• slider
  • slider

Làm thêm ở nước Pháp

Nếu bạn giỏi tiếng Pháp, chịu bỏ thời gian, cố gắng để tìm kiếm cho mình công việc làm thêm phù hợp thì có thể hàng tháng bạn sẽ tiết kiệm được khá khá tiền đấy.

Học tập ở nước ngoài sẽ rất tốn kém, đặc biệt là nếu bạn đang du học tại Pháp. Thậm chí nếu bạn tiết kiệm được một kha khá số tiền và nhận được tiền trợ cấp cho sinh viên, cũng có thể rất khó để cân bằng ngân sách cho việc học của bạn với tất cả những thứ bạn muốn làm chẳng hạn như đi du lịch, xem phim, mua sắm...

Nếu chỉ đơn giản là đi học, về nhà, làm bài tập rồi lên lớp trả bài thì thật uổng phí cho cuộc đời tuổi trẻ. Sao bạn không thử ra ngoài làm thêm, học tập, trải nghiệm thực tế, tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm. Có thể đối với một vài bạn thì tiền lương làm thêm chẳng đủ là bao nhưng chắc chắn nó cũng sẽ phần nào giảm bớt cho bạn chi phí sinh hoạt hàng tháng. Nếu bạn nào chỉ muốn kiếm đủ tiền để đi ra ngoài ăn tối vài lần hoặc có thêm một khoản chi tiêu vào các chuyến đi cuối tuần của mình, dưới đây là 5 cách để kiếm tiền dành cho những du học sinh đang học tập ở Pháp.

du học Pháp

Du Học Pháp cùng bạn bè 5 Châu

1. Tham gia chương trình trợ giảng tại Pháp 

>> Xem thêm: 5 khó khăn khi học tiếng Pháp

Chương trình Trợ lý Giảng dạy ở Pháp, hoặc TAPIF, là một chương trình nổi tiếng do Bộ Giáo dục Pháp tài trợ. Các trường công lập thuê một vài nghìn người bản ngữ bản địa (hoặc người bản ngữ của các ngôn ngữ khác) mỗi năm để dạy tiếng Anh trong các lớp học trên khắp nước Pháp. Trong khi các giáo viên tuyển dụng 6 tháng trước và yêu cầu xác nhận họ sẽ chấp nhận công việc mà họ được mời, cam kết sẽ làm việc trong thời gian ít nhất là 4 tháng, thì thực tế của quá trình này là nhiều giáo viên bỏ học trước khi đến Pháp, khiến các phòng ban phải thay thế.

Điều này có nghĩa là vào đầu mỗi năm học, các bộ môn đang tuyệt vọng tìm kiếm những người nói tiếng Anh bản địa để thay thế một số giáo viên đã bỏ việc. Hãy mang theo bản lý lịch của bạn (bằng tiếng Pháp) tới Paris Rectorat và yêu cầu được tư vấn, xem xét cho một công việc giảng dạy. Lưu ý rằng điều này chỉ có thể xảy ra nếu bạn đang ở trong một năm học đầy đủ.

Thời lượng giảng dạy: 12 giờ mỗi tuần tùy theo quyết định của hiệu trưởng trường. Tùy thuộc vào lịch trình của trường, có thể lên đến hơn 12 giờ thực sự "trú" ở  trường học. Những dịp lễ đặc biệt trong năm bạn sẽ được phép nghỉ (Toussaint, Giáng sinh, Tháng Hai, Tháng Tư).

Tiền lương: 800 euro mỗi tháng, trả 12 tiếng một tuần (960 € / tháng tổng tiền lương)

2. Giữ trẻ cho một gia đình song ngữ

Pháp là nơi có hàng trăm ngàn người Mỹ, Anh, Ailen, Úc, và những người Anh quốc khác đang sinh sống, làm việc và học tập. Tất cả các gia đình họ đều đang cố gắng nâng cao cho trẻ em có thể giao tiếp song ngữ. Đối với những gia đình gửi con đến trường công, điều quan trọng là các em nên tập luyện ngoài tiếng Anh và cha mẹ thường nhờ vào các nhân viên chăm sóc trẻ nói tiếng Anh bản xứ để chăm sóc con cái của họ sau giờ học và vào các ngày thứ tư, cho trẻ thêm ngôn ngữ thực hành họ cần.
 

hoc-tai-phap

Học tiếng Pháp tại Pháp


Bắt đầu từ tháng 6, có rất nhiều quảng cáo trông trẻ tại các trang web như Craigslist và khi bạn đến đó, bạn có thể xem tạp chí FUSAC và bảng tin tại Nhà thờ Mỹ ở Paris để được cung cấp thêm thông tin chi tiết về công việc giữ trẻ cho một gia đình song ngữ.

Thời lượng công việc: Đối với hầu hết các công việc, thời khóa biểu cố định sẽ là Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Sáu, thường là 4:30 PM đến 7:00 PM

Tiền lương: Vì có rất nhiều người nói tiếng Anh ở Pháp, không nhất thiết phải trả phí bảo hiểm cho người chăm sóc trẻ bằng tiếng Anh, với mức lương từ 8-12 euro / giờ. Nhiều gia đình sử dụng một dịch vụ như Check Emploi Service, yêu cầu họ phải trả phí xã hội cho bạn để đổi lấy khoản tín dụng thuế.

3. Dạy học trung cấp và học sinh trung học bằng tiếng Anh

>> Xem thêm: Những bí kíp học tiếng Pháp du lịch

Tiếng Anh có thể không phải là một môn học có giá trị trong hầu hết các trường công, nhưng các trường đại học có uy tín về giáo dục đại học ở Pháp yêu cầu phải có tiếng Anh xuất sắc để nhập học. Các sinh viên theo học các trường trung học từ trường trung học và trung học từ trường trung học phổ thông đến các trường đại học tốt nhất của Pháp - Ecole Nationale de l'Administration, Sciences Po, Ecole Normale Supérieure, và tất cả các trường kinh doanh - phải có tiếng Anh lưu loát để vượt qua kỳ thi cam go do nhà trường đề ra. Để họ có thể biết và tìm đến mình thì bạn hãy đăng thông tin của mình, công việc đang tìm trên các quảng cáo trực tuyến và làm như vậy bạn có thể tiết kiệm 25 € cho một quảng cáo tại Nhà thờ Mỹ ở Paris, hãy đăng lên bảng tin của họ. In một số tờ rơi với số điện thoại của bạn và đặt chúng lên hai trường trung học tốt nhất ở Paris - Louis-le-Grand và Henri IV, cả ở quận 5.

Thời lượng: bạn có thể đăng ký tất cả các ngày bạn rảnh trong tuần, thời gian sẽ linh hoạt phù hợp với bạn.

Tiền lương: Thông thường khoảng 20 € / giờ, nhưng bạn có thể yêu cầu tiền lương theo riêng bạn.

4. Dạy kèm cho học sinh trung cấp ở các kỳ thi SAT

Những người Mỹ sống tại Pháp muốn con mình đi học đại học trở lại Mỹ thường không có lựa chọn cho việc dạy kèm SAT và bạn có thể sử dụng cùng một mô hình kinh doanh để dạy kèm cho các kỳ thi SAT. Nếu bạn có điểm số tốt, và đặc biệt nếu bạn đi đến một trường học tương đối nổi tiếng hoặc có xếp hạng cao, hãy đăng một số tờ thông tin về các trường trung học và trong một số hangouts tiếng Anglophone để tìm một vài khách hàng.

Thời lượng: bạn có thể đăng ký tất cả các ngày bạn rảnh trong tuần, thời gian sẽ linh hoạt phù hợp với bạn.

Tiền lương: Bạn có thể yêu cầu thêm một chút về dạy kèm SAT hơn là dạy kèm ngôn ngữ đơn giản. Điểm SAT của bạn càng cao và trường bạn càng học tốt thì bạn càng có thể tính phí thêm. Khoảng 30-50 euro mỗi giờ.
 

học tiếng Pháp cùng nhóm bạn

Học tiếng Pháp cùng nhóm bạn

5. Trở thành một người tự quản

Bạn có chơi nhạc cụ gì không? Viết mã? Dịch? Nếu bạn có bất kỳ loại kỹ năng mà mọi người có thể thuê bạn cho, bạn có thể đăng ký để được tự động kinh doanh và làm việc cho các doanh nhân khác và doanh nghiệp. Bạn sẽ phải thực hiện một số quảng cáo để nhận được thông tin về dịch vụ của bạn, sử dụng các bài đăng hoặc quảng cáo trực tuyến tại FUSAC hoặc tại Nhà thờ Mỹ, nhưng bạn có thể kiếm được một số tiền ít hay nhiều tùy theo kỹ năng của bạn.

Nếu bạn dạy một nhạc cụ, hãy gửi các tờ thông tin quanh trường tiểu học ( bạn sẽ phải có tiếng Pháp giỏi và biết từ vựng âm nhạc thích hợp để làm việc này ). Nếu bạn dịch, hoặc thiết kế các trang web, hoặc là một chuyên gia truyền thông xã hội, google một số công ty trên societe.fr trong lĩnh vực của bạn và liên hệ với họ để xem họ có thể sử dụng bạn. 

Ở Pháp, bạn không được phép khấu trừ các khoản chi phí nếu bạn có trạng thái tự doanh, vì bạn nhận được khoản khấu trừ tiêu chuẩn 34% thu nhập của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nộp đơn khai thuế của Hoa Kỳ và có nghĩa là bạn phải theo dõi thu nhập và chi phí của mình bằng phần mềm tài chính cá nhân để đảm bảo rằng bạn không nợ thuế của Hoa Kỳ.

Thời lượng: bạn có thể đăng ký tất cả các ngày bạn rảnh trong tuần, thời gian sẽ linh hoạt phù hợp với bạn.

Tiền lương: Tùy vào khả năng làm việc của bạn mà họ có thể trả cho bạn một mức lương tương xứng với công việc mà bạn được giao.

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học