Lộ trình cho khóa học bằng tiếng Anh khi du học Pháp

Bạn có thể chọn một trong số những chương trình như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, các khóa học ngắn hạn và các khóa học hè.

Người tạo: Admin

Hơn 810 khóa học cho bạn lựa chọn

Trên trang web của Campus France, hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường công lập và trường tư thục. Theo đó, du học sinh Pháp có thể chọn cho mình một trong số những chương trình như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các khóa học ngắn hạn và các khóa học hè. Có những chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng cũng có những chương trình chỉ giảng dạy một phần bằng ngôn ngữ này.

Các lĩnh vực bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh tại Pháp gồm: kinh doanh và quản lí, du lịch - khách sạn và quản lí ăn uống, khoa học, môi trường, y tế, nông nghiệp và nông lâm, toán học, kĩ thuật và công nghệ, luật kinh tế, văn học, kiến trúc, nghệ thuật, thiết kế, thời trang.

>> Xem thêm: Tất tần tật về chi phí sinh hoạt khi đi du học Pháp

du học pháp
Học tiếng Anh khi du học Pháp

Điều kiện nhập học

Cũng như các chương trình dạy bằng tiếng Pháp, bạn sẽ cần phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng Đại học để được vào học các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ. Đối với một số chương trình như MBA, bạn cần phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm và cuối cùng là đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh (IELTS 6.0 trở lên). Một số chương trình có thể sẽ đòi hỏi ở bạn những bài kiểm tra về chuyên ngành như GMAT hay GRE. (trung bình GMAT 640 cho bậc Thạc sĩ)

Về học phí

Hầu hết các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Pháp đều là những chương trình có học phí đắt đỏ hơn các chương trình dạy bằng tiếng Pháp và sự chênh lệch giữa trường công và trường tư là rất đáng kể.

Nếu học chương trình bằng tiếng Anh ở trường công, sinh viên du học Pháp nên chuẩn bị trung bình 256 – 6000 euros cho một học kì, còn ở trường tư thì mức học phí có thể đắt gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba. Ví dụ như chương trình Thạc sĩ Tài chính ở Đại học Rennes I có học phí 5300uero, trong khi đó học phí chương trình Thạc sĩ Tài chính ở EDHEC Business School lại lên tới 21,500 euros vào năm học 2015-2016. Tuy nhiên, một số chương trình ở trường công có thể lên tới 13500 euros (chương trình International MBA ở IAE Lyon).

Tuy nhiên cũng có những chương trình dạy bằng tiếng Anh ở trường công với học phí không khác với học phí học bằng tiếng Pháp là bao nhiêu. Trường hợp như ở trường đại học Université Poitiers  với chương trình học thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế học phí là 256 euros.

Du học Pháp ngành thạc sĩ.
Du học Pháp ngành thạc sĩ.

Về ngành học

Thông thường các trường Đại học công nằm ở thành phố lớn như Paris, Lyon, Lille đều có các chương trình dạy bằng tiếng Anh, nhưng sự lựa chọn về ngành học sẽ không được phong phú như tại các trường tư. Trong khi đó, riêng tại trường SKEMA Business School đã có hơn 11 ngành học đối với bậc cử nhân và 25 ngành nhỏ liên quan đến quản lý, tài chính, marketing, quản trị kinh doanh. Tại các trường lớn về Khoa học chính trị của Pháp vốn được biết đến với chất lượng giáo dục trong lĩnh vực Kinh tế, Xã hội học, Lịch sử, Luật và Khoa học chính trị cũng có các khóa học bằng tiếng Anh với những yêu cầu đặc biệt. 

Nếu khu học xá Europe/Asia ở Le Havre yêu cầu sinh viên du học Pháp phải có trình độ tiếng Anh tốt, biết tiếng Pháp và đồng thời biết thêm một ngôn ngữ châu Á, thì khu học xá ở Menton lại yêu cầu bạn phải học tiếng Pháp và tiếng Ả rập. Tại khu học xá ở Dijon, sinh viên không có xuất xứ từ Trung Âu có thể phải học thêm các ngoại ngữ Séc, Hungary và Ba Lan. Sinh viên ở khu học xá tại Nancy sẽ được học các chương trình ba ngoại ngữ được dạy song song bằng tiếng Pháp, Anh và tiếng Đức. 

Cuối cùng, khu học xá ở Poitiers chuyên dành cho những sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt, nhưng cũng đồng thời phải biết cả tiếng Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha. Khi theo học các khóa học này, sinh viên bậc Cử nhân sẽ được học hai năm đầu tại trường và trải qua năm thứ ba ở nước ngoài.

Về thời gian nhập học

Kì nhập học ở Pháp thường chỉ có 1 kì duy nhất vào tháng 9 hàng năm, nhưng đối với những trường lớn đào tạo về thương mại, quản lý sẽ có thêm kỳ nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2 hằng năm tuy nhiên số lượng trường có kỳ nhập học này là không nhiều, có thể kể ra đây những trường có kỳ nhập học mùa xuân như SKEMA Busiess school, IPAG Business school, INSEEC Business school...

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp phát âm một cách chuẩn nhất

du học pháp
Cần chuẩn bị kĩ khi du học Pháp

Về thực tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Thực tập đối với sinh viên trường đại học tổng hợp thường là không bắt buộc, nhưng đối với hệ thống trường chuyên ngành tư thục thực tập thường bắt buộc và được trả lương sau khi kết thúc. Sau khi tốt nghiệp 95% sinh viên các trường tư thục tìm được việc làm sau 6 tháng cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp trường công lập (ngoại trừ những trường top đầu có tiếng). Sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và chất lượng đào tạo của các trường tư thục chính là lý do giải thích cho sự chênh lệch trên.

Tags: du học Pháp, học bổng du học Pháp, du học pháp 2021, du hoc phap o dau tot, học bong du học phap mien phí, du hoc sinh tai phap 2021, du học tại Pháp 2021

Tin cùng chuyên mục

Bình luận