Luyện ngữ điệu tiếng Hàn cho người Việt phần 1

Điều làm nên nét khác biệt trong tiếng Hàn đó chính là ngữ điệu trong cách phát âm trong khi giao tiếp bằng tiếng Hàn. Cách phát âm của người Hàn thường không giống như người Việ, họ thường nói to, rõ và nhanh hơn người Việt. Vậy làm thế nào để người Việt có thể luyện ngữ điệu tiếng Hàn giống như người bản xứ được?

Người tạo: Admin
Có thể nói để nói được như người Hàn Quốc thì trong quá trình học tiếng Hàn cho người Việt phải hết sức chú ý đến cách luyện phát âm. Vì phát âm là một trong những điểm mấu chốt quan trọng nhất của tiếng Hàn. Phát âm ảnh hưởng rất nhiều đến các kỹ năng khác của tiếng Hàn như, nghe, nói, viết. Vậy để biết được cách phát âm tiếng Hàn cũng nhưng làm thế nào để luyện ngữ điệu giống như người Hàn thì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Để nói được tiếng Hàn thì điều quan trọng là các bạn cần nắm được những nguyên tắc cũng như quy luật khi phát âm. Vậy ngữ điệu trong tiếng Hàn có quy luật hay không và quy luật đó là như thế nào?
 
học tiếng Hàn
Những quy tắc ngữ điệu khi học tiếng Hàn
 
Quy luật ngữ điệu của tiếng Hàn

Thường thì người Việt Nam khi học tiếng Hàn thường không hay để ý đến cách phát âm cũng như ngữ điệu khi giao tiếp thế nên họ thường mắc phải nhiều lỗi sai như nói vấp, nói sai, cách diễn đạt không đúng. Vậy những lưu ý khi học phát âm tiếng Hàn cho người Việt đó là gì?. Ở đây chúng ta không bàn đến ngữ điệu theo từng sắc thái của câu thoại, như cảm thán, nghi vấn, trần thuật v.v… mà chỉ tập trung vào nguyên tắc chi phối ngữ điệu lên xuống nói chung của các âm tiết trong một chuỗi lời thoại bình thường theo phương ngữ Seoul. Phần ngữ điệu này vốn được mặc định là một phạm trù kinh nghiệm chỉ có thể biết được sau khoảng thời gian sử dụng tiếng Hàn để giao tiếp, tự mình đúc kết ra và chưa được giảng dạy một cách bài bản. Mục tiêu của bài viết này là bàn về quy luật chi phối ngữ điệu của tiếng Hàn, trên cơ sở đó đề xuất phương án định hướng cho người học đọc đúng ngữ điệu ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Hàn cơ bản.
 
Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/luyen-ngu-dieu-tieng-han-cho-nguoi-viet-phan-2.html

Vấn đề về ngữ điệu tiếng Hàn

Một trong những lí do khiến tiếng Hàn trở nên vô cùng hấp dẫn đối với người học đặc biệt là người Việt là vì cái hay trong ngữ điệu của nó. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người học dù đã qua nhiều năm tiếp xúc với tiếng Hàn vẫn không thể nắm rõ được quy luật chung chi phối ngữ điệu của ngôn ngữ này. Đó cũng chính là lý do vì sao người cách nói chuyện chủa chúng ta không được hay như người bản địa. Đặc biệt đối với người Việt Nam, vốn quen dùng thứ ngôn ngữ với sáu thanh điệu, thì việc phải “thêm dấu” như thế nào trong một câu nói tiếng Hàn trở thành một bài toán được giải theo cách thông thường đó là “học thuộc lòng”, hay nói cách khác chỉ là “nghe, nhớ, lặp lại”.

Nguyên nhân là vì số lượng người nghiên cứu về ngữ điệu của tiếng Hàn vẫn còn ít ỏi, và số nghiên cứu ít ỏi ấy cũng chưa được phổ biến rộng rãi kể cả trong giới học giả. Người giảng dạy thường nghĩ rằng người học có thể tự đúc kết ra được kinh nghiệm cho mình trong quá trình sử dụng tiếng Hàn. Điều này dẫn đến việc giảng dạy ngữ điệu cho người học chưa được quan tâm đúng mức và đúng cách. Còn người học chỉ được học cách phát âm, còn ngữ điệu thì được mặc định là một phạm trù kinh nghiệm. Ngay cả giáo viên người Hàn Quốc khi nói tiếng Hàn giọng lên xuống trầm bổng rất du dương, nhưng chính họ cũng không giải thích được rằng mình cần lên ở âm nào, xuống ở âm nào thì mới nói được tự nhiên và đúng chuẩn. Một số giáo trình có hướng dẫn về cách đọc đúng ngữ điệu, nhưng chỉ dừng lại ở chỗ: câu hỏi có từ hỏi (ai, khi nào, ở đâu, bao giờ, tại sao, bằng cách nào)thì cuối câu đọc xuống giọng, câu hỏi lựa chọn có/ không thì cuối câu đọc lên giọng. Tất nhiên là trong sách, các tài liệu học tiếng Hàn tuyệt nhiên không có phần hướng dẫn người học trong một câu bất kì thì phải lên xuống như thế nào.

Điều này có nghĩa là nếu có một câu tiếng Hàn phiên âm ra tiếng Latinh trở thành Gamsahamnida (감사합니다, cảm ơn) thì một người học trình độ sơ cấp khi tự học ở nhà sẽ đọc tất cả các âm thành thanh ngang - là cách đọc phổ biếng khi học ngôn ngữ của người Việt, nếu có giáo viên hướng dẫn thì sẽ đọc một cách uyển chuyển hơn, sau một vài lần nghe và nói thì có thể có được ngữ điệu tự nhiên, nhưng tất nhiên là chỉ với riêng câu này mà vẫn không thể nào có thể tự mình lên xuống giọng ở những câu khác. Với những chuỗi âm khác, người học lại phải tiếp tục lặp lại quy trình học ngữ điệu như trên.
học tiếng Hàn
Làm thế nào để có thể luyện ngữ điệu tiếng Hàn cho người Việt tốt nhất
 
>> Xem thêm: https://blogcanhan.net/details/luyen-ngu-dieu-tieng-han-cho-nguoi-viet-phan-1.html

Phải chăng ngữ điệu tiếng Hàn thay đổi mỗi câu mỗi khác và không có quy luật chung? Phải chăng giảng dạy ngữ điệu tiếng Hàn là một nhiệm vụ bất khả thi và không thể nào thực hiện được?

Nhưng thực tế thì đó lại là điều ngược lại. Thứ nhất, khi học ngữ điệu tiếng Hàn cho người Việt cần tuân theo một quy luật, và quy luật đó rất đơn giản. Thứ hai, việc giảng dạy ngữ điệu tiếng Hàn không khó, miễn là nắm được các quy luật nói trên. Tuy nhiên, do đặc thù của tiếng Việt, cần có một số kĩ thuật riêng về cách giảng dạy ngữ điệu tiếng Hàn đối với học viên Việt Nam.

Để biết thêm được làm thế nào bạn có thể luyện ngữ âm tiếng Hàn một cách tốt nhất thì hãy xem tiếp bài viết tiếp theo. Chúc các bạn học tiếng Hàn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận