Học tiếng Hàn bằng tai không phải bằng mắt

Theo cách học tiếng Hàn truyền thông thì khi học các bạn chỉ cần cầm những cuốn sách và ôn luyện theo những kiến thức trong đó hay một cách tiên tiến hơn là các bạn xem các chương trình hay những video clip hướng dẫn cách học trên các trang web. Nhưng hầu hết những cách học đó luôn làm mất thì giờ của các bạn.

Người tạo: Admin

Vậy làm sao chúng ta không nên cứ cầm những quyển sách dạy tiếng Hàn để bắt đầu quá trình học tiếng Hàn cơ bản của mình. Việc học bất cứ điều gì cũng vậy cũng cần có quá trình hay trình tự học các kỹ năng. Việc học một thứ tiếng nào đó thì việc đầu tiên chúng ta không nên làm đó chính là không nên học bằng mắt. Để biết tại sao lại như vậy thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

>> Xem thêm: Trang Web học tiếng hàn giao tiếp online hiệu quả

Học nghe tiếng Hàn
Học tiếng Hàn cơ bản bằng tai tốt hơn khi bạn học bằng mắt

Quy tắc học tiếng Hàn là “học bằng tai chứ không nên học bằng mắt” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho việc học ngoại ngữ của bạn. Đây chính là phương pháp mà một đứa trẻ mới bắt đầu học ngôn ngữ.

Tại sao lại không học bằng mắt?

Thứ nhất, việc học một ngoại ngữ bằng tai sẽ tốt hơn so với học bằng mắt. Nếu bạn muốn nói tiếng Hàn tốt, bạn phải nghe. Nghe, nghe và nghe thật nhiều  chính là chìa khóa để bạn có thể nói được tiếng Hàn tốt. Nếu bạn nghe nhiều hơn, bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn và cách phát âm của bạn cũng sẽ được cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng học được cả ngữ pháp. Bạn sẽ nói nhanh hơn và hiểu những gì người khác nói. Bằng cách này, bạn sẽ học tiếng Hàn một cách tự nhiên hơn và đơn giản hơn. Cách học này cũng giống như cách bạn sẽ bắt chước quá trình mà một đứa trẻ học ngôn ngữ. 

Các nhà nghiên cứu việc học ngôn ngữ cũng đã chỉ ra rằng nghe là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong khả năng tiếp thu một ngôn ngữ mới đặc biệt là trong giai đoạn mới bắt đầu, kể cả bạn không hiểu những gì bạn đang nghe. Khả năng học một từ mới của bạn có liên quan trực tiếp đến quá trình tiếp xúc thường xuyên nghe được của bạn cách kết hợp âm và hình thành các từ vựng đó. 

Chúng ta thử so sánh với lối học truyền thống là đi theo giáo trình, tập trung vào đọc, phân tích tiếng Hàn. Tiếng Hàn của bạn vẫn không tiến bộ sau nhiều năm học nếu bạn chỉ chăm chú vào nhìn và làm các cấu trúc ngữ pháp. Bạn chỉ học theo kiểu nghĩ về tiếng Hàn, nói về tiếng Hàn và phân tích về tiếng Hàn. Điều đó làm bạn bị bó buộc trong giao tiếp. Bạn sẽ không nghe hiểu người khác nói gì, và cũng không thể làm người khác hiểu mình. Đây chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Hàn cơ bản của bạn.

Học tiếng Hàn và cơ hội làm việc.
Học tiếng Hàn và cơ hội làm việc.

Còn về cách học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, cách họ học tiếng Hàn như thế nào? Họ học tiếng Hàn bằng cách nghe, nghe và nghe. Đó cũng là cách mà một đứa bé sinh ra ở Hàn và bắt đầu học giao tiếp. Chúng phải trải qua một quá trình nghe khá lâu rồi dần dần mới tập được khả năng bắt chước giọng nói và mới bắt đầu giao tiếp được. Đấy là cách các mà một đứa trẻ học ngôn ngữ. Trẻ con chỉ học tập thông qua nghe. Chúng không học các quy tắc ngữ pháp. Chúng không sử dụng các giáo trình. Và tất nhiên chúng cũng không làm các bài thi. Tuy nhiên, trẻ con vẫn lĩnh hội được tiếng Hàn, bao gồm cả ngữ pháp. Bạn hãy tập theo chúng, hãy nghĩ đến một đứa trẻ con. Nghe luôn là bước đầu tiên và là bước quan trọng khi bạn muốn tiếp cận một ngôn ngữ. Không có đứa trẻ nào có thể nói trước khi chúng hiểu biết về điều đó thông qua việc nghe. 

Lại nói đến một điều khác, để khẳng định, nghe là việc rất quan trong khi bạn học tiếng Hàn. Rất nhiều người không hiểu được rằng, họ có thể hiểu tiếng Hàn và viết tiếng Hàn rất tốt nhưng tại sao họ vẫn không thể nói được? Một lý do là vì ngôn ngữ tiếng Hàn dùng để giao tiếp khác rất nhiều so với ngôn ngữ viết. Từ vựng trong giao tiếp tiếng Hàn thường ít trang trọng hơn so với việc bạn tiếng Hàn. Vì trong hội thoại chúng ta thường sử dụng cụm từ, thành ngữ và tiếng lóng nhiều hơn để nói dễ dàng hơn, còn ngôn ngữ viết tiếng Hàn lại sử dụng tù vựng được chúng ta dùng một cách chau chuốt hơn để lời văn của chúng ta được hay hơn. Khi bắt đầu nói tiếng Hàn (đặc biệt là người mới bắt đầu) ít khi nói được những câu hoàn chỉnh. Và quan trọng nhất là tốc độ nói cũng rất khác biệt. Tốc độ nói rất nhanh, nhanh đến mức bạn không có thời gian để phân tích, suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp. Trong giao tiếp nếu bạn đang nói chuyện với người khác mà bạn phải ngừng nghỉ thì người đó sẽ cho rằng bạn không muốn nói chuyện với họ và bạn có thái độ coi thường họ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nghiệm trọng. Trong đối thoại yêu cầu bạn phải ngay lập tức hiểu và phản hồi. Vậy nên nếu bạn không học bằng phương pháp nghe, tốc độ nói của bạn cũng sẽ chậm như tốc độ bạn đọc và phân tích ngữ pháp của bạn. 

Việc học bằng phương pháp nghe còn mang lại một lợi ích nữa - đó là giảm sự sợ hãi khi bạn nói một ngôn ngữ nào đó. Nghe nhiều thì bạn sẽ tập được thói quen phản xạ lại ngôn ngữ đó một cách tự nhiên mà ngay đến cả bạn cũng không biết tại sao mà mình có thể nói được điều đó. Khi người học bị bắt nói quá sớm, trong khi họ vẫn chưa kịp sử lý các thông tin cũng như lượng từ vựng mà họ nhớ được vì ít được giao tiếp sẽ gây cho họ cảm giác lo sợ và lúng túng. Họ chỉ cố lặp lại các cụm từ, nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng. Đó là một cách học không tự nhiên và gây căng thẳng. Vậy nên cách học bằng việc nghe và nói vào thời điểm mới bắt đầu học sẽ làm giảm áp lực của người học tiếng Hàn.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn khó như thế nào?

nghe tiếng Hàn
Nghe tiếng Hàn cơ bản đúng cách giúp bạn học hiệu quả hơn

Nghe như thế nào là đúng?

Bạn phải lặp đi lặp quá trình luyện tập nghe này thường xuyên. Khi nghe hãy cố làm cho ý thức của bạn lắng xuống, tâm của bạn phải thật tĩnh và chắc chắn rằng lúc này bạn đang thật sự tập trung. Bạn chỉ cho phép bộ não của mình hiểu toàn bộ ý nghĩa của bài mà bạn nghe được, không bị xao nhãng bởi những âm thanh khác. Bạn không phải cố gắng nghe được hết các từ đơn lẻ. Bạn không cần lo lắng về những từ bạn không hiểu. Bạn hãy thư giãn và để cho nội dung của bài nghe đi qua não của bạn. Và thật tập trung để nghe được các ý chính rồi từ đó bạn hãy tự phán đoán ra tình huống mà mình đang nghe. Đó là cách học nghe tiếng Hàn cơ bản hiệu quả nhất.
 
Nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Hàn bạn phải học các đoạn hội thoại, những đoạn giao tiếp từ thực tế. Như những bài phỏng vấn, những clip phóng sự bằng tiếng Hàn thì bạn mới quen dần với phong cách giao tiếp của người bản xứ chứ không phải từ giáo trình. Hãy tập trung vào viêc nghe trong một vài tháng, tạo ra khoảng thời gian im lặng để tiếng Hàn có thể "ăn sâu" vào tiềm thức của bạn. Sau đó hãy tập nói, bạn sẽ nhận thấy khả năng nói của bạn có nhiều tiến bộ kể cả về ngữ âm đấy. Bài viết đã cho bạn thấy được những lợi ích từ việc học nghe tiếng Hàn trước khi bắt đầu học những kỹ năng khác. Hy vọng bạn có thể rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm học tiếng Hàn tốt hơn cho mình.

Tags:  khó khăn tiếng hàn là gì, học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn có khó không webtreth, học tiếng hàn bao lâu có thể giao tiếp được, tôi đã học tiếng hàn như thế nào, bảng chữ cái tiếng hàn, học tiếng hàn có dễ xin việc không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận