Có lẽ Hàn Quốc không còn là quá xa lạ với người dân Việt Nam, giới trẻ Việt Nam hiện nay đa phần đều học theo những văn hóa của người Hàn Quốc nhưng thực chất đó chỉ là những hình thức về bên ngoài. Để người học tiếng Hàn đạt hiệu quả hơn thì việc tìm hiểu văn hóa của đất nước này là một việc hết sức cần thiết để có thể làm quen với các phong tục, tập quán cũng như cách sử dụng ngôn ngữ của họ.

Người tạo: Admin

Đa phần người học ngoại ngữ hiện nay đều bỏ qua tầm quan trọng của việc tìm hiểu nguồn gốc văn hóa trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Để học tiếng Hàn hiệu quả hơn thì người học nên tìm hiểu về những nét đẹp của nền văn hóa Hàn Quốc từ đó có thể tạo thêm nguồn động lực giúp người học học một cách tốt hơn. Biết được nhiều về văn hóa Hàn sẽ khiến người học dần hòa nhập hơn với quốc gia xinh đẹp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về quốc gia Hàn quốc tuyệt đẹp này nhé.

văn hóa Hàn
Học tiếng Hàn hiệu quả khi biết được văn hóa Hàn Quốc

Những đặc điểm trong 1 gia đình Hàn Quốc

Mô hình và cấu trúc gia đình Hàn Quốc có sự khác biệt ở mỗi giai đoạn xã hội khác nhau. Ở Hàn Quốc, định nghĩa gia đình có nghĩa là “một tập thể huyết thống cùng chung sống, cùng ngủ dưới một mái nhà và cùng ăn chung một nồi cơm, ở họ cần phải có tiếng nói chung”. Tuy nhiên, mô hình đó hiện nay đã dần dần khác đi theo dòng chảy thời đại. Để việc học văn hóa Hàn Quốc thành công thì trước hết các bạn nên tìm hiểu qui trình hình thành nên một gia đình của người Hàn Quốc. Theo thời xưa thì đại gia đình chính là mô hình gia đình cơ bản và truyền thống của người dân Hàn Quốc bao gồm đứng đầu là người lớn tuổi nhất là ông bà cùng cha mẹ, con cái, cháu chắt chung sống với nhau dưới một mái nhà.

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/nhung-loi-cua-nguoi-moi-hoc-tieng-han-giao-tiep.html

Ngày xưa, người Hàn Quốc quan niệm rằng những gia đình có cùng một huyết thống sống quây quần hoà thuận bên nhau, cùng chia sẻ công việc đồng áng, niềm vui nỗi buồn với nhau sau những ngày lao động mệt nhọc là một tập tục tốt đẹp. Không những thế việc mọi người cùng chung sống trong một đại gia đình thì các thế hệ người trẻ tuổi còn có thể học hỏi và tiếp thu được rất nhiều các kiến thức cuộc sống cũng như học hỏi được những nghề nghiệp gia truyền từ những người già đã có nhiều kinh nghiệm sống lâu năm.

Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, mô hình đại gia đình đã được thay thế chủ yếu bằng mô hình gia đình hạt nhân. Mô hình gia đình hạt nhân hiện nay được hình thành bao gồm các thành viên là vợ chồng và con cái chưa lập gia đình. Con cái lớn lên khi lập gia đình sẽ sống tách riêng với bố mẹ và làm hình thành nên một gia đình hạt nhân khác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những trường hợp cá biệt là con trai cả ở lại gia đình để phụng dưỡng bố mẹ.

học tiếng Hàn
Nên học các đặc điểm về văn hóa Hàn Quốc

Đặc điểm về gia phả của người Hàn

Gia phả là tuyển sổ ghi lại từng sự kiện trong gia đình xảy ra qua từng thời kỳ để truyền lại cho hậu thế sau này. Trong gia phả đề cập rất rõ về công lao của tổ tiên, lịch sử chủ yếu của dòng họ và lịch sử hình thành của dòng tộc mình. Cứ mỗi 30 năm, những người đại diện của dòng tộc lại tiến hành biên tập gia phả một lần và phát hành mới. Mỗi đời được chia một ô, nếu cùng một chi sẽ được ghi trong ô đó theo thứ tự từ lớn đến bé, nếu là đời sau sẽ được viết ở một ô bên dưới. Trong tộc phả sẽ ghi một cách ngắn gọn nội dung cả cuộc đời của mỗi con người trong dòng họ cùng thông tin của người bạn đời. Ý nghĩa của việc hình thành nên gia phả là giúp cho con cháu đời sau biết được cội nguồn của mình cũng như mối quan hệ họ hàng gần xa nhằm kế thừa hoặc làm sống lại và duy trì lịch sử tốt đẹp của gia đình.

Con người được sinh ra được xem là một thành viên của gia đình, khi đến độ tuổi nhất định họ sẽ kết hôn và tiếp tục hình thành nên một gia đình mới. Công việc này được thực hiện một cách lặp đi lặp lại nhiều lần và hình thành nên mối quan hệ gắn kết với các gia đình khác. Chính vì thế những người có mối quan hệ được thiết lập bởi hoạt động sinh đẻ và hôn nhân được gọi là thân tộc, tuy nhiên từ “họ hàng” được dùng phổ biến hơn. 

Đối với người Hàn Quốc, họ hàng thường rất quan trọng với họ nên vào dịp lễ tết những người có dòng họ với nhau thường đến nhà nhau thăm hỏi, khi có việc đại sự trong gia đình sẽ có bà con họ hàng đến và giúp đỡ và họ còn rất lo ngại về việc các thành viên trong gia đình xích mích với nhau cho nên họ lúc nào cũng tỏ ra kính cẩn trong các mối quan hệ này. Quan hệ thân tộc lấy mình là trọng tâm thì có các mối quan hệ bên nội của bố, bên ngoại của mẹ, và quan hệ với bên nhà vợ hoặc nhà chồng.

Văn hóa người Hàn Quốc
Văn hóa người Hàn Quốc

Đặc điểm về các hôn lễ của người Hàn

Tổ tiên của chúng ta nghĩ rằng việc nam nữ kết hôn trở thành vợ chồng là sự kết hợp giữa âm và dương khác với nguyên tắc của tạo hoá thiên nhiên sáng tạo ra. Vào thời Joseon con trai đến tuổi 12, con gái đến tuổi 16 thì đã có lập gia đình. Chính vì thế thì việc cô dâu lớn tuổi hơn chú rể là điều hoàn toàn bình thường. Trong xã hội truyền thống thông thường ngày xưa thì bố mẹ quyết định việc hôn nhân của con cái. Nhà chú rể sẽ gửi thông tin về tứ trụ của chú rể sang nhà cô dâu. Khái niệm “Tứ trụ” ở đây có nghĩa là giờ, ngày, tháng, năm sinh của người con trai mong được làm chú rể, gia đình cô dâu nhận thông tin tứ trụ xem xét cung mệnh và tương lai cuộc sống của cô dâu và chú rể rồi mới quyết định việc cưới hỏi. Nếu như bạn đang có mong muốn sang Hàn Quốc định cư thì bạn nên tìm hiểu và học đặc điểm văn hóa Hàn Quốc này để có thể dễ dàng thành lập gia đình tại đất nước này.

Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/doi-dieu-ve-van-hoa-han-quoc-phan-2-1.html

Nếu tứ trụ tốt và cung mệnh của hai người hoà hợp, họ sẽ quyết định việc kết thông gia và sẽ chọn ngày tiến hành lễ cưới. Hai hay ba ngày trước lễ cưới nhà chú rể sẽ gửi lễ vật sang nhà cô dâu, lễ vật sẽ được đặt trong một cái hộp, được gọi là “gửi lễ vật”, và lễ vật thường bao gồm những hiện vật như nhẫn vàng hoặc vải vóc may quần áo của cô dâu … 

Theo đúng phong tục thì chú rể sẽ đến nhà cô dâu làm lễ cưới và trải qua đêm tân hôn tại nhà cô dâu. Sau 2 đến 3 ngày ở nhà cô dâu, chú rể sẽ đón cô dâu về nhà mình. Cô dâu về nhà chồng chào hỏi bố mẹ và thành viên trong gia đình nhà chồng lần đầu tiên được gọi là “pyebaek”. Ở thời buổi hiện nay thì người Hàn Quốc thường có xu hướng thích sống độc thân hơn hoặc họ quyết định kết hôn rất trễ, người Hàn Quốc thường lập gia đình ở độ tuổi trên dưới 30, đám cưới được tổ chức ở nhà thờ hoặc phòng cưới và các phong tục như “gửi lễ vật” hoặc “pyebaek” vẫn còn được lưu truyền không thay đổi cho đến ngày nay.

Để biết thêm nhiều thông tin cũng như những nét văn hóa của người Hàn Quốc thì mời các bạn đón xem phần tiếp theo. Chúc bạn tìm hiểu tiếng Hàn thành công.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận