Tại sao cần phải xử lý tắc bồn rửa bát?

Một trong những điều gây phiền toái nhất trong cuộc sống của gia đình bạn đó chính là cống bồn rửa bát bị tắc. Hầu như ai nghe đến điều này cũng thấy ngao ngán vì nó rất dơ bẩn khi thông nghẹt. Còn nếu đứng nhìn mà không làm gì thì lại không được. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết tại sao bạn cần phải xử lý tắc bồn rửa bát ngay và luôn.

Người tạo: Admin

Hẳn là chính bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tại sao cần phải xử lý tắc bồn rửa bát ngay khi bạn phát hiện ra rằng đường cống không rút nước nhanh như trước nữa. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn những hậu quả sẽ xảy ra nếu như bạn không thông bồn rửa bát ngay. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Tại sao cần phải xử lý tắc bồn rửa bát?

Bồn rửa bát sử dụng lâu ngày bám nhiều bụi bẩn đã đành, nay lại còn thêm các chất thải thì làm sao mà nó không bị nghẹt được cơ chứ. Do đó, bạn cần phải biết những lí do tạo sao chúng ta nên vệ sinh bồn rửa bát thường xuyên.

>> Xem thêm: Phương pháp làm bong mảng bám trong đường ống thoát nước bồn rửa chén

Cách xử lý tắc bồn rửa bát hiệu quả
Cách xử lý tắc bồn rửa bát hiệu quả

Nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc

- Cống bị tắc do dầu mỡ: Trong quá trình sử dụng bồn rửa bát cho các công việc gia đình, lượng thức ăn và các chất không bị phân hủy khác, chẳng hạn như thực phẩm dạng sợi, vỏ trứng cùng với dầu mỡ, sẽ tích tụ trong đường ống và tạo ra sự tắc nghẽn trong cống. Nguyên nhân của sự tắc nghẽn có lẽ là đường cống chứa quá nhiều chất thải và không được làm sạch kĩ càng. Cuối cùng, chúng tích tụ và kết hợp lại với nhau gây tắc nghẽn bồn rửa bát.

- Cống bị tắc do tóc: Hầu hết các trường hợp tắc nghẽn cống trong gia đình mà chúng tôi tiếp nhận đều có liên quan đến tóc. Chính vì vậy mà chúng ta có thể kết luận tóc là thủ phạm chính làm cho cống thoát nước bị tắc. Khi nấu nướng hay vệ sinh thực phẩm, tóc có thể rụng và chui xuống cống. Một ngày thì không sao nhưng nếu nhiều ngày không vệ sinh thì chắc chắn đường cống bồn rửa bát nhà bạn sẽ nhanh chóng bị nghẹt cho mà xem.

- Cống bị tắc do xà phòng: Gần như không có ai nghĩ rằng, xà phòng là một trong những thứ gây nghẹt bồn rửa bát bởi nó mang tính tẩy rửa cao. Thế nhưng, sử dụng nhiều xà phòng rồi xả vào đường cống cũng chính là việc khiến cho nó bị nghẹt. Đôi khi, chính xà phòng không phải là một vấn đề, nhưng khi nó được kết hợp với tóc và các chất khác, nó có thể tạo thành các khối rắn, làm tắc nghẽn cống nhà bạn. Mặt khác, nhiều loại xà phòng truyền thống cũng chứa các thành phần làm từ dầu mỡ. Do đó, bạn không nên xả xà phòng xuống đường cống.

- Cống bị tắc do đồ chơi: Những loại đồ chơi tưởng chừng như vô hại cho đường ống cho đến khi chúng gây tắc nghẽn đường ống. Các trường hợp mắc kẹt đồ chơi dưới bồn rửa bát đều là những gia đình có trẻ nhỏ. Chỉ đơn giản là chúng muốn nhìn thấy đồ chơi của mình nổi trên mặt nước hay đụng đâu vứt đầy của những đứa rẻ là hoàn toàn có thể thông cảm vì tình hiếu kì. Và hiển nhiên những đồ chơi này có thể gây nghẹt cho đường cống bồn rửa bát vì kích thước của mình.

Nguyên nhân gây tắc bồn rửa bát
Nguyên nhân gây tắc bồn rửa bát

Cách thông tắc bồn rửa bát

Nếu bạn có một cống bị tắc, một móc treo dây là một lựa chọn. Sử dụng một cái móc áo dây thông thường và làm thẳng nó ra càng nhiều càng tốt, James James nói.

- Dùng móc treo quần áo để thông nghẹt bồn rửa bát: Móc treo quần áo là một trong những lựa chọn cho các đường cống bị tắc. Sử dụng một cái móc áo thông thường, có thể lựa chọn móc áo cũ để tiết kiệm hơn và duỗi thẳng nó ra. Một đầu uốn cong lại để tạo thành hình cái móc câu. Sau đó, đẩy nó xuống cống đến khi chạm chất thải thì nhanh chóng dùng lưỡi câu móc chất thải ra bên ngoài.

- Pit tông cũng là dụng cụ rất hoàn hảo cho việc thông tắc bồn rửa bát nhưng nhiều người không biết sử dụng nó đúng cách. Trước tiên, bạn nên chọn đúng loại pit tông cho đường ống bồn rửa bát- đó chính là pit tông mặt phẳng. Cho mặt cao su vào lỗ thoát nước và đổ nước nóng vào nửa bồn rửa rồi dùng lực đẩy mạnh pit tông xuống theo chiều thẳng đứng. Đến khi thấy áp lực bên trong đường ống đã đủ nhiều thì hãy nhanh chóng kéo pit tông ra ngoài.

- Một giải pháp khác cho bồn rửa bị tắc nghẽn là baking soda và giấm. Tuy là nguyên liệu tự nhiên nhưng công dụng mà chúng đem lại không phải là chuyện nhỏ. Cách pha trộn hỗn hợp này là 1/3 chén baking soda và 1/3 chén giấm, chúng sẽ tạo ra hiện tượng sủi khí. Lúc này, hãy đổ nó xuống để hiện tượng hóa học này phân rã các chất thải, tóc và bụi bẩn. Chúng tôi khuyên bạn nên để nó hoạt động trong một giờ  hoặc nếu có thể thì qua đêm là thời gian tốt nhất, sau đó xả nước nóng vào bồn rửa bát. Bạn cũng có thể đổ baking soda khô xuống cống trước rồi mới cho giấm vào, cách làm cũng tương tự như trên.

- Ngoài ra, một trong những cách làm dễ thực hiện hơn, đó chính là nước sôi. Đun sôi nước và từ từ đổ nó xuống cống theo hai hoặc ba đợt, để cho nước sôi hoạt động trong vài giây sau mỗi lần rót. Nhiệt độ cao có thể làm cho các chất thải bên dưới phân rã ra và dễ dàng chui xuống cống khi dội nước hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho bồn rửa bằng sứ và cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không biết phải làm gì để thông cống bồn rửa bát nghẹt hay những phương pháp trên chư hiệu quả thì hãy gọi cho dịch vụ thông cống nghẹt uy tín trên địa bàn để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất.

>>> Xem thêm: Sửa chữa nhà vệ sinh bị rò rỉ một cách dễ dàng

Thông bồn rửa bát hiệu quả tại nhà
Thông bồn rửa bát hiệu quả tại nhà

Ngăn chặn đường ống bồn rửa bát bị tắc

Người xưa có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh nên bạn cần phải thực hiện những điều này để cống không bị nghẹt hay giúp đường cống duy trì sự sạch sẽ sau khi thông cống nghẹt.

- Thường xuyên dùng miếng lưới chặn cống bồn rửa bát để tránh những thứ không cần thiết rơi vào bên trong gây nghẹt.

- Hạn chế đến mức tối đa việc đổ dầu hay mỡ xuống cống vì chúng sẽ nhanh chóng đông lại khi nhiệt độ hạ thấp.

- Cho nước sôi vào bên trong cống để vệ sinh 1 lần 1 tuần.

Cách phòng tránh tắc bồn rửa bát
Cách phòng tránh tắc bồn rửa bát

Chúng tôi đã cho bạn câu trả lời về câu hỏi tại sao cần phải xử lý tắc bồn rửa bát. Hy vọng rằng, sau khi xem bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức về các vấn đề gia đình cũng như có thể áp dụng một số biện pháp thông bồn rửa bát để tiết kiệm chi phí trong gia đình.

Tags: bột thông tắc bồn rửa bát, dung dịch thông tắc chậu rửa bát, thông bồn rửa chén bị tắc, hóa chất thông tắc chậu rửa, ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt, dụng cụ thông tắc bồn rửa bát, viên thông tắc bồn rửa bát, cách thông đường ống rửa bát

Tin cùng chuyên mục

Bình luận