Sửa chữa nhà vệ sinh bị rò rỉ một cách dễ dàng

Bạn nghe thấy tiếng nước chảy liên tục, có thể nước xả không đủ mạnh, hoặc nước trong bát không được làm đầy như trước. Có vô số lý do khiến nhà vệ sinh có thể bị rò rỉ như là vòng đệm cao su cứng lại hoặc bị vỡ, các bộ phận bị ăn mòn và, phao nổi bị kẹt,... Dù là lý do nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải tìm cách khắc phục sự cố. Sửa chữa những vấn đề này là một công việc đơn giản và bạn không cần nhờ đến thợ sửa. Hãy áp dụng các bước dưới đây nhé!

Người tạo: Admin

Nếu bạn muốn sửa một cái gì đó, trước tiên bạn phải biết nguyên nhân từ đâu. Đó là lý do tại sao, khi xử lý một nhà vệ sinh có vấn đề, trước tiên người ta phải quan sát cẩn thận để tìm ra được vấn đề. Tùy vào mức độ của vấn đề mà bạn sẽ có cách khắc phục, nếu vấn đề quá lớn để bạn có thể tự sửa, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia. Dưới đây là nguyên nhân gây ra rò rỉ nước bồn cầu và cách khắc phục.
 

sửa toilet bị rỉ nước
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị rỉ

Tìm kiếm vấn đề


Nước chảy xung quanh chân bồn cầu là một dấu hiệu cho thấy lớp đệm cao su đã bị hỏng. Nhưng ở một số trường hợp, vấn đề nằm ở vị trí khác. Hãy lau khô nước bằng khăn. Đợi cho đến khi một vũng nước mới xuất hiện trên sàn, sau đó kiểm tra để chắc chắn nước bị rò rỉ từ đâu.

Nếu nước rò rỉ từ bên dưới nhà vệ sinh, bạn có thể sửa nó bằng cách siết chặt các khóa an toàn cho nhà vệ sinh. Sử dụng một con dao hoặc tuốc nơ vít để cạy các nắp đang che các bu lông. Sau đó sử dụng cờ lê, lần lượt siết chặt từng bu lông, mỗi lần một ít. Không nên sử dụng quá nhiều lực, bạn có thể sẽ làm hỏng các khóa này. Nếu bạn may mắn, rò rỉ nước sẽ dừng lại. Nếu việc siết bu lông không giúp ích gì, bạn sẽ phải tháo bồn cầu và thay thế lớp đệm cao su.
 

bồn cầu bị rỉ nước
Nước rò rỉ ra sàn nhà


>> Xem thêm: Tại sao có mùi khi dội nước bồn cầu?

Các nguyên nhân đơn giản

Nếu nước nhà vệ sinh chảy liên tục, có thể là một nguyên nhân đơn giản như là từ van xả hoặc phao nước. Kiểm tra các nguyên nhân dưới đây và sửa chữa nó: 

Nguyên nhân rò rỉ từ vị trí tay cầm xả nước, hãy giơ nó lên trong khi bể đầy để xem nước có dừng lại không. Hãy chắc chắn rằng nó được điều chỉnh ở góc phù hợp để bể ngừng làm đầy nước làm tràn ra tay cầm xả nước vệ sinh.
 

sửa chữa nhà vệ sinh
Nguyên nhân rỏ rỉ từ hệ thống xả nước và tay cầm


Nguyên nhân có thể xuất phát từ van xả, nguyên nhân chính là do nguồn nước lâu ngày bám cặn lên nắp van làm nắp van bị kênh dẫn đến nước bị rò rỉ. Hoặc cũng có thể do lớp đệm mút cao su giữa van xả bồn cầu lâu ngày bị mài mòn. Vơi nguyên nhân này bạn có thể khắc phục bằng các bước sau:

- Khóa van nước và xả hết nước trong bồn cầu.

- Tiếp tục là vệ sinh thật sạch van xả bằng giấm hoặc xà phòng.

- Lau khô van xả và lắp đặt lại như ban đầu.

