 

3. Làm tan mỡ bằng hỗn hợp chanh, giấm và nước nóng

Cách làm này có hiệu quả là nhờ tính axit trong chanh và giấm vì chúng có chức năng tẩy rửa dầu mỡ. Thực hiện bằng cách cho 1 chén muối vào nửa chén giấm rồi trộn đều. Tiếp theo cho thêm nửa chén nước cốt chanh vào bên trong. Đổ toàn bộ hỗn hợp này xuống cống và chờ trong 30 phút.

Kế tiếp cho nước nóng vào đường ống để cuốn trôi đi các chất dầu mỡ. Sau đó bạn nên kiểm tra lại kĩ xem đường ống nhà mình đã hoàn toàn thông thoáng hay chưa.

Làm thế nào để tránh ống thoát nước bị tắc do mỡ?

Phòng ngừa là chìa khóa quan trọng để tránh một ống thoát nước bị tắc mỡ. Hãy thực hiện theo những điều sau đây để phòng tránh nhé.

Khi nấu hoặc rửa chén đĩa bằng tay, bạn không nên xả chất béo, dầu, bơ, vỏ trứng và bất kỳ chất béo nào khác vào bồn rửa. Nếu bạn phải làm sạch các dụng cụ nhà bếp và đĩa dầu mỡ, bạn có thể ngâm chúng trong một chất tẩy rửa hòa tan dầu mỡ trước khi thực hiện.

Một số điều quan trọng cần nhớ:

- Một cống thoát nước bị tắc do mỡ chỉ xảy ra khi có sự tích tụ của các chất béo. Vì vậy, không đổ chất béo, dầu, mỡ và bột xuống bồn rửa chén.

- Nồi, chảo và bát đĩa phải được lau sạch chất rắn trước khi rửa. Vật liệu bị loại bỏ phải được xử lý trong thùng rác.

- Đặt thùng rác dưới bồn rửa để vứt những đồ không cần thiết chứ không nên xả xuống cống.

>>> Xem thêm: Sửa chữa nhà vệ sinh bị rò rỉ một cách dễ dàng

Làm sao để ngăn ống thoát nước bám mỡ
Làm sao để ngăn ống thoát nước bám mỡ

Dịch vụ thông tắc ống thoát nước do dầu mỡ chuyên nghiệp

Sẽ có lúc bạn cần một dịch vụ để dọn sạch dầu mỡ bị tắc hoặc tham gia vào việc xử lý một số vấn đề thoát nước khác. Nếu bạn cần trợ giúp thoát nước chuyên nghiệp hoặc đơn giản là lời khuyên của chuyên gia, hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số 0363636572. Dịch vụ của chúng tôi đã thông tắc mỡ trong ống thoát nước hơn 15 năm nay nên chúng tôi có nhiều kinh nghiệm để xử lý cho gia đình bạn hiệu quả nhất.

Dịch vụ thông tắc ống thoát nước do mỡ gây ra
Dịch vụ thông tắc ống thoát nước do mỡ gây ra

Hỏi: Anh Hoàng Ngọc Tú ngụ tại huyện Củ Chi có hỏi: “Tôi nên sửa bồn rửa bị tắc do dầu mỡ như thế nào?”

Trả lời: Chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của anh, xin thông tin đến anh như sau: Để thông tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ gây ra, điều đầu tiên anh có thể làm là dùng nước nóng. Nước nóng sẽ cung cấp nhiệt độ để làm tan mỡ tắc nghẽn trong đường ống. Tiếp theo, anh có thể sử dụng pít tông thông nghẹt. Nếu cách này không làm cho dầu mỡ tan biến thì anh có thể chuyển sang một chất tẩy rửa dầu mỡ hay vi sinh ăn mỡ.

Ngoài ra, nếu anh không thể tự mình thực hiện được thông ống nước tại nhà thì chúng tôi có đội ngũ kĩ thuật chuyên nhận thông tắc ống do dầu mỡ. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đến xử lý khi nhận được cuộc gọi từ anh.

Tags: dầu mỡ làm tắc ống thoát, cách làm ống thoát nước, cách đánh tan dầu mỡ, cống bị tắc mỡ, vệ sinh đường ống nước thải, đường ống cấp nước bị tắc, nước thải trào ngược, cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận