Những lỗi của người mới học tiếng Hàn giao tiếp

Khi học một ngôn ngữ mới bất kỳ ai cũng cố gắng làm sao để mình hạn chế được những lỗi sai khi sử dụng ngôn ngữ mới này vào thực tế. Nhưng khi học tiếng Hàn thì không ai mà không từng mắc phải những lỗi sai dù chỉ một lần. Người học cần chú ý những lỗi sai cơ bản khi học tiếng Hàn giao tiếp để có thể tránh được những sai lầm không đáng. Vậy những lỗi sai ấy là gì?

Người tạo: Admin

Sử dụng từ quá khó là một trong những lỗi sai khi học tiếng Hàn giao tiếp. Những lỗi thường gặp khi học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản đó chính là: Cố gắng sử dụng những từ vựng khó, không học cách phát âm chuẩn tiếng Hàn, sử dụng ngữ pháp quá khó, nói chuyện ngắt quãng khi giao tiếp bằng tiếng Hàn, không thường xuyên rèn luyện phản xạ khi giao tiếp tiếng Hàn. Người Việt chúng ta thường hay mắc phải những lỗi sai kể trên và hầu như khó có thể sửa được nêu như đã mắc phải một trong những lỗi này. Vậy làm thế nào để tránh những lỗi sai ấy và ảnh hưởng của chúng như thế nào khi chúng ta mắc phải? Hãy cùng chúng tôi xem tiếp bài viết nhé!

Một trong số những sai lầm lớn nhất của người Việt khi học tiếng Hàn đó là tâm lý ngại tiếp xúc, ngại giao tiếp, thiếu tự tin trong giao tiếp, mặc dù có thể sở hữu vốn từ vựng và ngữ pháp khá tốt. Nguyên nhân đó đến từ đâu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một nguyên nhân khá lớn, đã tồn tại qua nhiều năm trong suốt quá trình dạy và học tiếng Hàn ở Việt Nam. Đó là việc chúng ta phát âm sai, phát âm không thường không phát âm đủ từ, luôn thiếu kết thúc âm. Hậu quả từ việc phát âm sai sẽ là một “thảm kịch” cho những ai học tiếng Hàn. Đó là ngay cả khi bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Hàn thì người nghe cũng không thể nào hiểu được cũng như bạn chẳng thể nghe được những gì họ nói do cách phát âm của họ quá khác so với bạn.

học tiếng Hàn
Những điều cần lưu ý khi học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản

Học giao tiếp tiếng Hàn là mục đích của rất nhiều người học. Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản, rất nhiều trong số chúng ta gặp phải một số lỗi cơ bản. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục những lỗi sai đó ngay sau đây:

Xem thêm: Học tiếng Hàn bằng tai không phải bằng mắt

Luôn cố dùng từ quá khó

Khi bắt đầu học tiếng Hàn, vốn từ vựng của bạn còn hạn chế, nhưng nhiều người lại cố dùng những từ ngữ khó để diễn đạt tình huống bằng tiếng Hàn. Điều đó khiến bạn bị vấp khi nói do cố phải nhớ những từ vựng khó.

Đừng làm như vậy, hãy luyện tập thành thạo những từ đơn giản trước và cố gắng áp dụng những từ đó trong nhiều trường hợp để diễn đạt ý của mình. Mọi thứ đều từ đơn giản đến phức tạp, việc sử dụng từ ngữ cũng vậy. Khi học từ vựng tiếng Hàn giao tiếp cơ bản bạn cần rèn luyện và tích lũy vốn từ vựng lâu dài. Ban đầu, hãy cố sử dụng vốn từ đơn giản ít ỏi của mình và dần dần bổ sung theo thời gian. Cách này sẽ giúp bạn không phải học quá nhiều từ vựng quá khó cùng một lúc. Khi đã biết sử dụng những từ đơn giản, bạn sẽ áp dụng từ một cách dễ dàng hơn.  

Làm sao để học tiếng Hàn nhanh
Làm sao để học tiếng Hàn nhanh

Không học cách phát âm chuẩn tiếng Hàn

Có một đặc điểm mà rất nhiều người học tiếng Hàn trong chúng ta gặp phải, đó là không hề chú trọng cách phát âm mặc dù đó là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Hàn. Trên thực tế, học cách phát âm chuẩn tiếng Hàn là một phần quan trọng trong quá trình học giao tiếp tiếng Hàn. Người nghe sẽ chẳng thể hiểu gì nếu bạn phát âm không chuẩn và phát âm không chuẩn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Hãy luyện âm chuẩn bằng cách học các giáo trình phát âm, nghe, xem các bộ phim… và lặp lại thật chuẩn xác những gì bạn đã nghe được. Để phát âm của bạn được chuẩn nhất thì hãy sử dụng cách luyện nghe qua bài hát vì thông qua cách học này bạn sẽ cùng lúc kết hợp được nhiều kỹ năng khác nhau. Trong quá trình đó, cần chú ý tới trọng âm, ngữ điệu lên xuống câu của người bản địa. Để học phát âm chuẩn, không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải luyện tập nói thật nhiều, cố gắng nói chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu học những thứ cơ bản. Khi bắt đầu, chúng ta nên nói chậm rãi nhưng phát âm thật chuẩn. Khi đã tạo thành thói quen, việc phát âm chuẩn trong giao tiếp sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

Cách học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà
Cách học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà

Sử dụng ngữ pháp quá khó

Một điều phổ biến ở những người học giao tiếp tiếng Hàn cơ bản đó là lạm dụng những cấu trúc câu phức tạp khi nó không cần thiết. Vì người Việt chúng ta thường hay muốn sử dụng những câu từ hoa mỹ khi giao tiếp nên thường sử dụng rất nhiều từ cũng như cấu trúc câu khó để diễn đạt một ý có thể là rất nhỏ. Giải thích điều này có thể vì người nói sợ nếu không đúng ngữ pháp người nghe sẽ không hiểu được. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm bạn dễ mắc lỗi hơn. Học ngữ pháp giao tiếp tiếng Hàn cơ bản không cần quá phức tạp. Khi nói chỉ cần nói ngắn gọn, đúng trọng tâm mà vẫn diễn đạt hết ý của câu. Bạn có thể thấy khi giao tiếp tiếng Hàn, người bản địa dùng những cấu trúc rất đơn giản. Như vậy, bạn có thể nghe và dễ dàng hiểu được chúng.

Để khắc phục điều này, bạn nên xem nhiều chương trình ti vi, các bộ phim, gameshow thực tế của Hàn. Khi xem nhớ chú ý cách người bản địa dùng ngữ pháp khi giao tiếp và bắt chước theo họ. Hãy lặp lại nó trong cuộc sống hàng ngày để dần dần quen với chúng. 

Trung tâm học tiếng Hàn nhanh chóng
Trung tâm học tiếng Hàn nhanh chóng

Ngắt câu không đúng khi giao tiếp bằng tiếng Hàn

Khi giao tiếp tiếng Hàn, chúng ta hay ngắt quãng cuộc giao tiếp do chưa có sự chuẩn bị trước khi nói hoặc chưa nghĩ ra được ý để nói. Đó cũng là một vấn đề thường thấy ở những người học giao tiếp tiếng Hàn. Vì thế khi giao tiếp bạn nên nói chậm và có một sự chuẩn bị trước khi nói. Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

Xem thêm: Luyện ngữ điệu tiếng Hàn cho người Việt phần 1

_ Các ý được sắp xếp theo một trình tự hợp lý
_ Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa rõ hơn vấn đề.
_ Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho người nghe một dấu rõ ràng hoặc đơn giản là nghỉ giữa câu hợp lý.

Qua bài viết chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn làm sao khắc phục được những lỗi sai trong khi giao tiếp bằng tiếng Hàn. Hy vọng mang lại thêm kinh nghiệm cho các bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận