Hệ thống giáo dục tại Pháp đã nổi tiếng từ lâu, nếu học viên có ý định theo học nền giáo dục này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua ở bài viết dưới đây

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Hệ thống giáo dục đại học Pháp có rất nhiều loại hình cơ sở đào tạo với những mục đích, phương pháp giảng dạy và đa dạng nhiều ngành ngành học khác nhau như: kinh tế, công nghệ, văn học – nghệ thuật, quản lý, khoa học nhân văn, khoa học chính trị, luật, y khoa, dược sỹ,… cho học viên đi du học Pháp lựa chọn theo học .

Đặc điểm của hệ thống trường tại Pháp
 

Các trường đại học ở Pháp luôn luôn chào đón các bạn trẻ quốc tế đã tốt nghiệp phổ thông trung học (baccalauréat) hoặc có bằng tương đương. Sinh viên có thể lựa chọn giữa các chương trình học ngắn hạn hoặc dài hạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên quốc tế đã có bằng đại học có thể đến Pháp thạc sĩ, tiến sĩ hoặc học thêm một chuyên ngành khác.

> > Xem thêm: Chuẩn bị kỹ lưỡng để tự tin đi du học Pháp 
 
Đặc điểm của hệ thống giáo dục tại Pháp
Đặc điểm của hệ thống giáo dục tại Pháp 
 

Bậc học

Trong hệ thống giáo dục đại học Pháp, quá trình học sau phổ thông ở Pháp được chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (Bac+ 3): các khóa học bậc cử nhân hoặc tương đương trong vòng 3 năm.
Giai đoạn (Bac + 5): các khóa học bậc thạc sĩ hoặc chương trình tương đương bậc thạc sĩ như các trường chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, …) hoặc các trường chất lượng cao (Grande Ecole)
Giai đoạn 3 (Bac + 8 hoặc cao hơn): các chương trình nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ hoặc các giai đoạn chuyên sâu của các sinh viên theo học ngành y.
 
 
Hệ thống giáo dục của Pháp rất đặc biệt
Hệ thống giáo dục của Pháp rất đặc biệt 
 
Hiện nay hệ thống giáo dục Đại Học Pháp được phân cấp mới theo tiêu chuẩn châu Âu “Licence-Master-Doctorat”, gọi tắt là LMD, tương đương với 3 giai đoạn :
Licence(Bac + 3)
Master (Bac + 4/5)
Doctorat (Bac+ 8)


Mô hình đào tạo

 
Về mô hình đào tạo, hệ thống giáo dục đại học Pháp gồm 2 mô hình riêng biệt:

– Mô hình Đại học công lập (Université): giống với các trường đại học thuộc hệ thống Anh, Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên ở Pháp, chỉ có rất ít các trường tổ chức thi tuyển đầu vào ở bậc cử nhân (Bac + 3) và thạc sĩ (Bac + 5). Phần lớn sinh viên được tuyển chọn thông qua hình thức xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn.

– “Trường lớn” – Grande école: Khác với đại học, mô hình này khá đặc biệt trong hệ thống giáo dục đại học Pháp bởi việc tuyển sinh đầu vào khá gắt gao và yêu cầu cao. Các trường lớn cũng được phân loại dựa theo chất lượng và danh tiếng. Có thể kể đến các trường danh tiếng nhất như ParisTech bao gồm các trường École Polytechnique, Ponts & Chaussées, Mines, HEC-Haute École de Commerce,…, ENA-École Nationale d’Administration, ENS – École Nationale Supérieure, ESSEC, Supaéro,…. đào tạo các chuyên gia hàng đầu cho bộ máy kinh tế (nhà nước và tư nhân), các nhà quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị và xã hội Pháp. Tiếp đến là các trường lớn khác như ESCP-EAP, Centrale, Supélec,…Ngoài ra chương trình học của Trường lớn cũng nặng hơn và học phí cao hơn so với trường công lập.
 
Du học Pháp thông qua kỳ thi tuyển
Du học Pháp thông qua kỳ thi tuyển
 
Ngoài ra, hệ thống giáo dục đại học Pháp cũng có khá nhiều Viện quản lý doanh nghiệp (IAE-Institut d’Administration des Entreprises) trực thuộc các trường đại học dân lập. Hệ thống các trường IAE cũng giống như các trường thương mại (Business School) của Anh-Mĩ, cũng có rất nhiều viện quản lý mà chất lượng giảng dạy thuộc top đầu của châu Âu và danh tiếng sánh ngang với các trường Grande École.

Viện đào tạo về công nghệ (IUT- Institut Universitaire de la Technologie) cũng là viện đào tạo trực thuộc trường đại học, sau 2 năm đào tạo (toàn thời gian tại trường hoặc vừa học vừa làm tại doanh nghiệp) sinh viên sẽ được cấp bằng đại học về công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng hoặc dịch vụ, sản xuất, hoặc bằng thạc sĩ chuyên ngành theo LMD.

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp để đi du học Pháp có khó không 
 
Du học Pháp hiệu quả
Du học Pháp hiệu quả 
 
Cuối cùng là chương trình đào tạo BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DUT (Bằng Đại học công nghệ), đây là chương trình kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành chuyên sâu, cho phép sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Chương trình này đào tạo đa dạng nhiều ngành nghề như: kiến trúc sư, mỹ thuật, nghệ thuật cũng như ngành y dược, tại các trường chuyên ngành (écoles spécialisées). Giúp học viên không cần phân vân khi đi du học Pháp học ngành gì.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản, học tiếng Pháp bằng cách nào, niềm đam mê học tiếng Pháp.  

Tin cùng chuyên mục

Bình luận