• slider
  • slider

Việc làm thêm cho sinh viên du học Pháp

Tại Pháp, sau khi được cấp thẻ cư trú hợp pháp, du học sinh có thể làm thêm 964 giờ/ năm, tức không vượt quá 17 – 20 tiếng 1 tuần, bạn được quyền làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường
Tại Pháp, sau khi được cấp thẻ cư trú hợp pháp, bạn có thể làm thêm khi du học Pháp 964 giờ/ năm, tức không vượt quá 17 – 20 tiếng 1 tuần, bạn được quyền làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường. Sinh viên không cần phải xin “giấy phép làm việc tạm thời” để làm việc trong quá trình học. Trong thời gian học bạn có thể làm bán thời gian, còn trong kì nghỉ bạn có thể làm toàn thời gian nhưng không được vượt quá số giờ cho phép. Mức lương tối thiểu khi làm thêm tại Pháp là 9,4 EUR/ giờ, tuy nhiên, bạn phải đóng thuế 20% số tiền lương của bạn.

Dưới đây là một số công việc quen thuộc với các bạn du học sinh đã từng học tại Pháp:

- Trong khuôn viên trường: làm hoạt náo viên trong các hoạt động thể thao, văn hóa, khoa học xã hội của trường, hay đón tiếp tân sinh viên, hướng dẫn trong ngày tuyển sinh, các hoạt động quảng bá hình ảnh trường, hay kèm cặp các bạn sinh viên khuyết tật, hỗ trợ về mặt tin học và sử dụng các công nghệ mới... Công việc này giúp bạn trở nên tự tin và hòa nhập cộng đồng nhanh hơn, ngoài ra, bạn còn dễ dàng thu xếp thời khóa biểu học tập của bản thân sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: https://blogcanhan.net/

 
làm thêm du học Pháp
Nhiều bạn trẻ đi làm thêm khi du học Pháp
- Ngoài khuôn viên trường:

Phục vụ, rửa chén

Các bạn có thể làm tại các nhà hàng, cửa hàng lớn, các siêu thị hoặc ký túc xá. Ban đầu nếu tiếng Pháp chưa rành các bạn có thể làm việc cho người Việt. Một thời gian sau khi tiếng Pháp đã tốt hơn bạn có thể làm tại các nhà hàng, cửa hàng của người Pháp. Không những học hỏi được nhiều điều, nâng cao khả năng tiếng Pháp, mà mức lương của bạn cũng sẽ khá hơn. Ngoài ra, các bạn có thể làm tại quầy thức ăn nhanh, thời gian ở đây linh động hơn, phù hợp với thời khóa biểu học tập của các bạn. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và biết được nhiều loại bánh của người Pháp.

Rửa chén không có nghĩa là bạn sẽ ngồi rửa thủ công như tại Việt Nam, tại Pháp, công việc này chủ yếu của các bạn là làm việc theo nhóm, có nhiệm vụ sắp xếp, phân loại ly, chén theo đúng trình tự rồi đưa vào máy rửa. Công việc này cũng khá thú vị, giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn, nâng cao sự tự tin và sự nhanh nhẹn của bản thân.

Giữ trẻ

Giữ trẻ là công việc dễ tìm tại Pháp. Đa số các gia đình đều rất bận rộn nên không có thời gian đưa đón con trẻ, dạy học cho chúng. Chính vì thế, công việc chủ yếu của các bạn là đưa đón trẻ từ nhà đến trường và ngược lại, chơi với chúng, đôi khi là cho trẻ ăn và tắm rửa cho chúng. Tùy vào yêu cầu của từng gia đình khác nhau thì số lượng công việc cũng sẽ khác nhau. Nghề này đòi hỏi bạn phải yêu trẻ, cần mẫn. Và bạn phải thuận tiện về nơi ở, thời gian đi lại, làm việc so với thời khóa biểu học tập của các bạn.

Mức lương nghề này khá cao khoảng 10 EUR/ giờ, tuy nhiên còn có thể cao hơn nếu bạn làm việc cho những gia đình khá giả.

Công việc ở nhà hàng

Những vị trí mà sinh viên có thể nộp CV để ứng tuyển như sau:

- Bồi bàn: cần sinh viên nhanh nhẹn và có khả năng sắp xếp cũng như ngoại ngữ tốt để nhận order của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của nhà hàng.
- Phụ bếp: Công việc này khá vất vả, thường phụ hợp với các bạn nam.
- Bán hàng: yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và sử dụng máy tính tốt.
- Giao hàng: yêu cầu biết sử dụng xe gắn máy để giao hàng tận nhà cho khách ( phù hợp với các bạn sinh viên nam).

Làm mùa vụ tại các trang trại trồng nho

Đây là công việc được các bạn du học sinh Pháp rất yêu thích. Công việc mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị về việc trồng nho, thu hoạch nho và đôi khi bạn còn có cơ hội được tìm hiểu về quy trình làm rượu nho như thế nào, được nếm thử và thưởng thức rượu nho miễn phí.

>> Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/nhung-loai-hoc-bong-du-hoc-phap-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi.html

 
làm thêm du học Pháp
Làm thêm là cách để tiết kiệm chi phí du học Pháp

Trên đây là một số công việc tiêu biểu giúp các bạn có thể hình dung được môi trường làm việc thêm tại Pháp như thế nào. Tuy nhiên, lời khuyên là các bạn không nên quá tập trung vào đi làm thêm mà quên đi kế hoạch học tập chính của mình, nên sắp xếp thời gian biểu hợp lí để có hiệu quả trong học tập lẫn công việc. Việc làm thêm chỉ mang đến nguồn thu nhập cơ bản giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt thôi, cho nên chúng ta hãy tập trung vào mục đích du học là chính nhé!

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học