Phương pháp học tiếng Hàn để đi du học Hàn

Nhưng nếu các bạn theo học chương trình bằng tiếng Anh tại các nước không nói tiếng Anh (Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, v..v..) thì theo kinh nghiệm cá nhân, nếu bạn đã đi du học nước nào thì nên biết tiếng nước đó. Nếu là du học Hàn Quốc thì nên biết tiếng Hàn, du học Nhật Bản thì nên biết tiếng Nhật, du học tại Pháp thì nên biết tiếng Pháp. Vì mặc dù bạn có thể học chương trình bằng tiếng Anh nhưng trong cuộc sống hàng ngày, các du học sinh cũng cần phải giao tiếp với dân bản xứ. Do đó, việc học tiếng Hàn tốt mà bạn đang du học là vô cùng quan trọng.

Người tạo: Admin

Phương pháp học tiếng Hàn để đi du học Hàn: Sau đây là các kinh nghiệm của chúng tôi xin chia sẻ nhằm giúp các bạn định hướng tốt hơn trong việc phát triển khả năng phương pháp học tiếng Hàn để đi du học Hàn. Mất bao lâu để học ngoại ngữ Hàn Quốc: Học tiếng Hàn bao lâu để có thể đi du học Hàn Quốc? Tuy nhiên, chúng ta đề biết rằng việc học thành công của mỗi người không thể đánh giá chính xác được.

Tự học tại nhà

Quá trình tự học luôn kéo dài lâu hơn so với những bạn đến học tại các trung tâm Hàn ngữ. Nguyên nhân là do bạn không có người hướng dẫn và đốc thúc, vì vậy mà nhiều khi việc học bị gián đoạn một thời gian. Đây là cách “tự thân vận động” nên người học phải tự tìm tài liệu học ngoại ngữ Hàn, tự tìm nguồn video học và tự tìm ra phương pháp học thích hợp nhất với mình. Quá trình học thường gặp khó khăn khi các vấn đề thắc mắc không có người giải đáp và dễ gây cảm giác chán nản vì học không hiệu quả. Việc tự học tiếng Hàn tại nhà chỉ phù hợp với những bạn lên lớp hàng ngày và đã có những kiến thức căn bản từ trước.

>>> Xem thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Hàn

Phương pháp học tiếng Hàn để đi du học Hàn
Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Học trên lớp tại Việt Nam

Đối với những bạn học Hàn ngữ tại các trung tâm, bạn sẽ có cơ hội được nghe nói trực tiếp với giáo viên. Nhưng cũng phải mất từ 3 đến 5 tháng mới giao tiếp cơ bản được. Nếu bạn muốn thành thạo thì cũng phải mất ít nhất 2 năm. Và để có phản xạ tự nhiên khi giao tiếp với người bản xứ, bạn phải làm quen khoảng 6 tháng để tiếp xúc với người Hàn. Thực tế có rất nhiều người học 2,3 năm mà kĩ năng nghe nói vẫn không thể tiến bộ được. Nhưng cũng có những bạn chăm chỉ, vừa học vừa thực hành thì chỉ mất 1 năm để sử dụng tiếng Hàn thành thạo.

Học tự túc

Điều quan trọng nhất lúc học tiếng là đam mê. Nếu không có niềm đam mê thì bạn không thể nào ngồi hàng giờ để tìm tòi lỗi sai trong phát âm hay tìm hiểu ý nghĩa một từ cổ được. Đam mê không chỉ bắt nguồn từ sự yêu thích một bộ film hay một ca sỹ, niềm đam mê đối với ngôn ngữ nó giống như một cơn đói vậy. Nếu mỗi ngày bạn không cảm thấy cái cồn cào trong ruột mong muốn được biết nhiều hơn, thì bạn sẽ không tài nào học tự túc được đâu.

Cái thứ hai là giáo trình. Mình biết ở ngoài phố người ta bán tràn lan sách học cấp tốc đủ thể loại... nhưng đừng theo học mấy quyển đó. Các trường học tiếng của đại học ở Hàn đều có giáo trình riêng, bài bản từ cấp 1 tới cấp 6 (sơ cấp đến cao cấp). Những quyển này là giáo trình chuẩn, hợp với văn minh tập quán Hàn nhất. 

Phát âm: Mình để ý thấy người mình học ở nhà thì rất giỏi ngữ pháp và văn viết nhưng nói bị sai những âm chủ đạo là 어 hoặc 응, bị giống tiếng Hàn cũ, thời Nam Bắc Hàn giao tranh hơn là tiếng Nam Hàn chuẩn bây giờ. Để khắc phục thì ngoài việc xem show, mình nói là xem show nha, vì show truyền hình thực tế nó gần gũi với văn nói bình thường hơn là film ảnh. Và ở show người ta hay làm phụ đề Hàn, rất tốt cho người ngoại quốc học tiếng. Sau đó nếu bạn ở thành phố lớn như Hà Nội hay HCM thì đều có “Quận Hàn Quốc”, bạn nên tới đó giao lưu kết bạn. Không gì bằng người bản xứ chỉ cho mình.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi du học Han Quốc

Hẹn hò với người Hàn Quốc: Cái này chỉ là phụ (nhưng nhiều du học sinh đã làm rất hiệu quả), nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử hẹn hò với người Hàn. Cách đây hơn 1 năm Quỳnh cũng không tự tin viết blog như bây giờ, nhưng sau khi đã trải nghiệm, quả thực trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa lên nhanh và nhiều, hơn là đọc hay nghiên cứu rất nhiều.

Làm thế nào để cải thiện khả năng tiếng Hàn Quốc ?

Cũng giống như học bất kỳ một ngôn ngữ nào, học ngôn ngữ Hàn đòi hỏi người học phải chịu khó và có sự kiên trì. Một điều quan trọng nữa đó là tiếng Hàn cùng với tiếng Trung, tiếng nhật và tiếng Nga là bốn thứ tiếng khó học nhất hiện nay vì đa phần người học sẽ phải học chữ tượng hình, không phải bảng chữ cái latinh thông dụng như tiếng Việt. 

Chính điều này luôn là thử thách đối với những ai bắt đầu học, nếu không học theo quy củ và có sự kiên trì thì khó đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, nếu vượt qua được giai đoạn lúc đầu chắc chắn khả năng tiếng Hàn của bạn sẽ rất tốt vì tiếng Hàn không thật sự khó như chúng ta vẫn nghĩ.

Phương pháp học tiếng Hàn để đi du học Hàn để cái thiện kỹ năng
Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

Cần có giáo viên bản xứ để giao tiếp

Nếu tham dự các khóa học của các trung tâm anh ngữ thì bạn nên lựa chọn những trung tâm nào cam kết có giáo viên bản xứ để thuận tiện hơn trong quá trình học tập của mình. Giáo viên bản xứ sẽ kịp thời phát hiện ra bạn phát âm chưa đúng chỗ nào để sửa ngay lúc đó, vì nếu để lâu sẽ thành thói quen rất khó sửa. Bên cạnh đó, học ngoại ngữ Hàn nếu không có người bản xứ thì thật sự rất khó học.

Khi học ngoại ngữ Hàn các bạn cần chú ý điều quan trọng nhất là phải có phương pháp học, chúng ta nên tập trung vào các kỹ năng quan trọng đó là nghe – nói – đọc – viết. Đối với sinh viên thì đó là bốn kỹ năng quan trọng bậc nhất mà chúng ta không thể bỏ qua. Nếu không muốn học tại trung tâm bạn có thể đến các câu lạc bộ tiếng Hàn để cùng nhau học, các bộ phim trên TV cũng là phương pháp học rất tốt đấy nhé.Thuần thục 4 kỹ năng này chắc chắn bạn sẽ rất tự tin để đi du học Hàn Quốc.

Những chuẩn bị cần thiết để du học Hàn

Để du học Hàn quốc tuy thủ tục và yêu cầu đơn giản hơn những quốc gia khác nhưng vẫn có những yêu cầu mà bất cứ các bạn học sinh, sinh viên cần quan tâm đó chính là:

* Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Bạn cần hiểu rõ rằng, không có cuộc sống ở đâu là lặng lẽ và yên bình, đặc biệt lại là tại một đất nước hoàn toàn mới mẻ với một văn hóa, môi trường sinh hoạt khác và những con người xa lạ ở nơi đây. Với tất cả những điều đó bạn lại phải chống chọi một mình, vì thế bạn phải biết cách tự giải quyết khó khăn. Thực tế khi du học, học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp nhất: xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm của mình. 

Cuộc sống sinh viên đại học ở Hàn Quốc rất năng động và cởi mở. Tuy nhiên trong học tập họ cũng có rất nhiều áp lực về nghiên cứu và tham gia các lớp học. Do đó, bạn nên tập làm quen dần với tâm lý sang đấy là học tập chứ không phải để chơi và cố gắng đạt kết quả cao nhất. Gia đình là chỗ dựa vững chắc nhưng lúc này đây bạn phải tự giải quyết những vấn đề của mình, chuẩn bị tâm lý học tập tốt cho tương lai dẫu có nhiều khó khăn.

Và cách tốt nhất là hãy làm quen và trao đổi liên lạc với các anh chị tiền bối đồng hương của chúng ta tại Hàn Quốc để tìm hiểu và biết rõ hơn về môi trường bên này và nhờ giúp đỡ những khó khăn ban đầu tránh bỡ ngỡ hay bắt nạt và có thể nhờ các anh chị tư vấn và hướng dẫn các phương pháp học cấp tốc tiếng Hàn để có đủ kiến thức về tiếng Hàn nhằm mục đích giao tiếp được với người bản xứ nếu bạn được du học tại quốc gia xinh đẹp này. Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, hay hội sinh viên Việt Nam của riêng từng trường đều hoạt động rất sôi nổi, nhằm giúp đỡ, chia sẻ cùng nhau, giúp mỗi người vượt qua nỗi cô đơn khi học tập và làm việc xa nhà.

* Trình độ tiếng Hàn căn bản

Trình độ tiếng Hàn căn bản là yếu tố vô cùng quan trọng đồng thời làm hành trang cho du học sinh Việt Nam trước khi du học Hàn Quốc. Thông thường, trước khi vào học chuyên ngành thì hầu hết sinh viên du học hàn quốc phải học chương trình tiếng Hàn tại trường Hàn Quốc (trong vòng 1 năm). Sau khi hết 1 năm học, sinh viên cần cố gắng vượt qua được kỳ thi năng lực tiếng Hàn của trường hoặc phải đạt được trình độ Topik cấp 3, 4. 

Cách học tiếng Hàn để đi du học Hàn
Học tiếng Hàn qua video

Trong các năm gần đây, mặc dù phần lớn tất cả các trường đại học ở Hàn Quốc có các môn học cả bằng tiếng Anh và tiếng Hàn, tuy nhiên với bậc đại học, du học sinh vẫn thường được yêu cầu tham gia một khóa học tiếng Hàn kéo dài khoảng 1 năm trước khi chính thức vào học bậc cử nhân. Đối với bậc học thạc sĩ, ngoài các khoa Nghiên cứu quốc tế thì các chuyên ngành khác có môn học giảng dạy bằng tiếng Anh rất ít. Chính vì vậy, dù điều kiện tuyển sinh các trường đưa ra không bắt buộc có chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) nhưng sinh viên vẫn nên học ngọai ngữ Hàn trước tại Việt Nam hoặc lựa chọn học dự bị tiếng Hàn 1 năm tại trường trước khi vào học chính thức. Chính vì thế khi du học Hàn thì biết được tiếng Hàn là một lợi thế lớn cho các bạn để các bạn không bỡ ngỡ khi đặt chân đến với quốc gia Hàn quốc, và khi biết tiếng Hàn thì bạn sẽ dễ dàng làm quen và hòa nhập với con người, đất nước Hàn quốc và chắc chắn họ sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn.

Vì vậy, đằng nào bạn cũng đi du học Hàn Quốc. Thì bạn nên lựa chọn phương pháp học tiếng Hàn hợp lý nhất. Mục đích làm thời gian học của bạn ngắn, để đi du học Hàn Quốc sớm hơn.

Tags: học tiếng Hàn, học tiếng hàn hiệu quả, học tốt tiếng hàn, tự học tiếng Hàn, hoc tieng han 2021, học phí học tiếng hàn, phuong phap hoc tieng han hieu qua

Tin cùng chuyên mục

Bình luận