Trong một cuộc phỏng vấn chúng tôi được hỏi về kinh nghiệm học tiếng Pháp căn bản dành cho sinh viên. Chúng tôi đã suy nghĩ về câu hỏi này và cũng đã có những câu trả lời và đáp án dành cho các bạn sinh viên sẽ và đang theo học tiếng Pháp. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn các phương pháp học tiếng Pháp cơ bản dành cho người mới bắt đầu học người mất gốc muốn học lại tiếng Pháp.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Thực tế các bạn sinh viên muốn học tiếng Pháp để đáp ứng yêu cầu của nhà trường, để lấy bằng nhưng bên cạnh đó có những người lớn tuổi, trẻ nhỏ, đủ mọi lứa tuổi học tiếng Pháp vì những mục tiêu riêng có người du học, có người du lịch, có người học tiếng Pháp để sau này làm cho công ty Pháp, có người học tiếng Pháp giao tiếp để tiếp xúc khách hàng vì công việc,... nhưng cũng chung quy lại là các bạn điều muốn học tốt tiếng Pháp, điều muốn rút ngắn thời gian học lại nhưng kết quả vẫn tốt. Xin thưa với các bạn rằng, học tiếng Pháp có thể rút ngắn thời gian học nhưng vẫn còn tùy thuộc vào bạn rất nhiều như bạn có chịu chăm chỉ không, có tích cực rèn luyện và môi trường xunh quanh bạn có tác động đến bạn như thế nào trong học tiếng Pháp.

1. Nên có cho mình bộ từ điển học tiếng Pháp

 

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp bạn sẽ rất khó mà biết hết được những gì đoạn văn nói hay là những từ mới thì lúc này chúng ta rất cần bộ từ điển học tiếng Pháp, luôn đem bên mình bộ từ điển học tiếng Pháp để có thể sử dụng mọi lúc bạn nhé, thời đại smartphone thì chúng ta lại cần không lí do gì để nói chúng ta không có từ điển hãy tận dụng tốt các phần mềm hay ứng dụng phiên dịch và phát âm tiếng Pháp bạn nhé. Tập trung theo dõi và xem các chương trình báo đài, đài phát thanh hay bất cứ thứ gì bằng tiếng Pháp dần bạn sẽ nghe rõ những gì họ nói, nhịp điệu và tốc độ nghe của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn. Hãy tìm cho mình những trang web học tiếng Pháp, những tờ báo mạng tiếng Pháp, phim tiếng Pháp, nhạc hay bất cứ thứ gì liên quan tiếng Pháp để tập làm quen với tiếng Pháp bạn nhé.

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp với những phương pháp học hiệu quả 
 

kinh nghiệm học tiếng Pháp
Kinh nghiệm học tiếng Pháp 
 

Lúc đầu có hơi khó khăn nhưng từ từ sẽ có những thay đổi tích cực, nếu bạn chịu khó thì 2 tháng sau khi bắt đầu học tiếng Pháp bạn sẽ cảm nhận được vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể. Từ điển tốt sẽ cho bạn kết quả tốt, nhớ lựa chọn bộ từ điển Pháp - Việt chuẩn nhất bạn nhé, Cũng nên tìm bộ từ điển Pháp - Pháp. Một cuốn từ điển tốt giống như bạn có một người bạn tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận biết cách phát âm nếu biết cách sử dụng từ điển, những bộ từ điển sẽ cho bạn biết chúng thuộc loại nào phát âm ra sao. 

Ngoài ra, chúng tôi thấy một điều là khi bạn học tiếng Pháp cũng như tiếng Anh rất nhiều bạn chú ý đến ngữ Pháp bởi cũng do cách thức giáo viên dạy các bạn nhưng cũng đừng quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng Pháp bạn nhé. Nói như vậy không phải để bạn hiểu sai mà từ bỏ học ngữ Pháp, ngữ Pháp sẽ giúp bạn có câu hoàn chỉnh hơn. Khi mới học bạn cần phải học như một đứa trẻ, học từ cách nghe, nói đến đọc và viết sẽ rất tốt cho bạn. Hãy nghe nhiều vô bạn nhé, cái gì không hiểu cứ lôi bộ từ điển của mình ra và xem, học thuộc chúng, tập cách nhìn từ vựng và học chúng trong nhanh nhất bởi sau này nếu bạn có thể giao tiếp được tiếng Phá nhưng có rất nhiều tiếng Pháp bạn chưa biết, để có thể nghe người khác nói và hiểu thì phải tranh thủ học chúng trong nhất để có thể tự bổ trợ trình độ vốn từ vựng tiếng Pháp của mình thêm phong phú.

Bạn cũng có thể dịch những tờ báo tiếng Pháp sang tiếng Việt những từ nào không biết bạn cứ tranh từ điển nhớ là những buổi đầu học tiếng Pháp thôi bạn nhé, còn càng về sau thì tự suy nghĩ để phiên dịch chứ đứng có cứ bám lấy cuốn từ điển không nghỉ bạn nhé. Việc phiên dịch ra ngữ nghĩa cũng có thể giúp bạn có thêm ngữ pháp tốt nếu bạn chú ý đến câu từ của học viết. Một công đôi việc đúng không nào.

2. Bổ sung vốn từ vựng học tiếng Pháp
 

Mỗi ngày hãy chăm chỉ dành ra 10 đến 20 phút học từ vựng mới bạn nhé, học từng từ một tập phát âm chuẩn nhất để lưu từ vựng ấy vô bộ nhớ não của mình và để dành sài thôi nào. Ý tôi đơn giản hơn như thế này: học một từ vựng thì quá đơn giản nhưng cái chúng tôi cần là bạn không chỉ học một từ mà còn phải học lưn biến thể của chúng như động từ, danh từ, tính từ hay những từ liên quan đến chúng có như thế mới dễ phân biệt được cấu trúc câu về sau.
 

tự học tiếng pháp cơ bản
Tự học tiếng Pháp cơ bản 
 

Phải học cách triệt để và biết từ ngành công nghiệp. Từ điển Longman rất hữu ích cho tìm kiếm này. Vì vậy, nói, học một từ một ngày, nhưng thực sự học 10 từ thì chỉ mất tầm 10 - 20 phút như tôi đã nói ở trên là học từ vựng nhanh nhất có thể. Phong cách học tập này rất tốt vì nó mang lại cho chúng ta một nền tảng tốt và kiến ​​thức về gốc rễ chứ không phải từ phía trên. Biết những gì rễ là tốt hơn so với đỉnh điểm bạn nhé.

Từ vựng rất quan trọng. chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có một từ vựng tốt hơn có giá trị hơn biết cú pháp câu hay ngữ pháp nào cả. Thời gian chúng ta có thể hấp thụ từ vựng được giới hạn và giờ chúng ta học ngữ pháp là không giới hạn. Do đó, lấy mọi cơ hội có thể nhất để học từ vựng, trao dồi vốn từ của mình bạn nhé.

3. Không ngại giao tiếp bằng tiếng Pháp

 

Học tiếng Pháp là điều cần thiết để học nói vì mục tiêu học tiếng Pháp của chúng ta là giao tiếp cơ mà. Nhưng một trong những điểm yếu của người Việt Nam chúng ta là chúng ta không nói tốt trong khoảng này, gây ra do dự, ái ngại, sợ sai khi nói chuyện, để người khác không hiểu mình nói gì, chính sự sợ sệt đó cũng làm cho chúng ta thêm phần rung sợ mà vốn từ bay đi nơi nào, khó phát âm thành tiếng cũng như giao tiếp đúng hoàn chỉnh. Cá nhân chúng tôi trải nghiệm những kinh nghiệm này trong quá trình dạy và học tiếng Pháp. Trong thời gian đó, chúng tôi đã rất yếu trong tiếng Pháp và chúng tôi đã nói nó nhiều lần nhưng không ai hiểu chúng tôi nói gì cả, vì vậy mỗi lần điện thoại reo, chúng tôi đã rất sợ hãi vì sợ phải giao tiếp bằng tiếng Pháp trong khi mình chưa rành về tiếng Pháp. Sợ để trả lời vì chúng tôi nói rằng bên kia không hiểu rất lúng túng khi làm việc.
 

Không ngại khi học tiếng Pháp
Không ngại khi học tiếng Pháp 
 

Sự mặc cảm tự ti khi giao tiếp tiếng Pháp là điểm yếu bạn cần khắc phục cũng như là muốn tự tin hơn bạn có thể tìm người bạn thân cùng chí hướng học tiếng Pháp giao tiếp hay có thể giao tiếp những câu cơ bản khi học tiếng Pháp trước gương để bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp. Phải bỏ ra những rào cản đó bạn mới có thể biết mình sai ở đâu mà chỉnh sửa đúng lúc bạn nhé. Lúc đầu chắc chẳn ai hiểu bạn nói gì đâu nhưng rồi từ những cái sai đó bạn biết mình sai ở đâu mà chỉnh sửa cho phù hợp để lần sao có thể phát âm và giao tiếp tốt hơn. Hãy luôn nhớ sai cứ sai đừng sợ sai, chính cái sai đó sẽ giúp bạn thành công. Còn ai tự ti về tiếng Pháp của mình hãy bỏ sự tự ti đó đi bạn mới có thể giao tiếp tốt được. Đừng sợ mọi người cười khi mình giao tiếp kém mà hãy sợ bản thân không vượt qua nỗi những rào cản đơn giản đó.

4. Học tiếng Pháp từ sách vở - báo chí
 

Thời đại của chúng ta là thời đại công nghệ thì báo chí mạng và phương tiện truyền thông là những công cụ hỗ trợ bạn học tiếng Pháp tốt nhất và hữu ích nhất. Những công cụ này sẽ giúp bạn học tiếng Pháp cấp tốc và nhanh hơn mọi người rất nhiều nếu bạn biết vận dụng tốt những phương tiện truyền thông trên. Hãy xem nhiều tin tức, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Pháp nhiều vô bạn nhé. Cũng như những người thành công là những người đọc rất nhiều sách vở, chúng ta học tiếng Pháp cũng vậy muốn thành công hãy đọc nhiều sách vở tiếng Pháp vô bạn nhé, chúng sẽ giúp ích cho việc đọc, bổ trợ vốn từ vựng cho các bạn. 

Mỗi ngày tự tạo cho mình một động lực học tiếng Pháp tốt bạn nhé. Điều quan trọng là phải biết những từ ngữ đó phát âm như thế nào. Có nhiều bạn hỏi học phát âm tiếng Pháp như thế nào cho hiệu quả, chúng tôi thấy hiệu quả khi các bạn học qua báo đài, truyền hình là một công cụ để học phát âm, nói và nghe tiếng Pháp tốt nhất.
 

Học tiếng Pháp để du học Pháp
Học tiếng Pháp để du học Pháp 


> > Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản
 

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là để đọc tin tức, mà còn để học viết trong các bài báo chính trị. Tổng biên tập thường là bậc thầy của tiếng Pháp. Họ rất tốt cho việc viết và cấu trúc câu, từ. Không có từ nào họ sử dụng trong bài báo là không cần thiết. Mỗi bài báo là một bài học tuyệt vời đối với dành cho các bạn từ vốn kiến thức đời sống đến kinh nghiệm sống điều có cả trong những câu thờ, lời văn của báo. Chúng ta hãy học các cấu trúc câu, sử dụng từ ngữ tốt và tinh tế.

Ngoài ra, bạn có thể viết nhật kí của mình bằng tiếng Pháp đây là cách bạn rèn luyện khả năng viết của mình, viết nhật kí càng nhiều thì từ vựng cũng như khả năng viết bạn được cải thiện đáng kể, bởi khi viết nhật kí đó là những cấu trúc câu, vốn từ vựng rất gần gũi với mỗi chúng ta.

Trên đây là những chia sẻ về học tiếng Pháp cơ bản cho những người mới học tiếng Pháp với mọi thành phần, mọi lứa tuổi điều rất phù hợp, mong bài viết sẽ hỗ trợ các bạn phần nào học tiếng Pháp tốt hơn, có động lực học tiếng Pháp hơn.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận