• slider
  • slider

Chuẩn bị những khoản chi phí cho du học Pháp

Pháp được công nhận là một trong những điểm đến thu hút sinh viên thế giới nhiều nhất, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Du học Pháp vẫn luôn là đề tài bàn luận của nhiều sinh viên Việt Nam có mong muốn được học tập tại nước ngoài.
Pháp được công nhận là một trong những điểm đến thu hút sinh viên thế giới nhiều nhất, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Du học Pháp vẫn luôn là đề tài bàn luận của nhiều sinh viên Việt Nam có mong muốn được học tập tại nước ngoài. Hãy cùng Học tiếng pháp tìm hiểu các chi phí khi du học tại đất nước này nhé. 

Học phí.

Ở Pháp có 2 hệ thống trường đại học, đó là trường công và trường tư. Chi phí học ở trường tư sẽ cao hơn. Các trường tư sẽ có học phí rơi vào khoảng 4.500 – 10.000 euro/năm ( từ 110 triệu đến 220 triệu). Đối với chương trình tiếng anh, chi phí 1 năm học tại trường tư sẽ từ 6000 euro (144 triệu). Nếu chọn học tại các trường công, học phí thường vào khoảng 200 – 600 euro/năm (10 – 15 triệu đồng) vì được chính phủ hỗ trợ về học phí 90% và phần còn lại dường như chỉ là phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hut các sinh viên theo học tại đây.                                         

Đối với những bạn mới học kì đầu tiên ở Pháp tại cơ sở đào tạo công lập, sẽ nộp thêm chi phí ghi danh đại học giống như chi phí đăng kí nhập học ở Việt Nam là 190 euro (4.5 triệu) và chi phí bảo hiểm 400 euro (9.6 triệu).

>> Xem thêm: Học tiếng pháp bắt đầu từ đâu

Chi phí đi lại

Ở Pháp có các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Pháp có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá.Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5 euro/vé (35k).
Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi. Thỉnh thoảng lại có vị khách đến cà thẻ lấy xe đi, rồi một vài người đến trả xe. Chi phí cho 1 ngày thuê xe đạp là 4.5 euro và 22.5 euro.Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều làm vé năm và giá vé dành cho sinh viên sẽ được giảm từ 25-50 % (tuỳ theo từng thành phố).

         
Du học Pháp       

Chi phí ăn uống

Tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí ăn uống của những sinh viên du học tại Pháp sẽ dao động từ 150 - 200 euro/tháng (3,5 - 5 triệu/tháng). Đặc biệt, nếu bạn muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U (Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 3 euro (75k). Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê.Giá cả có thể từ khoảng một chục Euros (250k) cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).

Chi phí về nhà ở

Tiền thuê nhà ở các thành phố thì chi phí tương đối rẻ, chỉ từ 300-400 euro/tháng (7.2 triệu -9.6 triệu), riêng đối với Paris chi phí sẽ cao hơn 400-500 euro/tháng (10-12tr).Để tiết kiệm, các bạn hoàn toàn có thể ở ghép 2 hoặc 3 người.Hơn nữa, chính phủ Pháp hỗ trợ 50% tiền nhà cho sinh viên và nhứng người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn phải đăng kí trực tiếp trên trang web của Quĩ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF), trong thời gian ba tháng sau khi bạn đến ở nhà thuê.

Để trang trải các khoản chi phí trên, nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn đi làm thêm vào cuối tuần để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên nhằm đảm bảo thời gian học tập, các bạn chỉ nên đi làm thêm vào cuối tuần, mỗi ngày làm 5 tiềng. Mức lương làm thêm ở Pháp tù 8 - 9 euro/giờ. Đối với những bạn theo học thạc sĩ thì phải đi thực tập 6 tháng, sau đó bảo vệ luận văn. Lương thực tập là 1/3 lương tối thiểu, khoảng 550 euro/tháng (13 triệu). Theo quy định, mức lương tối thiểu ở Pháp là 9 euro/giờ.

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học