- Trong trường hợp lớp đệm cao su bị mòn bạn có thể mua mới và thay thế.
 

tháo nhà vệ sinh
Nguyên nhân xuất phát từ van xả


Nguyên nhân nghiêm trọng 

Nếu nguyên nhân xuất phát từ lớp đệm cao su, thì vấn đề nghiêm trọng hơn bạn nghĩ và bạn cần phải tháo lắp các thiết bị bồn cầu. Dưới đây là quy trình thay mới lớp đệm cao su:

Tháo nhà vệ sinh

Bước đầu tiên để thay thế lớp đệm cao su là tắt nước ở van ngắt, thường được đặt phía sau nhà vệ sinh, hoặc trong tầng hầm,.... Xoay các tay cầm theo chiều kim đồng hồ.

Tháo nắp bể, xả bồn cầu và giữ tay cầm để thoát nước càng nhiều càng tốt. Sử dụng một miếng bọt biển để lấy nước còn lại trong bể; Sử dụng một cốc giấy nhỏ sẽ giúp bạn loại bỏ nước còn lại ở trong bát.
 

lắp đặt bồn vệ sinh
Xả toàn bộ nước ra khỏi bồn


Tiếp theo, tách bồn cầu ra khỏi sàn nhà. Trong trường hợp bồn cầu được cố định bằng keo thì bạn có thể lấy dao để loại bỏ lớp keo dính bồn cầu với nhà. Sau đó lay nhẹ và nhấc bồn cầu ra khỏi nền nhà và đặt nó lên một tấm chăn hoặc miếng bìa cứng. Sử dụng một con dao để cạo sạch miếng lót cao su cũ từ đáy bồn cầu.

Sau khi tháo bồn vệ sinh ra khỏi vị trí và bạn kiểm tra thấy lớp đệm cao su đã quá cũ bạn có thể tiến hành thay mới. Lấy một lớp đệm cao su mới và đặt nó xuống vị trí, đảm bảo nó nằm ở giữa. Lưu ý là bạn không được sử dụng các loại keo dán cố định như keo 502 sẽ gây chết độ đàn hồi của lớp đệm cao su.
 

khắc phục bồn cầu bị rỉ
Lớp đệm cao su cần được thay mới


Lắp đặt lại bồn vệ sinh

Với các loại bồn có đế gắn bằng bu lông đã được lắp đặt sẵn thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu lên đặt xuống sao cho những vị trí ốc khớp với nhau là được. Sau khi đã để bồn cầu vào vị trí, bạn tiến hàng lắc nhẹ bồn cầu qua 2 bên để bồn cầu và lớp đệm cao su khớp với nhau. Trong quá trình lắp đặt bạn phải làm thật nhẹ nhàng và an toàn, tránh trường hợp bu lông làm vỡ hoặc làm mẻ sứ của bồn. 

Bước cuối cùng của bạn là siết chặt các ống cấp nước vào van. Mở van và xả nước nhiều lần. Nếu rò rỉ vẫn tiếp tục, bạn nhấn bồn cầu và siết chặt các bu lông hơn. Nếu không còn bị rò rỉ, hãy sử dụng nhà vệ sinh trong một vài tuần, sau đó tháo nắp bu lông và vặn lại các đai ốc. Nhà vệ sinh thường sẽ ổn định sau vài lần sử dụng.
 

chân bồn cầu rỉ nước
Lắp đặt lại và sử dụng như bình thường


>> Xem thêm: Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào là đúng cách?

Nếu vấn đề vẫn còn, bạn nên liên hệ với chuyên gia để giúp bạn tìm nguyên nhân chắc chắn hơn và có hướng giải quyết tốt hơn. Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị rò rỉ. Nếu gặp phải tình huống này bạn có thể áp dụng những cách trên nhé!

Tags: chân bồn cầu bị rỉ nước, bồn cầu bị rò rỉ nước, ron cao su bồn cầu, cách chỉnh phao bồn cầu, sửa van cấp nước bồn cầu, phao nước bồn cầu, cách sửa phao trong bồn cầu, gioăng cao su bồn cầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận